tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Doanh nghiệp ô tô Việt: Lãi tăng mạnh, hưởng lợi từ tỷ giá

  • Cập nhật : 22/08/2015

(Tin kinh te)

Với tình hình hiện tại, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành ô tô Việt sẽ còn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Nhu cầu mua sắm tăng, doanh nghiệp ô tô lãi mạnh
 

doanh nghiep o to viet: lai tang manh, huong loi tu ty gia

Doanh nghiệp ô tô Việt: Lãi tăng mạnh, hưởng lợi từ tỷ giá

Thống kê 6 doanh nghiệp sản xuất ô tô đang niêm yết trên sàn chứng khoán có thể thấy, các doanh nghiệp nhóm này đều có sự tăng trưởng mạnh về cả doanh thu lẫn lợi nhuận trong quý II/2015.

Cụ thể, tổng doanh thu thuần trong quý II năm nay của 6 doanh nghiệp đạt hơn 5.810 tỷ đồng, tăng 117% so với cùng kỳ 2014. Tổng lợi nhuận sau thuế tăng mạnh lên 327 tỷ đồng, tương ứng gấp 8 lần lợi nhuận quý II/2014.

Tăng trưởng mạnh nhất trong quý này là HHS với lợi nhuận quý II đạt tới 163 tỷ đồng, chiếm 43% tổng lợi nhuận của 6 doanh nghiệp trong ngành.

Mức lợi nhuận này cao gấp 12 lần lợi nhuận quý II/2014 mà HHS đạt được. Không chỉ trong quý vừa rồi, lợi nhuận của HHS đã tăng mạnh từ quý I năm nay.

Được biết kết quả kinh doanh của nhóm ngành này tăng mạnh chủ yếu do nhu cầu mua sắm các phương tiện vận tải, ô tô tăng manh.

Hưởng lợi từ đồng Baht Thái và Nhân dân tệ giảm giá

Đối với nhóm phân phối xe nhập khẩu, hiện nay, 3 quốc giá có số lượng xe nhập khẩu ô tô nguyên chiếc lớn nhất vào thị trường Việt Nam lần lượt là Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan.

Trong đó, Thái Lan chiếm 19% cơ cấu số lượng xe nhập khẩu và 12% tổng giá trị nhập khẩu.

Đồng Baht Thái đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009 sau vụ nổ bom nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok. Trước đó, đồng Baht đã chịu áp lực khá lớn từ thông tin Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá Nhân dân tệ cùng với khả năng FED có thể tăng lãi suất vào cuối năm, sự hồi phục của đồng Baht trong ngắn hạn có thể trở nên khó khăn.

Đánh giá của CTCK Rồng Việt cho biết, với mức giảm xuống của đồng Baht Thái, một doanh nghiệp phân phối dòng xe bán tải như SVC sẽ được hưởng lợi nhẹ.

Trong khi đó, khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, doanh nghiệp nhập khẩu xe tải nặng Dongfeng từ Trung Quốc là HHS sẽ được hưởng lợi.

Trao đổi với BizLIVE, ông Vicente Nguyen, CEO CTCK HVS Vietnam cũng cho rằng, đối với nhóm ngành ô tô, việc Nhân dân tệ giảm giá có thể làm sẽ làm cho dòng xe từ Trung Quốc tràn qua Việt Nam gia tăng. Các hãng xe đang phân phối các dòng xe của Trung Quốc sẽ được lợi, còn các dòng xe từ nước khác có thể bị ảnh hưởng lớn.

Tuy nhiên, do nhu cầu xe tăng mạnh trong 2015, nên việc Nhân dân tệ giảm giá có lẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến những hãng xe không có xuất xứ từ Trung Quốc, mà chủ yếu là có lợi cho các hãng phân phối sản phẩm của Trung Quốc.

"Tôi cho rằng, các doanh nghiệp ô tô vẫn sẽ tăng trưởng mạnh, tuy nhiên các công ty phân phối xe Trung Quốc sẽ hưởng lợi nhiều hơn, ví dụ như HHS", CEO HVS Vietnam cho biết.

Đối với nhóm phân phối xe lắp ráp trong nước, hơn 90% linh kiện phụ tùng dùng để lắp ráp ô tô trong nước hiện nay đều là linh kiện nhập khẩu từ các nước Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản.

Do vậy đồng Baht và đồng Nhân dân tệ giảm cũng sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá thành sản phẩm lắp ráp.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục