tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

EVN bán các Genco để chuyển tiền cho điện hạt nhân

  • Cập nhật : 24/08/2015

(Tin kinh te)

Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đang dồn mọi nguồn vốn để chuẩn bị 15% vốn đối ứng xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Kế hoạch của EVN là sử dụng nguồn kinh phí từ Qũy hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp, tiếp tục bán cổ phần các Tổng Công ty Phát điện (Genco),...

Với trách nhiệm là chủ đầu tư quản lý và thực hiện Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, EVN có vai trò chính trong việc tham gia hỗ trợ nguồn vốn đối ứng của dự án. 
 

evn ban cac genco de chuyen tien cho dien hat nhan

EVN bán các Genco để chuyển tiền cho điện hạt nhân

Vốn đối ứng của EVN là nguồn vốn tự cân đối từ nguồn vốn khấu hao, thu từ bán cổ phần các đơn vị trực thuộc, lợi nhuận để lại và vay của các ngân hàng thương mại trong nước. Tổng các nguồn huy động phải đủ để đảm bảo đủ 15% vốn theo yêu cầu của tổ chức cho vay vốn nước ngoài. 

Theo dự thảo cơ chế đặc thù quản lý và thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Tập đoàn này được hạch toán tất cả các chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của các dự án thủy điện Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước vào nguyên giá tài sản cố định của EVN, chi phí khấu hao trích từ tài sản cố định này được sử dụng để đầu tư cho dự án. 

Ngoài ra, EVN cũng được chuyển một phần tiền thu được khi thực hiện cổ phần hóa các Tổng Công ty Phát điện (Genco) để đầu tư dự án. Khi các công ty phát điện trả hết các khoản vay nước ngoài có bảo lãnh của Chính phủ, EVN sẽ tiếp tục bán cổ phần tại các Genco để chuyển tiền đầu tư điện hạt nhân. 

EVN được sử 20.000 tỷ đồng nguồn kinh phí từ Qũy hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp để hỗ trợ vốn đối ứng cho dự án. 

Ngoài nguồn vốn tự huy động, các ngân hàng thương mại Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank và các ngân hàng thương mại năng lực khác cũng được chỉ đạo cho EVN vay vốn.

Nguồn vay này, EVN sẽ chi trả cho các khoản mục chi phí của dự án không thuộc đối tượng tài trợ của Hiệp định tín dụng xuất khẩu Nhà nước Liên Bang Nga, Chính phủ Nhật Bản. Đồng thời, nguồn vốn cũng dành chi trả cho các dự án thành phần khác.

Được biết, trước đó, trong một báo cáo, EVN cho biết, đang xây dựng lộ trình điều chỉnh giá điện truyền tải. Cùng với đó, đơn vị này đang cân đối vốn đến năm 2030 để xây dựng cơ chế tài chính thực hiện các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. EVN dự kiến sẽ đảm bảo huy động đủ vốn đáp ứng nhu cầu đầu tư giai đoạn 2016-2020 khoảng trên 600.000 tỷ đồng.

 

Báo cáo mới nhất của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) phân tích, tất cả các nhà máy điện Genco này đều có tài sản hoạt động lớn, trong đó mỗi nhà máy đóng góp 10% - 12% sản lượng điện cả nước. Tính đến ngày 31/3/2014, Genco 3 có tổng giá trị tài sản lớn nhất (3,7 tỷ USD), sau đó là Genco 1 (3,1 tỷ USD) và Genco 2 (1,3 tỷ USD). Tuy nhiên, tỷ lệ đòn bẩy của các nhà máy này còn rất cao và khả năng sinh lời còn thấp. Tỷ lệ đòn bẩy của Genco 3 lên đến 6,4 lần. Trong khi của Genco 1 và 2 lần lượt là 4,1 lần và 1,9 lần. Ngoài ra, lợi nhuận sau thuế hợp nhất (không tính lỗ từ chênh lệch tỷ giá) của Genco 3 năm 2013 chỉ đạt 283 tỷ đồng, trong khi của Genco 1 và 2 đạt lần lượt đạt 305 tỷ đồng và 2.523 tỷ đồng. Đợt IPO của Genco 3 dự kiến thực hiện vào tháng 3/2016 được thị trường trông đợi. Bởi nếu thực hiện IPO thành công, các nhà máy Genco sẽ góp phần giảm bớt sự độc quyền của EVN và đẩy mạnh quá trình tự do hóa.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục