tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Diễn biến mới hậu điều chỉnh tỷ giá USD/VND

  • Cập nhật : 30/08/2015

(Tin kinh te)

Tỷ giá USD/VND có dấu hiệu hạ nhiệt, nhu cầu mua theo đó cũng thận trọng với giá cao trong khi nguồn cung tăng lên giúp cải thiện thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng.

Ngày 27/8, một tuần sau lần điều chỉnh kép về tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, thị trường có diễn biến mới.

Giá USD bán ra trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại đã lùi khá sâu dưới mức trần sau những ngày căng thẳng từ cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua vào - bán ra đã trở lại thông thường với khoảng cách 60 - 70 VND.

dien bien moi hau dieu chinh ty gia usd/vnd

Diễn biến mới hậu điều chỉnh tỷ giá USD/VND

Cụ thể, tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), mức giá USD bán ra đến cuối ngày đã giảm về 22.520 VND, giảm 27 VND; giá mua vào còn 22.460 VND, giảm từ 50 - 60 VND. Đây cũng là những mức niêm yết phổ biến tại các ngân hàng khác.

Riêng tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), mức giá mua vào đã giảm tới 90 VND so với những ngày cao điểm vừa qua.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND đóng cửa ngày 27/8 ở mức 22.470 VND, thấp hơn mức trần 77 VND và thấp hơn mức định hướng bán ra của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho VnEconomy biết, trong ngày 27/8, thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đã cải thiện tích cực với doanh số khoảng 1,2 tỷ USD.

“Nhu cầu mua ngoại tệ của khách hàng giảm mạnh, chủ yếu là nhu cầu thanh toán thông thường. Các khoản thanh toán chưa đến hạn hoặc để trả nợ ngoại tệ trước hạn còn rất ít”, ông Dũng cho biết.

Bà Nguyễn Minh Châu, Phó tổng giám đốc Ngân hàn Quân đội (MB), cũng cho biết, trong ngày 27/8, trước xu hướng giảm của tỷ giá, nhu cầu mua ngoại tệ của doanh nghiệp giảm, đặc biệt nhu cầu mua kỳ hạn giảm mạnh và trở lại mức bình thường như các giai đoạn ổn định trước đây.

“Nhiều doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ trong giai đoạn trước đây có xu hướng găm giữ ngoại tệ thì nay đã bán cho tổ chức tín dụng. Nguồn cung ngoại tệ trên thị trường khá dồi dào. Dự kiến thời gian tới thị trường sẽ có một số nguồn ngoại tệ lớn về”, bà Châu cho biết thêm.

Trong khi đó, theo thông tin từ ông Phạm Thanh Hà, Phó tổng giám đốc Vietcombank, Ngân hàng Nhà nước đã bán ngoại tệ can thiệp với số lượng lớn để hỗ trợ thanh khoản, thị trường theo đó đã nhanh chóng ổn định trở lại và đã có chuyển biến tích cực trong hai ngày gần đây.

“Với tình hình giao dịch ngày hôm nay, khách hàng đã bán nhiều ngoại tệ hơn cho ngân hàng và nhu cầu mua ngoại tệ từ khách hàng đã giảm hẳn, các doanh nghiệp không còn mua ngoại tệ để giải quyết những nhu cầu trước hạn”, Phó tổng giám đốc Vietcombank cho biết.

Trước đó, ngày 26/8, ông Hà cũng nhìn nhận, diễn biến các ngân hàng thương mại đã tham gia giao dịch swap kỳ hạn dài hơn đã gợi mở xu hướng họ đã sẵn sàng tham gia tích cực trên thị trường, nhất là sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trực tiếp khẳng định “không có lý do gì” để tiếp tục phá giá VND.

(Theo Thời báo kinh tế Việt Nam)

Trở về

Bài cùng chuyên mục