tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh sáng 12-08-2016

  • Cập nhật : 12/08/2016

Campuchia tiến lên, Việt Nam tụt xuống

Không ký được phiếu xuất khẩu lớn ở các thị trường truyền thống, gạo Việt Nam bí đầu ra.

Tại thị trường trong và ngoài nước, gạo Thái Lan vẫn ở đẳng cấp cao, còn gạo Campuchia ngày càng tiến lên khẳng định vị thế. Việt Nam đang tụt lại và có nguy cơ mất vị trí thứ ba thế giới về xuất khẩu gạo.

Thua cả trong lẫn ngoài

Báo cáo mới nhất của Bộ NN-PTNT cho thấy, lượng gạo xuất khẩu tháng 7/2016 của Việt Nam ước đạt 274.000 tấn, trị giá 120 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 7 tháng đầu năm nay lên khoảng 2,93 triệu tấn và 1,32 tỷ USD, giảm trên 18% về khối lượng và giảm 14% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc tiếp tục là nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, với 35% thị phần. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu gạo sang thị trường này đã giảm 23% về khối lượng và giảm 13% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Mặc dù các thị trường còn lại, như Indonesia - thị trường nhập khẩu gạo lớn thứ hai của Việt Nam (chiếm 11,6% thị phần) tăng 35% về khối lượng và 29% về giá trị; Gana tăng 41% và Bờ Biển Ngà tăng 31%,... song cũng không đủ bù đắp so với sự sụt giảm mạnh mẽ của các thị trường truyền thống như Philippines (54%), Malaysia (59%) và Singapore (35%).

Theo đánh giá của Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN-PTNT), 6 tháng đầu năm nay, thị trường gạo có xu hướng giảm giá do Việt Nam chưa có được nhiều hợp đồng lớn từ các thị trường truyền thống. Nguyên nhân chính là do gạo Việt bị Campuchia và Thái Lan giành mất thị phần.

Thừa nhận điều này, ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam, nhận xét, gạo Việt đang đi thụt lùi.

Ông dẫn chứng, thị trường Mỹ năm 2014 chúng ta bán được 70.000 tấn, Thái Lan bán được 400.000 tấn gạo thì đến năm sau, Thái Lan bán được hơn 400.000 tấn, còn Việt Nam sụt xuống chỉ còn 44.000 tấn.

Tương tự, gạo Việt xuất khẩu vào thị trường EU cũng giảm dần từ 24.000 tấn xuống còn 20.000 tấn năm 2014 và 18.000 tấn năm 2015. Đặc biệt, khi FTA Việt Nam - EU bắt đầu có hiệu lực từ năm 2016, gạo Việt xuất khẩu vào thị trường này còn giảm mạnh hơn, kể cả khi có quota tới 80.000 tấn.

Ông Năng cũng cho hay, đối với thị trường cao cấp như Nhật Bản, từ cuối năm 2013 đến nay, Việt Nam cũng không xuất khẩu được hạt gạo nào sang.

Đó là thị trường quốc tế, còn “trên sân nhà”, gạo Campuchia cũng âm thầm thế chân gạo Việt Nam.

Thực tế, việc hỏi mua các loại gạo Campuchia ở vựa lúa gạo ĐBSCL chẳng khó khăn gì. Người dân, các tiệm cơm muốn mua gạo Sa Mơ, Móng Chim, Sóc Miên,... của Campuchia chỉ cần nhấc điện thoại, ngay sau đó, gạo sẽ được giao đến tận nơi, số lượng có thể từ vài kg đến hàng chục tấn một lúc.

Trong khi đó, các doanh nghiệp buôn bán thì hào hứng bởi gạo Campuchia có giá thành khá ổn định nên không sợ lỗ. Còn với các quán cơm bình dân, gạo Campuchia chính là lựa chọn hàng đầu do gạo này nở nhiều, xốp cơm, hợp với khẩu vị của thực khách.

Nỗi đau gạo Việt

Sau bao năm chiếm giữ ngôi vị thứ 3 thế giới về xuất khẩu gạo, giờ đây, gạo Việt lâm cảnh bế tắc đầu ra với rất nhiều nguyên nhân. Và, sau mấy chục năm phát triển mạnh mẽ, gạo Việt lại quay về với câu chuyện nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu để giữ thị phần.

Còn nhớ, cách đây gần 1 năm, một hội thảo khá lớn với sự góp mặt của đầy đủ các bộ ngành đã được tổ chức để bàn chuyện xây dựng thương hiệu gạo quốc gia vì cho tới nay, Việt Nam vẫn chưa có một thương hiệu gạo quốc gia nào. Ở thời điểm đó, nhiều chuyên gia còn cho rằng, việc xây dựng thương hiệu gạo Việt bây giờ như kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”.

Bởi trên thực tế, ngay bên cạnh chúng ta, đối thủ lớn là Thái Lan, họ đã xây dựng thương hiệu gạo quốc gia sớm hơn chúng ta cả 100 năm nay. Đến bây giờ, Thái Lan sở hữu 250 thương hiệu gạo thì thương hiệu gạo Việt vẫn là con số không tròn trĩnh.

Tại hội thảo đó, các chuyên gia cũng cho rằng, xây dựng thương hiệu gạo không chỉ để để bước được ra thị trường thế giới, Việt Nam cần hướng tới nội địa trước, bởi thị trường này tiêu thụ tới 30-40% lượng gạo sản xuất ra.

Liên quan đến vấn đề này, TS Đặng Kim Sơn, chuyên gia chính sách nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) cho biết, gạo Việt chạy đua về số lượng, chạy đua để tăng tăng thị phần trên thị trường quốc tế. Song, nỗi đau gạo Việt hiện đang gặp chính là thị trường quốc tế bị cướp, thị trường nội địa cũng đang mất dần vào tay đối thủ nhỏ như Campuchia .

Theo TS Sơn, dù đi sau nhưng Campuchia luôn có chiến lược. Lúa gạo của Campuchia sản xuất trên một vùng có mức độ thâm canh so với nước ta thấp hơn hẳn. Họ áp dụng những giống của Việt Nam đã bỏ từ lâu, như giống lúa địa phương một vụ lúa mùa, ít dùng phân thuốc, thời gian sinh trưởng dài nên chất lượng gạo rất tốt, người dùng có cảm giác an toàn hơn, đáng tin cậy hơn. Thị trường rất ưu chuộng loại gạo này.

Điều này đã được chứng minh bởi tại vựa lúa gạo lớn nhất Việt Nam (ĐBSCL), gạo Campuchia đang tràn ngập, được các doanh nghiệp, nhà hàng, quán ăn và cả người dân ưu chuộng vì có chất lượng vượt trội.

Ông Sơn cho rằng, Việt Nam có những vùng sản xuất các loại hàng hoá nông sản giống như nông sản Campuchia xuất khẩu, thậm chí, nếu chuyển đổi chúng ta sẽ có những sản phẩm tốt hơn. Song, điều quan trọng là chiến lược chuyển đổi của chúng ta như thế nào. Điều này, theo ông Sơn, phụ thuộc chính vào người nông dân và người làm chiến lược


Khánh Hòa: Ngư dân bất ngờ trúng đậm cá cơm trên Vịnh Nha Trang

Thời gian gần đây, ngư dân TP Nha Trang (Khánh Hòa) bất ngờ trúng đậm cá cơm trên Vịnh Nha Trang. Chỉ sau vài giờ đánh bắt, mỗi tàu ngư dân trúng 3-4 tạ, thậm chí hơn 1 tấn cá.

Sáng 10/8, hàng chục tàu cá đánh bắt cá cơm đồng loạt cập bến ở các cảng phía Nam thành phố Nha Trang. Theo khảo sát, vì đang là cao điểm mùa đánh bắt cá cơm nên các tàu đều trúng đậm, trung bình 3-4 tạ/chuyến, thậm chí có tàu 8 tạ đến 1 tấn cá cơm/chuyến.

Theo các ngư dân, vùng nước đánh bắt cá cơm là trên Vịnh Nha Trang, cách bờ 8-10 hải lý hoặc vùng nước bắc bán đảo Cam Ranh, nằm giáp ranh ở phía Nam thành phố Nha Trang. Mỗi chuyến đi biển của ngư dân bắt đầu từ lúc 2h sáng và đến 7h sáng cùng ngày thì đánh bắt xong.

Hiện giá cá cơm tại bến dao động 17.000-18.000 đồng/kg, cao hơn 6.000 đồng/kg so với cùng thời điểm năm ngoái. Sản lượng đánh bắt được nhiều, lại được giá nên chủ tàu thu lãi cao, mỗi lao động cũng có thu nhập từ 500.000 - 700.000 đồng/chuyến đánh bắt “tốc hành”.

Ngư dân Nguyễn Kim Quang (51 tuổi, Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang), đi trên tàu cá KH-09432 TS, cho biết, mùa cá cơm ở Khánh Hòa đánh bắt được nhiều kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. “Đánh bắt gần bờ, chi phí không cao, giá cá ổn định nên anh em phấn khởi”, ông Quang nói.

Theo ngư dân Nha Trang, cá cơm được bán cho thương lái để hấp hoặc phơi khô, hoặc làm nước mắm. Ngoài ra, một lượng cá cơm không nhỏ được chuyển đến các chợ đầu mối tiêu thụ.(Dantri)


85% mật ong đặc sản tại Cà Mau bị pha chế thêm nước đường

Theo kết quả kiểm tra chất lượng mật ong của Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Cà Mau mới đây cho thấy, có tới 85% mật ong được bày bán ra thị trường của tỉnh đều không còn nguyên chất.

Mật ong được pha trộn bằng nhiều cách, trong đó, phổ biến nhất là nước đường pha trộn vào mật ong để từ 1 lít mật ong nguyên chất sau khi pha trộn sẽ có từ 3-4 lít mật ong không đảm bảo chất lượng tung ra thị trường.

Mật ong nguyên chất có thể để nhiều năm mà vẫn giữ nguyên chất lượng, nhưng nếu bị pha trộn thì chỉ sau vài tuần là bị hỏng.

Tình trạng mật ong bị pha trộn hiện đang gia tăng tại Cà Mau do người bán hám lợi, bất chấp sự ảnh hưởng tới sức khỏengười tiêu dùng.

Trong thực tế, rất khó để phân biệt giữa mật ong nguyên chất với mật ong có pha trộn, chỉ có những người chuyên lấy mật ong trong rừng mới nhận ra. Tuy nhiên, khi mua mật ong, người tiêu dùng nên chú ý tới màu sắc của sản phẩm. Nếu mật ong bị pha trộn nước đường nhiều thì sẽ bị loãng và ngả sang màu vàng nhạt, còn mật ong nguyên chất đậm đặc và có màu vàng sậm.

Mật ong là đặc sản vùng rừng tràm U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau, rất quý hiếm, có chất dinh dưỡng cao. Sản lượng mật ong của Cà Mau khoảng từ 25-30 tấn/năm. Giá mật ong nguyên chất trên thị trường hiện nay từ 500.000-600.000 đồng/lít, nhưng có nơi bán chỉ 100.000 đồng/lít.

Trước tình hình mật ong thật giả lẫn lộn hiện nay, Chi Cục quản lý thị trường tỉnh đã yêu cầu các cơ sở mua bán mật ong phải đăng ký cam kết bán mật ong nguyên chất, đồng thời, cơ quan này cũng tăng cường công tác kiểm tra, nếu phát hiện có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, nếu nghiêm trọng sẽ bị tịch thu.

Bên cạnh đó, khuyến cáo người tiêu dùng, nhất là người không phải ở địa phương khi có nhu cầu mua mật ong cần thận trọng. Khi mua, nếu có nghi ngờ hoặc phát hiện mật ong giả nên báo với cơ quan chức năng để kịp thời can thiệp./.(Vietnam+)


Khó phát hiện lợn bị bơm nước và thuốc an thần

Nếu chỉ kiểm tra bằng tay và mắt thường, các nhân viên thú ý cũng khó có thể nhận ra những con lợn đã bị bơm nước và thuốc an thần.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, thực trạng tiêm thuốc an thần và bơm nước cho lợn đang ngày càng phổ biến tại Hậu Giang. Chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan chức năng Hậu Giang đã liên tục phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, những đối tượng này vẫn cố tình vi phạm.

Giờ đây, thay vì tiêm thuốc an thần và bơm nước cho lợn tại các lò mổ tập trung, các thương lái thường đưa lợn xuống tàu, thuyền và đi đến một đoạn sông vắng để thực hiện hành vi này.

Được biết, từ năm 2015 đến khi bị phát hiện, hàng ngàn tấn heo "bẩn" đã bị đưa tới các lò mổ tại tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên, việc kiểm soát của ngành thú y tỉnh Hậu Giang vẫn còn khá lỏng lẻo. Phần lớn công việc kiểm tra chất lượng đều được tiến hành bằng tay và bằng mắt, khó phát hiện được lợn đã bị tiêm thuốc.(CafeF)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục