tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh sáng 07-08-2016

  • Cập nhật : 07/08/2016

TP. Hồ Chí Minh:Dư nợ tín dụng sản xuất, kinh doanh chiếm gần 80% tổng dư nợ tín dụng

Đến nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đạt gần 9% so với đầu năm 2016. Trong đó, dư nợ tín dụng ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chiếm gần 80% tổng dư nợ tín dụng. Dự báo, trong những tháng cuối năm nay, thị trường tín dụng sẽ sôi động hơn nhờ các yếu tố tích cực…
anh minh hoa. nguon: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bảo đảm nguồn cung vốn giá rẻ

Trong những tháng đầu năm, các ngân hàng thương mại (NHTM) hoạt động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã tung ra nhiều gói tín dụng ưu đãi cả về lãi suất lẫn các điều kiện vay khác dành cho các doanh nghiệp (DN).

Ở lĩnh vực xuất, nhập khẩu, các DN có thể vay được vốn với lãi suất chỉ từ 4,5%/năm; ở các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác, DN có thể vay vốn với lãi suất từ 6,2%/năm, kèm theo nhiều ưu đãi về lệ phí, thủ tục, thời gian vay…

Theo các NHTM, sự cạnh tranh trong thị trường tín dụng hiện nay rất gay gắt, nên các NHTM phải giảm lãi suất cho vay cùng tăng cường các ưu đãi khác để thu hút khách hàng và bảo đảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Bên cạnh yếu tố lãi suất hấp dẫn, theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, tín dụng tăng trưởng khá trong hơn nửa năm 2016 còn nhờ nền kinh tế khả quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và các hộ gia đình; đồng thời, thành phố cũng có nhiều chương trình thúc đẩy phát triển kinh tế với những ưu tiên về tín dụng…

Do vậy, dù lãi suất huy động vốn ở một số NHTM có tăng nhẹ trong thời gian gần đây nhưng khả năng lãi suất cho vay tăng vẫn ở mức rất thấp, khó xảy ra.

Thứ nhất, yếu tố khách quan là do sự cạnh tranh giữa các NHTM để bảo đảm tỷ lệ tăng trưởng tín dụng, các NHTM sẽ chấp nhận giữ lãi suất cho vay ở mức thấp, giảm lợi nhuận…

Thứ hai, lạm phát được dự báo sẽ tăng so với năm ngoái nhưng dao động quanh ngưỡng 5%, nên lãi suất cho vay cũng khó mà tăng cao.

Theo đánh giá của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, việc giảm mặt bằng lãi suất đang có nhiều yếu tố thuận lợi. Thanh khoản hệ thống NHTM đang khá dồi dào, có thể bảo đảm được nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế trong năm 2016.

Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu Chính phủ tiếp tục giảm ở các kỳ hạn. Việc phát hành trái phiếu Chính phủ đã đạt 85% kế hoạch năm (phát hành 250 nghìn tỷ đồng), sẽ giảm áp lực tăng lãi suất. Ngoài ra, tỷ giá và thị trường ngoại hối từ đầu năm đến nay vẫn khá ổn định. Dự báo tỷ giá cuối năm chỉ dao động trong khoảng kỳ vọng (3%).

Hơn nữa, lợi nhuận sáu tháng đầu năm của các NHTM tương đối khả quan, tạo dư địa cho việc xử lý nợ xấu và tiết giảm chi phí hoạt động của NHTM, tạo tiền đề để giảm lãi suất cho vay.

Tập trung vốn vào các lĩnh vực ưu tiên

Cuối tháng 7/2016, NHNN đã ban hành Thông tư số 25/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ.

Theo đó, đối tượng được gia hạn là khách hàng cá nhân, hộ gia đình mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại; xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình. Thời gian giải ngân của các NHTM từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để cho vay hỗ trợ nhà ở được thực hiện tối đa đến hết ngày 31/12/2016, áp dụng đối với các khoản vay mà NHTM đã ký hợp đồng tín dụng với khách hàng trước ngày 31/3/2016…

Đây sẽ là "cú huých" tích cực đối với việc tăng trưởng tín dụng trên địa bàn thành phố trong những tháng còn lại của năm 2016.

Theo thống kê của NHNN - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, trong nửa đầu năm nay, dòng vốn đổ vào các lĩnh vực khuyến khích, ưu tiên tăng khá cao. Ở 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên, dư nợ tín dụng đạt 154.246 tỷ đồng, tăng gần 8% so với cuối năm ngoái.

Trong đó, dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 23.127 tỷ đồng, dư nợ cho vay xuất khẩu đạt 30.953 tỷ đồng, dư nợ cho vay DN nhỏ và vừa đạt 93.417 tỷ đồng, dư nợ cho vay ngành công nghiệp hỗ trợ đạt khoảng 6.491 tỷ đồng, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn theo Nghị quyết 55/2015 của Chính phủ về việc đầu tư vốn cho các dự án dài hạn đến cuối quý II/2016 cũng lên đến 53.757 tỷ đồng…

Cùng với đó, chương trình kết nối ngân hàng - DN từ đầu năm đến nay đã hỗ trợ cho hơn 4.000 DN và hộ sản xuất, kinh doanh gần 100.000 tỷ đồng vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi. Chương trình cho vay bình ổn thị trường năm 2016-2017 cũng có mười tổ chức tín dụng tham gia với mức cam kết cho vay 14.900 tỷ đồng, tăng hơn 3.000 tỷ đồng so với chương trình này năm trước đó.

Bên cạnh đó, chương trình tín dụng đối với các DN trong khu chế xuất - khu công nghiệp cũng có dư nợ cho vay đạt khoảng 104.412 tỷ đồng với 2.800 khách hàng…

Từ nay đến cuối năm, NHNN Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh sẽ phối hợp Sở Công thương thành phố và các đầu mối liên quan tiếp tục theo dõi, giám sát và kiểm tra việc thực hiện gói tín dụng hỗ trợ do các NHTM trên địa bàn đã đưa ra và cam kết hỗ trợ DN trên địa bàn trong năm 2016 (16 NHTM đăng ký với NHNN và cam kết cho vay với lãi suất ưu đãi VNĐ không quá 7%/năm ngắn hạn, 9%/năm vay trung và dài hạn và cho vay ngoại tệ để hỗ trợ xuất khẩu với tổng số tiền đăng ký là 211.548 tỷ đồng và 15 triệu USD).

Với lãi suất cho vay ngắn hạn khoảng 7%/năm ở các chương trình cho vay bằng tiền đồng khuyến khích đầu tư của NHTM, những cá nhân và DN đầu tư vào các lĩnh vực mà thành phố khuyến khích còn được bù lãi suất nên ở lĩnh vực đầu tư thủy sản, nông nghiệp, công nghệ sinh học…, lãi vay thực trả chỉ còn khoảng từ 1% đến 2%/năm.(nhandan)

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt quỹ đầu tư và công ty chứng khoán

Trong tháng 7 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với hàng loạt quỹ đầu tư và công ty chứng khoán, trong đó có CTCP chứng khoán Dầu khí, CTCP Quản lý quỹ Tín Phát, CTCP Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán An Bình, CTCP chứng khoán Navibank, CTCP chứng khoán IB…

anh minh hoa. nguon: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trường hợp bị xử phạt nặng nhất trong tháng 7 là của CTCP chứng khoán Dầu khí do bố trí một số cán bộ, nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán (phạt 50 triệu đồng) và vi phạm quy định về hạn chế đầu tư của công ty chứng khoán (100 triệu đồng).

CTCP chứng khoán Navibank do vi phạm quy định về hạn chế cho vay (Công ty cho thành viên Hội đồng quản trị của Công ty vay tiền vào ngày 9/11/2015), cũng nhận mức phạt 150 triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề nhân sự, ngày 29/7, CTCP Quản lý quỹ Tín Phát cũng đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt do không đảm bảo cơ cấu nhân sự tại bộ phận kiểm soát nội bộ. Số tiền bị xử phạt là 85 triệu đồng.

Do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật (chậm báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước một số báo cáo: báo cáo tình hình hoạt động tháng, báo cáo an toàn tài chính tháng, báo cáo tháng về tình hình quản lý danh mục đầu tư tháng, báo cáo bổ nhiệm nhân viên bộ phận kiểm soát nội bộ), CTCP Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán An Bình cũng đã nhận mức phạt tiền là 60 triệu đồng vào ngày 22/7/2016.

Trước đó, ngày 4/7/2016, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã ban hành quyết định phạt tiền 125 triệu đồng đối với CTCP chứng khoán IB do vi phạm quy định về hạn chế đầu tư của công ty chứng khoán (Công ty đầu tư quá 20% vốn chủ sở hữu vào cổ phiếu chưa niêm yết).

Được biết, từ đầu năm đến nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với các tổ chức và cá nhân với số tiền lên tới 7,7 tỷ đồng.(TCTC)

Gia tăng vốn vào nông nghiệp sạch

Những cái tên thuộc hàng “đại gia” của giới doanh nghiệp Việt “lấn sân” sang lĩnh vực nông nghiệp ngày một dài thêm. Sau Hoàng Anh Gia Lai, Hòa Phát lại có thêm VinGroup, Hùng Vương…, tất cả đều đặt mục tiêu đưa ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp được sản xuất, nuôi trồng khép kín, đảm bảo an toàn thực phẩm.
anh minh hoa. nguon: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sản xuất sản phẩm nông nghiệp quy mô lớn, đảm bảo an toàn từ trang trại đến bàn ăn đang là mục tiêu mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam hướng tới và dốc hàng nghìn tỷ đồng để phát triển lĩnh vực kinh doanh này.

Từ cuối năm 2014, Hoàng Anh Gia Lai đã chính thức bắt tay đầu tư chăn nuôi bò quy mô công nghiệp với nguồn giống nhập khẩu từ Úc, New Zealand nuôi tại Việt Nam, Lào.

Những tưởng đây là một sự “rẽ ngang” không đúng sở trường của một doanh nghiệp chuyên đầu tư cho bất động sản, phát triển cây công nghiệp nhưng hóa ra việc nuôi bò của “bầu Đức” lại khá xuôi chèo mát mái. Chỉ tính riêng trong quý I/2016 doanh thu bán bò của công ty đã là 1.233 tỷ đồng trong khi giá vốn là 1.100 tỷ đồng.

Được xem là “đại gia” của ngành thép nhưng Tập đoàn Hòa Phát (HPG) cũng không giấu tham vọng trở thành một cái tên được biết đến nhiều hơn trong lĩnh vực nông nghiệp khi quyết định bỏ vốn đầu tư các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cùng hệ thống chuồng trại để nuôi heo theo tiêu chuẩn châu Âu.

Ngoài nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Hưng Yên đã đi vào hoạt động với công suất 300.000 tấn/năm, Hòa Phát đang tích cực triển khai nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ 2 có công suất tương đương tại Đồng Nai, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay và một nhà máy thứ 3 cũng sẽ được xây tại tỉnh Phú Thọ.

Bên cạnh đó, HPG đã nhập 2 đợt heo giống thuần chủng từ Đan Mạch với tổng số 1.400 con từ Công ty Dan Bred International của Đan Mạch để nuôi tại 2 trại ở Yên Bái và Bình Phước.

Lãnh đạo HPG khẳng định, việc chăn nuôi sẽ được áp dụng các tiêu chuẩn cao nhất theo công nghệ an toàn sinh học của châu Âu cho toàn bộ hệ thống chuồng trại của tập đoàn tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Không dừng lại ở đó, HPG cũng đang có dự định gây khoảng một triệu con gà, cung cấp trứng và thành phẩm ra thị trường.

Tập đoàn VinGroup cũng đã ký kết hợp tác với 3 đối tác hàng đầu thế giới về cung ứng công nghệ cao cho sản xuất nông nghiệp với tổng trị giá lên tới trên 1.000 tỷ đồng.

Mới đây nhất, một cái tên rất “hot” trong ngành thủy sản là Công ty Cổ phần Hùng Vương (HVG) vừa nhập về 750 con heo giống từ Đan Mạch. Đây là lô heo giống đầu tiên do Tập đoàn Danbred của Đan Mạch cung cấp cho HVG theo hợp đồng mua trọn gói 4.200 con đã được ký hồi cuối năm ngoái.

Dự kiến đến tháng 3/2017, HVG sẽ có heo thương phẩm ra thị trường. HVG đang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống trang trại tại An Giang, Long An, Bến Tre, Bình Định và các tỉnh thành khác. Trước đó, vào quý I/2016, doanh nghiệp này đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Long An có công suất 500.000 tấn/năm với tổng vốn đầu tư 35 triệu USD theo dây chuyền công nghệ hiện đại của châu Âu.

Để thu hút các doanh nghiệp rót vốn đầu tư vào phát triển nông nghiệp quy mô lớn, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ ưu đãi như: ưu đãi về thuế đất, thuê mặt nước, hỗ trợ lãi suất tiền vay, hỗ trợ đầu tư hạ tầng, phát triển thương hiệu.

Với một thị trường đầy tiềm năng như Việt Nam trong khi nguồn thực phẩm cung cấp luôn bị nghi ngờ là thiếu an toàn vệ sinh thì việc các doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt được xem là tín hiệu tích cực.

Điều này không chỉ giúp cho người dân được sử dụng các sản phẩm nông nghiệp sạch mà còn thay đổi cách làm nông nghiệp theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại, đảm bảo phát triển ổn định, an toàn và bền vững.

Tại buổi gặp mặt các nhà đầu tư vừa được tổ chức, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát - chia sẻ: Làm nông nghiệp không thể có lời nhanh, tuy nhiên, đầu tư nông nghiệp về lâu dài sẽ giúp công ty phát triển ổn định, bền vững.(BCT)

Người Việt ở Philippines tuần hành yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết Biển Đông

Cộng đồng người Việt Nam tại Philippines sáng nay tổ chức buổi tuần hành hoà bình kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông.

nhung nguoi tham gia cuoc tuan hanh gio cao cac tam bieu ngu yeu cau trung quoc hanh xu co trach nhiem va tuan thu phan quyet tu toa trong tai quoc te.

Những người tham gia cuộc tuần hành giơ cao các tấm biểu ngữ yêu cầu Trung Quốc hành xử có trách nhiệm và tuân thủ phán quyết từ tòa trọng tài quốc tế.

Buổi tuần hành diễn ra trước cửa toà nhà World Center, thủ đô Manila, nơi có trụ sở của đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines, với thông điệp chính là hòa bình, đoàn kết và thượng tôn pháp luật. Thời điểm đông nhất, sự kiện thu hút khoảng 600 người tham gia.

Đây là buổi tuần hành quy mô đầu tiên tại thủ đô Manila kể từ khi Toà Trọng tài do Liên Hợp Quốc bảo trợ ở The Hague, Hà Lan, ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc ở Biển Đông.

Đoàn người đi dọc các tuyến phố và giơ cao những câu biểu ngữ như "phán quyết của Toà Trọng tài có giá trị pháp lý bắt buộc", "đường lưỡi bò là phi pháp" hay "Trung Quốc cần tuân thủ phán quyết"...

Thông điệp của buổi tuần hành khẳng định "Trung Quốc không tuân thủ phán quyết từ Toà Trọng tài là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ đối với luật pháp quốc tế, tạo tiền lệ nguy hiểm trong quan hệ quốc tế. Trung Quốc càng bác bỏ phán quyết thì càng mất uy tín trên trường quốc tế. Các nỗ lực đe doạ nước khác và phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc chắc chắn sẽ phản tác dụng".

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines Roilo Golez, chủ tịch tổ chức Phong trào liên minh chống sự gây hấn của Trung Quốc (MARCHA), một đơn vị tham gia cuộc tuần hành, cũng khẳng định việc Bắc Kinh gia tăng sử dụng vũ lực không thể giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Tại sự kiện, các linh mục đại diện cho 7 nhà thờ Thiên chúa giáo còn thực hiện nghi lễ cầu nguyện, thổi tù và, dâng hoa cầu nguyện cho hoà bình ở Biển Đông cũng như an ninh khu vực.Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan, hôm 12/7 ra phán quyết cho vụ kiện của Philippines, khẳng định Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong yêu sách "đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn" mà nước này đơn phương vạch ra, bao trùm gần hết diện tích Biển Đông.(Vnexpress)

thoi diem dong nhat, su kien thu hut khoang 600 nguoi tham gia.

Thời điểm đông nhất, sự kiện thu hút khoảng 600 người tham gia.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục