tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh chiều 29-06-2016

  • Cập nhật : 29/06/2016

Bộ trưởng Kế hoạch - đầu tư: Brexit không ảnh hưởng nhiều đến VN

 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá như vậy về việc Anh bỏ phiếu trưng cầu dân ý rời EU với các doanh nghiệp ngày 28-6.

ong nguyen chi dung - anh: viet dung

Ông Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: Việt Dũng

* Ngân hàng nhà nước đang nghiên cứu giảm tiếp lãi suất

Trước băn khoăn của doanh nghiệp về việc dân Anh bỏ phiếu rời EU, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết cơ quan chức năng đã có phân tích sơ bộ hiện tượng này. Kết quả, theo ông Dũng, với VN hiện nay chưa có tác động lớn do Anh cũng như EU chưa phải đối tác chiếm tỷ trọng lớn với VN, kể cả thương mại và đầu tư.

“Anh rời bỏ EU chưa tác động ngay và không lớn”- ông Dũng nói nhưng cho rằng dài hạn vẫn phải theo dõi chặt chẽ, nhất là ảnh hưởng mang tính gián tiếp, như giá trị đồng tiền các nước là bạn hàng lớn của VN.

Thứ nữa, việc Anh rời EU có thể tác động tới các đối tác lớn của VN như Mỹ và các đối tác này sẽ tác động đến VN chứ không hẳn từ Anh.

Đánh giá tình hình trong nước, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết 6 tháng qua, xuất khẩu của VN tăng chậm, nhập khẩu giảm… và thực tế các chỉ số này chưa đạt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, trước diễn biến đó, Chính phủ đã có chỉ đạo, trước mắt tập trung khắc phục những tác động tiêu cực của thiên tai, lấy đà phục hồi cho nông nghiệp, tiến hành kiểm soát giá cả…

Đặc biệt, liên quan đến lãi suất, ông Dũng tiết lộ nhiều ngân hàng đã giảm 0,3% lãi cho vay ngắn hạn nhưng theo ông, “nếu lãi suất giảm thêm sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn. NHNN đang nghiên cứu để có đề án trình Chính phủ”… Theo ông Dũng, nếu so sánh với một số nước thì lãi suất ở VN vẫn còn hơi cao.

GS. Nguyễn Mại - chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài - cũng cho rằng việc Anh rời EU mặc dù đã tác động khiến chứng khoán VN giảm giá khá mạnh nhưng đó chủ yếu là vấn đề tâm lý. Thực tế, giá trị đầu tư và thương mại từ Anh vào VN không lớn…


Cần Thơ phải ‘kích’ cả miền Tây phát triển

“Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vựa lúa của cả nước nhưng chưa tạo dựng được thương hiệu, uy tín, giá trị gia tăng vẫn thấp nên giá trị xuất khẩu không cao”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như trên tại diễn đàn ĐBSCL 2016 (Mekong Delta Forum 2016) được tổ chức tại TP.HCM hôm 27-6.

Diễn đàn có chủ đề “Vì ĐBSCL thịnh vượng và thích ứng với khí hậu” do Ngân hàng Thế giới (WB), Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, Bộ KH&ĐT… cùng tổ chức.

ĐBSCL sản xuất đến 50% tổng sản lượng lúa gạo của Việt Nam và 70% sản lượng thủy sản nuôi trồng của cả nước nhưng gần đây nhiều thay đổi về tự nhiên và con người đã tạo sức ép đối với cả vùng. Dự báo sản lượng lúa gạo sẽ giảm 6%-12% do ngập lụt và xâm nhập mặn. Thủ tướng đánh giá sự sụt giảm sản lượng nông nghiệp còn tác động đến giá lương thực, làm suy yếu an ninh lương thực toàn cầu.

Thủ tướng cho rằng các tỉnh trong khu vực thiếu sự liên kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển nên ông yêu cầu các tỉnh phối hợp và xác định rõ vai trò trách nhiệm của các địa phương để tạo nên chuỗi liên kết về sản xuất và dịch vụ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Cần Thơ phải là trung tâm kết nối của các tỉnh miền Tây, thúc đẩy hội nhập kinh tế.

Thủ tướng phân tích ngành chế biến thủy hải sản ở vùng có nhiều tiến bộ nhưng vẫn thiếu cách làm mới, sáng tạo. “ĐBSCL cần học tập, nhân rộng mô hình Công ty Vĩnh Hoàn của Đồng Tháp, họ tận dụng sản phẩm da cá tra để sản xuất collagen, mỹ phẩm và các loại thực phẩm chức năng xuất khẩu làm gia tăng giá trị cá tra và giảm thiểu chi phí xử lý vấn đề môi trường. Nếu xác định tôm, cá tra là thế mạnh của vùng thì xây dựng các đề án hành động để có nhiều công ty như Vĩnh Hoàn” - Thủ tướng gợi ý.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị các tỉnh cần tích hợp mục tiêu nông thôn mới với ứng phó biến đổi khí hậu. Ông cũng nhấn mạnh Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với WB, các chính phủ, các tổ chức quốc tế để cùng nhau giải quyết các vấn đề ở ĐBSCL.


Thu nội địa nhiều khoản đạt khá

Tổng cục Thống kê cho biết như vậy khi thông tin về hoạt động thu – chi ngân sách từ đầu năm đến ngày 15/6/2016.

Cụ thể, tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/6/2016 ước tính đạt 425,6 nghìn tỷ đồng, bằng 42% dự toán năm, trong đó thu nội địa đạt 343,8 nghìn tỷ đồng, bằng 43,8%; thu từ dầu thô 17,7 nghìn tỷ đồng, bằng 32,5%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu 63,0 nghìn tỷ đồng, bằng 36,6%.

Theo Tổng cục Thống kê, thu từ dầu thô và thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu 6 tháng đầu năm đạt thấp chủ yếu do giá dầu thô, sản phẩm hóa dầu xuất khẩu giảm mạnh và tác động của việc tham gia các hiệp định thương mại tự do.

Tuy nhiên trong thu nội địa, một số khoản thu đạt khá so với dự toán: Thu thuế công, thương nghiệp và dịch vụ ngoài Nhà nước đạt 70,6 nghìn tỷ đồng, bằng 49,2%; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) 68,7 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2%; thuế thu nhập cá nhân đạt 32,2 nghìn tỷ đồng, bằng 50,6%; thuế bảo vệ môi trường 18,2 nghìn tỷ đồng, bằng 47,4%; thu tiền sử dụng đất 34,1 nghìn tỷ đồng, bằng 68,2%.

Trong khi đó, tổng chi ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/6/2016 ước tính đạt 508,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,9% dự toán năm, trong đó chi đầu tư phát triển đạt 74,5 nghìn tỷ đồng, bằng 29,2%; chi phát triển sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý Nhà nước, Đảng, đoàn thể đạt 363,4 nghìn tỷ đồng, bằng 44,1%; chi trả nợ và viện trợ đạt 68 nghìn tỷ đồng, bằng 43,8%.

Như vậy bôi chi ngân sách nhà nước từ đầu năm đến ngày 15/6 ước khoảng 82,9 nghìn tỷ đồng, mới chỉ bằng gần 32,64% dự toán bội chi cả năm 2016 đã được Quốc hội phê duyệt.


Hà Nội Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị S1

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị S1 tỷ lệ 1/5000 (phần quy hoạch sử dụng đất) và bản vẽ ranh giới quy hoạch 1/5000 tại khu đất thuộc ô quy hoạch ký hiệu C-1 tại phường Tây Tựu và Thượng Cát (Bắc Từ Liêm).

Theo quyết định, khu đất nghiên cứu điều chỉnh cục bộ quy hoạch thuộc phường Tây Tựu và Thượng Cát khoảng 1,5ha bảo đảm phù hợp với chủ trương của UBND thành phố, tuân thủ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đảm bảo khớp nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, giải pháp tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan theo quy hoạch phân khu đô thị S1 được duyệt, phù hợp với yêu cầu phát triển của đô thị; chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tuân thủ quy chuẩn xây dựng Việt Nam tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành…

anh minh hoa

Ảnh minh họa

UBND thành phố chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc kiểm tra xác nhận bản vẽ điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị S1 tỷ lệ 1/5000 (phần quy hoạch sử dụng đất) và Bản vẽ ranh giới quy hoạch tỷ lệ 1/500 tại khu đất thuộc ô quy hoạch ký hiệu C-1, phường Tây Tựu và Thượng Cát; đồng thời cho phép điều chỉnh những nội dung có liên quan trong thuyết minh và quy định quản lý kèm theo đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sl, tỷ lệ 1/5000 phù hợp.

Đồng thời, UBND thành phố giao UBND quận Bắc Từ Liêm chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội tổ chức công bố công khai quy hoạch điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị S1 tỷ lệ 1/5000 (phần quy hoạch sử dụng đất) và bản vẽ ranh giới quy hoạch tỷ lệ 1/500 tại khu đất thuộc ô quy hoạch ký hiệu C-1, phường Tây Tựu và Thượng Cát và các nội dung điều chỉnh có liên quan trong thuyết minh, quy định quản lý kèm theo đồ án quy hoạch phân khu đô thị S1, tỷ lệ 1/5000 để các tổ chức cơ quan có liên quan và nhân dân được biết.

Quyết định cũng nêu rõ, Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ bản vẽ ranh giới quy hoạch tỷ lệ 1/500 tại khu đất thuộc ô quy hoạch ký hiệu C-1, phường Tây Tựu và Thượng Cát hướng dẫn Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội, Bộ Tư lệnh Pháo binh và các đơn vị có liên quan các thủ tục về quản lý, sử dụng đất theo quy định, sớm bàn giao đất sạch để bố trí địa điểm đóng quân của Tiểu đoàn 10 (Bộ Tư lệnh Pháo binh).

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch UBND phường Tây Tựu và Thượng Cát chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt, xử lý các trường hợp xây dựng sai quy hoạch theo thẩm quyền và quy định của pháp luật…(TBNH)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục