tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 13-06-2016

  • Cập nhật : 13/06/2016

20 ngư dân Việt bị Malaysia bắt giữ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Malaysia (MMEA) cho biết đã bắt giữ hai tàu cá với khoảng 20 ngư dân Việt Nam khi đang đánh bắt tại vùng biển giữa Terengganu và Pahang.

malaysia bat 24 ngu dan viet nam. anh: malaysiandefence

Malaysia bắt 24 ngư dân Việt Nam. Ảnh: Malaysiandefence

Vụ việc xảy ra ngày 10/6 nhưng được các cơ quan truyền thông Malaysia thông tin rộng rãi ngày 11/6. Giám đốc MMEA ở Pahang, Khoo Teng Chuan nói rằng hai tàu bị bắt lúc 16 giờ 30 phút.

“Khi chúng tôi tuần tra ở Pahang, phát hiện hai tàu trên đang bận rộn công việc đánh bắt với hành vi đáng ngờ. Phát hiện sự hiện diện của chúng tôi, họ cố gắng bỏ trốn và bị bắt sau cuộc truy đuổi 5 hải lý” - Khoo Teng Chuan tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 11/6.

Nhà chức trách cho biết chỉ 1 trong 2 tàu có giấy tờ hợp lệ. Họ đã tịch thu tàu, ngư cụ và thiết bị khác trị giá ước tính 1 triệu RM (khoảng 535 triệu đồng).

Theo ông Khoo Teng Chuan, các thuyền viên bị bắt giữ có độ tuổi từ 18-45, đang bị tạm giam chờ điều tra. Nếu bị kết tội, họ có thể bị tịch thu tàu, thuyền trưởng bị phạt 1 triệu RM còn thuyền viên phạt 500.000 RM mỗi người.

Trước đó, Malaysia cũng từng nhiều lần bắt giữ ngư dân Việt. Vụ gần đây nhất là họ bắt 24 ngư dân Việt Nam và 4 tàu cá.


Bạc Liêu: Kỷ luật nguyên Bí thư huyện Phước Long

ong tran hoang duyen (bia phai), nguyen bi thu huyen uy phuoc long

Ông Trần Hoàng Duyên (bìa phải), nguyên Bí thư Huyện ủy Phước Long


Ông Trần Hoàng Duyên, nguyên Bí thư Huyện ủy Phước Long, tỉnh Bạc Liêu bị kỷ luật vì mắc nhiều sai phạm trong chỉ đạo, điều hành xây dựng “Nông thôn mới”.

Chiều 10-6, ông Lê Minh Khái, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, cho biết Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu đã họp vào sáng cùng ngày để kiểm điểm ông Trần Hoàng Duyên, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy Phước Long. Kết quả bỏ phiếu thống nhất kỷ luật ông Duyên với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng.

Trước đó, hai cán bộ của huyện Phước Long cũng bị kỷ luật cảnh cáovề mặt Đảng là ông Lâm Thành Sáo, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND huyện Phước Long và ông Phan Thành Đông, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phước Long.

Sai phạm của ông Duyên được cho là khi chỉ đạo công tác xây dựng cơ bản và quản lý ngân sách đã cùng với Ban Thường vụ Huyện ủy và 3 Thường trực chủ trương triển khai ồ ạt nhiều dự án khi chưa cân đối được nguồn vốn. Nhiều nơi, mặc dù chưa bố trí vốn nhưng vẫn được cho nhà thầu ứng vốn trước để thi công,…

Việc làm này trái quy định pháp luật, làm cho nợ đọng liên tục tăng và khó khắc phục được. Cụ thể, năm 2013, nợ đọng của huyện lên đến gần 125 tỉ đồng và đến cuối năm 2015 con số này đã gần 400 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Duyên cùng với các lãnh đạo huyện còn vận động một số cá nhân có tài sản đem thế chấp ngân hàng lấy tiền cho Quỹ an sinh xã hội nông thôn mới vay, rồi chỉ đạo tạm ứng ngân sách trả. Hình thức huy động vốn này trái quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, gia đình ông Duyên cho ngân sách vay hơn 13 tỉ đồng, hiện huyện đã tạm ứng ngân sách trả trên 11 tỉ đồng, còn nợ gia đình ông Duyên 2 tỉ đồng, trong đó lãi suất 267 triệu đồng; ông Sáo cho ngân sách huyện vay 5,3 tỉ đồng, lấy lãi 216 triệu đồng; ông Đông cho ngân sách vay 1,4 tỉ đồng, lấy lãi 80 triệu đồng…


Khai mạc lễ hội Việt Nam 2016 tại Nhật Bản

Ngày 11/6, Lễ hội Việt Nam 2016 đã khai mạc tại Công viên Yoyogi.

dai su nguyen quoc cuong va cac khach hang cat bang khai mac le hoi.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và các khách hàng cắt băng khai mạc lễ hội.

Tham dự khai mạc về phía Việt Nam có Trưởng Ban tổ chức lễ hội, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái. Phía Nhật Bản có nhà sáng lập Lễ hội Việt Nam, Cựu Quốc vụ khanh, ông Matsuda Iowa, Chủ tịch Đảng Công Minh, Thượng nghị sĩ Yamaguchi Natsu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Hạ nghị sỹ Kikawada Hitoshi, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, giáo dục, khoa học kỹ thuật, Hạ nghị sỹ Tomioka Tsutomu, Thứ trưởng Bộ Môi trường Kobayashi Masaaki. Đông đảo người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng với các bạn bè Nhật Bản đã đến tham dự lễ hội.    

Phát biểu khai mạc lễ hội, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái bày tỏ sự vui mừng trước sự khởi sắc của Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản trong thời gian qua. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng sự phát triển và những sắc màu của lễ hội chính là biểu tượng cho tình hữu nghị và sự hợp tác ngày càng phát triển giữa hai đất nước sau 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với những thành tựu hợp tác to lớn trên hầu hết các lĩnh vực. 

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản cũng chứng minh hợp tác giao lưu văn hóa giữa hai nước là chiếc cầu nối quan trọng gắn kết hai dân tộc, hai nền văn hoá giàu truyền thống trên cơ sở của sự chia sẻ và đồng cảm những giá trị văn hóa lâu đời. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng lịch sử và sự tin tưởng lẫn nhau sẽ tiếp tục đưa hai nước vững bước vào tương lai, mở ra cơ hội hợp tác vì sự phồn vinh chung của hai dân tộc, đưa quan hệ hai nước xứng tầm với quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á mà lãnh đạo hai nước đã cam kết.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 2016, diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6, có hơn 110 gian hàng, thu hút khoảng 180.000 khách tham quan. 
Điều đặc biệt tại Lễ hội Việt Nam 2016 là sự xuất hiện của gian hàng Trưng bày chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông do Hội người Việt Nam tại Nhật Bản thực hiện. Gian hàng đã trưng bày những tư liệu quan trọng, giới thiệu về lịch sử chủ quyền Biển Đông của Việt Nam, thu hút đông đảo khách tham quan Việt Nam và Nhật Bản đến tìm hiểu.

 
dai su nguyen quoc cuong gioi thieu gian hang cua bo van hoa.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường giới thiệu gian hàng của Bộ Văn hóa.

 

Lần đầu tiên của Tập đoàn truyền thông NHK Nhật Bản tham dự lễ hội Việt Nam với gian hàng của Ban phát thanh tiếng Việt. Trả lời về sự tham gia lần này, phụ trách Ban phát thanh tiếng Việt tại lễ hội, chị Emi Hirade cho biết nhân dịp kỷ niệm 55 năm phát sóng của Ban Tiếng Việt, những người làm chương trình tiếng Việt mong muốn thông qua Lễ hội Việt Nam, sự kiện văn hóa lớn nhất của Việt Nam tại Nhật Bản hàng năm, để giao lưu với thính giả, đồng thời quảng bá chương trình đến những người Việt Nam tại Nhật Bản cũng như những người Nhật Bản quan tâm đến Việt Nam. 

Lễ hội Việt Nam 2016 còn giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực với nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng của Việt Nam phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Lễ hội cũng có nhiều gian hàng trưng bày các mặt hàng độc đáo, đậm chất truyền thống của Việt Nam, các gian hàng giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam như các di sản thế giới hay những khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam. 

Bên cạnh cơ hội được thưởng thức các hương vị ẩm thực của Việt Nam, khách tham quan lễ hội còn được thưởng thức các chương trình văn hóa, âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc do các nghệ sĩ Việt Nam trình diễn như áo dài cùng những tiết mục biểu diễn nhạc trẻ sôi động của các nghệ sỹ đang được yêu chuộng ở cả hai nước.

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 như một sự kiện kỷ niệm 35 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản. (TTXVN)


Phát hiện hàng trăm kiện hàng lậu vận chuyển bằng tàu hỏa

Sáng 11-6, lực lượng Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ (PC46) Công an tỉnh Đồng Nai vẫn đang tạm giữ hàng trăm bao, kiện hàng không có hóa đơn, chứng từ và tiếp tục kiểm tra số hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan được vận chuyển trên tàu hỏa từ ga Hà Nội vào ga Hố Nai. 

Trước đó, qua theo dõi, vào chiều 9-6 tại ga Hố Nai, lực lượng PC46 Công an Đồng Nai phát hiện chuyến tàu H7 xuất phát từ Hà Nội ngày 6-6 đến ga Hố Nai ngày 9-6, vận chuyển nhiều hàng hóa nhập lậu, có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài sản xuất, không đầy đủ hóa đơn, chứng từ.

Sau khi phối hợp với nhân viên ga Hố Nai kiểm tra, phát hiện trên 5 toa tàu mang số hiệu lần lượt: 232323, 232282, 232129, 232021, 232221 có nhiều hàng hóa gồm: phụ tùng ô tô, xe máy, sữa tắm, linh kiện máy may, áo vải… do Trung Quốc và Thái Lan sản xuất. Số hàng hóa được đóng trong các bao tải, thùng giấy, kiện gỗ.

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện các chủ hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ và cho biết thuê vận chuyển số hàng trên từ ga Hà Nội vào ga Hố Nai, sau đó đưa đi TP.HCM và Bình Dương tiêu thụ.

Bước đầu, qua thống kê tại 5 toa trên có hơn 550 bao, thùng, kiện hàng các loại. Toàn bộ đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. PC46 tiến hành lập biên bản tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm.

Ngoài ra, do số hàng hóa lớn nay đến chiều 10-6 lực lượng PC46 vẫn đang tiếp tục kiểm tra số hàng hóa xuất xứ từ nước ngoài ở hai toa tàu còn lại số hiệu 232036, 232400 của tàu H7 và phát hiện nhiều hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc.

Hiện vụ việc đang được Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng, điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

* Trước đó, ngày 14-5 vừa qua, tại ga Biên Hòa, Cục Cảnh sát phòng, chống buôn lậu Bộ Công an phối hợp với PC46 Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra hai tòa tàu vận chuyển hàng từ ga Hà Nội đến ga TP Biên Hòa. Đoàn liên ngành tạm giữ lô hàng gồm 247 bao kiện trọng lượng ước khoảng 25 tấn, gồm túi xách, quần áo, linh phụ kiện điện tử… không có nguồn gốc xuất xứ, trị giá ước khoảng 12 tỉ đồng.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục