tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh chiều 12-06-2016

  • Cập nhật : 12/06/2016

Nga có thể chuyển giao công nghệ sản xuất tên lửa chống hạm cho Việt Nam

Với công nghệ được chuyển giao từ Nga, Việt Nam có thể sản xuất khoảng 3.000 tên lửa chống hạm KCT-15.
ten lua chong ham kct-15. anh: today news

Tên lửa chống hạm KCT-15. Ảnh: Today News

Defense-blog ngày 9/6 dẫn thông báo từ tập đoàn Tên lửa chiến thuật Nga (KTRV) cho biết hãng này đã cung cấp cho Việt Nam ba mẫu thiết kế của các phiên bản tên lửa khác nhau theo yêu cầu của Việt Nam.

Các tên lửa này sẽ được sản xuất tại Việt Nam bởi các công ty liên doanh giữa hai bên. Mặc dù chưa rõ tỷ lệ góp vốn của phía Việt Nam, nhưng số lượng tên lửa sản xuất rất lớn, với gần 3.000 tên lửa chống hạm KCT-15.

Việt Nam cũng có quyền xuất khẩu các tên lửa này sang bất kỳ quốc gia nào có nhu cầu, giống như Ấn Độ có thể xuất khẩu tên lửa BrahMos. 

Theo Defense-Blog, tên lửa KCT-15 có thiết kế bên ngoài rất giống với tên lửa chống hạm 3M24-E (Kh-35E) Uran-E của Nga. Vì vậy, rất có thể KCT-15 sẽ được áp dụng những công nghệ mới nhất của phiên bản Uran-UEnhư cơ chế dẫn đường bằng tham chiếu vệ tinh cũng như tối ưu hóa quỹ đạo bay, giúp tầm bắn của tên lửa tăng lên tới 260 km dù kích thước tên lửa và đầu đạn không thay đổi.Có thông tin cho rằng tầm bắn của KCT-15 đã được nâng lên tới 300 km và mang theo đầu đạn 300 kg (so với tầm hoạt động 130 km và đầu đạn 145 kg của bản gốc), nên có thể tên lửa này sẽ có nhiều không gian để chứa nhiên liệu và đầu đạn hơn so với Uran-UE.

ten lua chong ham kh-35e cua nga. anh: today news

Tên lửa chống hạm Kh-35E của Nga. Ảnh: Today News


Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm Lào, Campuchia

Chủ tịch nước và phu nhân ngày mai bắt đầu thăm cấp nhà nước Lào và Campuchia, trong chuyến công du kéo dài 4 ngày. 
dai tuong tran dai quang tuyen the nham chuc chu tich nuoc hoi thang 4. anh:giang huy

Đại tướng Trần Đại Quang tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước hồi tháng 4. Ảnh:Giang Huy

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, chuyến thăm cấp nhà nước tới Lào và Campuchia của Chủ tịch nước cùng phu nhân kéo dài từ ngày 12 đến 16/6. Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Đây là chuyến thăm Lào và Campuchia đầu tiên của ông Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước.

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Lào của Chủ tịch nước diễn ra sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Bounnhang Vorachith hồi tháng 4. Chủ tịch nước Trần Đại Quang hồi tháng 4 cũng tiếp thân mật phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng khi đó đang có chuyến thăm Việt Nam.


Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo kiểm tra vụ đi tiệc nhà giám đốc sở

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Thanh tra TP kiểm tra, báo cáo vụ lãnh đạo phòng, ban dự tiệc nhà giám đốc Sở trong giờ hành chính cho UBND TP trong thời gian sớm nhất.

Sáng 11-6, trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết ông đã nghe thông tin mà báo chí phản ánh về việc cán bộ nhân viên Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM dùng xe biển xanh đi dự tiệc nhà giám đốc sở trong giờ hành chính.

Ông Phong nói đã chỉ đạo Thanh tra TP kiểm tra, báo cáo sự việc cho UBND TP trong thời gian sớm nhất.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, ông Võ Văn Hoan, chánh văn phòng UBND TP.HCM cũng cho biết ngay trong hôm nay văn phòng ủy ban sẽ ra văn bản cụ thể, truyền đạt chỉ đạo của chủ tịch UBND TP.HCM về vụ việc trên.

Ông Nguyễn Long Tuyền - Chánh thanh tra TP.HCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Thanh tra TP sẽ xác minh và báo cáo cho lãnh đạo TP vào ngày 13-6.

Trước đó, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết ngày 10-6 nhiều lãnh đạo các phòng, ban và đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã được “mời” tới nhà ông Lê Minh Tấn - giám đốc sở mới nhậm chức - trong giờ hành chính.

Lúc 15g cùng ngày, phóng viên đến trụ sở sở này (159 Pasteur, Q.3, TP.HCM) để tìm hiểu vụ việc. Lúc này, nhiều ôtô biển số xanh xếp hàng dài. Ít phút sau đó, nhiều cán bộ, lãnh đạo các phòng, ban thuộc sở lần lượt lên các ôtô xuất phát.

Rảo quanh một số phòng ban của sở này, chúng tôi thấy chỉ có một vài nhân viên làm việc.

Tới 16g30, chúng tôi vào một phòng của sở đề nghị gặp lãnh đạo sở, một nữ nhân viên trong phòng nói: “Hiện lãnh đạo không có ai ở cơ quan hết. Chiều hôm nay mấy anh đi họp hết rồi, kể cả lãnh đạo, chánh văn phòng cũng không có”.

Nữ nhân viên này giải thích thêm: “Nguyên cái sở không còn xe nào, trống lốc hết à. Mới đi hồi hơn 14g, em nghĩ chắc lãnh đạo đi họp xong rồi về luôn, không quay lại sở đâu”.

Theo lịch công tác tuần đăng tải trên website của sở, chiều 10-6, lúc 14g bà Nguyễn Thị Liên (phó giám đốc sở) có họp tại hội trường sở, riêng ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc và ông Lê Minh Tấn - giám đốc sở - không có thông tin về lịch làm việc.

Khoảng 16g, chúng tôi có mặt tại nhà riêng của ông Lê Minh Tấn tại ấp Mỹ Khánh B, xã Thái Mỹ, H.Củ Chi, đã thấy khoảng 10 ôtô các loại, hầu hết là xe mang biển số xanh.

Các xe xuất phát từ trụ sở lúc 15g được chúng tôi ghi nhận cũng vừa tới nơi, nhiều cán bộ của sở xuống xe vào nhà ông Tấn. Phía trong, cả chục bàn tiệc đã được chuẩn bị.

Từ lúc này, hàng loạt xe biển xanh, biển trắng, trong đó có các loại xe sang lần lượt vào, ra nhà ông Tấn.

Cao điểm, có khoảng 50 ôtô các loại từ 5-16 chỗ ngồi, hầu hết là xe biển số xanh, trong đó có các đơn vị thuộc sở nhưng đóng tại Bình Phước, Bình Dương cũng có mặt, đậu dọc theo tuyến đường vào nhà ông Tấn, kéo dài cả vào phía trong cách đó khoảng 100m.


Sau El Nino, Việt Nam lại chuẩn bị đương đầu với La Nina

Trước khả năng xuất hiện La Nina trong thời gian tới là khá cao, Việt Nam đã có sự chuẩn bị như thế nào trước hiện tượng thời tiết cực đoan này?

Trong thời gian gần đây, hiện tượng El Nino đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề tại Việt Nam. Do tình trạng nắng nóng lên đỉnh điểm trong 130 năm qua, một loạt các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã phải chịu cảnh hạn hán nghiêm trọng . Theo thông tin từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ mới công bố, hiện tượng siêu El Nino đã chính thức kết thúc sau hơn 1 năm hình thành ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, nỗi lo vẫn chưa dừng lại khi La Nina , “chị em sinh đôi” của El Nino có thể xuất hiện trong thời gian tới. Đây cũng là một hiện tượng thời tiết cực đoan nhưng theo chiều hướng ngược lại. Theo tiếng Tây Ban Nha, “el nino” có nghĩa là bé trai và “la nina” có nghĩa là bé gái. Trong khi El Nino là hiện tượng dòng biển nóng lên bất thường tại bề mặt ở khu vực xích đạo - Thái Bình Dương, La Nina là hiện tượng ngược lại khi nước biển trở nên lạnh hơn tại khu vực này. Đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, El Nino gây ra hiện tượng thiếu nước còn La Nina lại dẫn đến tình trạng quá nhiều nước do mưa bão thất thường.

Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ, khả năng xảy ra La Nina vào cuối mùa hè này là khoảng 50% trong khi khả năng xảy ra vào cuối mùa thu là khoảng 70%. Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng La Nina trong năm nay có thể ôn hòa hơn so với El Nino, tuy nhiên, các quốc gia vẫn cần cảnh giác vì thời gian của hiện tượng này kéo dài lâu hơn dẫn đến thiệt hại có thể sẽ lớn hơn.

Để bàn luận kỹ hơn về chủ đề này, chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với ông Văn Phú Chính - Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Cục trưởng Cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.


Gần 9.800 tỷ đồng cải thiện môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thực hiện cải thiện môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh lưu vực kênh Tàu Hũ-Bến Nghé-Đôi-Tẻ giai đoạn 3 với tổng mức đầu tư dự kiến 9.782 tỷ đồng.

Dự án thực hiện xây dựng các hệ thống thoát nước và xử lý nước thải cho khu vực Nam Sài Gòn (quận 7 và huyện Nhà Bè); cải tạo kênh Đôi-Tẻ, bắt đầu từ ngã ba với sông Cần Giuộc đến cửa Tân Thuận ra sông Sài Gòn.

Bên cạnh đó, dự án xây dựng cầu và các tuyến đường dọc theo kênh Đôi-Tẻ, bao gồm cải tạo, mở rộng các tuyến đường Trần Xuân Soạn, Tôn Thất Thuyết, Lưu Hữu Phước, Hoài Thương, Nguyễn Duy và đường ven kênh song song với đường Phạm Thế Hiển; cải tạo và xây mới 8 cây cầu dọc kênh và bắc qua kênh Đôi-Tẻ.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn kinh phí thực hiện công tác đền bù, giải tỏa và tái định cư của dự án này ước khoảng 5.697 tỷ đồng (không nằm trong tổng mức đầu tư dự án) sẽ được Ủy ban Nhân dân thành phố giao cho Ủy ban nhân dân các q uận, huyện có liên quan làm chủ đầu tư.

Mục tiêu dự án tiếp tục hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa nhằm chống ngập úng và giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho các khu vực trũng của thành phố và vùng lân cận thuộc lưu vực kênh Tàu Hũ-Bến Nghé-Đôi-Tẻ theo đúng quy hoạch tổng thể thoát nước của Thành phố Hồ Chí Minh đã được Chính phủ phê duyệt; hoàn thiện, kết nối đồng bộ hệ thống thoát nước, xử lý nước thải đã được xây dựng trong giai đoạn 1 và đang được xây dựng trong giai đoạn 2 nhằm phát huy một cách có hiệu quả nhất nguồn vốn đầu tư trong việc giải quyết tình trạng ngập úng và cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường của lưu vực này.

Bên cạnh đó, dự án cũng góp phần tạo cảnh quan đô thị, nâng cấp cơ sở hạ tầng trong khu vực dự án; cải thiện và nâng cao đời sống của dân cư trong khu vực, góp phần phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững.

Dự án cải thiện môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh, lưu vực Tàu Hũ-Bến Nghé-Đôi-Tẻ được thực hiện với mục tiêu cải tạo thoát nước đô thị và xử lý nước thải nhằm phục vụ khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh với diện tích là 3.060ha.

Giai đoạn 1 của dự án phục vụ cho 910ha được thực hiện từ tháng 6/2012 và đã hoàn thành vào năm 2013.

Phần còn lại với diện tích là 2.150ha được thực hiện bởi giai đoạn 2 của Dự án đang được triển khai thi công từ năm 2015 và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2021


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục