tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 13-04-2016

  • Cập nhật : 13/04/2016

Du khách Nga ồ ạt quay trở lại Việt Nam

Số lượng du khách Nga đến Việt Nam trong quý 1 năm 2016 đã tăng lên 13,5% và tổng cộng đã có 108.750 người Nga đến thăm Việt Nam, Sputniknews dẫn nguồn từ Tổng cục du lịch Việt Nam cho hay.
mot bai bien tai da nang, viet nam. anh sputnik/alexander vil

Một bãi biển tại Đà Nẵng, Việt Nam. Ảnh Sputnik/Alexander Vil

Như vậy, đối với Việt Nam trong quý I, Nga là thị trường du lịch lớn nhất đến từ Châu Âu, đứng trước nước Anh (68.600 người) và nước Pháp (67.500 người).
Tổng cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tích cực đánh giá các chỉ số này và hy vọng rằng xu hướng giảm dòng chảy khách du lịch Nga sẽ kết thúc.
Về số lượng khách đến Việt Nam hiện nay, Nga chiếm vị trí thứ 6. Khách Trung Quốc đến Việt Nam nhiều nhất (hơn 580.000 người), Hàn Quốc (408.000 người).
Chỉ trong ba tháng đầu tiên của năm 2016, khoảng 2,46 triệu du khách nước ngoài đã đến thăm Việt Nam, tăng hơn 19,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

TP.HCM mua 30.000 tấn muối 'cứu' diêm dân Cần Giờ

tp.hcm mua 30.000 tan muoi 'cuu' diem dan can gio

TP.HCM mua 30.000 tấn muối 'cứu' diêm dân Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có chủ trương hỗ trợ thu mua khoảng 30.000 tấn muối cho diêm dân H.Cần Giờ nhằm giảm lượng muối đang tồn đọng lớn tại địa phương này.
Theo thông tin, giá muối tại Cần Giờ đang bị rớt giá thê thảm, từ 60.000 đồng/20 kg (tương đương 1 giạ muối) trong năm 2015, đã giảm xuống 25.000 - 30.000 đồng từ đầu năm đến nay. Hiện sản lượng muối được sản xuất tại Cần Giờ khoảng 130.000 tấn/mỗi năm. Với mức giá giảm sâu thế này, nhiều diêm dân bỏ cả ruộng muối không thu hoạch.
Mức giá mà thành phố thu mua muối tồn đọng tại Cần Giờ dự tính cộng thêm 30% trên giá thành sản xuất và bao chi phí vận chuyển từ ruộng muối về kho của Công ty cổ phần Tập đoàn muối miền Nam. Khoản chênh lệch này được bù đắp từ ngân sách của thành phố. 

Dân đang chấp nhận sống với tham nhũng như “sống chung với lũ”

“Người dân đang có xu hướng chấp nhận tham nhũng nhiều hơn với thái độ “sống chung với lũ”, cho rằng mình không làm được gì cả và chỉ lặng lẽ cho qua. Mức chịu đựng của người dân đang tăng dần đều và điều này rất đáng quan ngại”, TS. Đặng Hoàng Giang, đại diện cho Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc – UNDP thẳng thắn nói.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Tại lễ công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) 2015, TS. Đặng Hoàng Giang, đại diện cho Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc – UNDP nhìn nhận, đối với người dân, mối quan hệ thân quen rất quan trọng để xin được vào cơ quan nhà nước chứ không phải học vấn, trình độ hay năng lực.
“Người dân đang có xu hướng chấp nhận tham nhũng nhiều hơn với thái độ “sống chung với lũ”, cho rằng mình không làm được gì cả và chỉ lặng lẽ cho qua. Mức chịu đựng của người dân đang tăng dần đều và điều này rất đáng quan ngại”, TS. Đặng Hoàng Giang thẳng thắn nói.
Theo đó, năm 2015 tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm trong nỗ lực phòng, chống tham nhũng ở cấp tỉnh so với các năm trước. 
Báo cáo PAPI 2015 ghi nhận, phần lớn những tỉnh/thành phố trong nhóm đạt điểm cao nhất và trung bình cao tập trung ở miền Trung và miền Nam. Trong giai đoạn từ năm 2011-2015, có 11 địa phương ở miền Nam và 4 địa phương miền Trung đạt điểm cao nhất, ngược lại, Hà Nội luôn ở trong nhóm đạt điểm thấp nhất.
Về kiểm soát tham nhũng trong chính quyền địa phương, khảo sát PAPI 2015 chỉ ra, người dân ít lạc quan hơn trong đánh giá về hiệu quả kiểm soát tham nhũng trong chính quyền địa phương. Tỷ lệ người trả lời đồng ý rằng cán bộ chính quyền không sử dụng công quỹ vào mục đích riêng, không vòi vĩnh đòi hối lộ khi làm thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất hoặc khi thụ lý hồ sơ xin cấp phép xây dựng của người dân thấp hơn trước. 
Về công bằng trong tuyển dụng nhân lực vào khu vực công, báo cáo chỉ rõ, mục tiêu này khó đạt được khi thân quen và “lót tay” là những yếu tố quyết định sự thành bại của một cá nhân khi xin việc vào khu vực công. 
Đáng chú ý, “chủ nghĩa vị thân” và quan hệ cá nhân trong tuyển dụng nhân lực đã trở thành vấn nạn trong khu vực công. Báo cáo nêu ví dụ, ở Hà Nội, chỉ có khoảng 14% số người được hỏi cho biết họ không phải “lót tay” mới xin được việc vào cơ quan nhà nước. 
Còn ở Hà Giang, năm 2015 là năm thứ 2 liên tiếp người dân tỉnh này cho hay quan hệ cá nhân có ý nghĩa rất quan trọng khi xin việc vào cơ quan nhà nước, thể hiện qua việc hầu như không có người trả lời nào cho rằng không cần quan hệ cá nhân để xin vào làm việc ở năm vị trí công vụ cấp xã/phường.
Về kiểm soát tham nhũng trong cung ứng dịch vụ công, kết quả phân tích cho thấy tỷ lệ người dân nhận định không có hiện tượng vòi vĩnh từ cán bộ y tế bệnh viện tuyến huyện/quận và giáo viên tiểu học công lập năm 2015 thấp hơn hai năm trước.
Hiện tượng phải “chung chi”, “bồi dưỡng” ngoài quy định có xu hướng phổ biến hơn. Cụ thể, tỷ lệ người trả lời không phải “bồi dưỡng” ngoài quy định khi đi khám, chữa bệnh ở bệnh viện công chỉ dao động từ 28% đến 47%. Tương tự, tại hơn một nửa số địa phương trên cả nước, chỉ có từ 36% đến 59% số người được hỏi cho rằng không có hiện tượng phụ huynh phải “bồi dưỡng” giáo viên. 
Về quyết tâm chống tham nhũng, số liệu chỉ ra quyết tâm của người dân trong việc tố giác hành vi tham nhũng, vòi vĩnh của cán bộ chính quyền có xu hướng suy giảm. 
Năm 2015, chỉ khoảng 3% số người đã bị nhũng nhiễu, đòi hối lộ tố giác hành vi tham nhũng của cán bộ chính quyền. Đặc biệt, mức độ chịu đựng sự vòi vĩnh, hối lộ của người dân lớn hơn rất nhiều so với những năm trước: người bị vòi vĩnh sẽ không tố giác hành vi đòi hối lộ nếu số tiền bị vòi vĩnh chưa lên tới khoảng 24 triệu đồng.

Vinmart+ len lỏi từng ngõ ngách, “đè chết” các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ

Hàng trăm siêu thị mini của ông lớn Vingroup len lỏi vào các ngõ ngách Hà Nội khiến người dân choáng ngợp trong lựa chọn mua sắm, song chủ hàng tạp hóa thì hoang mang tính kế chuyển hướng kinh doanh.
cac sieu thi mini cua vingroup len loi trong tung ngo ngach do thi khien nguoi dan choang ngop, chu hang tap hoa dung ngoi khong yen. anh: m.t.

Các siêu thị mini của Vingroup len lỏi trong từng ngõ ngách đô thị khiến người dân choáng ngợp, chủ hàng tạp hóa đứng ngồi không yên. Ảnh: M.T.

Sau 2 ngày công tác xa nhà, quán cà phê ngay trước cửa nhà chị Hồng Minh (Hoàng Mai, Hà Nội) bỗng thay tên đổi chủ thành siêu thị Vinmart +. Chị cho biết, đây là cửa hàng tiện lợi thứ 3 của tập đoàn này trong khu phố chị đang sống.

Việc siêu thị mini - cửa hàng tiện lợi len lỏi vào từng ngóc ngách, con phố nhỏ với tốc độ chóng mặt đã không còn là điều khiến chị Minh ngạc nhiên Thế nhưng, câu chuyện về việc cho thuê mặt bằng của người hàng xóm - chủ nhà đối diện lại khiến chị tò mò hơn.

Theo lời hàng xóm, mặt bằng mà VinGroup thuê của người hàng xóm có giá là 7 triệu đồng/tháng cho 30m3, 1 mặt tiền. Mức giá này cao hơn hẳn khi cho chủ quán cà phê thuê trước đó, gấp gần 2 lần.

Chị Minh cho biết, phần lớn các mặt bằng cùng diện tích, cùng dãy phố chỉ có giá thuê dao động 3-4 triệu đồng/tháng. Do khu phố đông dân nên mặt bằng chẳng khi nào để trống.

Câu chuyện của chị Minh không phải là cá biết. Cách đó 200m, một cơ sở khác cùng diện tích, 2 mặt tiền cũng được Vingroup thuê với giá 9 triệu đồng/tháng.

Trong khi người hàng xóm nhà đối diện phấn khởi vì cho thuê được giá hời thì các chủ đại lý - những người hàng xóm khác của chị Minh lại tỏ ra hoang mang.
Chị Thanh, chủ hàng tạp hóa kế bên cho biết, bán hàng tạp hóa ngày càng khó khăn khi mua bán trên mạng rầm rộ. Các siêu thị lớn cạnh tranh với nhiều đợt giảm giá lớn, siêu thị mini cũng mọc lên như nấm sau mưa khiến lượng khách mua tại tạp hóa giảm hẳn.
Thực tế, tại TP. Hồ Chí Minh, các chuỗi cửa hàng tiện lợi đã bùng nổ từ 2 năm trở lại đây. Hàng loạt các tên tuổi nổi tiếng đã xuất hiện như Circle K, Family mart và cả Vinmart+. Sự ra đời của những chuỗi cửa hàng tiện lợi mởi 24/24 như Circle K đã làm thay đổi đáng kể thói quen tiêu dùng của người dân Sài thành.
Câu chuyện ở Hà Nội có đôi chút khác biệt. Circle K đã có mặt tại đây, nhưng vẫn mở ra ở rất ít các địa điểm có vị trí đẹp như trong phố cổ, với mục đích thăm dò thị trường là chính. Thay vào đó, các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ vẫn đóng vai trò chủ chốt khi người dân có nhu cầu mua ít mỳ tôm hay bánh kẹo, bàn chải,...
Chỉ có Vinmart+ là mở rộng ào ạt tại Hà Nội. Chuỗi cửa hàng tiện lợi này len lỏi vào từng ngõ ngách và dần trở thành đối thủ đáng gờm cho những cửa hàng tạp hóa. Với ưu thế về thương hiệu, mở cửa khá muộn, bán cả thực phẩm tươi, cộng thêm giá cả niêm yết rõ ràng, Vinmart+ cũng đang dần thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng Thủ đô.
Các chủ hàng tạp hóa rõ ràng không vui vẻ gì khi gặp phải một đối thủ hùng mạnh. Chị Thanh cho biết, đặc trưng bán tạp hóa là tích tiểu, bởi giá sản phẩm rất nhỏ. Lãi lời chủ yếu từ bán sản phẩm tặng kèm hoặc hàng khuyến mại. Xu hướng mua sắm của người dân là săn các chương trình khuyến mại, giảm giá nên nhu cầu mua sắm tạp hóa ít hơn.
"Giá cả ngày càng leo thang khi người dân luôn muốn mua hàng rẻ khiến nhiều sản phẩm khó tiêu thụ, chưa kể rủi ro xử lý hàng tồn. Nhiều khả năng tôi phải nghiên cứu kinh doanh sản phẩm khác", chị Thanh cho hay.
Dù xu hướng chuyển đổi từ bán lẻ truyền thống sang bán lẻ hiện đại được các chuyên gia đánh giá là tất yếu, nhưng thực tế cho thấy, quá trình chuyển đổi này diễn ra rất chậm. Nguyên nhân một phần đến từ việc Việt Nam có những rào cản chặt chẽ để bảo hộ cho ngành bán lẻ, khiến các nhà bán lẻ nước ngoài khó có thể nhảy vào.
Trước Vinmart+, cũng không có nhà bán lẻ trong nước nào đủ nguồn lực để triển khai một mô hình tới cả nghìn cửa hàng trên cả nước như vậy. Kể cả một số chuỗi nước ngoài tham gia vào thị trường thông qua liên doanh như Phú Thái - Familymart, G7 - Ministop cũng thất bại thảm hại.
Tuy nhiên, cuộc chơi đã thay đổi rất nhanh khi Vingroup đổ tiền vào bán lẻ. Tính đến hết năm 2015, Vinmart+ đã có tới 650 điểm bán trên toàn quốc, trở thành chuỗi cửa hàng tiện ích lớn nhất Việt Nam. Dự kiến trong năm nay, con số này sẽ tăng lên thành 3.000 và mảng bán lẻ sẽ ngày càng đóng góp vị trí quan trọng bên cạnh những lĩnh vực kinh doanh khác.
Quá trình mở rộng khiến chuỗi bán lẻ này chịu thua lỗ. Mặc dù vậy, mức lỗ này chưa thấm vào đâu so với những gì tập đoàn này đã gây dựng được trên thị trường.
Quay trở lại chuyện buồn của chị Thanh. Là một chủ tạp hóa lâu năm, chị chắc hẳn sẽ cảm thấy buồn. Trong cuộc chơi với đại gia như Vingroup, những cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ truyền thống trăm năm kia đang dần đánh mất những lợi thế cuối cùng.
Mặc dù vậy, có lẽ hầu hết người tiêu dùng chẳng mấy quan tâm đến nỗi buồn của chị Thanh, khi nhu cầu của họ ngày càng được đáp ứng trọn vẹn.

Tân Thủ tướng chủ trì phiên họp đầu tiên của Chính phủ

Chủ trì phiên họp chiều 12/4, ông Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chính phủ tập trung giải quyết các vấn đề nhức nhối như hạn, mặn, an toàn thực phẩm...

Chúc mừng các phó thủ tướng, thành viên Chính phủ được Quốc hội phê chuẩn, tân Thủ tướng cho rằng đây là vinh dự, cũng là trách nhiệm rất cao trước Đảng, đất nước và nhân dân của các thành viên.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bộ máy mới tập trung bàn một số việc cấp bách, trong đó giải quyết ngay chống hạn hán, xâm nhập mặn; giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế do thiên tai khắc nghiệt; giải quyết vấn đề xã hội nhức nhối như an toàn thực phẩm…

thu tuong nguyen xuan phuc phat bieu chi dao tai phien hop dau tien cua chinh phu moi. anh: vgp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới. Ảnh: VGP.

“Chính phủ sẽ không lùi bước trước, quyết tâm tháo gỡ khó khăn, rào cản đối với sự phát triển; từng bước đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, tiêu cực, nâng cao kỷ cương phép nước, không để tham nhũng, tiêu cực nhũng nhiễu tràn lan...", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Chính phủ, để đạt được các mục tiêu đề ra đòi hỏi các thành viên Chính phủ không ngừng nỗ lực, "dám làm, dám chịu trách nhiệm".

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu các quy trình, quy định về nguồn vốn ODA và đầu tư công, cách tháo gỡ mạnh mẽ hơn nữa về tạo môi trường đầu tư, kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước nắm sớm tình hình nợ xấu một cách thực chất, trong đó có an toàn hệ thống tiền tệ. Bộ Tài chính quan tâm hơn đến chính sách tài khóa, ngân sách; kiểm tra, báo cáo việc sử dụng tài sản công có xảy ra lãng phí, thất thoát hay không. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo cụ thể xây dựng Chính phủ điện tử trong thời gian tới.

“Các thành viên Chính phủ phải làm việc với tinh thần kiến tạo, tập trung đề xuất cơ chế, chính sách mạnh mẽ hơn, tạo nguồn lực cho phát triển. Cái gì kìm hãm thì bỏ ngay, cái gì có lợi cho dân thì nỗ lực thực hiện”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm các phó thủ tướng, bộ trưởng, trưởng ngành cho các thành viên Chính phủ mới được Quốc hội phê chuẩn chức vụ.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục