tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 16-10-2015

  • Cập nhật : 16/10/2015

Vụ ngư dân tố tàu Trung Quốc tấn công: Việt Nam sẽ xác minh và có phản ứng chính thức

Việt Nam đang xác minh thông tin về việc ngư dân tỉnh Quảng Ngãi tố bị tàu Trung Quốc tấn công và cướp tại Hoàng Sa và sẽ có phản ứng chính thức trước vụ việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh.
 

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều nay (15/10), phóng viên đã đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc 10 ngư dân trên tàu cá QNg 90352-TS của tỉnh Quãng Ngãi đã tố bị tàu tuần tra Trung Quốc cố tình đâm chìm và rồi cướp tài sản của họ.

nguoi phat ngon bo ngoai giao le hai binh (anh: quang phong)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình (Ảnh: Quang Phong)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Hiện nay các cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh thông tin này và nếu có việc tàu chấp pháp tàu nước ngoài ngăn cản hoạt động bình thường và hợp pháp của ngư dân Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, chúng tôi sẽ có phản ứng chính thức và phù hợp”.

“Một lần nữa chúng tôi phản đối mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi cũng khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Vùng biển Hoàng Sa là ngư trường truyền thống từ bao đời nay của ngư dân Việt Nam”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Như Dân trí đã đưa, khoảng 7 giờ sáng ngày 29/9, khi tàu cá QNg 90352-TS đang neo đậu tại đảo Lưỡi Liềm thuộc quần đảo Hoàng Sa thì bất ngờ bị một con tàu sơn màu trắng, thân tàu ghi số 2 màu đen và treo cờ Trung Quốc đâm vào mạn phải tàu.

Ngay lập tức, có 5 người Trung Quốc cầm dùi cui điện nhảy qua tàu cá, đánh tới tấp rồi dồn ngư dân lên mũi tàu, đồng thời lấy hết hải sản cùng trang thiết bị của họ. Đến tối cùng ngày, tàu cá QNg 90352-TS chìm dần. Ngay lúc đó, tàu cá QNg 90440-TS đang hoạt động gần đó đã kịp thời đến cứu và đưa các ngư dân trở về an toàn vào ngày 13/10.

Trước thông tin Mỹ đã trao đổi với một số nước ở châu Á về việc đưa tàu tuần tra vào khu vực 12 hải lý quanh các quần đảo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép tại Biển Đông, ông Lê Hải Bình cho hay: “Chúng ta đều biết Biển Đông có vai trò hết sức quan trọng đối với khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới. Các quốc gia trong và ngoài khu vực đều có trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng không, hàng hải trong khu vực này”.

“Những đóng góp đó phải trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982), Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như nhằm hướng tới sớm đạt được COC (Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông).(Dân Trí)


Đài Loan cấp tập xây dựng phi pháp trên đảo Ba Bình, Trường Sa

Sau khi Trung Quốc cấp tập xây dựng, cải tạo các công trình tại 7 bãi đá đã cưỡng chiếm phi pháp của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa; hiện nay, phía Đài Loan cũng tập trung hàng chục phương tiện hiện đại để xây dựng cầu cảng, hải đăng, công trình trên đảo Ba Bình.

hoat dong van chuyen, xay dung cua dai loan tren dao ba binh, truong sa

Hoạt động vận chuyển, xây dựng của Đài Loan trên đảo Ba Bình, Trường Sa

Hơn 1 tháng nay, hàng chục tàu vận tải cỡ lớn của Đài Loan chuyên chở vật liệu xây dựng, trang thiết bị máy móc, luân phiên cập vào đảo Ba Bình để cung cấp cho lực lượng xây dựng. Bên cạnh các tàu cơ động này là 7-8 cần cẩu cỡ lớn hoạt động suốt ngày đêm, cùng 1 trạm trộn bê tông được xây dựng ngay gần cầu cảng.

Theo các ngư dân Việt Nam chuyên khai thác thủy sản trên vùng biển Trường Sa, việc xây dựng có thể là mở rộng cầu cảng cho tàu lớn ra vào, hoàn tất hải đăng và các công trình phụ trợ khác.

Ba Bình là đảo lớn nhất có diện tích gần 0,5km2, thuộc chủ quyền của huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) nhưng bị Đài Loan chiếm đóng trái phép từ nhiều năm trước. Đảo này nằm cách Đài Loan khoảng 1.600 km và cách xã đảo Sơn Ca khoảng 12 km về phía tây, cách xã đảo Nam Yết gần 20,4km về phía đông bắc.
Từ khi chiếm giữ trái phép cho đến nay, Đài Loan đã xây dựng nhiều nhà cửa, hầm hào công sự kiên cố, đường băng dài 1.150m cho phép máy bay vận tải C.130 lên xuống dễ dàng và hàng năm đều đưa lực lượng có vũ trang ra thay nhau đồn trú tại đảo. 
1 tau van tai dang keo dan cau tu hanh vao gan khu vuc xay dung tren dao ba binh

1 tàu vận tải đang kéo dàn cẩu tự hành vào gần khu vực xây dựng trên đảo Ba Bình

Đầu tháng 8, cơ quan hàng hải của Đài Loan cho biết đang tiến hành xây dựng ngọn hải đăng tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và hoàn thành vào cuối tháng 9. Ngọn hải đăng này cao khoảng 13,7 mét, có thể soi sáng với cự ly 10 hải lý (18,5 km) và đã được lên kế hoạch xây dựng từ năm 2014. 
Ngay sau đó, ngày  24.8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam kiên quyết phản đối việc Đài Loan xây dựng hải đăng phi pháp ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam”.
Ông Lê Hải Bình khẳng định đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. “Việt Nam yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay hoạt động sai trái đó và không tái diễn các hành động tương tự”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.(Thanh Niên Online)

Tôn vinh 63 nông dân xuất sắc tiêu biểu

Tối 14.10, chương trình Tự hào Nông dân VN lần thứ 3, với điểm nhấn là lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân VN xuất sắc 2015 đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự và chúc mừng những cá nhân được trao tặng danh hiệu Nông dân VN xuất sắc. Cùng dự có Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết và lãnh đạo một số bộ, ban, ngành T.Ư.
Chương trình do T.Ư Hội Nông dân VN chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương chỉ đạo tổ chức. Báo Nông Thôn Ngày Nay, Công ty CP phân bón Bình Điền, VTV, Công ty hợp tác quốc tế (IDCC) là các đơn vị tổ chức thực hiện.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: "Nhiệm vụ của chính quyền các cấp là cùng nông dân cả nước phấn đấu vươn lên, tăng cường áp dụng khoa học, công nghệ, đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp để thúc đẩy nền sản xuất nông nghiệp nước nhà, đóng góp quyết định vào sự phát triển của cả nước". Chủ tịch Quốc hội cho rằng, để thích ứng với bối cảnh hội nhập mới, mỗi người nông dân phải tự cải tiến, đổi mới quy trình sản xuất của mình từ ruộng vườn đến thị trường trong nước và quốc tế. Mỗi người nông dân đều phải tự hội nhập quốc tế, phải có sản phẩm mang tính cạnh tranh cao. Đó cũng là cuộc cách mạng mới của đất nước để đem lại hiệu quả cao trong hội nhập quốc tế…

Thành phố Quảng Ngãi được công nhân đô thị loại 2

Hôm nay, 15.10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, công nhận TP. Quảng Ngãi đạt đô thị loại 2, trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi.
lanh dao tp.quang ngai don nhan quyet dinh cua thu tuong chinh phu cong nhan tp.quang ngai dat do thi loai 2 - anh: hien cu

Lãnh đạo TP.Quảng Ngãi đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Quảng Ngãi đạt đô thị loại 2 - Ảnh: Hiển Cừ

Từ một thị xã nhỏ bé, cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật xã hội thấp kém, trải qua 13 năm xây dựng và phát triển, đến năm 2002 thị xã Quảng Ngãi được công nhận là đô thị loại 3 và năm 2005 được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi.
Sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 123 điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính thành phố Quảng Ngãi từ 10 đơn vị hành chính lên 23 đơn vị hành chính cấp xã, phường với dân số gần 260.000 người.
Trong những năm qua, ngoài nguồn vốn đầu tư của nhà nước khoảng 40.000 tỉ đồng, thành phố Quảng Ngãi còn huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế-xã hội và quy hoạch xây dựng hạ tầng đô thị, tạo ra diện mạo của một thành phố trẻ ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh, đáp ứng các tiêu chí, chức năng của đô thị loại 2.
Theo ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi, thành phố đang xây dựng đề án mang tính chiến lược không chỉ phát triển du lịch biển, kinh tế biển mà còn phát triển đô thị hướng ra biển, phấn đấu trở thành đô thị “năng động và thân thiện”.
Dịp này, TP.Quảng Ngãi cũng tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

Con trai nguyên bí thư tỉnh ủy Hậu Giang 33 tuổi trúng cử vào BCH Đảng bộ tỉnh

Ngày 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2015-2020) chính thức khai mạc với 320 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 30.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW dự và chỉ đạo Đại hội.

dong chi dinh the huynh - uy vien bo chinh tri, bi thu tw dang, truong ban tuyen giao tw cung cac dai bieu tham du dai hoi. 

Đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW cùng các đại biểu tham dự Đại hội. 

Chủ đề của đại hội nhiệm kỳ này: “Phát huy sức mạnh đoàn kết, tập trung xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh; huy động mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển KT-XH nhanh và bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; phấn đấu đến 2020 Hậu Giang trở thành tỉnh khá của vùng ĐBSCL”.

Theo báo cáo chính trị, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hậu Giang đã phấn đấu hoàn thành 20/20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó có 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế tăng trưởng bình quân 13,5%, cao nhất từ trước đến nay. Thu nhập bình quân đầu người đạt 36,5 triệu đồng/năm, tăng 2,3 lần so với năm 2010.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Hậu Giang đề ra 18 chỉ tiêu chủ yếu, 12 nhiệm vụ giải pháp và 3 nhiệm vụ đột phá, trong đó tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người/năm.

Chiều cùng ngày, tại đại hội, các đại biểu đã thảo luận tại hội trường, tổng hợp ý kiến đóng góp dự thảo các văn kiện, báo cáo công tác nhân sự BCH nhiệm kỳ 2015-2020 và tiến hành bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 13. Đại hội đã bầu 52 người vào Ban chấp hành dựa trên danh sách có số dư 59 ứng viên.

Ông Huỳnh Thanh Phong (33tuổi), Giám đốc Sở Công Thương - con trai nguyên bí thư tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc đã trúng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020 với 226/320 phiếu thuận (tỉ lệ 70,63%, xếp thứ 49/52 đại biểu trúng cử).

Trước đó, sáng 4/10, tại tỉnh Hậu Giang, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Hoàng Việt đã triển khai  Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, Bộ Chính Quyết định cho ông Huỳnh Minh Chắc - UVTƯ Đảng, bí thư tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015 thôi giữ chức bí thư tỉnh ủy theo đề nghị của ông, đồng thời chuẩn y quyết định ông Trần Công Chánh- Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015.

Ông Huỳnh Thanh Phong (sinh ngày 23/12/1982), là Trưởng phòng Tín dụng của Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Hậu Giang; tháng 5/2014 được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Hậu Giang.

Tháng 7/2015, Chủ tịch UBND tỉnh trao 5 quyết định về công tác cán bộ, trong đó điều động và bổ nhiệm ông Huỳnh Thanh Phong, Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hậu Giang, giữ chức Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang. Đến thời điểm hiện tại ông Phong được 3 năm 8 tháng tuổi đảng.(Dân Trí)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục