tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 16-10-2015

  • Cập nhật : 16/10/2015

Ông Trần Lưu Quang tái đắc cử Bí thư tỉnh Tây Ninh

Sáng nay, 15.10, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ 10, ông Trần Lưu Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, được tín nhiệm bầu tái cử giữ chức vụ Bí thư tỉnh nhiệm kỳ 2015- 2020.
ong tran luu quang, uy vien du khuyet trung uong dang, duoc tin nhiem bau tai cu giu chuc vu bi thu tinh uy tay ninh nhiem ky 2015- 2020 - anh: giang phuong

Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, được tín nhiệm bầu tái cử giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh nhiệm kỳ 2015- 2020 - Ảnh: Giang Phương

Kết quả Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tây Ninh khóa 10 cũng đã bầu 15 nhân sự vào Ban Thường vụ tỉnh ủy. Trong đó, ông Nguyễn Minh Tân, Phạm Văn Tân tái cử chức vụ Phó bí thư tỉnh ủy.
Hội nghị cũng đã bầu 9 nhân sự vào Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015- 2020, trong đó ông Võ Văn Sớm được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy.
Trước đó, sáng 14.10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ 10, nhiệm kì 2015 - 2020 chính thức khai mạc tại hội trường tỉnh ủy.
Đại hội có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Lê Hồng Anh; Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên; Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông... cùng 350 đại biểu đại diện cho hơn 31.100 đảng viên của 14 đảng bộ trực thuộc tỉnh tham dự.

Phó chủ tịch xã vay lung tung gần 30 tỉ không trả

Tại cơ quan điều tra, Phạm Thị Diễm Thúy khai nhận đã vay mượn tiền của nhiều người tổng cộng gần 30 tỉ đồng tiêu xài rồi không còn khả năng chi trả.

Ngày 15-10, Đại tá Thái Thị Mỹ Trang - Chánh văn phòng Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đơn vị đang thụ lý điều tra vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Phạm Thị Diễm Thúy (34 tuổi), nguyên phó chủ tịch UBND xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò.

Đồng thời công an tỉnh Đồng Tháp cũng thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để ai là bị hại trong vụ lừa đảo nói trên đến phòng cơ quan chức năng trình báo sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Công an huyện Lấp Vò đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Diễm Thúy về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Công an tỉnh Đồng Tháp tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Bước đầu tại cơ quan điều tra, Thúy khai nhận đã vay mượn tiền của nhiều người với tổng số tiền gần 30 tỉ đồng nhưng do làm ăn thua lỗ nên mất khả năng chi trả. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra.


Xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm tài chính lớn của khu vực

Sáng 15-10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự khai mạc Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng.

Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 350 đại biểu.

chu tich nuoc truong tan sang danh gia cao nhung ket qua ma dang bo, chinh quyen va nhan dan tp da nang da dat duoc trong nhiem ky vua qua

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Chủ tịch nước cho rằng trong nhiệm kỳ qua, Đà Nẵng đã tập trung xây dựng được một đô thị phát triển nhanh trên mọi lĩnh vực, trong đó đã chú trọng đến phát triển kinh tế biển.

Trong 5 năm qua, chính quyền TP đã huy động được một số nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng đô thị. Nhiều cầu, đường, khu đô thị mới hiện đại mọc lên đã làm thay đổi diện mạo của TP…

Tuy nhiên trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ chính quyền TP Đà Nẵng vẫn còn không ít những yếu kém trong điều hành quản lý cần phải được nghiêm túc đánh giá, nhìn nhận lại.

Đó là kinh tế phát triển chưa bền vững; sức cạnh tranh trong một số lĩnh vực còn yếu; công nghiệp chưa bức phá mạnh mẽ. Hạ tầng đô thị phát triển nhanh, nhưng không đồng bộ.

Đặc biệt trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Trương Tấn Sang cho rằng “trong nhiệm kỳ qua, việc TP Đà Nẵng tập trung phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh trong một số vụ việc chưa thật chặt chẽ…”.

Với những hạn chế, Chủ tịch nước yêu cầu 350 đại biểu tham dự đại hội lần này phải tập trung thảo luận nhằm phân tích tìm ra những lý do, bài học để khắc phục cho được những khiếm khuyết ấy trong nhiệm kỳ tới.

Trong đó tập trung nhấn mạnh những vấn đề mấu chốt sau: “Đà Nẵng đã được xác định là “đầu tàu” nên phải thể hiện rõ mình là trung tâm kinh tế chính trị của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Chính vì vậy TP phải tiếp tục đột phá trên mọi lĩnh vực từ kinh tế phát triển sâu, đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút các nguồn vốn trong ngoài nước cũng như tăng cường sức cạnh tranh từ đó biến Đà Nẵng thành một trung tâm tài chính lớn của khu vực đồng thời biến Đà Nẵng thành một trong những trung tâm kinh tế biển của cả nước”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cũng trong phiên khai mạc sáng nay, các đại biểu tham dự đã dành 1 phút mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khóa XX.


Ông Võ Thành Hạo giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre

ong vo thanh hao giu chuc bi thu tinh uy ben tre

Ông Võ Thành Hạo giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre

Các ông Phan Văn Mãi, Cao Văn Trọng, Trần Ngọc Tam được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Chiều ngày 13/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X đã tiến hành bầu cử Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015 – 2020. Có 342/342 đại biểu chính thức của Đại hội tham gia bầu cử, đạt tỷ lệ 100%.

Tối cùng ngày, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa mới đã họp phiên thứ nhất bầu Ban Thường vụ, Bí thư, các Phó Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020, có 52/52 thành viên Ban Chấp hành tham dự, đạt tỷ lệ 100%.

Hội nghị đã bầu 16 đồng chí vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy; bầu 11 đồng chí vào Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; 52 đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bến Tre khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng chí Võ Thành Hạo được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; các đồng chí Phan Văn Mãi, Cao Văn Trọng, Trần Ngọc Tam được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy. Đồng chí Trần Thanh Vũ được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Danh sách Ban Thường vụ

1. Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy

2. Phan Văn Mãi – Phó Bí thư Tỉnh ủy

3. Cao Văn Trọng – Phó Bí thư Tỉnh ủy

4. Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư Tỉnh ủy

5. Nguyễn Hải Châu

6. Cao Văn Dũng

7. Vũ Thành Đức

8. Nguyễn Văn Đức

9. Lê Văn Gặp

10. Trương Duy Hải

11. Nguyễn Văn Hoàng

12. Bùi Văn Lâm

13. Trần Dương Tuấn

14. Huỳnh Quang Triệu

15. Trần Thanh Vũ

16. Hồ Thị Hoàng Yến

Danh sách Ủy viên Ban chấp hành

17. Bùi Văn Bia

18. Lê Ngọc Bửu

19. Nguyễn Minh Cảnh

20. Nguyễn Văn Chinh

21. Bùi Văn Chương

22. Đoàn Văn Đảnh

23. Nguyễn Trúc Hạnh

24. Huỳnh Thanh Hiếu

25. Lê Văn Hòa

26. Lê Văn Hoàng

27. Lê Văn Hùng

28. Lê Văn Khê

29. Võ Văn Kiệt

30. Nguyễn Văn Lai

31. Nguyễn Hữu Lập

32. Nguyễn Thị Hồng Nhung

33. Trương Minh Nhựt

34. Võ Văn Phê

35. Trương Quốc Phong

36. Nguyễn Hữu Phước

37. Phan Thanh Phước

38. Đặng Thị Quyên

39. Lê Văn Quyền

40. Lê Văn Răng

41. Nguyễn Trúc Sơn

42. Ngô Văn Tán

43. Đặng Văn Thanh
 

44. Phạm Thị Thanh Thảo

45. Đỗ Thị Thu Thảo

46. Nguyễn Biên Thùy

47. Võ Thị Thủy

48. Nguyễn Thị Lệ Thủy

49. Lê Kiến Tính

50. Nguyễn Văn Tuân

51. Nguyễn Văn Tuấn

52. Trương Văn Tỷ

Danh sách Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy

1. Trần Thanh Vũ – Chủ nhiệm

2. Nguyễn Văn Chanh

3. Nguyễn Văn Đấu

4. Lê Thị Minh

5. Nguyễn Văn Quận

6. Đặng Thị Quyên

7. Nguyễn Thị Kim Quyên

8. Trương Văn Tỷ

9. Đặng Văn Thanh

10. Phạm Văn Thưởng

11. Nguyễn Minh Triều

Xử phạt sai, Cục Thuế TP.HCM thua kiện doanh nghiệp

Ngày 14-10, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm vụ án hành chính theo đơn kháng cáo của nguyên đơn là Công ty TNHH Indochina Legal và bị đơn - cục trưởng Cục Thuế TP.HCM.

Theo bản án sơ thẩm, đầu năm 2013 căn cứ kết quả thanh tra việc đóng thuế tại Công ty Indochina từ năm 2007 - 2009, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM ra quyết định truy thu hơn 462 triệu đồng tiền thuế và 143 triệu đồng tiền xử phạt vi phạm hành chính về thuế với công ty này.

Cho rằng đã hoàn thành nghĩa vụ về thuế, Công ty Indochina Legal đã khiếu nại quyết định trên.

Sau khi xem xét đơn khiếu nại, Cục Thuế TP.HCM đã điều chỉnh số tiền truy thu và nộp phạt còn hơn 447 triệu đồng tiền thuế và 136 triệu đồng tiền phạt vi phạm hành chính về thuế.

Không đồng ý, doanh nghiệp này tiếp tục khiếu nại lần hai nhưng không được chấp nhận.

Tháng 5-2013, công ty này vẫn đóng số tiền thuế truy thu và tiền phạt như quyết định của Cục Thuế, đồng thời khởi kiện cục trưởng Cục Thuế TP.HCM.

Đại diện công ty cho rằng trong hai năm đầu thành lập từ 2007 - 2008, đơn vị đang được hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Do vậy lợi nhuận phát sinh trong thời gian này không ảnh hưởng đến số thuế phải nộp.

Mặt khác, thời điểm Cục Thuế thanh tra, thông tư 134/2007 của Bộ Tài chính không còn hiệu lực. Việc căn cứ vào văn bản này để truy thu thuế trên lợi nhuận công ty có được trong thời gian được miễn thuế là sai.

Ngoài ra, phía công ty cho biết việc Cục Thuế không chấp nhận khoản chi phí thuê nhà ở cho giám đốc người nước ngoài được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào mà buộc truy thu khoản tiền này đối với công ty là không đúng.

Từ đó, Indochina Legal đề nghị tòa hủy quyết định hành chính của Cục Thuế TP.HCM về việc truy thu và phạt vi phạm nghĩa vụ thuế đối với đơn vị này, buộc trả lại cho công ty số tiền đã đóng và mức lãi suất phát sinh do chậm trả.

Đại diện ngành thuế TP.HCM cho rằng năm 2007 và 2008 Công ty Indochina không đáp ứng các yêu cầu được hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập theo thông tư 134/2007 của Bộ Tài chính.

Việc công ty đề nghị áp dụng thông tư mới 123/2012 của Bộ Tài chính để hưởng ưu đãi là không hợp lý.

Đồng thời Cục Thuế cũng không chấp nhận chi phí thuê nhà ở cho giám đốc là thuế giá trị gia tăng được khấu trừ vì việc này không dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Cuối năm 2014, TAND TP.HCM đã xử sơ thẩm, chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy quyết định của Cục Thuế TP.HCM và các quyết định giải quyết khiếu nại, buộc Cục Thuế TP.HCM phải trả 460 triệu đồng truy thu và phạt vi phạm đối với Công ty Indochina Legal.

Tòa cấp sơ thẩm cho rằng theo quy định, Công ty Indochina thuộc danh mục được ưu đãi miễn thuế hai năm đầu (2007-2008). Vào đầu năm 2013, sau khi thanh tra phát hiện số thuế thu nhập doanh nghiệp của đơn vị này tăng thêm, cục trưởng Cục Thuế đã căn cứ vào thông tư 134/2007 của Bộ Tài chính để truy thu là không đúng. Bởi thời điểm này thông tư 134 đã được thay thế bằng văn bản khác.

Không đồng ý với bản án này, Cục Thuế TP.HCM kháng cáo đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Phía Công ty Indochina Legal cũng kháng án yêu cầu cấp phúc thẩm buộc Cục Thuế phải bồi thường thêm 40 triệu đồng tiền lãi suất chậm trả trên số tiền thu sai quy định.

Tại tòa phúc thẩm, các bên vẫn giữ nguyên quan điểm như tại cấp sơ thẩm.

Xét thấy quyết định truy thu của cục trưởng Cục Thuế TP.HCM đối với Công ty Indochina là không đúng nên tòa đã bác kháng cáo, buộc Cục Thuế TP.HCM phải hoàn trả tiền đã thu của nguyên đơn.

Đối với yêu cầu đòi bồi thường tiền lãi suất chậm trả của Công ty Indochina, tòa cho rằng nghĩa vụ phát sinh từ hành vi sai phạm của cơ quan nhà nước được giải quyết theo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước. Do vậy, Công ty Indochina có thể khởi kiện thành một vụ án khác.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục