tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 03-12-2015

  • Cập nhật : 03/12/2015

Thái Lan cấp phép cho lao động Việt Nam

Bộ Lao động Thái Lan thông báo chính thức triển khai đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại nước này từ ngày 1 đến ngày 30/12.
nguoi lao dong lam thu tuc xuat nhap canh tai cua khau lao - thai lan. anh: vov.

Người lao động làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Lào - Thái Lan. Ảnh: VOV.

Động thái của Thái Lan nhằm tăng cường quản lý lao động nước ngoài, xử lý theo pháp luật tình trạng lao động tự do và cư trú bất hợp pháp, đồng thời tạo thêm nguồn cung ứng lao động cho các ngành đang thiếu nhân công. Điều này còn bảo đảm lợi ích chính đáng cho người lao động Việt Nam tại Thái Lan như mức lương tối thiểu, thời gian làm việc, chế độ nghỉ phép và bảo hiểm y tế.

Đây là kết quả đạt được tại các cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại Hà Nội và Kuala Lumpur, Malaysia, và trao đổi giữa những bộ, ngành liên quan của hai nước.

Việc đăng ký là bắt buộc, đối tượng thuộc diện quy định nhưng không ra đăng ký sẽ bị coi là lao động bất hợp pháp. Điều kiện để được đăng ký và cấp phép tạm thời một năm cụ thể là:

- Công dân Việt Nam, có hộ chiếu Việt Nam bản gốc, nhập cảnh lần cuối hợp pháp vào Thái Lan trước ngày 10/8 và đã hết hạn cư trú tại Thái Lan tính từ ngày đầu tiên tổ chức đăng ký 1/12, lưu trú quá hạn.

- Đang làm các việc như giúp việc gia đình, lao động chân tay trong lĩnh vực xây dựng, đánh cá trên biển, phục vụ nhà hàng.

- Có chủ sử dụng lao động là người Thái Lan, chủ lao động phải làm hợp đồng thuê nhân công với người lao động.

Người lao động nộp đơn xin phép làm việc theo mẫu tại Văn phòng tuyển dụng Sở Lao động tỉnh/Văn phòng tuyển dụng Bangkok từ khu vực 1 đến khu vực10 kèm theo hợp đồng thuê lao động giữa chủ sử dụng và người lao động, nộp lệ phí 100 bath.

Sau khi nộp đơn, người lao động mang biên lai đi xin cấp thị thực tại Văn phòng Xuất nhập cảnh tỉnh/Trung tâm dịch vụ lao động nước ngoài tại Bangkok, kiểm tra sức khỏe và đóng bảo hiểm y tế tại bệnh viện do Bộ Y tế Thái Lan quy định.

Văn phòng Xuất nhập cảnh sẽ cấp thị thực cho phép ở lại Thái Lan trong thời hạn một năm. Người lao động mang bộ hồ sơ gồm biên lai chứng nhận đã nộp đơn, thị thực, giấy chứng nhận sức khỏe, hộ chiếu, đến xin cấp phép lao động tại Văn phòng tuyển dụng tỉnh/Văn phòng tuyển dụng Bangkok trước ngày 30/12 để được cấp giấy phép làm việc có thời hạn đến ngày 30/11/2016 và nộp phí 900 bath một người.

Người lao động làm việc trong các ngành đánh cá trên biển và xây dựng nếu chủ sử dụng có nhu cầu thuê tiếp thì được cấp phép làm việc thêm hai năm, sau đó có thể được gia hạn thêm một năm và cần làm thủ tục tại Văn phòng Xuất nhập cảnh 90 ngày trước khi hết thời hạn.

Người lao động có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết, cập nhật tại trang thông tin điện tử của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lanwww.vietnamembassy-thailand.org và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen www.vietnamconsulate-khonkaen.org.


Lâm tặc tấn công kiểm lâm vườn quốc gia cướp gỗ lậu

Phát hiện xe chở gần 100 khúc gỗ căm xe trái phép nhưng lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn đã bị hơn chục đối tượng dùng gậy gộc tấn công, đập phá xe và cướp đi một nửa số gỗ.

chiec xe cho go lau phat hien tai buon tri b, xa krong na, huyen buon don, dak lak sang 2-12 - anh: quang tung

Chiếc xe chở gỗ lậu phát hiện tại buôn Trí B, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk sáng 2-12 - Ảnh: Quang Tùng

Khoảng 2g45 sáng 2-12, tại buôn Trí B, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), ngay sát khu du lịch Bản Đôn, lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn phát hiện một xe Toyota 12 chỗ độ chế đang bốc gần 100 khúc gỗ căm xe với khối lượng trên 2m3, không có giấy tờ nguồn gốc hợp pháp.

Tuy nhiên, do lực lượng kiểm lâm mỏng (chỉ có 5 người) nên hơn chục đối tượng vi phạm đã dùng gậy gộc uy hiếp, tấn công và dùng sức người cướp đi một nửa số gỗ, đồng thời đập phá chiếc xe chở gỗ bị tạm giữ.

“Tên đối tượng chủ mưu được xác định là Lâm (tên thường gọi là Lâm trọc), người trực tiếp cầm gậy sắt đập phá xe và đe dọa, tấn công kiểm lâm. Đây là đối tượng thường xuyên hoạt động ở khu vực quanh Vườn quốc gia Yok Đôn” - một cán bộ Vườn quốc gia Yok Đôn cho biết.

Hiện Vườn quốc gia Yok Đôn đang làm hồ sơ báo cáo vụ việc với các cơ quan chức năng và Tổng cục Lâm nghiệp xử lý.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Cần nhân rộng mô hình tích tụ ruộng đất”

Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là những vấn đề lớn sẽ được tiếp thu xem xét để tạo điều kiện tốt nhất cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân phát triển bền vững.

Ngày 1-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm việc với Hội Nông dân Việt Nam về kết quả 5 năm thực hiện kết luận 61-KL/TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020”.

Tại buổi làm việc, nhất trí với những hạn chế được các đại biểu chỉ rõ, Chủ tịch nước cho rằng để góp phần giải quyết vấn đề tái cơ cấu chậm, Hội Nông dân cần tích cực đề xuất, nhân rộng mô hình tích tụ ruộng đất để sản xuất hàng hóa tập trung; chuyển đổi mô hình quản lý hợp tác phù hợp với giai đoạn phát triển mới; tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, các ngân hàng để tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện các chính sách cho vay ưu đãi đối với nông dân.

Ghi nhận những kiến nghị về phát triển hệ thống kho chứa và đầu tư thiết bị để bảo quản nông sản, thay thế hỗ trợ gián tiếp qua doanh nghiệp; tăng cường đầu tư phát triển khoa học công nghệ, Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là những vấn đề lớn sẽ được tiếp thu xem xét để tạo điều kiện tốt nhất cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân phát triển bền vững, đưa kinh tế đất nước hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.


Nông nghiệp 
dễ tổn thương 
khi tham gia TPP

 Phát triển ngành nông nghiệp sau khi Việt Nam tham gia TPP, nông nghiệp Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức và rất dễ bị “tổn thương”.

Phát biểu tại hội thảo “Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững” diễn ra ở Bến Tre ngày 1-12, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - ủy viên Bộ Chính trị, phó chủ tịch Quốc hội - thừa nhận rằng bên cạnh nhiều cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển ngành nông nghiệp sau khi Việt Nam tham gia TPP, nông nghiệp Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức và rất dễ bị “tổn thương”.

Để tận dụng tốt các cơ hội, theo bà Ngân, cách tốt nhất là thực hiện có hiệu quả chuỗi giá trị trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản.


Nhân sự mới tỉnh Hậu Giang

Chiều 2-12, tại kỳ họp lần thứ 16 HĐND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016, các đại biểu đã thông qua tờ trình và quyết nghị miễn nhiệm chức danh chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Đinh Văn Chung. Đồng thời bầu ông Huỳnh Thanh Tạo - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 giữ chức danh chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016. 

Các đại biểu đã thống nhất quyết nghị miễn nhiệm chức danh chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020, đồng thời bầu ông Lữ Văn Hùng (52 tuổi) - Phó Bí thư Tỉnh ủy giữ chức vụ chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 .

Cùng với đó, các đại biểu thống nhất miễn nhiệm chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Nguyễn Liên Khoa và bầu ông Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Sở GTVT giữ chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Các ông Đinh Văn Chung, Nguyễn Liên Khoa miễn nhiệm chức danh do đã đến tuổi và chờ nghỉ hưu. Riêng ông Trần Công Chánh vừa được bầu làm bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Lữ Văn Hùng (52 tuổi), tốt nghiệp ĐH Quân sự, cao cấp chính trị. Tháng 10-2015 là đại tá chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh Hậu Giang, sau đó bộ trưởng Bộ Quốc phòng có quyết định cho thôi giữ chức chỉ huy trưởng và chuyển ngành sang công tác tại Tỉnh ủy Hậu Giang. Trung tuần tháng 10-2015, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020, ông Lữ Văn Hùng được bầu giữ chức phó bí thư Tỉnh ủy. 


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục