tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh tối 02-03-2016

  • Cập nhật : 02/03/2016

GDP năm 2016 phấn đấu đạt khoảng 7%

gdp nam 2016 phan dau dat khoang 7%

GDP năm 2016 phấn đấu đạt khoảng 7%

Dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Chính phủ vẫn khẳng định sẽ cố gắng đạt mức tăng trưởng GDP năm 2016 khoảng 7%, cao hơn mục tiêu Quốc hội giao là 6,5%.
Tại cuộc họp báo diễn ra chiều 29.2, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho biết trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ, các thành viên Chính phủ đánh giá tình hình KT-XH tiếp tục chuyển biến, đạt kết quả khả quan.
Cụ thể, lạm phát được kiểm soát khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 0,42% so với tháng trước, tăng 1,27% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất siêu khoảng 865 triệu USD, bằng 3,7% tổng kim ngạch xuất khẩu. Đáng chú ý, tổng thu ngân sách nhà nước tăng mạnh, lũy kế từ đầu năm đến ngày 15.2 ước đạt 160.100 tỉ đồng, bằng 15,8% dự toán và tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. 
 
Tuy nhiên, Chính phủ cũng đánh giá sự phục hồi nền kinh tế còn chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ kinh tế thế giới và khu vực; giá dầu ở mức thấp, chưa có hướng hồi phục. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chỉ đạo quyết liệt, tăng cường phối hợp thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, phấn đấu thực hiện thắng lợi, đạt mức cao nhất các nhiệm vụ, chỉ tiêu của năm 2016. Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp phòng chống xâm nhập mặn và khô hạn tại các tỉnh phía nam, nam Trung bộ và Tây nguyên; phòng chống rét ở các tỉnh phía bắc. Kịp thời khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, sớm ổn định sản xuất và đời sống của người dân.
“Thủ tướng đặc biệt lưu ý, năm nay hội nhập sâu rộng nên tác động từ bên ngoài rất mạnh. Do đó, các đơn vị phải theo dõi sát tình hình, chủ động biến thách thức thành cơ hội; hỗ trợ doanh nghiệp, đưa hàng hóa VN ra thị trường nước ngoài”, ông Định nói.

Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn nhân sự UBND tỉnh Ninh Bình

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn nhân sự UBND tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2011- 2016.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với ông Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với ông Lê Văn Dung để nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo Nghị định 26/2015/NĐ-CP ngày 9/3/2015 của Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ cũng phê chuẩn miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với 2 ông: Ngô Văn Nguyên, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ để nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 26/2015/NĐ-CP ngày 9/3/2015; ông Phạm Đức Vượng, nguyên Giám đốc Sở Tài chính để nghỉ hưu theo chế độ.


Chính phủ lý giải những chỉ tiêu không đạt của 2015

thu tuong nguyen tan dung chu tri phien hop thuong ky ngay 29/2.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thường kỳ ngày 29/2.


Có nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến hai chỉ tiêu quan trọng đề ra không đạt...

Tại buổi họp báo chiều 29/2, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủNguyễn Khắc Định cho biết, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ trước đó, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã dành một thời lượng đáng kể để đánh giá về kinh tế - xã hội tháng 2/2016, và một số nội dung chưa đạt được trong năm 2015.

Theo đó, trong năm 2015 có hai chỉ tiêu không đạt. Đó là chỉ tiêu về diện tích trồng rừng và kim ngạch xuất khẩu.

Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Khắc Định nói, lý do của việc trồng rừng không đạt là khi xác định tỷ lệ bao phủ rừng, chúng ta xác định ở mức cao quá, không chính xác. Nay đánh giá lại thì không phải như thế nên mức tăng độ bao phủ rừng vẫn tăng khá nhưng tính theo chỉ tiêu thì không đạt bởi mức cơ sở đánh giá cao quá.

Đối với chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 7,9%, trong khi kế hoạch là 10%. Lý do không đạt là do giá dầu, giá nông sản giảm sâu, nhiều giá khác giảm trong khi lượng hàng hóa xuất khẩu đều tăng nhưng kim ngạch giảm vì giá thế giới giảm.

Về những mặt làm được trong năm 2015, người phát ngôn Chính phủ cho biết, chúng ta đã khống chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội, an ninh -quốc phòng, thực hiện tốt ba khâu đột phá chiến lược đổi mới mô hình tăng trưởng kết hợp với tái cơ cấu nền kinh tế.

Các lĩnh vực về cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, an ninh, đối ngoại đều có những thành tựu đáng kể.

Đặc biệt, trước đó trong bối cảnh kinh tế suy giảm, Chính phủ khá lo lắng về kế hoạch tạo việc làm sẽ không đạt chỉ tiêu 1,6 triệu người/năm, nhưng sang năm nay, đánh giá lại đạt 1,625 triệu, tức vẫn vượt 1,6%.

Đối với báo cáo đánh giá lại tình hình kinh tế - xã hội năm 2015, ông Định cho biết vào tháng 9 - 10/2015, Chính phủ đã có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 để trình Quốc hội thông qua.

“Lúc bấy giờ Chính phủ lấy số liệu 9 tháng, còn 3 tháng cuối năm là ước tính và theo quy định của pháp luật, kỳ này phải đánh giá lại con số chính xác và chuẩn bị trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 3 tới. Nhìn lại, về cơ bản, những nhận định, đánh giá và các số liệu cơ bản vẫn khớp với báo cáo mà Chính phủ đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, có một số số liệu thay đổi, tăng giảm chút ít”, ông Định nói.


Cựu Phó giám đốc sở Nông nghiệp Hà Nội bị điều tra thêm tội tham ô

cuu pho gam doc so nn&ptnt ha noi phan minh nguyet bi dieu tra them toi "tham o tai san". anh: antd

Cựu phó Gám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phan Minh Nguyệt bị điều tra thêm tội "tham ô tài sản". Ảnh: ANTĐ


Ngày 29/2, Cơ quan CSĐT- Bộ Công an khởi tố bổ sung tội danh “tham ô tài sản” đối với bị can Phan Minh Nguyệt, nguyên Phó giám đốc Sở NN&PTNT TP Hà Nội và Nguyễn Thị Huyền Hảo, kế toán trưởng Cty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Cty Hadico).

Bên cạnh đó, CQĐT bắt tạm giam Nguyễn Trọng Hùng (SN 1982), Giám đốc Xí nghiệp Bắc Hà, doanh nghiệp thành viên Hadico về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Từ tháng 2 - 12/2015, Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã lần lượt khởi tố, bắt giam Nguyệt, Hảo và 3 bị can khác liên quan tới vụ án xảy ra tại Cty Hadico về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. CQĐT xác định, năm 2011, ông Nguyệt giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Cty Hadico, đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, rồi cho thuê, thu lời hơn 21,6 tỷ đồng song để ngoài sổ sách, sử dụng cá nhân. Khi CQĐT vào cuộc, ông Nguyệt đã nộp lại hơn 17,7 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, ngoài hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của các bị can nêu trên, từ năm 2009 - 2013, ông Nguyệt còn chỉ đạo thuộc cấp tại các doanh nghiệp thành viên rút hơn 40,4 tỷ đồng từ nguồn vốn Cty Hadico với lý do cho vay để sản xuất và bình ổn giá, rồi đưa cho Nguyệt sử dụng vào mục đích cá nhân. Trong đó, Xí nghiệp Bắc Hà rút hơn 30,6 tỷ đồng; các xí nghiệp thành viên khác gần 9,8 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2010, do có đoàn kiểm tra việc sử dụng vốn sản xuất và bình ổn giá, lo sợ sự việc bị phát hiện, ông Nguyệt đã bàn với Nguyễn Trọng Hùng ký khống hợp đồng mua thép với Cty Vạn Hưng (do Hùng làm giám đốc), nhằm hợp thức hồ sơ vay 19 tỷ đồng của Ngân hàng MHB. Sau khi ngân hàng giải ngân, Hùng đã rút toàn bộ chuyển cho ông Nguyệt để trả cho Xí nghiệp Bắc Hà. Sau đó, ông Nguyệt đã chỉ đạo Hảo lấy tiền của Cty Hadico trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng với tổng số hơn 20,8 tỷ đồng.


Đường nghìn tỷ Quốc lộ 91 lại sụp, lún

nhung vet nut lon an vao phan than duong khien nhieu nguoi lo so do an toan cua tuyen duong hoanh trang nay - anh: buu dau

Những vết nứt lớn ăn vào phần thân đường khiến nhiều người lo sợ độ an toàn của tuyến đường hoành tráng này - Ảnh: Bửu Đấu


Được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng và từng bị nứt, lún đầu năm 2015 nhưng sau khi sửa chữa, nay tuyến đường tránh Quốc lộ 91 đoạn Châu Đốc - Tịnh Biên lại xuất hiện nhiều vết nứt nghiêm trọng.

Nhiều tháng nay, tuyến đường này lại nứt và sụp lùn vài chục mét, có khi cả km khiến người đi đường hoang mang về độ an toàn của tuyến đường này.

Theo ghi nhận, vết nứt và sụp lún hai bên đường dao động từ 5-10cm. Vị trí lún, nứt cách mốc lộ giới khoảng 1m, ăn vào phần mặt đường nên nhiều người đi đường hoài nghi về chất lượng công trình. Ước khoảng 4km trong tổng số 12km của tuyến đường đã bị nứt.

Ông Lê Văn Nhược, 62 tuổi ở P.Châu Phú B, TP.Châu Đốc, An Giang canh tác 5 công lúa cặp tuyến đường này nhìn đường nứt, bức xúc cho biết ngày nào đi thăm ruộng cũng lo lắng khi thấy vết nứt hai bên đường ngày càng nhiều.

“Mỗi lần đi đường gặp nứt vậy sợ lắm. Sợ nhất là nó sụp xuống ruộng là mệt. Mong nhà nước sớm sửa lại đường cho bà con an tâm hơn. Đặc biệt xe quá tải chạy đường này hoài sao chịu nổi!” -ông Nhược nói.

Nhiều nông dân thăm ruộng lúa khu vực này cho biết, những vết nứt xuất hiện mới đây.

Lưu lượng xe tải chạy trên tuyến đường tránh này rất đông, cùng với đó là công tác kiểm tra, giám sát chưa được thường xuyên nên đa số xe quá tải, quá khổ đều né và chạy vào tuyến đường này.

Trong khi đó, đơn vị thi công chỉ đổ cát, đá mi xuống lấp kín khe hở hoặc dùng nhựa, ximăng trám tạm bợ.

Trao đổi qua điện thoại , ông Bùi Đức Hòa - Phó tổng giám đốc Ban quản lý dự án 7 cho rằng: “Cái này cũng có nắm rồi và đang cho triển khai sửa chữa. Thực tế công trình này đã hết bảo hành. Ban cũng có thiện chí phối hợp với đơn vị thi công để sửa chữa lại trong vài ngày tới, chắc sửa trong tuần là xong. Nguyên nhân ngày xưa mình lấy đất nhằm chỗ có hệ số căng - nở của đất cao hơn ở những nơi khác. Mùa mưa đất ẩm thì không sao, mùa khô thì đất khô quá co lại nứt chứ không ảnh hưởng gì lắm đến chất lượng công trình!” - ông Hòa nói

Được biết, dự án tuyến đường tránh quốc lộ 91 đoạn Châu Đốc - Tịnh Biên, An Giang có mức đầu tư gần 1.000 tỉ đồng do Ban quản lý dự án 7 làm chủ đầu tư.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục