tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 17-10-2015

  • Cập nhật : 17/10/2015

Ông Nguyễn Thanh Nghị được bầu làm bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang

Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, phó bí thư Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh - được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020. 

ong nguyen thanh nghi - anh huu dinh

Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ảnh HỮU ĐỊNH

Sáng 16-10, Đảng bộ tỉnh Kiên Giang đã khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Lê Hồng Anh - uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ khóa X gồm 56 người. Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ lần thứ nhất diễn ra tối cùng ngày đã bầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm 16 người, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy 11 người. Hai phó bí thư Tỉnh ủy là bà Đặng Tuyết Em (tái cử) và ông Phạm Vũ Hồng - phó chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Nghị sinh ngày 12-8-1976 là Bí thư Tỉnh ủy trẻ nhất nước. Ông Nghị có trình độ tiến sĩ Khoa học kỹ thuật xây dựng, cao cấp lý luận chính trị. Ông Nghị từng giữ chức thứ trưởng Bộ Xây dựng trước khi được luân chuyển về làm phó bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang từ tháng 3-2014.

Trước đó tại phiên khai mạc, ông Lê Hồng Anh đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trần Minh Thống - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang. Theo đó, ông Thống thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, thôi tham gia Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015 để giữ chức Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Tây Nam bộ.


Ông Phạm Văn Rạnh làm bí thư Tỉnh ủy Long An

Sáng 16-10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần X đã bế mạc và bầu ra được các nhân sự mới cho nhiệm kỳ 2015-2020.

Kết thúc Đại hội Đảng bộ Long An lần X (từ ngày 13 đến ngày 16-10), ông Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được Đại hội tín nhiệm bầu làm bí thư Tỉnh ủy khóa X (nhiệm kỳ 2015-2020).

 ong pham van ranh (dung) - tan bi thu tinh uy long an

 Ông Phạm Văn Rạnh (đứng) - tân Bí thư Tỉnh ủy Long An

Các ông Trần Văn Cần, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy Đức Hòa giữ chức vụ phó bí thư Tỉnh ủy và ông Đỗ Hữu Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy khóa IX (Chủ tịch UBND tỉnh) tái đắc cử phó bí thư tỉnh ủy.

Đại hội đã bầu ra BCH Tỉnh ủy khóa X gồm có 54 đồng chí. Ngoài ra, 16 đồng chí cũng đã được đại hội bầu ra đi dự Đại hội Đảng toàn quốc khóa XII.


'Hù' khởi kiện, 'bêu xấu' người mắc nợ thì phải bồi thường

Theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) thì hiện nay có rất nhiều công ty cho vay tiêu dùng đã đòi nợ khách hàng bằng những cách vi phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín của người tiêu dùng.

Về mặt xã hội, kiểu đòi nợ vi phạm sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường tài chính tại Việt Nam.

Cục khuyến cáo người tiêu dùng cần tư vấn thông tin hoặc hỗ trợ giải quyết tranh chấp về vay tiêu dùng thì gọi điện thoại cho tổng đài 1800.683 (miễn phí).

Theo nghiên cứu của Cục về hoạt động đòi nợ vay tiêu dùng của Mỹ thì ở Mỹ cũng có nhiều trường hợp đòi nợ vi phạm quy định pháp luật, ví dụ như “hù” khởi kiện ra tòa để đòi nợ cũng bị xem là vi phạm.

Cục Bảo vệ tài chính người tiêu dùng (CFPB) là cơ quan tiếp nhận và xử lý phản ảnh về vay tiêu dùng. Chỉ trong hai năm (tháng 8-2013- tháng 8-2015), CFPB đã nhận gần 81.000 phản ảnh về đòi nợ vay tiêu dùng. CFPB đã ra phán quyết buộc nhiều công ty phải hoàn trả và đền bù tài chính cho nhiều người tiêu dùng, trong đó có một công ty tài chính phải đền bù 44,1 triệu USD về những tổn thất gây ra do hành vi thu nợ bất hợp pháp, một công ty khác phải thanh toán 2,5 triệu USD cũng vì hành vi này.

CFPB cũng thống kê những chiêu thức lừa dối và gây nhầm lẫn mà các công ty tài chính thường dùng. Chiêu thức hàng đầu là nhân viên công ty tài chính cố tình mạo danh là nhân viên của công ty thu hồi nợ và kèm theo thông tin đe dọa về việc tịch thu tài sản trong trường hợp người tiêu dùng cố tình không trả nợ. Công ty tài chính mạo danh là bạn bè hoặc người thân của khách hàng, mạo danh là cửa hàng bán bánh, bán hoa và yêu cầu người tiêu dùng cung cấp địa chỉ chỗ ở, nơi làm việc để đến đòi nợ. Công ty tài chính đe dọa đưa vụ việc chậm trả nợ của người tiêu dùng ra khởi kiện hoặc áp dụng các thủ tục điều tra tại các cơ quan quản lý nhà nước, trong khi thực tế các công ty không có kế hoạch thực hiện việc này. Công ty tài chính mạo danh cuộc gọi đến từ các công ty phát mại tài sản và thông báo là tài sản của người tiêu dùng đã bị xử lý và nếu người tiêu dùng trả một phần tiền thì việc xử lý tài sản của họ mới được dừng lại...

Đặc biệt, CFPB cũng thống kê các hành vi vi phạm, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của người tiêu dùng như liên hệ tới người thân, bạn bè, thậm chí là đồng nghiệp của người tiêu dùng để thông báo cho những người này biết về khoản nợ của người tiêu dùng.

Theo quy định của Mỹ, công ty tín dụng bị cấm mạo danh công ty xử lý nợ, cơ quan điều tra, văn phòng luật sư... khi đòi nợ, không được đe dọa khởi kiện, đưa ra tòa, tịch thu tài sản, không được tiết lộ về khoản vay của người tiêu dùng cho bên thứ ba.


Ông Nguyễn Xuân Tiến tái đắc cử bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng

Chiều 16-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ X đã ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 trước khi bế mạc.

ong nguyen xuan tien - uy vien trung uong dang, bi thu tinh uy lam dong - tai dai hoi dang bo tinh lam dong lan thu x - anh: mai vinh

Ông Nguyễn Xuân Tiến - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng - tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ X - Ảnh: Mai VInh

Theo đó, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng gồm 54 người. Kết quả bầu thường vụ Tỉnh ủy được công bố với 14 người. Ông Nguyễn Xuân Tiến, ủy viên Trung ương Đảng, tiếp tục giữ chức vụ bí thư Tỉnh ủy.

Cũng trong chiều cùng ngày, nghị quyết đại hội được thông qua. Theo nghị quyết, phối hợp với Nhật Bản để phát triển nông nghiệp công nghệ cao được xem là phương hướng để đẩy mạnh quá trình nâng cao trình độ sản xuất, giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng.


Bộ Công Thương tiếp quản Trường Đại học Điện lực

bo cong thuong tiep quan truong dai hoc dien luc

Bộ Công Thương tiếp quản Trường Đại học Điện lực

Ngày 24/9/2015, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có quyết định số 10268 về việc chuyển giao nguyên trạng Trường Đại học Điện lực từ EVN về Bộ. Đồng thời, ngày 8/10/2015, EVN cũng đã có quyết định số 190 về việc bàn giao này.

Chiều ngày 16/10, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ bàn giao Trường Đại học Điện lực từ Tập đoàn Điện lực (EVN) về trực thuộc Bộ Công Thương.

Ông Phương Hoàng Kim ,Vụ trưởng Vụ Phát triển nguồn nhân lực (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 1/9/2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của trường giai đoạn 2014 – 2017. 

Tại Quyết định này, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương thực hiện việc chuyển Trường đại học Điện lực về trực thuộc Bộ Công Thương. Ông Kim cũng cho biết, việc chuyển giao này cũng là một trong những nội dung của Đề án sắp xếp các trường trực thuộc của EVN. 

Ông Kim cũng cho hay, trước đó, ngày 24/9/2015, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có quyết định số 10268 về việc chuyển giao nguyên trạng Trường Đại học Điện lực từ EVN về Bộ. Đồng thời, ngày 8/10/2015, EVN cũng đã có quyết định số 190 về việc bàn giao này.

Cũng tại buổi bàn giao, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN chia sẻ, qua thời gian theo dõi và quản lý Trường Đại học Điện lực, EVN nhận thấy tập đoàn không có chuyên ngành về giáo dục. EVN cũng không có kinh nghiệm về quản lý giáo dục, cũng như nắm bắt được nhu cầu đào tạo của trường. Do đó, quyết định chuyển trường về Bộ Công Thương là hợp lý hơn. Điều này phục vụ cho mục tiêu chung của toàn xã hội. 
Ông Tri cũng nhấn mạnh, với cơ sở vật chất và đội ngũ nhân sự như hiện nay, Trường Đại học Điện lực hoàn toàn có thể tự chủ tài chính. "EVN cũng hi vọng khi về Bộ, Trường Đại học Điện lực có điều kiện phát triển hơn nữa và tiếp tục cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho EVN", ông Tri nói

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục