tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 22-08-2015

  • Cập nhật : 22/08/2015

Giả danh Trợ lý Thủ tướng để lừa đảo

Ngày 21.8, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cho biết đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can có liên quan đến việc lừa đảo xin vay vốn ưu đãi.

bi can trinh phi long - anh: co quan cong an cung cap

Bị can Trịnh Phi Long - Ảnh: Cơ quan công an cung cấp

bi can nguyen thi kim cuc - anh: co quan cong an cung cap

Bị can Nguyễn Thị Kim Cúc - Ảnh: Cơ quan công an cung cấp

Các bị can gồm Trịnh Phi Long (33 tuổi, ngụ ở xã Đồng Tân, huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội) và Nguyễn Thị Kim Cúc (57 tuổi, ngụ ở phường Bến Thủy, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An).
Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an xác định hai bị can này có hành vi giả danh là người có chức vụ, có khả năng thu xếp vay vốn và “chạy” dự án. Trong đó, Trịnh Phi Long chỉ là lao động tự do nhưng đã tự nhận là tiến sĩ Nguyễn Trí Đức, Trợ lý Thủ tướng - Cục trưởng Cục Quản trị và Tài vụ ngân sách Chính phủ, Trưởng ban Quản lý dự án Chính phủ…, rồi liên hệ với một số doanh nghiệp, nói có khả năng xin Chính phủ phê duyệt được vay vốn ưu đãi lãi suất thấp. Tin theo lời của Long và Cúc, một số doanh nghiệp đã gửi hồ sơ, đưa cho Cúc, Long số tiền lớn để lo các thủ tục vay vốn.
Khám xét khẩn cấp đối với Trịnh Phi Long và Nguyễn Thị Kim Cúc, Cơ quan An ninh điều tra thu giữ nhiều tài liệu, hồ sơ dự án, quyết định giả mạo của Thủ tướng (bản photocopy), danh thiếp in tên và chức danh của Nguyễn Trí Đức cùng các tài liệu, vật chứng khác. Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra mở rộng điều tra.
Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cũng thông báo để các cá nhân và tổ chức là nạn nhân của Trịnh Phi Long (tự nhận là Nguyễn Trí Đức) và Nguyễn Thị Kim Cúc biết, liên hệ địa chỉ tại số 7 Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội; số điện thoại: 06942431, để cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan phục vụ công tác điều tra vụ án.

Bắt giam nguyên tổng giám đốc công ty mía đường Tây Ninh

Sau hơn một năm được tại ngoại, nguyên tổng giám đốc Trần Lạc Cảnh đã bị bắt tạm giam để điều tra hành vi cố ý làm trái.

Công an tỉnh Tây Ninh vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Cảnh Lạc (61 tuổi) nguyên Chủ tịch Hộng đồng thành viên, Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh để điều tra hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 24-4-2014, cơ quan điều tra công an tỉnh Tây Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Cảnh Lạc và ông Nguyễn Xuân Danh (nguyên trưởng phòng Kinh doanh của công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh).

Tuy nhiên, khi khởi tố chỉ một mình ông Danh bị bắt tạm giam, còn ông Lạc được cho tại ngoại để điều, đến nay mới bị bắt giam.

Theo điều tra của cơ quan công an, trong thời gian làm phó phòng kinh doanh rồi trưởng phòng, Danh đã tư vấn cho ông Lạc ký hợp đồng bán hàng cho các đối tác Trung Quốc bằng hình thức trả chậm, sau đó các đối tác này không trả.

Tổng cộng, ông Lạc và ông Danh đã cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế và gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 55 tỉ đồng (công ty Mía đường Tây Ninh là doanh nghiệp nhà nước).

Việc ông Lạc không bị bắt tạm giam trong vụ án gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước trên đã khiến nhiều người đặt dấu hỏi.

Cuối tháng 7 vừa qua, trả lời về vụ án này tại kỳ họp HĐND tỉnh, lãnh đạo công an tỉnh Tây Ninh giải thích rằng do ông Lạc bị cao huyết áp, thành khẩn khai báo, địa chỉ cư trú rõ ràng hợp tác tốt trong quá trình điều tra nên không bắt giam, chỉ áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Điều tra bổ sung vụ án

Sau gần một năm khởi tố, ngày 20-4-2015, cơ quan công an đã có kết luận điều tra đề nghị Viện KSND tỉnh Tây Ninh truy tố các bị can.

Ngày 22-4-2015, Viện KSND tỉnh Tây Ninh ra cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ đến TAND chuẩn bị xét xử.

Đến ngày 2-7, TAND tỉnh Tây Ninh hoàn trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh yêu cầu điều tra bổ sung.

Ngày 17-7, công an tỉnh Tây Ninh nhận lại hồ sơ từ Viện kiểm sát để điều tra bổ sung, sau đó đã có quyết định bắt tạm giam ông Lạc.

 


Bắt vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay qua đường biển

 Chiều 21/8, tại cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng), Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục hải quan) phối hợp Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu – C74 (Bộ Công an) và Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng đã mở kiểm tra, phát hiện một container chứa hơn 2,27 tấn ngà voi nhập lậu.
 

Số ngà voi này do Công ty TNHH Vạn An (trụ sở đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) nhập về.

so nga voi nhap lau bi bat giu

Số ngà voi nhập lậu bị bắt giữ

Theo giấy tờ hải quan ghi rõ số hàng này là gỗ nhập từ Nigeria về Việt Nam. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng mở kiểm tra thì phát hiện, ngoài một số ít gỗ bó còn có hơn 63 kiện hàng được đóng gói cẩn thận cất giấu bên dưới.

 

container chua nga voi da duoc niem phong, cho xu ly

Container chứa ngà voi đã được niêm phong, chờ xử lý

Lực lượng chức năng tiến hành mở các kiện hàng này thì phát hiện bên trong toàn ngà voi đã được cưa ngắn và sơ chế ban đầu với tổng trọng lượng hơn 2,27 tấn.

Hiện lực lượng chức năng đã niêm phong lô hàng, đồng thời gửi mẫu đi kiểm nghiệm.

Được biết, đây là vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay qua đường biển bị phát hiện, bắt giữ.

Trước đó, ngày 13/8, cơ quan hải quan cũng đã phát hiện, bắt giữ gần 1 tấn ngà voi và sừng tê giác do Công ty Vạn An nhập từ Mozambique về được ngụy trang bên ngoài là đá cẩm thạch.

Cơ quan hải quan đã liên hệ với doanh nghiệp này nhưng không có ai đến làm việc. Lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án nói trên, chuyển giao cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.


Quận Ba Đình: Giá bồi thường đất đường Kim Mã cao nhất hơn 133 triệu đồng/m2

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định Phê duyệt điều chỉnh giá đất làm căn cứ bồi thường hỗ  trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện xây dựng ga ngầm thuộc Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm Thành phố Hà Nội (tuyến số 3) đoạn Nhổn –Ga Hà Nội trên địa bàn quận Ba Đình.

Theo đó, các thửa đất thuộc vị trí 1 đường Kim Mã đoạn Nguyễn Thái Học – Liễu Giai có giá hơn 133 triệu đồng/m2, tương ứng với hệ số điều chỉnh K=1,85 so với Bảng giá đất Quận Ba Đình đã được phê duyệt trước đó.

Các thửa đất ở vị trí 2,3 trên cung đường này có giá đền bù thấp hơn, từ 47,34 triệu đồng/m2 tới 59,46 triệu đồng/m2, tương ứng với hệ số điều chỉnh K=1,69.

Đặc biệt, các thửa đất ở khu vực ngã ba, ngã tư đường giao cắt giữa các đường phố mà có hai mặt tiếp giáp với 2 đường, phố có tên trong bảng giá thì được tính hệ số bằng 1,2 giá đất của đường, phố có giá cao nhất. Với các thửa đất nằm ở vị trí giao cắt giữa một đường, phố có tên trong Bảng gái đất với một đường, phố có mặt cắt từ 3,5m trở lên thì tính hệ số K=1,1 của đường phố có tên trong bảng.

Đối với trường hợp thửa đất xây dựng nhà ở cao tầng có nhiều đối tượng sử dụng chung, thực hiện phân bổ theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính.


Vinatex đầu tư 150 tỷ đồng xây nhà máy may tại Quảng Bình

Lễ khởi công xây dựng nhà máy may Bạc Liêu vào tháng 4/2015 củaVinatex với công suất 5 triệu sản phẩm/năm

Vào ngày 25/8 tới đây, Tập Đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) sẽ khởi công xây dựng nhà máy may công suất 8 triệu sản phẩm/năm, chuyên sản xuất hàng phục vụ xuất khẩu tại tại KCN Cam Liên, xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Dự án Nhà máy may này được xây dựng trên diện tích 6 ha với tổng kinh phí đầu tư khoảng 150 tỷ đồng, với các hạng mục chính gồm: nhà xưởng, cây xanh, hệ thống chiếu sáng, cổng, hàng rào, đường nội bộ, nhà ăn, nhà để xe, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt…

Dự án Nhà máy may Quảng Bình có công suất 8 triệu sản phẩm/năm, được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 thực hiện 20 chuyền may giải quyết việc làm cho 1.000 lao động. Với trang thiết bị mới, nhà máy bảo đảm đáp ứng yêu cầu chất lượng xuất khẩu hàng dệt kim đến các thị trường như Mỹ, EU và Nhật Bản.

Được biết, trước đó, vào tháng 4/2015, Vinatex đã khởi công xây dựng nhà máy may Bạc Liêu với công suất 5 triệu sản phẩm/năm, với tổng kinh phí đầu tư trên 150 tỷ đồng.

Dự án Nhà máy may tại Quảng Bình là một trong những dự án nằm trong kế hoạch gia tăng nhanh năng lực sản xuất, tận dụng cơ hội xuất khẩu trước các Hiệp định Thương mại của Vinatex.

Dự kiến giai đoạn 1 của nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 3/2016.


Đến đầu tháng 8: Tín dụng của Tp HCM tăng trưởng 6%

Thông tin từ Thống kê Tp HCM cho biết, tổng vốn huy động trên địa bàn thành phố đến đầu tháng 8 đạt 1.423,3 ngàn tỷ đồng, tăng 0,5% so tháng trước (chỉ số này tháng trước: +3,3%) và tăng 17,7% so với tháng cùng kỳ.

Vốn huy động của các Ngân hàng Thương mại cổ phần chiếm 55,5% tổng vốn huy động, tăng 16% so tháng cùng kỳ.

Vốn huy động bằng ngoại tệ chiếm 15,3%, tăng 15,5% so tháng cùng kỳ. Vốn huy động VNĐ chiếm 84,7% tổng vốn huy động, tăng 18,1% so tháng cùng kỳ.

Trong đó, tiền gửi tiết kiệm chiếm 55,5% tổng vốn huy động, tăng 16,1% so với tháng cùng kỳ.

Tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố đến đầu tháng 8 đạt 1.132,1 ngàn tỷ đồng, so với tháng 12/2014 tăng 6% và tăng 14 % so với tháng cùng kỳ.

Dư nợ tín dụng của các Ngân hàng Thương mại cổ phần đạt 634,5 ngàn tỷ đồng, chiếm 56% tổng dư nợ, tăng 15,2% so tháng cùng kỳ.

Dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ đạt 162,1 ngàn tỷ đồng, chiếm 14,3% tổng dư nợ, giảm 3,5% so tháng cùng kỳ. Dư nợ tín dụng bằng VNĐ đạt 970,1 ngàn tỷ đồng chiếm 85,7% tổng dư nợ, tăng 17,5% so tháng cùng kỳ.

Dư nợ tín dụng trung, dài hạn chiếm 55,1%, tăng 29% so tháng cùng kỳ. Dư nợ tín dụng ngắn hạn chiếm 44,9%, giảm 0,3% so tháng cùng kỳ.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục