tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 21-08-2015

  • Cập nhật : 21/08/2015

Bản đồ LHQ cho thấy biên giới Việt Nam - Campuchia không bị chỉnh sửa

Trong buổi lễ tiếp nhận bản đồ từ Liên Hiệp Quốc ngày 20.8, Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong tuyên bố tấm bản đồ này giống hệt tấm bản đồ chính phủ Campuchia đang sử dụng để phân ranh giới với Việt Nam.

mot cua khau bien gioi viet nam-campuchia - anh: afp

Một cửa khẩu biên giới Việt Nam-Campuchia - Ảnh: AFP

Liên Hiệp Quốc đã đưa tấm bản đồ gốc cho chính phủ Campuchia mượn tham khảo vào ngày 20.8 sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi tháng 7 hỏi mượn để làm rõ tính chính xác của tấm bản đồ mà chính phủ nước này đang sử dụng để phân định đường biên giới với Việt Nam.

Ông Mereani Keleti Vakasisikakala, quyền chủ tịch Thư viện Dag Hammarskjold của Liên Hiệp Quốc, đã trao tấm bản đồ gốc cho Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong, theo Tân Hoa xã ngày 20.8.

Động thái mượn bản đồ Liên Hiệp Quốc của Thủ tướng Hun Sen được đưa ra sau khi các chính khách thuộc Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) lên tiếng cáo buộc chính quyền dùng một bản đồ giả để phân định đường biên giới với Việt Nam.

Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong cho biết việc dùng bản đồ Liên Hiệp Quốc để xác minh sẽ xóa tan toàn bộ những nghi ngờ và cho người dân nước này thấy rõ bản đồ nhà nước đang dùng là thật.

Sau khi nhận bản đồ từ phía Liên Hiệp Quốc, chính phủ Campuchia đã tiến hành so sánh, Tân Hoa xã cho hay.

“Tất cả chúng tôi đều thấy rằng 2 tấm bản đồ giống y chang nhau”, ông Hor Namhong thông báo sau 2 giờ xác minh.

“Điều này cho thấy rõ rằng bản đồ của nhà nước là thật”, ngoại trưởng Campuchia tuyên bố.

Trong khi đó, cũng có mặt tại buổi lễ nhận bản đồ, ông Ou Chanrith, người phát ngôn của đảng CNRP, nói với báo chí rằng còn quá sớm để có thể kết luận liệu bản đồ của Liên Hiệp Quốc và bản đồ của chính phủ có giống nhau hay không (?).

Được biết, từ đầu tháng 6.2015, đảng CNRP do ông Sam Rainsy lãnh đạo đã xới lại vụ phân định biên giới với Việt Nam trên chính trường Campuchia. Lãnh đạo CNRP chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Hun Sen sử dụng bản đồ phân định biên giới “không đúng” và nhường đất cho Việt Nam.

 

Ông Phan Đăng Tuất không còn làm Chủ tịch HĐQT Sabeco

ong phan dang tuat khong con lam chu tich hdqt sabeco

Ông Phan Đăng Tuất không còn làm Chủ tịch HĐQT Sabeco

Ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch Tổng công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT để nhận nhiệm vụ mới theo sự phân công của Bộ Công Thương.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã ký quyết định “thôi nhiệm vụ đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco với ông Phan Đăng Tuất để nhận nhiệm vụ khác theo phân công của lãnh đạo bộ”.

Xác nhận với Tuổi Trẻ về thông tin trên, ông Phan Đăng Tuất cho biết “đây là điều động công tác bình thường” và cho hay “đã bàn giao xong hết công việc và đang chờ bộ điều động để làm công việc mới”.

Hiện tại, theo quyết định của Bộ Công Thương, ông Bùi Ngọc Hạnh, ủy viên thường trực HĐQT, nhận nhiệm vụ và thực hiện các công việc của chủ tịch HĐQT kể từ ngày 18-8-2015.


Rà soát các công trình tái định cư thủy điện Sơn La

ra soat cac cong trinh tai dinh cu thuy dien son la

Rà soát các công trình tái định cư thủy điện Sơn La

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo về việc rà soát các công trình bị hư hỏng cần sửa chữa khắc phục thuộc Dự án di dân, tái định cư Dự án Thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Sơn La rà soát để xác định danh mục công trình hư hỏng, xuống cấp cần đầu tư sửa chữa, nâng cấp thuộc Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La.

Theo đó, tỉnh Sơn La sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc xác định danh mục và nguyên nhân các công trình bị hư hỏng cần sửa chữa, nâng cấp. 

Đồng thời, tỉnh đề xuất biện pháp xử lý đối với những tổ chức, cá nhân trong việc quản lý, sử dụng đối với công trình bị hư hỏng, xuống cấp do nguyên nhân chủ quan gây ra nếu có.

Về nguồn vốn, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép tỉnh Sơn La sử dụng vốn đã giao cho UBND tỉnh Sơn La quản lý để thực hiện các công trình, dự án nêu trên. Trường hợp thiếu vốn, tỉnh Sơn La phân kỳ đầu tư phù hợp với khả năng bố trí vốn giai đoạn 2016 - 2020.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với các Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đi kiểm tra thực tế một số hạng mục, công trình bị hư hỏng thuộc Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh Sơn La. 
 

Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các công trình này bị hư hỏng do nguyên nhân khách quan như thiên tai, mưa lũ, còn lại một vài công trình hư hỏng do ý thức người sử dụng và công tác duy tu, bảo dưỡng không tốt.

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 3 tỉnh

thu tuong phe chuan nhan su 3 tinh

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 3 tỉnh

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung và miễn nhiệm nhân sự UBND 3 tỉnh Kiên Giang, Bình Phước và Bình Thuận...
Theo Quyết định số 1409/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Phạm Vũ Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Rạch Giá.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng phê chuẩn kết quả bầu chức danh Ủy viên UBND tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Đàm Kiến Thức, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang; ông Ngô Công Tước, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang và ông Huỳnh Vĩnh Lạc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với bà Đặng Tuyết Em để nhận nhiệm vụ mới, và phê chuẩn việc miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với: ông Nguyễn Oanh Liệt, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang và bà Lê Thị Hồng Vân, nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang để nghỉ hưu theo chế độ; ông Ngô Quang Thắm, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang để nhận nhiệm vụ mới.

Đối với tỉnh Bình Phước, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh Bình Phước, nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Quốc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước và ông Trần Thắng Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước.

Thủ tướng Chính phủ cũng phê chuẩn việc miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Bình Phước, nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Phi Hùng, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước để nghỉ hưu theo chế độ và ông Hoàng Văn Huệ, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước để nhận nhiệm vụ mới.

Đối với tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn kết quả bầu chức danh Ủy viên UBND tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Phan Công Ngôn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận.
 
 

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng phê chuẩn việc miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Đỗ Ngọc Niễn, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để làm nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội khóa XIII của tỉnh Bình Thuận.


30 DN đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá

ong nguyen anh tuan, cuc truong cuc quan ly gia trao giay chung nhan cho dn

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá trao Giấy chứng nhận cho DN

 Đây là những doanh nghiệp đầu tiên được nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện thay vì Thông báo các doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá và danh sách thẩm định viên về giá đăng ký hành nghề trong từng năm.
Ngày 19/8, Bộ Tài chính đã tổ chức buổi Lễ trao Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá cho 30 doanh nghiệp thẩm định giá. 

Đây là các doanh nghiệp đã đáp ứng được một số tiêu chí cơ bản như: Tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật giá về thẩm định giá đối với điều kiện và hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận; Thực hiện đúng quy định về thời hạn và chất lượng Báo cáo tình hình hoạt động thẩm định giá; Thực hiện nghĩa vụ về đóng BHXH cho các thẩm định viên đăng ký hành nghề tại DN theo quy định của pháp luật về bảo hiểm; Tham gia tích cực vào hoạt động xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan quản lý nhà nước về thẩm định giá; Các DN đã được tiến hành kiểm tra và về cơ bản thực hiện tốt việc chấp hành quy định của pháp luật về thẩm định giá trong 4 năm trở về đây.

Theo Cục quản lý giá cho biết, trước đây, mọi hoạt động thẩm định giá đều do các DN thẩm định giá thực hiện. Việc quản lý nhà nước đối với các DN thẩm định giá của Bộ Tài chính thực hiện theo hình thức ban hành Thông báo các DN đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá và danh sách thẩm định viên về giá đăng ký hành nghề trong từng năm.
 

Tuy nhiên, nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN thẩm định giá hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp, ổn định trong hoạt động kinh doanh, đáp ứng yêu cầu quản lý đối với doanh nghiệp thuộc loại hình hoạt động kinh doanh có điều kiện.

Căn cứ vào các quy định tại Luật Giá và các văn bản hướng dẫn, doanh nghiệp đang hành nghề thẩm định giá theo Thông báo của Bộ Tài chính trước ngày Nghị định 89/2013/NĐ-CP có hiệu lực phải đảm bảo các điều kiện và nộp hồ sơ để được Bộ Tài chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá.

 

Giấy chứng nhận sẽ không thay đổi hàng năm như Thông báo trước đây. Bộ Tài chính sẽ xem xét cấp lại Giấy chứng nhận khi doanh nghiệp có sự thay đổi nội dung Giấy chứng nhận hoặc do Giấy chứng nhận bị mất, bị rách, bị cháy hoặc bị hủy hoại do thiên tai, địch họa hoặc lý do bất khả kháng.

 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá khẳng định, việc cấp giấy chứng nhận thay cho Thông báo hàng năm như trước đây là bước chuyển mạnh mẽ tạo điều thuận lợi nhất cho DN hoạt động. Tuy nhiên, cơ quan quản lý sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để các DN, thẩm định viên về giá hoạt động trong khuôn khổ cho phép của pháp luật đảm bảo chất lượng hoạt động và đạo đức nghề nghiệp.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục