Tinkinhte xin đăng lại toàn văn nội dung thông cáo báo chí của Bộ Tư Pháp thông tin về công tác thẩm định chùm dự thảo nghị định quy định về điều kiện kinh doanh.

Nếu được Chính phủ chấp thuận, đến năm 2030, vùng sâm Ngọc Linh (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) sẽ được phát triển quy mô lên đến 100.000ha với tổng vốn đầu tư vào khoảng 9.500 tỉ đồng.
Ngày 16/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) - cho biết, UBND huyện đã trình đề án phát triển cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) lên UBND tỉnh và tỉnh đã có tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ “Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh” đến năm 2030.
Theo đó, đề án được chia ra làm 2 giai đoạn, giai đoạn I từ 2016-2020 sẽ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng vùng sâm; khoanh vùng nuôi xúc tiến tái sinh có trồng bổ sung; bảo tồn giống và phát triển vùng nguyên liệu sâm; công tác truyền thông về cây sâm.
Giai đoạn II từ 2020-2030, tổ chức di thực phát triển trồng sâm ra 7 xã của huyện với diện tích 30.000ha; Phát triển ngành công nghiệp chế biến sâm; Phát triển du lịch gắn với phát triển vùng sâm Ngọc Linh. Tổng mức đầu tư của 2 giai đoạn này cần khoảng gần 9.500 tỉ đồng.
Được biết dân số huyện Nam Trà My hiện trên 27.000 người, đa phần là đồng bào các dân tộc Cor, Xê đăng... với tỉ lệ hồ nghèo lên đến trên 60%. Diện tích trồng sâm Ngọc Linh ở Nam Trà My hiện là 34,5ha ở vài xã của huyện. Đây là cây có giá trị kinh tế cao từ 20-50 triệu đồng/kg (tùy theo độ tuổi của sâm).
Chủ tịch huyện Nam Trà My - ông Hồ Quang Bửu - cho rằng, nếu đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là niềm vui đối với một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế cao, nếu được đầu tư bài bản, sẽ từng bước cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
“Mặc dù đã có sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát triển, nhưng do nhiều điều kiện khách quan, việc gìn giữ cũng như phát triển sâm Ngọc Linh vẫn còn ở quy mô nhỏ, manh mún và mang tính tự phát trong dân cư địa phương.
Bên cạnh đó, việc bảo tồn nguồn gen, nguồn giống của sâm Ngọc Linh cũng cần được đặt ra. Khi việc phát triển vùng sâm Ngọc Linh được triển khai thực hiện một cách bài bản, khoa học không chỉ cải thiện được kinh tế cho người dân trong huyện, qua đó góp phần đem lại nguồn lợi không nhỏ cho tỉnh Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung", ông Hồ Quang Bửu cho biết.
1Tinkinhte xin đăng lại toàn văn nội dung thông cáo báo chí của Bộ Tư Pháp thông tin về công tác thẩm định chùm dự thảo nghị định quy định về điều kiện kinh doanh.
2Pháp muốn bán nhiều tàu chiến hiện đại cho Việt Nam
Việt Nam, Campuchia nhất trí giải quyết hòa bình các tranh chấp ở khu vực
Hai lao động Việt tố chủ Trung Quốc bóc lột
Thủ tướng: Việt Nam sử dụng hiệu quả nguồn vốn ADB
3Việt Nam - Campuchia ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN
Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 6
“Thương mại quốc tế góp phần giải phóng tiềm năng của Việt Nam”
Trung Quốc sắp mở đường bay phi pháp từ Bắc Kinh đến Hoàng Sa
4Hơn 2.500 tỷ đồng đầu tư phát triển hạ tầng đô thị hai bờ sông Cầu
BIDV triển khai gói 2000 tỷ đồng cho vay ưu đãi mua ô tô
SCB hợp tác chiến lược với Công ty Simple SolutionS
Hà Nội: Cho phép thành lập Trường THCS và THPT TH School
5Đại học Quốc gia TPHCM tăng 54 bậc, vào tốp 150 của châu Á
Thu dầu thô 5 tháng chưa đạt 30% kế hoạch
VN sản xuất được sữa tươi Organic
Kiến nghị Thủ tướng không làm thủy điện Đrăng Phôk
6Doanh nghiệp TP.HCM nợ BHXH 3.000 tỉ đồng
Đà Nẵng sẽ ưu tiên đột phá với kinh tế tư nhân
Dự án Gang thép Thái Nguyên: Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương tự chịu trách nhiệm
Việt Nam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
7Cẩn trọng với dây điện giả, kém chất lượng
14 doanh nghiệp bị kiện vì xả thải làm cá chết hàng loạt
210 tỷ đồng hỗ trợ DN tham gia chuỗi sản xuất nông, lâm, thủy sản
Thực phẩm an toàn vẫn khó đến tay người tiêu dùng
8Doanh nghiệp Việt Nam lạc quan tỉnh táo về tác động của TPP, EVFTA
390 tỷ đồng xây dựng hạ tầng KCN Thanh Bình giai đoạn II
Đề xuất đầu tư 15.885 tỷ đồng xây 55 km cao tốc TP.HCM - Phnom Penh
Hiểu nội dung các cam kết là điểm khó của doanh nghiệp
9TPHCM sẽ phê duyệt đề xuất phát triển công viên cảng Bạch Đằng
Đến 31/5, VAMC đã thu hồi được 31.000 tỷ đồng
Rumani tăng cường hợp tác thương mại với Việt Nam
Hà Nội đã chốt phương án thiết kế cầu đường sắt vượt sông Hồng
10Vụ việc liên quan tới Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh đang tiếp tục làm nóng dư luận. Chia sẻ với Báo Đầu tư liên quan đến nghi án “chạy luân chuyển” này, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Trưởng ban Bảo vệ chính trị nội bộ, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương hy vọng đây là tiếng súng báo hiệu cuộc chiến chống tham ô, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền bắt đầu.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự