Sau dồn điền đổi thửa (DĐĐT), nhiều địa phương thuộc TP.Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chú trọng phát triển kinh tế trang trại. Nhờ đó, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Khủng khiếp” - đó là từ mà đại tá Dương Văn Linh, phó cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường, mô tả chất thải đổ ra sông Đồng Nai tại phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai.
Tham dự phiên họp ngày 6-11 có đại diện các địa phương liên quan tới sông Đồng Nai gồm: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Lâm Đồng, Long An, Bình Thuận, Ninh Thuận.
4.500 điểm xả nước thải
Nói đến công tác phòng chống tội phạm về môi trường, ông Dương Văn Linh cho biết trên toàn lưu vực hệ thống sông Đồng Nai hằng ngày phải tiếp nhận trên 4.500 điểm xả từ nhiều nguồn nước thải công nghiệp, khai thác khoáng sản, làng nghề, nước sinh hoạt, nông nghiệp, y tế, chăn nuôi...
Qua kiểm tra, Cục Cảnh sát môi trường phát hiện nhiều doanh nghiệp không xây dựng hệ thống xử lý chất thải hoặc có hệ thống xử lý nhưng không vận hành, vận hành không thường xuyên hoặc chỉ để đối phó với cơ quan chức năng. Có doanh nghiệp xây dựng hệ thống xả thải bí mật để xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh rạch, rồi ra sông.
Đại diện Cục Cảnh sát môi trường còn cảnh báo: “Còn các khu đô thị hằng ngày thải nước thải sinh hoạt vào hệ thống sông Đồng Nai - Sài Gòn trên 990.000 m3/ngày trong khi hầu như tất cả đô thị đều chưa có hệ thống xử lý nước thải. Đó là chưa kể các tỉnh thành trên lưu vực sông còn nhiều bệnh viện tuyến huyện xả thải trực tiếp vào hệ thống nước thải sinh hoạt, đưa vào nguồn nước lưu vực sông...”.
Cào vét lòng sông
Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông cũng đưa ra cảnh báo về tình trạng lấn, lấp và nạo vét cát tận thu, bơm hút cát lậu. Còn Cục Cảnh sát môi trường thì dẫn chứng việc Bộ Giao thông vận tải cấp phép cho nạo vét luồng lạch trên sông nhưng để xảy ra tình trạng móc cát đem đi bán.
“Nạo vét hiện nay đang có vấn đề. Như tại sông Thị Vải, họ nạo bên này đổ bùn bên kia và lấy cát đi bán” - đại diện Cục Cảnh sát môi trường nhấn mạnh.
Giải thích chuyện cho phép nạo vét, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho hay “đây là hợp đồng dịch vụ công ích được bộ ủy quyền cho Cục Hàng hải đứng ra ký với nhà đầu tư”. Hiện bộ cho phép thực hiện 53 dự án nạo vét trên cả nước, trong đó có bốn dự án ở sông Đồng Nai.
Dự án cho phép thực hiện nạo vét hai năm nhưng mới một năm thì gặp phải phản ứng của một số tỉnh nên phải đình chỉ một số dự án. Theo vị này, việc nạo vét để khơi thông luồng lạch là phải làm nhưng sẽ tính toán lại làm sao để ít ảnh hưởng đến môi trường.
Từ kinh nghiệm xảy ra ở địa bàn, ông Đinh Quốc Thái - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - nói: “Đổ hết cho Bộ Giao thông vận tải không đúng đâu. Các tỉnh không cho làm thì cát đâu nó lấy. Họ nạo vét nhưng múc lên lấy bùn đổ ra, lấy cát đi bán. Nguy hiểm nhất là họ lợi dụng nạo vét để lấy những đồng tiền phi pháp nên phải tính toán vấn đề kiểm soát”.
Ông Trần Văn Nam, bí thư kiêm chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cũng nói: “Dứt khoát là không cho nạo vét sông Đồng Nai. Trên lưu vực sông này có chín bãi đá ngầm được tính toán phá đi nhưng ngồi lại bàn thì không được vì nó sẽ làm thay đổi dòng chảy”.
Vụ cá nuôi lồng bè của ngư dân Long Sơn chết trắng vào sáng 6-9 trên sông Chà Và được lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nêu ra như một điển hình trong cuộc họp về ô nhiễm sông Đồng Nai - Ảnh: Đông Hà
Lấp hồ, lấn sông
Cảnh báo về môi trường đang bị xâm hại, Ủy ban bảo vệ lưu vực sông cũng nêu ra thực trạng hiện nay, đó là các địa phương đã và đang xây dựng các khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp dọc tuyến sông trên lưu vực sông Đồng Nai.
Cụ thể như vụ lấn sông Đồng Nai ở P.Quyết Thắng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đến việc lấp hồ Bình An và rạch Bà Khám ở P.Bình Thắng (thị xã Dĩ An, Bình Dương).
Theo Ủy ban bảo vệ lưu vực sông Đồng Nai, trong quá trình xây dựng các dự án này, các địa phương chưa đánh giá đầy đủ những tác động đối với môi trường và chưa tham vấn, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn về môi trường cũng như Ủy ban bảo vệ sông...
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Nguyễn Minh Quang lưu ý: “Nguồn nước có vai trò rất quan trọng, tác động đến 15 triệu dân ở các tỉnh thành lưu vực sông Đồng Nai. Đây là vùng kinh tế phát triển năng động nhất hiện nay nhưng không vì thu hút đầu tư mà đánh đổi môi trường”.
Do vậy ông Quang đề nghị lãnh đạo các tỉnh thành phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành phải nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc kiểm tra giám sát xả thải và xử lý các vi phạm về môi trường.
Cam kết khắc phục
Tại cuộc họp, ông Đinh Quốc Thái - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - được giao nhiệm vụ luân phiên, giữ chức chủ tịch Ủy ban bảo vệ lưu vực hệ thống sông Đồng Nai nhiệm kỳ thứ 3 (2015-2017).
Ông Thái cam kết: “Đồng Nai sẽ cùng với các tỉnh thành còn lại khắc phục những hạn chế về môi trường trên sông Đồng Nai, nhất là những vấn đề mang tính chất liên vùng liên ngành”.
Sau dồn điền đổi thửa (DĐĐT), nhiều địa phương thuộc TP.Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chú trọng phát triển kinh tế trang trại. Nhờ đó, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Thứ trưởng Bộ GTVT làm bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng
Trung Quốc phủ sóng mạng không dây trái phép tại quần đảo Hoàng Sa
Lừa đảo qua ứng dụng Skype, chiếm đoạt trên 9 tỉ đồng
Trên 39% số vụ tai nạn giao thông đường bộ do bia rượu
Trộm cắp làm ‘sập’ công ty
VCCI từ chối tranh luận thêm về phương án lương tối thiểu 2016
Thu hồi gần 1,5 tỉ đồng sai phạm tại Vườn quốc gia Côn Đảo
Trung Quốc xả nước gây lũ ở thượng nguồn sông Hồng
Người Việt uống bia ngày càng nhiều hơn
200 doanh nghiệp tham gia phiên chợ khuyến mại 2015
Chỉ số cạnh tranh hạ tầng giao thông của Việt Nam tăng 9 bậc
Trưởng ban các khu công nghiệp Thừa Thiên-Huế đề nghị tỉnh thanh tra đơn vị mình
Nếu không tập trung triển khai, khả năng sẽ không hoàn thành kế hoạch tái cơ cấu DNNN
Nhân sự mới UBND tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Chính trị bổ nhiệm hai Phó trưởng ban Nội chính Trung ương
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã ra tuyên bố về kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Điều chỉnh nhân sự Ban Nội chính Trung ương
30% người nuôi cá tra không tham gia liên kết
Philippines bắt 7 ngư dân Việt bị nghi đánh cá trái phép
Hai người gốc Việt ở Úc nhận tội trồng cần sa
Ba thuyền viên Việt Nam mất tích ngoài khơi đảo Hokkaido
Đồng Tháp xây nhà máy chế biến thủy sản 20 triệu USD
Trung Quốc ngụy biện việc xây hải đăng tại Trường Sa
Thay cầu Cam Hải, nhà đầu tư đề xuất Khánh Hòa đổi 148 ha đất
6 cán bộ đường sắt nhận 11 tỉ từ nhà thầu JTC hầu tòa
Cổ phần hóa chậm là do lãnh đạo doanh nghiệp sợ mất ghế
Hà Nội có 42 chung cư xuống cấp đặc biệt nghiêm trọng
Đà Nẵng lấy 12 ha đất quân sự mở rộng cảng hàng không
Hà Nội chỉ đạo rút ngắn thời gian xác định giá đất
Tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ sẽ tiếp tục kéo dài
140.000 ô tô hết hạn sử dụng vào cuối năm 2015
Thứ trưởng Mỹ: Washington không ‘ngờ nghệch’ khi viện trợ cho CSB Việt Nam
Chính phủ Campuchia yêu cầu công khai bản đồ phân giới với Việt Nam
Đột kích hàng loạt cơ sở bán hàng đa cấp, phát hiện nhiều sai phạm
Vietjet khai trương đường bay TP.HCM - Myanmar
Bộ Tài chính "hứa" tiếp tục xem xét giảm thuế cho Lọc dầu Dung Quất
Hạn chế quy hoạch dự án quanh sân bay Long Thành
TP HCM xây thêm khu công nghiệp 1.200 tỷ đồng
Hà Nội siết chặt quản lý sử dụng đất nông, lâm trường
Hà Nội yêu cầu khẩn trương xử lý sai phạm tại dự án vườn sinh thái Cẩm Đình
Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Mỹ nhận lời thăm Việt Nam
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự