tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 10-09-2015

  • Cập nhật : 10/09/2015

Thông xe ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Ngày 9-9, tại cặp cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, Bình Phước (Việt Nam) - Trapeang Sre (Campuchia) đã tổ chức lễ thông xe giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia về vận tải đường bộ.

cac phuong tien qua lai sau le thong xe - anh: bui liem

Các phương tiện qua lại sau lễ thông xe - Ảnh: Bùi Liêm

 Theo thỏa thuận giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam  với Bộ Giao thông Công chính Campuchia và Bộ Công chính và vận tải Lào, việc thông xe sẽ cho phép phương tiện vận tải thương mại và phi thương mại của mỗi nước được đi qua hai nước kia, góp phần làm giảm chi phí vận tải, rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân ba nước, khách du lịch quốc tế, phương tiện và hàng hoá qua lại biên giới giữa ba nước.

Bên cạnh đó, thúc đẩy mối quan hệ, giao lưu về kinh tế, thương mại, du lịch, vận tải giữa các tỉnh của Campuchia, Lào với các tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh Đông Nam Bộ, các tỉnh Tây Nam Bộ của Việt Nam và rút ngắn được quãng đường đi lại giữa Thủ đô Viêng Chăn (Lào) đến TP.HCM (Việt Nam).

“Tôi hy vọng thông qua lễ thông xe, các cơ quan liên quan của ba nước sẽ phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho vận tải qua lại biên giới, mặt khác quản lý tốt an ninh trật tự về vận tải và an toàn đối với người và hàng hóa” - ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải nói. 


62,6% người cao tuổi chưa có lương hưu

Theo bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ LĐ-TB-XH, cả nước có 11,2 triệu người cao tuổi, nhưng chỉ có 2,15 triệu người được nhận lương hưu BHXH bắt buộc, với mức hưởng 3,9 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra còn có gần 2 triệu người nhận trợ cấp bảo trợ xã hội và nhận trợ cấp mất sức lao động. “Tỷ lệ bao phủ lương hưu đối với người cao tuổi không mấy cải thiện. Mặc dù đối tượng thụ hưởng lương hưu đang tăng lên nhưng do tốc độ già hóa dân số lớn hơn nên tỷ lệ người già có lương hưu đang có xu hướng giảm.
Năm 2012 là 38,64% đến tháng 6.2015 đã giảm xuống còn 37,4%. Hiện vẫn còn 62,6% người cao tuổi chưa nhận được lương hưu. Vì vậy, bên cạnh mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện cần có chính sách khuyến khích mở rộng các hình thức tự tiết kiệm, tham gia các quỹ hưu trí, mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ…”, bà Nga nói.

Doanh nghiệp không đồng tình với các mức thuế tài nguyên

Hôm 8.9, tại hội thảo góp ý cho nội dung nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) về ban hành biểu mức thuế suất thuế tài nguyên do Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức, các doanh nghiệp không đồng tình các mức thuế tăng lên gần mức trần với nhiều khoáng sản (trung bình tăng 2 - 3%).

Cụ thể, theo đề xuất của Bộ Tài chính và dự thảo Nghị quyết của Ủy ban TVQH, các mức thuế áp dụng từ ngày 1.1.2016 với một số khoáng sản kim loại tăng thêm 2% như: đồng (từ 13 lên 15%); bạc, thiếc (từ 10 - 12%), mangan tăng 3% (từ 11 - 14%). Các khoáng sản khác tăng từ 10 - 15% như chì, kẽm. Các khoáng sản không phải kim loại cũng tăng mạnh: cát tăng từ 11 lên 15%; granite, đất làm gạch đều tăng từ 10 - 15%; đá hoa trắng tăng từ 9 - 15%; than tăng từ 7 lên 10% với than antraxit khai thác hầm lò, và tăng từ 9 - 12% với than antraxit lộ thiên, than nâu, than mỡ. Thuế suất với nhóm nước thiên nhiên như cho sản xuất điện tăng từ 4% lên 5%; nước khoáng thiên nhiên, nước lọc đóng chai, hộp… tăng từ 8 - 10%. Từ 1.1.2017, thuế suất với các loại khoáng sản chủ yếu tăng thêm 2% nữa: sắt, titan, vàng, vonfram…
Bà Vũ Hương, đại diện Diễn đàn doanh nghiệp VN, cho rằng về lâu dài, có thể cần phải tăng thuế nhưng Bộ Tài chính cần phải điều chỉnh theo từng bước để không gây bất ổn môi trường đầu tư.

Ra mắt Hiệp hội Quản lý và bảo trì tòa nhà VN

Ngày 8.9, tại Hà Nội, Ban vận động Hiệp hội Quản lý và bảo trì tòa nhà VN (VBMA) đã tổ chức lễ ra mắt và Đại hội lần thứ nhất. Đại hội đã thông qua điều lệ hoạt động của Hiệp hội VBMA gồm: tên gọi, biểu tượng, tôn chỉ mục đích, nguyên tắc tổ chức hoạt động, quyền hạn, nghĩa vụ và phương hướng hoạt động giai đoạn 2015 - 2020.

Theo đó, VBMA là tổ chức nghề nghiệp tự nguyện của các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực quản lý và bảo trì tòa nhà theo quy định của pháp luật, tự nguyện thành lập, nhằm mục đích bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước. VBMA hoạt động theo pháp luật VN, có tài khoản, biểu tượng riêng và hoạt động phi lợi nhuận và chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Xây dựng. Đại hội đã bầu ra 16 thành viên tham gia vào Ban Chấp hành VBMA. Chủ tịch VBMA là ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Công ty cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu; ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), là phó chủ tịch; ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Công ty quản lý bất động sản Homecare là phó chủ tịch.

Từ 2016 người nộp thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử?

Theo đề xuất của Bộ Tài chính từ ngày 1-1-2016, người nộp thuế phải khai, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn phải có gắn mã của cơ quan thuế.

dai dien cac doanh nghiep toi quyet toan thue o chi cuc thue tp.hcm - anh tu lieu

Đại diện các doanh nghiệp tới quyết toán thuế ở Chi cục Thuế TP.HCM - Ảnh tư liệu

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi một số điều của Luật quản lý thuế để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp diễn ra vào tháng 10 tới. Theo đề xuất của bộ này, từ ngày 1-1-2016, người nộp thuế phải khai, nộp thuế và sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn phải có gắn mã của cơ quan thuế.

Ông Phạm Đình Thi, vụ trưởng Vụ chính sách thuế cho biết nhằm đẩy mạnh hiện đại hóa công tác quản lý thuế, kê khai và nộp thuế điện tử đã triển khai rộng rãi trên cả nước. Hiện có 300 nghìn DN nộp thuế điện tử, chiếm hơn 60% số DN của cả nước.

Song, theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc sử dụng hóa đơn điện tử còn hạn chế. Sau gần 5 năm triển khai, tính đến nay mới có 300 DN sử dụng hóa đơn điện tử. Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp DN tiết giảm được chi phí in ấn, phát hành, hạn chế được làm giả hóa đơn.

Như ở các nước, xu hướng chung là khuyến khích rồi tiến tới bắt buộc các DN sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy trong giao dịch mua bán hàng hóa.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch hiệp hội tư vấn thuế VN cho rằng việc bắt buộc người nộp thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1-1-2016 là điều không tưởng.

Bà Cúc nói: “Người nộp thuế bao gồm cả 1,6 triệu hộ kinh doanh cá thể như người bán tạp hóa ở chợ dân sinh, người bán hàng quần áo trên các con phố… Làm sao những hộ cá thể đó có thể sử dụng hóa đơn điện tử được. Do đó, nhà nước chỉ khuyến khích người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử chứ không thể bắt buộc họ được”.

Cùng quan điểm trên, một DN tư vấn thuế là Công ty TNHH Ernst & Young VN cũng có văn bản đề nghị Bộ Tài chính cần xem lại đề xuất này.

Bởi từ ngày 1-1-2016, nhà nước mà yêu cầu tất cả người nộp thuế phải thực hiện mở tài khoản tại ngân hàng để tham gia nộp thuế điện tử là không thể khi xét trên góc độ nguồn lực, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và chi phí.

Vì thực tế, ngay cả những doanh nghiệp lớn như Tập đoàn điện lực VN (EVN), Tổng công ty Viễn thông VN (VNPT) cũng phải thí điểm trước khi sử dụng rộng rãi hóa đơn điện tử. Để phù hợp với điều kiện của VN, nhà nước chỉ nên áp dụng quy định sử dụng hóa đơn điện tử với các DN lớn, DN công nghệ thông tin và các DN có xu hướng sử dụng nhiều hóa đơn như trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị… mà thôi.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục