tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 09-09-2015

  • Cập nhật : 09/09/2015

Campuchia bắt kẻ vu cáo Việt Nam

Chính quyền Phnom Penh bắt một người thuộc đảng đối lập do phát tán tờ rơi vu khống Việt Nam.
ong chlea tang sorn, nguoi dung, bi bat do phat tan cac to roi vu cao viet nam. anh: phnompenhpost

Ông Chlea Tang Sorn, người đứng, bị bắt do phát tán các tờ rơi vu cáo Việt Nam. Ảnh: PhnomPenhPost

Ông Chhea Tang Sorn, 64 tuổi, cuối tuần qua bị nhà chức trách Campuchia bắt giữ do phân phát tờ rơi vu cáo Việt Nam có kế hoạch "phá hoại Campuchia bằng thức ăn có độc và làm thoái hóa quan chức chính phủ",Cambodia Daily dẫn tin từ Chhun Sareth, Cảnh sát trưởng tỉnh Takeo, cho hay.

Là người của đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), ông Sorn giữ chức danh phó chủ tịch ủy ban huyện Prey Kabbas, tỉnh Takeo. Khi ông Pol Ham, tạm nắm quyền chủ tịch CNRP do các lãnh đạo khác đi vắng, đến thăm huyện Prey Kabbas cuối tháng trước, ông Sorn đã phát các tờ rơi vu khống Việt Nam.

"Chúng tôi bắt giữ ông ta và cho rằng việc phát tán tờ rơi này ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Sau khi thẩm vấn, ông ta thừa nhận mình đã làm việc đó", ông Sareth nói.

Sau thời gian bị giữ, Sorn hôm qua nộp phạt khoản tiền 750 USD và được thả. 

Campuchia hồi giữa tháng 8 bắt giữ nghị sĩ Hong Sok Hour của đảng Sam Rainsy do đăng tải tài liệu giả mạo liên quan đến biên giới Việt Nam – Campuchia lên Facebook. Ông này bị buộc tội phản quốc và bị tước quyền miễn trừ và có thể phải chịu án phạt 17 năm tù. Ông Sok Hour là người đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch kéo dài ba tháng qua của CNRP với cáo buộc chính phủ Campuchia sử dụng bản đồ phân giới cắm mốc với Việt Nam không chính xác.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 7/8 một lần nữa bác bỏ những lời tố cáo của phe đối lập, đồng thời kêu gọi CNRP trình bản đồ họ đang sở hữu để chính phủ và ủy ban các vấn đề biên giới xác thực.

Trong một diễn biến khác ông Sam Rainsy, lãnh đạo CNRP, hôm 4/9 yêu cầu đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và CNRP cùng hợp tác để phản đối Việt Nam "xâm phạm biên giới". Phát ngôn viên đảng CPP là Sok Eysan khẳng định không có chuyện hợp tác đó và ông Rainsy nên kiềm chế khi đề cập tới vấn đề biên giới với Việt Nam.

"Vấn đề biên giới là trách nhiệm của chính phủ và không phải là vấn đề giữa đảng này với đảng kia. Chúng tôi sẽ không để ông ta tham gia cùng giải quyết. CPP là đảng cầm quyền vì thế chính phủ có thể giải quyết các vấn đề biên giới với các nước láng giềng", ông Eysan khẳng định.


Năm 2015: Giữ bội chi ngân sách theo mức Quốc hội đã quyết định

Chính phủ đã chỉ đạo như vậy khi cho ý kiến về dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2015, dự toán NSNN năm 2016 tại phiên họp thường kỳ tháng 8/2015.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2015, Chính phủ thống nhất với kiến nghị của Bộ Tài chính về các giải pháp điều hành NSNN năm 2015 và xây dựng dự toán NSNN năm 2016.

Đối với thực hiện NSNN năm 2015, Chính phủ chỉ đạo, phấn đấu tăng các khoản thu ngoài dầu thô, giữ bội chi NSNN theo mức Quốc hội đã quyết định, góp phần ổn định và bảo đảm cân đối vĩ mô.

Đối với dự toán ngân sách nhà nước năm 2016, tiếp tục rà soát, xây dựng dự toán thu NSNN theo hướng tích cực, bảo đảm tỷ lệ huy động thu NSNN trên GDP không thấp hơn so với thực hiện năm 2015.

Đồng thời cơ cấu lại các khoản chi NSNN. Trong đó, không tăng các khoản chi thường xuyên so với dự toán NSNN năm 2015, nhất là chi bộ máy quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập phải bảo đảm chặt chẽ, tiết kiệm; xem xét dành nguồn để xử lý tiền lương, trước hết là xử lý bất hợp lý về tiền lương hưu cho một số đối tượng lương hưu thấp; bố trí hợp lý dự toán chi đầu tư phát triển, phấn đấu tăng đầu tư phát triển nguồn NSNN, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ đầu tư cấp thiết.

Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ, hoàn thiện Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện NSNN năm 2015, dự toán NSNN năm 2016, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Được biết theo Nghị quyết 78/2014/QH13 của Quốc hội về Dự toán NSNN năm 2015, mức bội chi NSNN năm là 226.000 tỷ đồng, tương đương 5% GDP.


Hà Nội dự kiến chi gần 630 tỷ đồng cho nạo vét trục chính sông Nhuệ

UBND Hà Nội vừa có công văn đề nghị HĐND thành phố chủ trương đầu tư dự án Nạo vét trục chính sông Nhuệ từ Liên Mạc đến đường vành đai IV.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Công văn nêu rõ, căn cứ hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án nạo vét trục chính sông Nhuệ từ Liên Mạc đến đường vành đai IV của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phổ đề nghị Thường trực HĐND thành phố xem xét cho ý kiến về chủ trương đầu tư dự án.

Cụ thể tên dự án: Nạo vét trục chính sông Nhuệ từ Liên Mạc đến đường vành đai IV; chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Mục tiêu đầu tư Nạo vét trục chính sông Nhuệ từ Liên Mạc đến đường vành đai IV để đồng bộ với các dự án đã và đang thực hiện, đảm bảo phát huy cao nhất hiệu quả phục vụ của hệ thống.

Quy mô dự kiến đầu tư, nạo vét trục chính sông Nhuệ từ cống điều tiết hạ lưu Liên Mạc đến đường vành đai 4, dài 30,8 km; củng cố các đoạn bờ sông Nhuệ, dài 6,5km; kè chống sạt lở những đoạn xung yếu, dài khoảng 1,5km. Địa điểm xây dựng tại các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông và các huyện Thanh Trì, Thanh Oai, Thường Tín. Tổng mức đầu tư dự án 629,670 tỷ đồng từ ngân sách trung ương hỗ trợ, vốn trái phiếu Chính phủ. Tiến độ thực hiện dự án dự kiến từ năm 2016-2020.

Để đảm bảo tiến độ xây dựng kế hoạch đầu tư công đúng thời hạn quy định, UBND thành phố đề nghị Thường trực HĐND thành phố xem xét cho ý kiến về báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án làm căn cứ gửi các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn theo quy định. Sau khi có ý kiến thẩm định của bộ ngành liên quan, UBND thành phố sẽ chỉ đạo hoàn chỉnh báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, tổng hợp báo cáo HĐND thành phố...


Báo Mỹ xếp Việt Nam vào danh sách điểm đến an toàn

Cùng với nhiều địa điểm nổi tiếng trên khắp thế giới, VN vừa được tờ báo danh tiếng của Mỹ Business Insider xếp vào danh sách 30 điểm đến an toàn cho khách đi du lịch một mình (the 30 best places to travel alone).

Business Insider nhấn mạnh: “VN được đánh giá là một trong những đất nước thân thiện nhất Đông Nam Á, đặc biệt đối với du khách nữ.
Ở những thành phố lớn nhất nước như TP.HCM và Hà Nội, du khách sẽ tìm thấy và cảm nhận được một môi trường an toàn và năng động. Bạn hãy khám phá những khu chợ lớn và hấp dẫn là Bến Thành ở TP.HCM hoặc Đồng Xuân ở Hà Nội”. Ngoài ra, tờ báo còn có một bài viết chi tiết về vẻ đẹp VN trong đường link kèm theo.
Cùng với VN còn có New Zealand, Na Uy, Áo, Anh, Đức, Úc... Ở châu Á có Kyoto (Nhật Bản), Bali (Indonesia), Siem Reap (Campuchia), Taipei (Đài Loan), Singapore.

Nhân sự UBND tỉnh Bắc Ninh

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn việc bầu, miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn việc bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Phạm Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn việc miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với ông Nguyễn Đăng Lợi, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục