tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 09-09-2015

  • Cập nhật : 09/09/2015

Campuchia truy tìm thêm kẻ xuyên tạc hiệp ước với Việt Nam

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua cho biết nước này đang truy tìm kẻ đồng lõa với ông Hong Sok Hour, thượng nghị sĩ bị buộc tội phản quốc vì xuyên tạc hiệp ước biên giới với Việt Nam.
thu tuong campuchia hun sen. anh: reuters.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ đảng đối lập Sam Rainsy (SRP) Hong Sok Hour, 59 tuổi, bị bắt ngày 15/8 tại thủ đô Phnom Penh, 4 ngày sau khi ông đăng tải lên mạng xã hội tài liệu xuyên tạc hiệp ước biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết nước này đang truy tìm những kẻ đồng lõa với ông Hong Sok Hour đã bỏ chạy sang Thái Lan.

"Tôi kêu gọi những người bỏ chạy sang Bangkok sớm trở về Phnom Penh để chịu tội", Xinhua dẫn lời Thủ tướng Hun Sen nói, không tiết lộ danh tính những người này.

Hong Sok Hour bị cáo buộc làm giả công văn, sử dụng tài liệu giả mạo và gây bất ổn nghiêm trọng an ninh xã hội khi xuyên tạc hiệp ước biên giới với Việt Nam. Ông Hong Sok Hour có thể phải chịu án phạt 17 năm tù.

Ông Hun Sen cho biết ý định của Hong Sok Hour là đánh lừa dư luận vì lợi ích chính trị.

"Hành động đó nhằm kích động người dân, khiến sự đoàn kết và thống nhất quốc gia bị rạn nứt, tạo ra sự thù địch giữa các quốc gia có thể dẫn đến hỗn loạn nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời", ông nói trong một chương trình phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia Campuchia TVK.


Cán bộ thuế bị bắt vì chiếm đoạt 150 triệu thuế

 Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, nguyên cán bộ thuế Nguyễn Thanh Bình đã cố ý làm sai lệch 8 hồ sơ đóng thuế trước bạ, chiếm đoạt số tiền trên.

can bo thue nguyen thanh binh - anh: c.a

Cán bộ thuế Nguyễn Thanh Bình - Ảnh: C.A

Ngày 8-9, Cơ quan an ninh điều tra - Công an tỉnh Đồng Tháp đã thi hành lệnh bắt tạm giam về hành vi tham ô tài sản đối với ông Nguyễn Thanh Bình (53 tuổi, nguyên cán bộ thuộc Đội thu thuế trước bạ và các khoản thu khác thuộc Chi cục thuế TP Cao Lãnh).

Cơ quan an ninh điều tra còn tiến hành khám xét nơi ở của ông Bình tại khóm 3, P.4, TP.Cao Lãnh.

Theo đại tá Thái Thị Mỹ Trang, chánh văn phòng Công an tỉnh Đồng Tháp, kết quả điều tra ban đầu cho thấy từ năm 2010-2011, ông Bình đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao cố ý làm sai lệch 8 hồ sơ đóng thuế trước bạ để chiếm đoạt số tiền trên 150 triệu đồng.

Vụ việc đang được cơ quan an ninh điều tra tiếp tục điều tra để xử lý hành vi của ông Bình theo quy định của pháp luật.


Thái Nguyên đứng đầu cả nước về tăng trưởng sản xuất công nghiệp

thai nguyen dung dau ca nuoc ve tang truong san xuat cong nghiep

Thái Nguyên đứng đầu cả nước về tăng trưởng sản xuất công nghiệp

Thái Nguyên đứng đầu trong các địa phương về mức tăng trưởng của chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng so với cùng kỳ năm trước với mức tăng 193,6%.
 

Bộ Công Thương cho biết, Thái Nguyên đứng đầu trong các địa phương về mức tăng trưởng của chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng. Cụ thể, mức tăng trưởng chỉ số công nghiệp của tỉnh này tăng 193,6% so với cùng kỳ năm trước. Động lực chính cho tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Thái Nguyên là do nhà máy Samsung Thái Nguyên tiếp tục bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh.

Sau Thái Nguyên, Quảng Nam có mức tăng trưởng chỉ số công nghiệp đạt 34,8%; Hải Phòng tăng 14,8%; Đà Nẵng tăng 13,2%; Hải Dương tăng 10%...
Cũng theo Bộ Công Thương, sản xuất công nghiệp cả nước tiếp tục xu hướng tăng trưởng. Tháng 8/2015, chỉ số sản xuất công nghiệp (IPP) tăng 9% so với cùng kỳ. Tính chung 8 tháng, IPP tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn rất nhiều so với mức tăng của cùng kỳ một số năm gần đây.
Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,4%; ngành khai khoáng tăng 8%; ngành sản xuất, phân phối điện tăng 11,4%; ngành cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải tăng 6,9%.
 

Song song với mức tăng trưởng của sản xuất công nghiệp, tình hình tiêu thụ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục xu hướng tăng trưởng khá với 13,3%. Đây là động lực lớn cho sản xuất công nghiệp tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới.


Bóc lột tình dục trẻ em gia tăng

“Tình trạng mại dâm, bóc lột tình dục trẻ em vì mục đích thương mại có chiều hướng gia tăng. Năm 2014, cả nước có 651 trẻ em là nạn nhân, tăng 31% số nạn nhân so với cùng kỳ năm 2013, trong đó 80% nạn nhân bị ép buộc bán dâm, bóc lột tình dục.

Mại dâm đã và đang trở thành một trong những nguyên nhân chủ yếu của việc lây nhiễm HIV/AIDS, tỉ lệ người bán dâm nhiễm HIV/AIDS chiếm tỉ lệ khoảng 30%-40%”. Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH tại hội thảo góp ý dự thảo chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020 tại TP.HCM ngày 8-9 cho biết như trên.

Theo đó, Bộ đề ra dự thảo chương trình với mục tiêu từng bước thực hiện các biện pháp giảm các tác hại và ảnh hưởng do tệ nạn mại dâm gây ra đối với xã hội. Cụ thể, 50% người dân 15-60 tuổi không có thái độ kỳ thị và phân biệt đối xử với người bán dâm; 80% số người bán dâm có nhu cầu thay đổi công việc được tư vấn, hỗ trợ học nghề, tìm kiếm việc làm, vay vốn kinh doanh, ổn định cuộc sống...


Kiểm soát chặt mỹ phẩm có nguồn gốc từ động vật quý hiếm

“Chỉ đưa ra lưu thông các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng các quy định về quản lý mỹ phẩm, không vi phạm quy định của pháp luật liên quan đến thực vật, động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm”.

Đó là yêu cầu của ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), gửi Sở Y tế và các đơn vị sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm mới đây.

Ông Cường đề nghị các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường cần rà soát lại thành phần công thức các sản phẩm mỹ phẩm. Đối với các sản phẩm mỹ phẩm mà trong công thức sản phẩm có thành phần liên quan đến động vật, thực vật thuộc danh mục động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm cần được bảo vệ thì phải cam kết cung cấp đầy đủ tài liệu chứng minh nguồn gốc hợp pháp các thành phần trong sản phẩm mỹ phẩm không phải là đối tượng bị cấm khai thác thương mại theo quy định của pháp luật.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục