tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 10-08-2015

  • Cập nhật : 10/08/2015

Việt Nam chào đón nhà đầu tư ASEAN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, sáng 8-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Đối thoại với Câu lạc bộ Doanh nhân ASEAN (ABC) và một số tập đoàn kinh tế lớn của Malaysia.

Tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định việc tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN-2015 và triển vọng ký, triển khai các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với các tiêu chuẩn cao như Hiệp định FTA với Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm 2015 sẽ giúp môi trường kinh doanh Việt Nam phù hợp với các nguyên tắc thị trường và chuẩn mực quốc tế.

thu tuong nguyen tan dung phat bieu tai buoi doi thoai voi cau lac bo doanh nhan asean va cac tap doan lon cua malaysia anh: ttxvn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi đối thoại với Câu lạc bộ Doanh nhân ASEAN và các tập đoàn lớn của Malaysia Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư từ Malaysia, các nước ASEAN cùng các nước ngoài nói chung làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam. Tại đối thoại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã trao đổi thẳng thắn về các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Chủ tịch Hạ viện Malaysia Tan Sri Datuk Seri Utama Pandikar Amin bin Haji Mulia. Về vấn đề biển Đông, hai bên đã chia sẻ quan ngại về những diễn biến đe dọa hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực gần đây.


Xây dựng 281 trạm cảnh báo sóng thần tại 7 tỉnh thành miền Trung

Tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 8.8 cho biết theo quy hoạch chi tiết hệ thống các trạm trực canh cảnh báo sóng thần đã được Bộ NN-PTNT phê duyệt, trong giai đoạn 1 (2015 - 2017), tỉnh sẽ xây dựng, lắp đặt 40 trạm trực canh cảnh báo sóng thần kết hợp cảnh báo thiên tai.

Trong giai đoạn 1, cùng với 40 trạm tại Quảng Ngãi, các địa phương ven biển miền Trung nằm trong vùng có nguy cơ cao, gồm TP.Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận cũng sẽ xây dựng, lắp đặt 241 trạm, với tổng kinh phí đầu tư hơn 180,8 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước đầu tư hơn 173,8 tỉ đồng và trên 7 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa. Giai đoạn 2 (2018 - 2019) tiếp tục xây dựng 251 trạm trực canh cảnh báo sóng thần tại 6 tỉnh, gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, với tổng kinh phí hơn 112,4 tỉ đồng.

6 cán bộ câu kết doanh nghiệp ‘rút ruột’ trường học ở Sơn La

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa tống đạt kết luận điều tra, đề nghị truy tố 7 bị can trong vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công trình Trường THCS khu tái định cư Phiêng Nèn, trung tâm huyện lỵ Quỳnh Nhai, Sơn La.

Các bị can gồm: Đinh Bá Vương, Phó trưởng ban quản lý (BQL) dự án di dân tái định cư H.Quỳnh Nhai; Lò Đức Anh, cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP.Sơn La; Nguyễn Thế Lãm, cán bộ giám sát BQL dự án di dân tái định cư H.Quỳnh Nhai; Lừ Văn Quý, nguyên Phó chủ tịch UBND H.Quỳnh Nhai; Nguyễn Văn Nghĩa, Phó phòng kinh tế ngành, Sở KH-ĐT tỉnh Sơn La; Vũ Tiến Triển, Trưởng phòng thẩm định dự án, Sở KH-ĐT tỉnh Sơn La và Hoàng Ngọc Mạnh, kỹ sư xây dựng thuộc Công ty Hoàng Mạnh.
Theo kết luận điều tra, đầu năm 2011, UBND tỉnh Sơn La đã phê duyệt dự án Trường THCS khu tái định cư Phiêng Nèn và giao UBND H.Quỳnh Nhai làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 14,9 tỉ đồng do ngân sách nhà nước cấp, sau đó UBND H.Quỳnh Nhai xin điều chỉnh tăng thêm mức đầu tư 3,2 tỉ đồng. Trong quá trình thực hiện dự án, đơn vị thi công là Công ty Hoàng Mạnh đã lập hồ sơ thanh toán với khối lượng không đúng thực tế đã thi công và đã được đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị giám sát và đại diện BQL dự án xác nhận và được thanh toán không đúng thực tế số tiền 4,6 tỉ đồng.
Cụ thể, các bị can Đinh Bá Vương, Hoàng Ngọc Mạnh, Lò Đức Anh, Nguyễn Thế Lãm đã câu kết lập hồ sơ bổ sung phát sinh khối lượng đất đổ thải, san nền, hồ sơ điều chỉnh công trình, hồ sơ quyết toán trái quy định, có hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị can Lừ Văn Quý, Nguyễn Văn Nghĩa, Vũ Tiến Triển thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết các thủ tục, trình tự liên quan đến dự án, không phát hiện ra sai phạm, tạo điều kiện để các bị can trong vụ án chiếm đoạt số tiền 4,6 tỉ đồng.
Vụ án này được khởi tố căn cứ vào kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La giữa năm 2013 qua việc kiểm tra công tác đầu tư các dự án xây dựng do UBND H.Quỳnh Nhai làm chủ đầu tư.

Dấu mốc quan hệ VN - Malaysia

Việc VN, Malaysia nâng quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược là dấu mốc quan trọng, cho thấy sự phát triển vượt bậc trong lịch sử quan hệ hai nước.

thu tuong nguyen tan dung den singapore sau khi ket thuc chuyen tham malaysia - anh: ttxvn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Singapore sau khi kết thúc chuyến thăm Malaysia - Ảnh: TTXVN

 
Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Malaysia Tan Sri Datuk Seri Utama Pandikar Amin bin Haji Mulia ở Kuala Lumpur sáng 8.8. Tại cuộc gặp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng thăm lại Malaysia, chứng kiến những thành tựu phát triển to lớn mà nhân dân Malaysia đã đạt được và đánh giá cao đóng góp tích cực của Malaysia trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2015 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ năm 2015 - 2016.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi về tình hình hợp tác giữa hai nước, trong đó có quan hệ về Đảng, Quốc hội, kết quả hội đàm với Thủ tướng Malaysia Najib Rajak và nhấn mạnh việc hai nước nâng quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược là dấu mốc quan trọng, cho thấy sự phát triển vượt bậc trong lịch sử quan hệ VN - Malaysia từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Malaysia quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Malaysia ổn định cuộc sống. Chủ tịch Hạ viện Malaysia bày tỏ vui mừng được đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và khẳng định quốc hội Malaysia ủng hộ những thỏa thuận, kết quả tốt đẹp đạt được giữa chính phủ hai nước trong chuyến thăm. Về vấn đề Biển Đông, hai bên đã chia sẻ quan ngại về diễn biến gần đây đe dọa hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.
Cũng tại Kuala Lumpur vào hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự đối thoại với các thành viên của Câu lạc bộ Doanh nhân ASEAN (ABC) và một số tập đoàn kinh tế lớn của Malaysia. Diễn đàn là dịp để các doanh nghiệp ASEAN nói chung, các doanh nghiệp của Malaysia nói riêng và Chính phủ VN cùng trao đổi những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách, cơ hội đầu tư - kinh doanh tại VN.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định Chính phủ VN luôn hoan nghênh, chào đón và sẽ tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Malaysia, các nhà đầu tư của ASEAN cũng như các nhà đầu tư nước ngoài nói chung tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại và làm ăn hiệu quả, lâu dài tại VN.

Dự án cấp thoát nước ì ạch vì bán thầu

Dự án cấp thoát nước TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) thực hiện 1 năm nay đang bộc lộ những bất cập trong quá trình thi công và quản lý.

cong ty lang bian cho xe thu gom ho ga ve bai tap ket, ngung thi cong - anh: l.v

Công ty Lang Bian cho xe thu gom hố ga về bãi tập kết, ngưng thi công - Ảnh: L.V

Ngày 6 và 7.8, Công ty CP dịch vụ du lịch văn hóa Lang Bian (Công ty Lang Bian), đơn vị thi công hệ thống cống thu gom và xử lý nước thải lưu vực PS11 - gói thầu DLWW-04, cho xe cẩu chở các hố ga đúc sẵn để trên đường Hồ Tùng Mậu (Đà Lạt) về kho, đồng thời rút hết công nhân, ngưng thi công.
Ông Lê Ngọc Hỷ, đại diện Công ty Lang Bian, cho biết lý do nhà thầu chính là Công ty CP xây dựng thủy lợi 1 Nghệ An (Công ty XDTL1 Nghệ An) chưa thanh toán đủ tiền theo khối lượng công việc, khiến Công ty Lang Bian không có tiền trả lương cho công nhân. Tương tự, ông Trần Đình Trọng, đại diện đơn vị nhận thực hiện gói thầu PS9 - xây dựng trạm bơm và thực hiện hệ thống thu gom nước thải các tuyến đường Cao Bá Quát, Bạch Đằng, Ngô Quyền, cũng không thi công tiếp. “Chủ thầu chính ở Nghệ An, chỉ cử tổ trưởng vào Đà Lạt, chúng tôi thấy không khả thi nên phải ngưng thi công, dù đã mua sắm thiết bị”, ông Trọng nói.
Ông Hà Ngọc Quế, Phó giám đốc Công ty cấp thoát nước Lâm Đồng - Giám đốc Ban Quản lý dự án cấp thoát nước TP.Đà Lạt, cho biết gói thầu DLWW-04 trị giá hơn 96,7 tỉ đồng, gồm các hạng mục: xây dựng hệ thống cống thu gom và trạm bơm nâng nước thải cho tiểu dự án hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải. Gói thầu này Công ty cấp thoát nước Lâm Đồng ký hợp đồng với liên danh nhà thầu Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng (Tổng CTXD Bạch Đằng) và Công ty XDTL1 Nghệ An thực hiện từ tháng 8.2014. Tổng CTXD Bạch Đằng nhận 60% tổng giá trị gói thầu, phần còn lại Công ty XDTL1 Nghệ An nhận. Nhà thầu chính có thể giao cho nhà thầu phụ làm khi được sự đồng ý của chủ đầu tư, nhưng nhà thầu phụ chỉ được thi công 30% tổng giá trị gói thầu.
Với những tài liệu Thanh Niên thu thập được thì sau khi nhận 40% gói thầu trên, Công ty XDTL1 Nghệ An đã sang nhượng cho Công ty Lang Bian phân nửa gói thầu trị giá trên 20 tỉ đồng, sau khi đã hưởng chênh lệch hơn 12,6% giá trị hợp đồng ký với chủ đầu tư. Phần còn lại Công ty XDTL1 Nghệ An giao cho một nhà thầu khác thực hiện. Trả lời Thanh Niên, ông Quế nói: “Công ty XDTL1 Nghệ An không hề báo cáo việc giao cho nhà thầu phụ. Việc nhà thầu phụ nhận thực hiện hơn 50% giá trị tổng thầu là sai rồi”. Ông Quế cho biết thêm đến nay đã tạm ứng 7 tỉ đồng theo khối lượng công trình cho Công ty XDTL1 Nghệ An.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục