tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh sáng 07-08-2015

  • Cập nhật : 07/08/2015

Lai Châu đầu tư 1.400 tỷ đồng mở rộng phạm vi lưới điện

 

Với tổng mức đầu tư khoảng 1.412 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn địa phương đầu tư 218,2 tỷ đồng, tỉnh Lai Châu đã hoàn thành mục tiêu cấp điện cho toàn bộ xã trên địa bàn của tỉnh.
Ngày 6/8 tại huyện Nậm Nhùn, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức lễ mừng công hoàn thành mục tiêu cấp điện cho toàn bộ số xã trên địa bàn của tỉnh Lai Châu.

Từ năm 2014 đến nay, Lai Châu đã xây dựng mới 1.378 km đường dây trung áp; 1.120 km đường dây hạ áp; 682 trạm biến áp; cấp điện mới cho 37.430 hộ dân. 

Đến tháng 8/2015, Công ty điện lực Lai châu đã thực hiện cấp điện lưới Quốc gia cho 108/108 xã, phường. Số hộ có điện đạt trên 84%.

Ông Nguyễn Đức Thọ Phó giám đốc Điện lực Lai Châu cho biết, sẽ mở rộng phạm vi cấp cho các hộ dân chưa có điện trong các khu vực đang có điện trên địa bàn tỉnh Lai Châu để phấn đấu đến năm 2018 đạt tất cả các thôn bản trên địa bàn tỉnh có điện.

Ngoại trưởng Mỹ hôm nay tới Việt Nam

Ông John Kerry hôm nay tới Việt Nam, trong chuyến thăm kéo dài ba ngày nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực, trong đó có thực thi pháp luật trên biển. 
 
ngoai truong kerry bat tay va tro chuyen voi cac sinh vien khoa tieng anh truong cao dang cong dong ca mau trong chuyen tham viet nam nam 2013. anh: trong giap

Ngoại trưởng Kerry bắt tay và trò chuyện với các sinh viên khoa tiếng Anh trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau trong chuyến thăm Việt Nam năm 2013. Ảnh: Trọng Giáp

 

Ngoại trưởng Kerry thăm Việt Nam từ ngày 6/8 tới 8/8 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ông Kerry sẽ gặp các quan chức cấp cao của Việt Nam, trong đó có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, để thảo luận về các vấn đề song phương và khu vực. Ông cũng sẽ dự một sự kiện kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của ngoại trưởng Mỹ nhằm tăng cường quan hệ hai nước theo tinh thần Đối tác Toàn diện 2013 và Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Việt - Mỹ 2015. Chuyến thăm cũng nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, thực thi pháp luật trên biển, giáo dục, giải quyết hậu quả chiến tranh, cũng như trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực. 

Việt Nam là một điểm dừng trong chuyến công du Đông Nam Á lần này của ngoại trưởng Mỹ, bao gồm Singapore và Malaysia. Tại Kuala Lumpur, trong cuộc họp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm qua, ông Kerry bày tỏ quan ngại của Washington về việc "quân sự hóa" các thực thể Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông hối thúc Trung Quốc, cùng với các bên tuyên bố chủ quyền khác, ngừng các hành động có vấn đề nhằm tạo không gian cho ngoại giao. 

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ hai của ông Kerry trên cương vị ngoại trưởng. Ông là cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam, từng được giao chỉ huy một chiếc tàu tuần tra hoạt động ở vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Trở về Mỹ, Kerry là một trong những người phản chiến nổi tiếng nhất thời bấy giờ.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sắp thăm Malaysia, Singapore

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sắp thăm chính thức Malaysia và dự lễ kỷ niệm ngày độc lập Singapore, thúc đẩy các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương với từng quốc gia.
 
thu tuong nguyen tan dung. anh: afp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: AFP.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân sẽ thăm Malaysia trong hai ngày 7 và 8/8, dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày độc lập Singapore vào ngày 9/8 theo lời mời của Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Việt Nam và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 và ký Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21 năm 2004. Quan hệ song phương từ đó không ngừng phát triển trong nhiều lĩnh vực, trong đó có chính trị, kinh tế, quốc phòng và an ninh. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao.

Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) còn Hà Nội là đối tác kinh tế lớn thứ 5 trong khu vực của Kuala Lumpur. Thương mại hai chiều giữa hai nước trong thời gian gần đây tăng mạnh, từ hơn 4 tỷ USD năm 2009 lên hơn 9 tỷ USD năm 2014, và dự kiến đạt 11 tỷ USD trong năm nay.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Singapore từ tháng 8/1973 và ra Tuyên bố chung khẳng định những nguyên tắc chỉ đạo quan hệ sau đó 5 năm. Kể từ năm 1991, đặc biệt là sau khi Việt Nam trở thành thành viên ASEAN năm 1995, quan hệ hai nước phát triển nhanh chóng. Việt Nam trở thành một trong những thị trường chính về thương mại, đầu tư của Singapore ở Đông Nam Á.

Hai nước ký Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21 năm 2004, tạo cơ sở pháp lý và điều kiện thuận lợi thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, và ra Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore vào tháng 9/2013.


TP.HCM thanh tra toàn diện việc trợ giá xe buýt

Ngày 4.8, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 3715 điều chỉnh, bổ sung nội dung Quyết định số 2645 ngày 5.6.2015 về thành lập đoàn thanh tra liên ngành thực hiện nhiệm vụ thanh tra toàn diện các mặt quản lý đối với việc trợ giá cho hoạt động vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn TP.

Theo đó, bổ sung thêm 17 thành viên là cán bộ các sở ngành tham gia đoàn thanh tra (trước đó chỉ có 9 thành viên); thời kỳ thanh tra từ năm 2012 - 2014.

Văn phòng UBND TP.HCM cho biết hằng năm ngân sách TP chi gần 1.500 tỉ đồng để trợ giá xe buýt. Kết quả thanh tra của Sở GTVT trong năm 2014 cho thấy công tác quản lý nguồn vốn trợ giá này còn hời hợt, lỏng lẻo, nhiều sai phạm, kể cả làm hồ sơ quyết toán khống dẫn đến từ năm 2011 - 2014 chưa quyết toán được.
Tuy nhiên, kết quả thanh tra chỉ mới dừng lại ở việc phát hiện sai phạm mà chưa đánh giá hết những mặt hạn chế, thiếu hiệu quả, thậm chí “bỏ quên” nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng.

Bốn người nước ngoài gắn camera lên trụ ATM để trộm tiền

Bốn người nước ngoài dùng thiết bị điện tử và camera gắn vào các máy ATM để ghi lại mật khẩu, số thẻ. Sau đó, họ làm thẻ giả để trộm tiền.

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết, vừa bắt giữ 3 người nước ngoài trộm tiền ở các máy ATM trên địa bàn bằng thiết bị công nghệ hiện đại.

Trước đó, lực lượng chức năng phát hiện G.A.Hadzhigeorgiev (29 tuổi), S.Nedialkov (39 tuổi) và D.K.Mavrov (19 tuổi, đều quốc tịch Bulgari, tạm trú đường Xuân Diệu, phường Tân An, TP Hội An) đang có hành vi gắn thiết bị điện tử trên máy ATM của một ngân hàng.

Tang vật mà công an thu giữ gồm 2 bộ thiết bị điện tử (chíp điện tử, camera, thẻ nhớ, pin), 3 điện thoại di động và nhiều dụng cụ liên quan.

Tiếp tục khám xét nơi ở của 3 người này, nhà chức trách phát hiện hàng chục chíp điện tử, camera siêu nhỏ, máy tính, phôi thẻ ATM, máy quét thẻ...

Cả 3 người đều khai đến Hội An để du lịch. Cách đây 2 tháng, họ gặp một người tên Ivan (quốc tịch Bulgari, đã bỏ trốn) tại một quán bar ở Hội An.

Ivan đề nghị 3 người giúp ông ta gắn thiết bị lên máy ATM trên địa bàn TP Hội An để lấy cắp thông tin cá nhân của các chủ thẻ. Sau khi ghi lại được các thông tin như mật khẩu, số thẻ..., Ivan làm ATM giả để rút tiền của bị hại.

Đến khi bị bắt, những người này đã thực hiện 15 vụ với số tiền trộm được là 90.000 USD. Vụ việc liên quan đến người nước ngoài nên nhà chức trách đã chuyển hồ sơ và tang vật lên Công an tỉnh Quảng Nam xử lý theo thẩm quyền.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục