Lương bình quân năm 2015 của người lao động ước đạt 5,53 triệu đồng/người/tháng...

Bộ Công Thương vừa đưa ra dự thảo Quyết định thay thế Quyết định 69/2013 của Thủ tướng về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.
Theo dự thảo mới, EVN sẽ được quyền điều chỉnh giá điện ở biên độ thấp hơn một nửa so với hiện hành.
Tuy nhiên, bản dự thảo mới hầu như chỉ bổ sung sự có mặt của Quỹ bình ổn giá điện và hạ thấp biên độ EVN được quyền định giá từ dưới 7% xuống dưới 3%. Nếu giá điện tăng ở mức 5% trở lên đã phải có ý kiến của Thủ tướng.
Theo dự thảo, trong năm tài chính, giá bán điện bình quân được xem xét điều chỉnh khi thông số đầu vào cơ bản biến động. Thông số đầu vào sẽ bao gồm các khâu: phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện. Điểm khác biệt của dự thảo là giá bán điện bình quân được điều chỉnh trong phạm vi khung giá chỉ được điều chỉnh tăng ở mức 3% trở lên (trước đó là 7% theo Quyết định 69) so với giá bán điện bình quân hiện hành. Thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân giữa 2 lần liên tiếp tối thiểu là 3 tháng, bằng một nửa so với 6 tháng của quyết định hiện này.
PV Báo Công an nhân dân đã liên hệ đại diện Cục Điều tiết điện lực để tìm hiểu về cơ sở khiến cho biên độ giá và thời gian điều chỉnh giá được cơ quan soạn thảo đề xuất thay đổi, thay vì giữ nguyên như hiện hành. Tuy nhiên, vị này chưa cho biết lý do cụ thể, ngoài việc “cũng có một số ý kiến đề xuất nên để như vậy” và đề nghị “mọi người tiếp tục góp ý hoàn thiện dự thảo”.
Trường hợp giá giảm, EVN được giao giảm giá bán điện bình quân ở mức tương ứng, sau khi báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính. Trường hợp tăng giá từ 3% đến 5% và trong khung giá quy định, EVN được phép điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân ở mức tương ứng, báo cáo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính để kiểm tra theo đúng quy định. Mức tăng giá này giảm hơn một nửa so với mức 7% đến dưới 10% của quy định hiện hành. Nếu giá tăng trên 5% (trước đó là 10%) hoặc ngoài phạm vi khung giá quy định, EVN lập hồ sơ phương án giá, báo cáo Bộ Công Thương và gửi Bộ Tài chính để thẩm định.
Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ phương án giá, Bộ Tài chính có trách nhiệm thẩm định và gửi ý kiến thẩm định bằng văn bản đến Bộ Công Thương. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến thẩm định của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương có trách nhiệm tổng hợp, trình Thủ tướng xem xét, cho ý kiến.
Dự thảo cũng quy định rõ trước ngày 1-11 hàng năm, EVN xây dựng phương án giá bán điện bình quân trình Bộ Công Thương và Bộ Tài chính. Căn cứ kết quả kiểm tra, tính toán giá thành sản xuất kinh doanh điện năm liền kề trước đó theo kết quả báo cáo tài chính đã kiểm toán, tình hình sản xuất kinh doanh điện trong năm của EVN và tình hình kinh tế - xã hội, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xem xét phương án giá bán điện bình quân. Theo Bộ Công Thương, dự thảo được xây dựng với mục đích điều hành giá điện minh bạch hơn. Tuy nhiên, về thực chất, không có nhiều thay đổi được đưa ra, trừ việc thời hạn được quy định cụ thể hơn.
Lương bình quân năm 2015 của người lao động ước đạt 5,53 triệu đồng/người/tháng...
Bản thân các doanh nghiệp không mấy mặn mà với cơ chế điều chỉnh giá xăng theo ngày
Trong khi những nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới như Nga, Brazil và Trung Quốc đang suy giảm, tốc độ tăng trưởng vững chắc ở mức 7% trong năm 2016 sẽ giúp Việt Nam lọt vào nhóm những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 200/2015/TT-BTC hướng dẫn một số nội dung về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp, giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước.
Tính riêng tháng 12/2015 cả nước nhập siêu khoảng 570 triệu USD; thâm hụt thương mại cả năm 2015 ước đạt 3,54 tỷ USD, bằng 2% kim ngạch xuất khẩu.
Tổng cục Hải quan Việt Namkim ngạch xuất khẩu hàng hóa
5 năm qua có thể được xem là bước sàng lọc nghiệt ngã với nhiều doanh nghiệp tư nhân Việt Nam...
“Dù năm 2016 dự báo có nhiều khó khăn nhưng hiện nay, EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016”.
Thị trường đang xuất hiện nhiều thông tin dự báo mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tăng trong thời gian tới
Việt Nam đang trở thành công xưởng sản xuất hàng điện tử của thế giới và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực này vẫn đang tiếp tục hướng về.
Ông Andrew Powrie-Smith - Giám đốc Truyền thông của Liên đoàn ngành công nghiệp và Hiệp hội Dược phẩm châu Âu (EFPIA) cho rằng nếu có chính sách ưu đãi phù hợp, các công ty dược phẩm nước ngoài sẽ quan tâm hơn đến việc đầu tư phát triển tại thị trường Việt Nam, với quy mô đầu tư sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng quốc gia và doanh nghiệp.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự