tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hải quan lo nguy cơ ách tắc hàng hóa cửa khẩu do thiếu văn bản hướng dẫn

  • Cập nhật : 31/12/2015

(Kinh te)

Cơ quan Hải quan lo ngại ách tắc hàng hóa biên mậu từ đầu năm 2016 do Ủy ban Nhân dân các tỉnh biên giới chưa ban hành danh sách các thương nhân đủ điều kiện mua bán hàng hóa qua cửa khẩu phụ, lối mở.

anh minh hoa

Ảnh minh hoa

Theo tin từ Bộ Công thương ngày 30.12, cơ quan này vừa nhận được phản ánh từ Tổng cục Hải quan về việc khả năng nảy sinh vướng mắc trong triển khai quyết định số 52/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quản lý hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung đường biên giới với Việt Nam.

Cụ thể, quyết định trên (ký ngày 20/10/2015) và có hiệu lực từ 1/1/2016 nhưng có một số điểm mới mà theo Tổng cục Hải quan, nếu không được hướng dẫn kịp thời sẽ phát sinh vướng mắc.

Ví dụ, tại điều 5, quyết định trên ghi: “Thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được thực hiện hoạt động mua bán qua biên giới. Uỷ ban Nhân dân các tỉnh biên giới chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương lựa chọn thương nhân đáp ứng đủ các điều kiện theo qui định pháp luật để thực hiện mua bán hàng hóa qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới”.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Cục Hải quan một số tỉnh biên giới, đến thời điểm hiện tại, chưa có Ủy ban Nhân dân tỉnh biên giới nào công bố danh sách các thương nhân đủ điều kiện mua bán hàng hóa qua cửa khẩu phụ, lối mở.

Do đó, trong 2 ngày tới, đến thời điểm quyết định trên có hiệu lực, Tổng cục Hải quan cho rằng, sẽ phát sinh vướng mắc trong thủ tục làm hải quan cho các thương nhân xuất, nhập khẩu, gây nên tình trạng ách tắc hàng hóa.

Vì vậy, trong văn bản gửi Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan đã đề nghị Bộ Công thương sớm có văn bản trao đổi với Uỷ ban Nhân dân các tỉnh biên giới để sớm triển khai, hướng dẫn thực hiện quyết định của Thủ tướng.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục