Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Công Thương diễn ra vào chiều 12-7.

Với chính sách thuế, tín dụng, đất đai… dự kiến đều sẽ có điều chỉnh đáng kể, trong tương lai gần DN Việt sẽ bớt “còng lưng” gánh chi phí như hình ảnh lâu nay vẫn được nhắc đến.
Các quy định về các mô hình quỹ đầu tư sẽ được sửa đổi để thu hút đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài. Trong ảnh: doanh nhân Việt và nước ngoài bên lề cuộc gặp Thủ tướng sáng 29/4
Những điều chỉnh đáng kể này đều nằm trong dự thảo nghị quyết về phát triển doanh nghiệp, sẽ được Chính phủ bàn thảo tại phiên họp thường kỳ trong hai ngày 4 và 5/5.
Đây cũng là kết quả được tiếp thu từ kiến nghị của các doanh nghiệp và của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được nêu nhiều lần trong thời gian qua.
Mới chỉ là dự thảo và sẽ được bàn sâu hơn ở phiên họp thường kỳ của Chính phủ, nên các điều chỉnh nói dưới đây cũng mới chỉ là dự kiến.
Song, từ thông điệp nhất quán từ cuộc gặp của Thủ tướng với doanh nghiệp đến dự thảo nghị quyết cho thấy từ đây, rất có thể “gánh nặng” của doanh nghiệp Việt sẽ bớt “oằn vai”.
Giảm thuế ngay trong 2016
Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam đang phải chịu nhiều rủi ro và gánh nặng chi phí cả chính thức và không chính thức khá lớn.
Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 29/4 vừa qua, ông Lộc đề nghị bỏ thuế khoán thay vào đó là thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, miễn thuế môn bài cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hộ kinh doanh.
"Mặc dù ngân sách hiện nay đang khó khăn, nhưng chủ yếu là do chi thường xuyên tăng mạnh, chứ không phải do mức thu thuế thấp. Các khoản thuế, phí ở Việt Nam hiện đã chiếm tới 40,8% lợi nhuận của doanh nghiệp. Đây là mức huy động thuộc loại cao nhất trong khu vực", Chủ tịch VCCI nói.
Với tinh thần hỗ trợ đầu tư, sản xuất kinh doanh, dự thảo nghị quyết đã giao Bộ Tài chính chủ trì, nghiên cứu trình Chính phủ cho ý kiến để trình Quốc hội về các phương án giảm thuế cho doanh nghiệp ngay trong năm 2016.
Như, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm đầu tiên đối với doanh nghiệp mới thành lập. Không phạt chậm nộp thuế một năm đối với doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh.
Giảm thuế suất 2-3% so với thuế thu nhập thu nhập doanh nghiệp phổ thông đối với doanh nghiệp nhỏ. Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với lao động trong một số lĩnh vực: ứng dụng nghiên cứu khoa học, thử nghiệm sản xuất kinh doanh, công nghệ thông tin...
Bộ Tài chính còn được giao chủ trì, nghiên cứu sửa đổi các quy định về các mô hình quỹ đầu tư để thu hút đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài, trình Chính phủ trong quý 3/2016.
Nghiên cứu sửa đổi nghị định 218 về quy định chi tiết Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp theo hướng mở rộng chi phí được giảm trừ cho doanh nghiệp về các hoạt động nâng cao năng lực, tư vấn hỗ trợ thủ tục cho doanh nghiệp, doanh nghiệp xã hội, khởi nghiệp, vườn ươm doanh nghiệp… trình Chính phủ cho ý kiến trong tháng 6/2016 cũng là nhiệm vụ của Bộ Tài chính.
Chính phủ còn dự kiến giao Bộ Tài chính sửa đổi các quy định về các loại thuế, quản lý thuế theo hướng giảm thủ tục, giảm chi phí, giảm thời gian thực hiện nộp thuế, bỏ thuế khoán chuyển sang thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, phí môn bài.
Đồng thời, sửa đổi các loại phí, lệ phí theo hướng chuyển các loại phí thành giá dịch vụ như: phí BOT, phí dịch vụ công….
Bộ này cũng được giao nhiệm vụ sửa đổi các quy định về quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa… trình Chính phủ trong quý 4/2016.
Linh hoạt tiền thuê đất
Như VnEconomy đã phản ánh, trước thềm hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp ngày 29/4 vừa qua, trong kiến nghị gửi qua VCCI và cả phát biểu trực tiếp, các doanh nghiệp đều “kêu trời” vì tiền thuê đất quá cao.
Ở dự thảo nghị quyết, Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và môi trường chủ trì nghiên cứu cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp theo hướng chia nhỏ diện tích, cho phép áp dụng thời hạn thanh toán tiền thuê đất linh hoạt để phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Nhiệm vụ tiếp theo của Bộ là sửa đổi các quy định về đấu giá đất thống nhất với quy định lựa chọn nhà đầu tư theo Luật Đấu thầu, thẩm định đánh giá tác động môi trường đồng thời với thẩm định dự án đầu tư… trình Chính phủ trong quý 3/2016.
Chính phủ cũng dự kiến điều chỉnh chính sách về đất đai cho phép các doanh nghiệp hạ tầng khu công nghiệp (trong trường hợp được miễn tiền sử dụng đất tiền thuê đất hoặc Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm) và doanh nghiệp thứ cấp được phép thế chấp quyền sử dụng đất vay vốn ngân hàng và huy động vốn dài hạn.
Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Công Thương diễn ra vào chiều 12-7.
“Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong quý I khá thấp, chỉ ở mức 5,6%; nhưng những số liệu được công bố gần đây lại cho thấy đà tăng trưởng đã được cải thiện”, báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á quý III của HSBC cho hay.
Nhấn mạnh về vai trò của công nghệ để phát triển doanh nghiệp giữa bối cảnh hội nhập kinh tế, ông Trần Nhất Minh cho rằng, trong kỷ nguyên số hoá này, muốn tồn tại và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều phải trở thành một công ty IT, doanh nghiệp công nghệ số.
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam thường được gắn với cụm từ "nuôi mãi không lớn". Một trong những lý do chính là luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự tạo điều kiện nhiều cho doanh nghiệp.
Để nợ công không vượt trần vào cuối năm 2016 thì ngay từ bây giờ, Việt Nam phải kiểm soát thật chặt nguồn vốn vay, trong đó phải bố trí nguồn vốn khác để trả được nợ gốc thay vì phải đi vay mới, còn nợ lãi thì nên trích từ ngân sách...
Hạn chế tình trạng xin lùi thời hạn trình văn bản; chủ động điều hành chính sách tiền tệ; kiên quyết không cấp phép đối với các dự án không bảo đảm môi trường; đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành bằng những việc làm cụ thể, đột phá;...là những nội dung quan trọng tại Nghị quyết 59/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2016.
Lạm phát tiềm ẩn khả năng diễn biến bất thường vì từ nay đến cuối năm có nhiều yếu tố dự báo sẽ gây áp lực lên chỉ số giá tiêu dùng.
Tổng dư nợ được Chính phủ bảo lãnh đã lên tới trên 459.000 tỷ đồng (gần 21 tỷ USD), chiếm khoảng 17,6% tổng dư nợ công và bằng 11,1% GDP.
Tỷ giá trung tâm ngày 6/7 tăng nhẹ. Đấu giá nhập khẩu 85.000 tấn đường theo hạn ngạch thuế quan. Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 20 tỷ USD…
Vấn đề huy động được nguồn lực trong dân (gồm cả vàng và tiền), tạo nguồn vốn phục vụ tăng tưởng kinh tế, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xem xét và báo cáo Chính phủ trong phiên họp sau.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự