tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 29-07-2017

  • Cập nhật : 29/07/2017

Liên minh Renault-Nissan vượt Volkswagen, Toyota thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới

Renault báo cáo kết quả kinh doanh kỷ lục trong nửa đầu năm nhờ thị trường Nga hồi phục và doanh số bán hàng tại châu Âu tăng, giúp liên minh Renault-Nissan vượt qua đối thủ Volkswagen và Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

Trong 6 tháng qua, hãng tiêu thụ được 5,268,079 chiếc ô tô trên toàn cầu, chủ yếu là do việc bổ sung Mitsubishi vào liên minh hồi năm ngoái. Số lượng ô tô Renault bán ra trên toàn cầu tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.879.000 chiếc. Ngoài ra, Renault công bố lợi nhuận hoạt động kỷ lục là 1,8 tỷ Euro trong nửa đầu năm và doanh thu tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái lên 29,5 tỷ Euro.

Công ty Pháp công bố kết quả kỷ lục khi tập đoàn đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu toàn cầu

Liên minh Renault-Nissan có nghĩa là 2 công ty nắm giữ cổ phần đáng kể của nhau. Nissan nắm giữ cổ phần trong Mitsubishi từ năm ngoái sau bê bối sử dụng nhiên liệu làm rớt giá cổ phiếu. Trong 6 tháng, Mitsubishi bán 494.303 xe trên toàn thế giới, tăng 2,4% so với năm ngoái. Nissan bán được 2.894.448 xe, tăng 5,6%.

Bất chấp bê bối diesel, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới năm 2016 Volkswagen bán 5.155.600 chiếc trong nửa đầu năm 2017, trong khi Toyota bán được 5.169.000 xe. Từng là nhà lãnh đạo thế giới trong nhiều thập kỷ, General Motors chỉ bán được 4,7 triệu xe trong 6 tháng. Công ty này đang trong quá trình kéo ra khỏi một số thị trường cho là quá khó để cạnh tranh, chẳng hạn như châu Âu và Ấn Độ. (NDH)
-----------------------------

Việt Nam khẳng định quyền hoạt động dầu khí ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định quyền hoạt động dầu khí ở Biển Đông và đề nghị các bên tôn trọng quyền hợp pháp của Việt Nam.

viet nam khang dinh co quyen khai thac dau khi o bien dong. anh minh hoa: ttxvn.

Việt Nam khẳng định có quyền khai thác dầu khí ở Biển Đông. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

 

"Hoạt động dầu khí của Việt Nam diễn ra tại khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)", người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay nêu rõ.

Bà Hằng đưa ra tuyên bố trên khi trả lời câu hỏi về những thông tin gần đây liên quan đến hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông.

“Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam và cùng nỗ lực đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và hợp tác ở Biển Đông", người phát ngôn nhấn mạnh. (Vnexpress)
-------------------------------

Không để doanh nghiệp khởi nghiệp gặp trở ngại về thủ tục thuế

Tổng cục Thuế đã phát động Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên phạm vi cả nước và yêu cầu các cục thuế thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ngày 28/7, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Để thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh thuận lợi trong việc thực hiện các thủ tục hành chính thuế, Tổng cục Thuế đã phát động Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên phạm vi cả nước.
 

anh duong van vien tai xa dai dong, huyen van lam, hung yen khoi nghiep bang viec san xuat do dong thu cong my nghe truyen thong. anh minh hoa: pham kien/ttxvn.

Anh Dương Văn Viện tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên khởi nghiệp bằng việc sản xuất đồ đồng thủ công mỹ nghệ truyền thống. Ảnh minh họa: Phạm Kiên/TTXVN.

 

Để triển khai chương trình này, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố bám sát và triển khai các nội dung của chương trình như: Tạo chuyên mục “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên website Tổng cục Thuế và website 63 cục thuế; đăng tải, cập nhật các nội dung hướng dẫn doanh nghiệp khởi nghiệp về các thủ tục hành chính liên quan.

“Chúng tôi đã yêu cầu các cục thuế phải bố trí cơ sở vật chất, cán bộ phù hợp, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp trực tiếp tại các điểm hỗ trợ cũng như hỗ trợ qua điện thoại, email. Đối với những nội dung yêu cầu hỗ trợ không thuộc phạm vi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, cán bộ tiếp nhận sẽ chuyển yêu cầu hỗ trợ sang bộ phận có trách nhiệm giải quyết để hướng dẫn, hỗ trợ cho người nộp thuế”, ông Trí nói.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế nhấn mạnh: Mục tiêu của chương trình là không để doanh nghiệp gặp khó khăn, trở ngại về thuế làm ảnh hưởng đến hoạt động trong thời gian mới ra kinh doanh: hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất, thuận lợi nhất; tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan thuế. Các cục thuế cần thông báo, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ thuế trên địa bàn thực hiện các chương trình hỗ trợ miễn phí, giảm giá dịch vụ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong giai đoạn đầu kinh doanh. 

Chia sẻ về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết: Để khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể đăng ký thành lập doanh nghiệp, đơn vị đã tuyên truyền để các hộ kinh doanh nhận thấy những lợi ích thiết thực khi chuyển đổi thành doanh nghiệp như: mở rộng sản xuất kinh doanh, dễ dàng tiếp cận nguồn vốn. tín dụng...

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA): Thời gian qua, Hội đã phối hợp với Cục Thuế Hà Nội để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các hộ kinh doanh, DNKN; cập nhật chính sách thuế miễn phí cho các hội viên thông qua email, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo bà Đinh Thị Thúy, Tổng Giám đốc Công ty MISA, Công ty đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp: Tài trợ miễn phí cho doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2017-2020 các bộ phần mềm kế trị giá gần 3 triệu đồng/bộ; tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm, cung cấp tài liệu online hướng dẫn sử dụng. Công ty CP Tư vấn thuế Hà Nội mới đây cũng đã cam kết hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí; hỗ trợ kê khai thuế 15 tháng miễn phí; hỗ trợ tư vấn chứng từ, sổ sách miễn phí; hỗ trợ 1 năm sử dụng phần mềm kế toán miễn phí và giảm giá phần mềm hóa đơn điện tử... cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.(Baotintuc)
-------------------------------

Lương tối thiểu không tăng, hay sẽ tăng 13,3%?

Đây là vấn đề đang được các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia bàn thảo tại phiên họp kín diễn ra tại Hà Nội sáng 28-7.

Dù là họp kín không mời báo chí nhưng từ sớm, gần 20 phóng viên các báo có mặt tại khách sạn Công đoàn để “nghe ngóng”. Trước khi bước vào phiên họp, một số thành viên chủ chốt của hội đồng đã trao đổi nhanh với các phóng viên.

Lương tối thiểu phải tăng 13,3% hoặc 10%

Đây là quan điểm của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (đại diện người lao động) đưa ra tại phiên họp thứ nhất cách đây một tháng tại Hải Phòng.

Theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, tại phiên họp này, phía Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vẫn bảo vệ quan điểm này.

Theo ông Chính, tất cả con số về kinh tế - xã hội của 6 tháng đầu năm 2017 đều sáng sủa hơn năm 2016. Vì vậy không có lý gì mức tăng lương tối thiểu vùng thấp hơn năm 2017 (năm 2017 lương tối thiểu tăng 7,3%). “Nếu đáp ứng lộ trình, lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu vào năm 2018, thì mức tăng phải là 13,3%” - ông Mai Đức Chính nêu quan điểm.

Cũng theo đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, điều quan trọng là Hội đồng tiền lương quốc gia cần xác định khi nào kết thúc lộ trình lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu tối thiểu. Còn nếu một bên xác định, còn một bên không thì chắc chắn sẽ vênh nhau.

“Nếu đề xuất về mức tăng của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam không được chấp nhận, chúng tôi sẽ sử dụng quyền dừng tham gia phiên họp này để chờ phiên tới đây”, ông Mai Đức Chính khẳng định.

Không tăng, hoặc tăng dưới 5%

Ngược lại với quan điểm của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, đại diện giới sử dụng lao động trong Hội đồng tiền lương quốc gia là ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) lại nêu quan điểm:

“Mức đề xuất sẽ không cao hơn 5%. Chúng tôi xác định tinh thần xây dựng và trên cơ sở đánh giá của trên 30 Hiệp hội đại diện cho giới sử dụng lao động. Quan điểm của chúng tôi là việc tăng lương tối thiểu trong bối cảnh hiện tại sẽ ảnh hưởng tới chi phí sản xuất doanh nghiệp sẽ cao lên. Chúng tôi kỳ vọng Hội đồng sẽ có mức đề xuất phù hợp, đảm bảo sức chi trả của doanh nghiệp, qua đó tạo nguồn việc làm bền vững”.

Khi được hỏi VCCI sẽ đề xuất cụ thể như thế nào, ông Hoàng Quang Phòng tỏ vẻ bí mật, “khả năng sẽ không cao như thông tin báo chí đưa ra trước đây”.

Trước đó, VCCI đã đưa ra 2 quan điểm: Không tăng lương tối thiểu hoặc nếu tăng sẽ ở mức dưới 5 %.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, cho rằng việc điều chỉnh lương tối thiểu thế nào sẽ tùy thuộc vào kết quả thương lượng giữa các bên trong cuộc họp này.

“Các chủ thể đều có lợi ích liên quan. Nhà nước mong muốn thị trường lao động vận hành lành mạnh, người lao động có thu nhập và doanh nghiệp phát triển. Người lao động kỳ vọng cải thiện lợi ích tiền lương cao nhất. Doanh nghiệp mong muốn giảm chi phí, tăng lợi nhuận và tích lũy phục vụ sản xuất, tạo giá trị thăng dư. Chính vì sự khác biệt đó, các phương án đưa ra chênh nhau là bình thường và việc thương lượng để tìm đến điểm cân bằng. Tất nhiên, Luật Lao động khẳng định lương tối thiểu phải đáp ứng mức sống tối thiểu” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, trong quy chế của Hội đồng tiền lương quốc gia không có chuyện các thành viên không bỏ phiếu. “Các thành viên vẫn tham gia bỏ phiếu dù là phiếu trắng. Mỗi thành viên của Hội đồng tiền lương quốc gia phải chịu trách nhiệm với tập thể mà mình đại diện”, ông Doãn Mậu Diệp khẳng định.(Tuoitre)

Trở về

Bài cùng chuyên mục