tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 30-07-2017

  • Cập nhật : 30/07/2017

Facebook, Amazon nhập hội “nhà giàu” cùng Apple, Google và Microsoft

Giá trị thị trường của Facebook và Amazon vừa vượt ngưỡng 500 tỷ USD, chính thức góp mặt vào câu lạc bộ các doanh nghiệp giầu nhất thế giới.

Sáng ngày 27/7, Facebook vượt mốc 500 tỷ USD giá trị thị trường lần đầu tiên trong lịch sử. Amazon làm được điều này trước đó 1 ngày. Hiện tại, chỉ có 3 công ty, tất cả đều trong lĩnh vực công nghệ, có giá trị hơn Facebook và Amazon, đó là: Apple (798 tỷ USD), Alphabet (667 tỷ USD) và Microsoft (571 tỷ USD).

Giá trị gộp hơn 1 nghìn tỷ USD của Amazon và Facebook cho thấy phố Wall lạc quan về tương lai của các ông lớn công nghệ như thế nào. Chỉ riêng năm nay, cổ phiếu của hai hãng đều tăng hơn 40%, làm giàu thêm cho các nhà sáng lập.

 

Theo Bloomberg News, ông Jeff Bezos, 53 tuổi, khởi xướng Amazon từ năm 1995 và vừa vượt qua đồng sáng lập Microsoft Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới. Còn theo Forbes, Zuckerberg, 33 tuổi, đang có tài sản hơn 69 tỷ USD.

Dấu mốc Facebook đạt được vô cùng ấn tượng nếu xét đến việc mạng xã hội vừa mới “lên sàn” 5 năm trước. Tuy nhiên, hôm nay công ty đã có hơn 2 tỷ người dùng và phần lớn doanh thu đến từ di động. Những cuộc thâu tóm táo bạo cũng giúp Facebook nắm trong tay 2 trong số các nền tảng phổ biến nhất thế giới web, đó là Instagram và WhatsApp.

Phố Wal dường như không hề bối rối trước những dấu hiệu “trưởng thành” của Facebook. Cổ phiếu công ty tăng mạnh 5% hôm 27/7 ngay cả khi Facebook báo cáo tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm nhất trong gần 2 năm.

Trong khi đó, Amazon đã thay đổi cách thức mọi người mua sắm, tạo ra xáo trộn lớn đối với các nhà bán lẻ truyền thống. Đại gia thương mại điện tử vẫn tiếp tục lớn mạnh khi doanh số của ngày mua sắm Prime Day 2017 tăng 60% so với năm ngoái. Hiện tại, Amazon đang để mắt đến ngành tạp hóa sau khi đồng ý mua Whole Foods với giá gần 14 tỷ USD.(ICT News)
------------------------

Lợi nhuận quý II của Amazon giảm 77% khiến Jeff Bezos "mừng hụt"

Sau khi Amazon công bố báo cáo tài chính quý II, cổ phiếu của đại gia bán lẻ quay đầu giảm mạnh khiến CEO Jeff Bezos không thể duy trì vị trí người giàu nhất thế giới được lâu.

Theo báo cáo tài chính của Amazon, doanh thu quý II của hãng đạt 38 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng chỉ đạt 197 triệu USD, tương đương 40 cent trên một cổ phiếu, giảm 77% so với cùng kỳ năm 2016.

Các nhà phân tích từng dự báo Amazon sẽ đem về lợi nhuận 1,41 USD một cổ phiếu cùng doanh thu đạt 37,2 tỷ USD. Chi phí của công ty đã giảm lợi nhuận, như chi phí thực hiện (thực hiện đơn đặt hàng của khách trên trang web) tăng khoảng 33% so với một năm trước và chi cho công nghệ và nội dung tăng khoảng 43%.

Cổ phiếu Amazon từng được giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này, khiến Amazon là công ty Mỹ thứ 4 với vốn hóa thị trường 500 tỷ USD và giúp CEO Jeff Bezos "soán ngôi" người giàu nhất thế giới của Bill Gates trong vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên, cổ phiếu ngay lập tức giảm khoảng 2% sau giờ giao dịch. (NDH)
--------------------

Thuế suất tiêu thụ đặc biệt tăng lên 5%, lợi nhuận 6 tháng của Sabeco gần như đi ngang

Tổng Công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (HoSE: SAB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2017 với lợi nhuận sau thuế giảm 12% so với cùng kỳ 2016, chỉ đạt 1.237 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II, Sabeco ghi nhận doanh thu thuần tăng 9%, đạt 8.301 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế của Công ty lại sụt giảm đến 13%, đạt 1.535 tỷ đồng.

Trong quý II, giá vốn hàng bán đã tăng mạnh 18%, do đó lợi nhuận gộp của SAB giảm hơn 12%, ghi nhận 1.887 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh thu hoạt động tài chính cũng giảm đến 56% còn 78 tỷ và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 10% lên 185,3 tỷ đồng.

Về mặt tích cực, Sabeco đã cắt giảm chi phí tài chính 68% còn 5,4 tỷ và chi phí bán hàng giảm 11% xuống 432 tỷ đồng. Đồng thời, SAB cũng ghi nhận phần lãi trong công ty liên doanh, liên kết tăng 24% lên 157 tỷ và ghi nhận lợi nhuận khác đột biến gần 35 tỷ, cùng kỳ năm ngoái là âm 28 tỷ đồng. Được biết, trong kỳ Sabeco có thoái vốn khỏi ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) và ghi nhận cổ tức của các công ty con, công ty liên doanh, liên kết, đầu tư khác trong hệ thống.

Tính lũy kế 6 tháng đầu năm, SAB ghi nhận 15.779 tỷ doanh thu, tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận trước thuế giảm nhẹ còn 2.983 tỷ và lợi nhuận sau thuế tăng nhẹ lên 2.425 tỷ đồng.

Theo giải trình từ phía Sabeco, doanh thu thuần tăng là do có sự thay đổi cơ cấu tiêu thụ sản phẩm, tăng giá bán trong kỳ; còn doanh thu tài chính giảm do số dư tiền gửi ngân hàng giảm so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận trong kỳ bị ảnh hưởng do việc tăng thuế suất tiêu thụ đặc biệt lên 5% so với cùng kỳ 2016.

Một điểm đáng chú ý trong cơ cấu chi phí bán hàng của Sabeco, đó là chi phí cho quảng cáo, tiếp thị, hỗ trợ đã tăng hơn 333 tỷ thành 790 tỷ trong 6 tháng đầu năm (chiếm 53% chi phí bán hàng). Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho lợi nhuận trước thuế 6 tháng của Công ty giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm 2017, Sabeco đặt kế hoạch tổng doanh thu đạt 34.471 tỷ và lợi nhuận sau thuế là 4.703 tỷ đồng, chia cổ tức 35%. Như vậy qua 6 tháng, Công ty đã hoàn thành được gần 52% kế hoạch lãi ròng cả năm. (NDH)
---------------------------

SpaceX của Elon Musk trở thành một trong những công ty tư nhân giá trị nhất trên thế giới

SpaceX, nhà sản xuất tên lửa do tỷ phú Elon Musk thành lập, đã gọi được 350 triệu USD và hiện có giá trị khoảng 21 tỷ USD, trở thành một trong những công ty tư nhân có giá trị nhất trên thế giới.

Vòng gọi vốn mới của SpaceX được tiết lộ trong hồ sơ công khai Equidate, sàn chứng khoán cho công ty tư nhân thu thập được. Hiện nay, SpaceX nghiễm nhiên ngồi vào một "câu lạc bộ tinh hoa" của 7 công ty đầu tư mạo hiểm trị giá 20 tỷ USD hoặc hơn trên thế giới, theo hãng nghiên cứu CB Insights.

Các nhà đầu tư liên tục đổ tiền vào các công ty, trong đó nhiều doanh nghiệp cần nhiều vốn như Uber và Airbnb, thậm chí là các công ty khởi nghiệp nhỏ đã niêm yết công khai nhưng giá trị vẫn đang dao động.

spacex cua elon musk vua vao cau lac bo 20 ty usd

SpaceX của Elon Musk vừa vào câu lạc bộ 20 tỷ USD

Tuy nhiên, nhà đầu tư tin rằng một số ít các công ty có tiềm năng trở thành những doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh trên toàn cầu. Năm công ty có giá trị 20 tỷ USD hoặc hơn đều ở Mỹ, bao gồm Uber (gọi xe), Airbnb (đặt phòng), WeWork (không gian làm việc), Palantir (công ty phân tích) và giờ là SpaceX. Hai công ty còn lại ở Trung Quốc - hãng gọi xe Didi Chuxing và nhà sản xuất điện tử tiêu dùng Xiaomi.

SpaceX được biết đến với mục tiêu của Musk là "chiếm lĩnh" Hỏa, nhưng cũng là một nhân tố chủ chốt trong hoạt động đưa các vệ tinh thương mại vào không gian.(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục