tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-07-2017

  • Cập nhật : 29/07/2017

Sếp hãng dầu lớn nhất châu Âu muốn mua ô tô điện

Chuyện CEO hãng dầu niêm yết lớn nhất châu Âu Royal Dutch Shell cho biết chiếc xe kế tiếp của ông sẽ là ô tô điện nói lên rất nhiều điều về tương lai nhiên liệu hóa thạch.

ceo royal dutch shell ben van beurden anh: bloomberg

CEO Royal Dutch Shell Ben Van Beurden ẢNH: BLOOMBERG

Theo Bloomberg, trong đợt lao dốc giá dầu thế giới tệ nhất trong một thế hệ, Royal Dutch Shell thâu tóm BG Group với giá 54 tỉ USD và cược rằng nhu cầu khí đốt tự nhiên sẽ tăng khi thế giới chuyển dần sang nhiên liệu sạch hơn. Giờ đây, CEO Royal Dutch Shell Ben Van Beurden lại cho biết chiếc xe tiếp theo của ông sẽ không chạy bằng dầu và khí đốt.

Ông Van Beurden sẽ chuyển từ ô tô diesel sang xe điện Mercedes-Benz S500e vào tháng 9, phát ngôn viên hãng Shell cho hay. Giám đốc Tài chính Shell Jessica Uhl thì đã lái chiếc xe điện BMW i3.

Van Beurden cho biết: “Tất cả động thái trên là nhằm điện hóa nền kinh tế, điện hóa giao thông tại những nơi như Tây Bắc Âu, Mỹ và cả Trung Quốc là tốt. Chúng ta cần có mức độ ô tô điện hoặc phương tiện chạy bằng hydro, bằng khí đốt cao hơn nếu chúng ta muốn đạt kết quả nhiệt độ không gia tăng quá 2 độ C”.

Sếp hãng dầu lớn nhất châu Âu muốn mua ô tô điện - ảnh 1

Doanh số ô tô điện sẽ vượt ô tô động cơ đốt trong vào năm 2038ẢNH: BLOOMBERG

Đầu tuần này, Anh tuyên bố họ sẽ cấm bán ô tô diesel và ô tô chạy xăng vào năm 2040, hai tuần sau khi Pháp cũng công bố kế hoạch tương tự để giảm ô nhiễm không khí và đáp ứng mục tiêu giữ cho Trái đất không ấm lên quá 2 độ C. Nhà sản xuất ô tô Volvo cũng cho hay họ sẽ chỉ sản xuất xe điện hoặc xe hybrid từ năm 2019.

Cũng trong tuần này, Shell báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng sau khi cắt giảm chi phí để thích nghi với giá dầu 50 USD/thùng. Hãng cũng điều chỉnh để phù hợp với tình hình giá dầu luôn thấp.

Thay đổi trong công nghệ ô tô, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và việc tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại đang làm giảm nhu cầu dầu thô. Ngành năng lượng chuyển từ đỉnh cao nguồn cung dầu thô, ý tưởng cho rằng tiêu thụ sẽ liên tục tăng cho đến khi nguồn năng lượng cạn kiệt, sang đỉnh cao nhu cầu, khi dự trữ năng lượng được xem là tài sản vô giá nằm trong lòng đất.

Ông Van Beurden nhận định: “Nếu chính sách và đổi mới thực sự hiệu quả, tôi dự báo nhu cầu khí đốt đạt đỉnh thập niên 2030 và dầu thô sẽ đạt đỉnh sớm hơn một chút nếu trước đó có nhiều nhiên liệu sinh học cũng xuất hiện”. Theo Bloomberg New Energy Finance, doanh số ô tô điện sẽ vượt doanh số ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trong hai thập niên vì giá pin giảm.(Thanhnien)
-------------------------------------------

Hàng tiêu dùng TP.HCM được người dân Lào ưa chuộng

Sáng 27-7, Hội chợ Thương mại - Dịch vụ - Du lịch TP.HCM tại tỉnh Savanakhet (Lào) khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp TP.HCM và hơn 30 doanh nghiệp Lào.

ong tat thanh cang cung doan dai bieu cap cao tp.hcm va tinh savannakhet tham quan cac gian hang tai hoi cho - anh: m.hoa

Ông Tất Thành Cang cùng đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM và tỉnh Savannakhet tham quan các gian hàng tại hội chợ - Ảnh: M.HOA

Đây là hội chợ lớn nhất TP.HCM từng tổ chức ở tại Lào, với hơn 200 gian hàng, trong đó đặc biệt là hàng tiêu dùng, thực phẩm, cáp điện... được rất đông người dân tham quan và mua sắm. Hơn 40 kiều bào Việt Nam tại tỉnh Mudahan (Thái Lan) cũng sang dự Hội chợ.

Đoàn cán bộ cấp cao TP.HCM do Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang dẫn đầu đã dự lễ khai mạc và tham quan các gian hàng tại hội chợ.

Trước đó, tỉnh Savannakhet đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào. Ngoài đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM còn có sự tham gia của lãnh đạo các tỉnh thành của Việt Nam, gồm TP.HCM, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Chiều 27-7, đoàn tới thăm Hội người Việt Nam tại Savannakhet. Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Lương cũng đồng thời là phó chủ tịch hội đồng thương mại tỉnh. Ông Tất Thành Cang “đặt hàng” hội và ông Nguyễn Lương sẽ là đầu mối để phát triển quan hệ làm ăn buôn bán giữa Việt Nam - Lào. Nhân dịp này, đoàn công tác đã tặng Hội 5.000 USD.(Tuoitre)
---------------------------

Vinafood 2 phải hoàn thành cổ phần hóa trong năm 2017

Theo thông tin từ Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), đơn vị này vừa trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Nam – Công ty TNHH Một thành viên sau nhiều lần sửa đổi.

Siêu thị VinaFood Mart Đồng Tháp (Tổng công ty Lương thực miền Nam). Ảnh: Đình Huệ/TTXVN

Trong phương án cổ phần hóa mới, giá trị doanh nghiệp thực tế của Công ty mẹ tại thời điểm 24 giờ ngày 31/3/2015 được điều chỉnh tăng lên 14.610 tỷ đồng thay vì con số 14.277 tỷ đồng như phương án đã trình Chính phủ trong quý 3/2016. Giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại Công ty mẹ cũng điều chỉnh tăng theo, từ 4.980 tỷ đồng lên 5.380 tỷ. Việc giá trị doanh nghiệp được điều chỉnh tăng thêm khoảng 400 tỷ đồng này chủ yếu là do thay đổi chính sách và thời điểm xác định sau kiểm toán.

Bên cạnh đó, tỷ lệ cổ phần nhà nước nắm giữ khi thực hiện cổ phần hóa Vinafood 2 cũng chỉ còn 51% vốn điều lệ, thay vì 65% như phương án cũ. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ có cơ hội sở hữu 22,95% số cổ phần trong quá trình bán đấu giá, thay vì 8,95% như trước đây. Riêng số cổ phần bán cho các nhà đầu tư chiến lược vẫn được giữ nguyên là 25%. 

Phương án này được điều chỉnh theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ liên quan sau gần một năm Vinafood 2 trình phương án cổ phần hóa đầu tiên cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong kế hoạch trước đó, Vinafood 2 phải hoàn thành cổ phần hóa trong quý 2/2017. Tuy nhiên, do những sai phạm trong quản lý điều hành từ năm 2014 trở về trước dẫn đến thua lỗ gần 1.000 tỷ đồng, Chính phủ đã chỉ đạo Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, kiểm toán lại kết quả xác định giá trị doanh nghiệp và xử lý các vấn đề tài chính khiến quá trình này bị kéo dài. 

Mới đây, Chính phủ cũng có văn bản đồng ý việc gia hạn bán cổ phần lần đầu đối với Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Nam tối đa là 3 tháng kể từ ngày được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Phương án cổ phần hóa. Nếu quá thời hạn trên, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ. 

Liên quan đến kết luận thanh tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về những sai phạm của Vinafood 2 công bố cuối tháng 6/2017, ông Huỳnh Thế Năng, Tổng Giám đốc Vinafood 2 cho biết, hiện Tổng Công ty đang tổ chức thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra theo chỉ đạo của đơn vị chủ quản. Cụ thể, từ nay đến ngày 15/8/2017, Vinafood 2 phải hoàn thành việc kiểm điểm, xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan; đồng thời phải kết thúc cổ phần hóa trong năm 2017 và tiếp tục thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh đã đề ra. 

Dự kiến đầu tháng 8/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trình Chính phủ phương án cổ phần hóa của Vinafood 2. Theo lộ trình mới, Vinafood 2 phải hoàn thành cổ phần hóa trong năm 2017.(TTXVN)
-------------------------------

Người châu Á mua bất động sản đắt kỷ lục ở Anh

Tòa nhà 37 tầng mang tên 'Walkie Talkie' ở London (Anh) vừa được bán cho một khách mua Hồng Kông với mức giá cao kỷ lục.

Theo Bloomberg, hãng Land Securities và Canary Wharf vừa đồng ý bán tòa nhà chọc trời “Walkie Talkie” cho hãng LKK Health Products ở Hồng Kông với giá 1,28 tỉ bảng Anh, tương đương 1,7 tỉ USD.

Mức giá trên là kỷ lục dành cho bất động sản đơn lẻ ở Anh và rất đáng chú ý vì tòa nhà sẽ cần phải được bảo trì liên tục, giới phân tích thuộc ngân hàng JPMorgan Chase cho hay. LKK, hãng bán thảo dược Trung Quốc, trả khoản phí 13% giá trị bất động sản để đặt mua “Walkie Talkie”.

Giới đầu tư châu Á đã và đang hăng hái đổ tiền vào thị trường văn phòng của London kể từ cuộc bỏ phiếu Brexit, hay Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Nhà đầu tư tận dụng đồng bảng yếu để mua các tòa tháp với mức giá cao kỷ lục. Đơn cử, hãng phát triển bất động sản Hồng Kông C C Land Holdings trả 1,15 tỉ bảng Anh cho tòa tháp Cheesegrater vào tháng 5.

Tòa “Walkie Talkie” có 37 tầng, tọa lạc tại 20 Fenchurch Street và có chi phí xây dựng 474 triệu bảng Anh. Giá bán “khủng” trên cho thấy lợi nhuận đáng kể lên đến 167% so với chi phí phát triển.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục