tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 30-07-2017

  • Cập nhật : 30/07/2017

Quỹ đầu tư Nhật rót vốn 'khủng' vào địa ốc Việt

Ngày 29-7, tại TP.HCM, Quỹ đầu tư đến từ Nhật Bản Creed Group đã hợp tác với công ty An Gia công bố ra mắt khu căn hộ biệt lập River Panorama nằm ngay ven sông Sài Gòn quận 7, TP.HCM. 

river panorama

River Panorama

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT An Gia, cho biết với tiềm lực tài chính và uy tín của quỹ đầu tư Creed Group, hiểu rõ thị trường BĐS Việt Nam nên các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Công ty An Gia thực hiện dự án River Panorama đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng tại khu vực Nam Sài Gòn.

River Panorama nằm trong cụm dự án ven sông Sài Gòn, rộng hơn 63.000 m², gồm 491 căn hộ có diện tích 56-114 m² (bố trí 2-3 phòng ngủ). Ưu điểm của dự án này là có tầm nhìn ra sông tại khúc quanh rộng hơn 1,5 km , được ví như resort ngay giữa trung tâm TP.HCM. Với mức giá từ 1,7 tỉ đồng nhưng chỉ cần thanh toán 1%/tháng đã giúp những gia đình trẻ, những nhà đầu tư có thể sở hữu ngay căn hộ.

Tại lễ công bố đã thu hút khoảng 1.000 khách hàng tham dự và sau 2 giờ ra mắt, 100% căn hộ của giai đoạn 1 đã được khách hàng đặt mua.     

Được biết, Quỹ đầu tư Creed Group đến từ Nhật Bản là quỹ đầu tư tài chính tầm cỡ chuyên đầu tư vốn vào các công ty chuyên về phát triển các dự án bất động sản. Tổng tài sản của quỹ Creed Group lên đến 5 tỉ USD. 

Trước đó, quỹ đầu tư này cũng đã bắt tay với Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản An Gia thực hiện dự án River City tại quận 7, TP.HCM với quy mô vốn đầu tư 500 triệu USD, gồm 8.000 căn hộ, office-tel và nhà phố thương mại. Trong đó Creed Group chủ yếu thu xếp vốn và quản lý tài chính.

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến sự hiện diện ngày càng nhiều của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, với số vốn hàng tỉ USD đổ vào các dự án từ Hà Nội đến TP.HCM.

Đáng chú ý nhà đầu tư Nhật Bản có xu hướng mua lại dự án đã có dòng tiền để kinh doanh, liên doanh với doanh nghiệp trong nước hoặc thông qua các thương vụ mua bán sáp nhập các dự án, hợp tác đầu tư, tự phát triển quỹ đất... Thông qua những hình thức này, các nhà bên đã bổ sung thế mạnh cho nhau về về nguồn vốn, quỹ đất, kinh nghiệm phát triển dự án...

Điều này cũng cho thấy các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đánh giá cao tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam.(PLO)
-----------------------

Doanh nghiệp TP.HCM đầu tư 345 triệu USD sang Lào

Thông tin được nêu trong Hội nghị Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch của TP.HCM tại Lào được tổ chức ở Thủ đô Viêng Chăn chiều 29-7.

ong tat thanh cang dan dau doan dai bieu tp.hcm dat vong hoa tai dai liet si vo danh tai vieng chan - anh: m.hoa

Ông Tất Thành Cang dẫn đầu đoàn đại biểu TP.HCM đặt vòng hoa tại đài liệt sĩ vô danh tại Viêng Chăn - Ảnh: M.HOA

Hội nghị có sự tham gia của đại diện hàng trăm doanh nghiệp có trụ sở tại TP.HCM, doanh nghiệp Lào và lãnh đạo hai địa phương. Về phía TP.HCM, Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của TP tham dự.

Tại hội nghị, phó chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng phát biểu: Nhiều doanh nghiệp của TP.HCM đã được chính quyền các địa phương Lào, trong đó có Thủ đô Viêng Chăn tạo thuận lợi về cơ chế và chính sách.

Tính đến nay, có 36 doanh nghiệp của TP được cấp phép đầu tư tại Lào với tổng vốn gần 345 triệu USD. Một số doanh nghiệp tiêu biểu của TP.HCM như Công ty Cổ phần Cao su TP.HCM, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, Công ty Cổ phần Quốc tế C&T…

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) và Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (BACI); giữa Sở Du lịch TP.HCM và Sở Thông tin văn hóa và du lịch Viêng Chăn; giữa Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP.HCM Saigon Co.op và công ty Chichareune.

ong tat thanh cang gioi thieu cach lam tranh va tang buc tranh gao cho ong sinlavong khutphaythun, uy vien bo chinh tri, bi thu thanh uy, do truong thu do vieng chan tai le khai mac “nhung ngay tp.hcm tai vieng chan” - anh: m.hoa

Ông Tất Thành Cang giới thiệu cách làm tranh và tặng bức tranh gạo cho ông Sinlavong Khutphaythun, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn tại lễ khai mạc “Những ngày TP.HCM tại Viêng Chăn” - Ảnh: M.HOA

Trước đó, trong buổi sáng 29-7, TP.HCM cũng đã trao tặng 50 con bò giống và các thiết bị hỗ trợ nhân giống bò thịt cho Viêng Chăn. TP cũng đã tập huấn cho 17 học viên Lào cách nuôi dưỡng và nhân giống bò thịt.

Chương trình này là một bước triển khai Dự án hợp tác cải tạo đàn bò thịt Viêng Chăn giai đoạn 2015-2020 mà TP.HCM đã cam kết.

Các hoạt động này đều nằm trong khuôn khổ “Những ngày TP.HCM tại Viêng Chăn năm 2017” - chuỗi sự kiện được ông Sinlavong Khutphaythun, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn đánh giá cao.

“Qua đây cho thấy TP.HCM trước sau như một, luôn dành cho thủ đô Viêng Chăn của chúng tôi tình hữu nghị trong sáng và tình cảm thắm thiết, đồng thời còn góp phần sống động vào các hoạt động kỷ niệm 2 ngày lễ lịch sử Lào-Việt Nam trong năm nay”, ông Sinlavong Khutphaythun nói.

Cũng trong khuôn khổ ngày làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn, đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM đã đặt vòng hoa tại Đài liệt sĩ vô danh.

Đoàn dự lễ Khai mạc “Những ngày TP.HCM tại Viêng Chăn” với chủ đề ‘‘Tình hữu nghị Việt - Lào: mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”, chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước TS.Phankham Viphavanh; Chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn TS. Sinlavong Khutphaythun.

ong tat thanh cang gioi thieu cach va tang buc tranh gao cho ong sinlavong khutphaythun, uy vien bo chinh tri, bi thu thanh uy, do truong thu do vieng chan tai le khai mac “nhung ngay tp.hcm tai vieng chan” - anh: m.hoa

Ông Tất Thành Cang giới thiệu cách và tặng bức tranh gạo cho ông Sinlavong Khutphaythun, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn tại lễ khai mạc “Những ngày TP.HCM tại Viêng Chăn” - Ảnh: M.HOA

Hai bên cũng ký Biên bản hợp tác bổ sung TP.HCM - Viêng Chăn giai đoạn 2017-2020.

Ngoài những nội dung hợp tác về du lịch, văn hóa thể thao, tài chính... thỏa thuận hợp tác này còn có nhiều nội dung nổi bật như hai TP tiếp tục thúc đẩy Dự án cải tạo đàn bò thịt Thủ đô Viêng Chăn, đẩy mạnh nuôi dưỡng, nhân giống bò và đi sâu về tiêu chuẩn chăn nuôi đàn bò.

TP.HCM sẽ xem xét, hỗ trợ kinh phí hoặc hiện vật khoảng 500.000 USD để mua sắm trang thiết bị cho dự án cải cách hệ thống thu ngân sách của Sở Tài chính và Cục Thuế Thủ đô Viêng Chăn, trên cơ sở danh mục trang thiết bị cụ thể do Thủ đô Viêng Chăn cung cấp. 

Hai TP xem xét xây dựng trung tâm thương mại và du lịch của 2 địa phương tại Thủ đô Viêng Chăn và TP.HCM.

Thủ đô Viêng Chăn cấp miễn phí 300m2 tại tầng 2 của Trung tâm Thương mại ASEAN Mall làm Trung tâm Thương mại - Du lịch TP.HCM. 

TP.HCM xem xét hỗ trợ, tạo điều kiện cho các chương trình xúc tiến thương mại, du lịch, nông nghiệp cụ thể của Thủ đô Viêng Chăn tại TP.HCM.

Hội đàm với Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn TS. Anouphap Tounalom và Phó Bí thư Thành ủy, Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Sihoun Sitthưlưsay, ông Tất Thành Cang đặt ra những vấn đề kinh tế lớn để hai bên tập trung trong thời gian tới. Đó là xúc tiến đầu tư, phát triển thương mại, du lịch và dịch vụ.

Trong các lĩnh vực khác, TP.HCM sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp, đồng thời mong muốn ngoại giao nhân dân phát triển hơn, các sở ngành, quận huyện cũng tăng cường gặp gỡ lẫn nhau.

“Làm sao để TP.HCM và Viêng Chăn là hai địa phương làm gương, đi đầu trong sự hợp tác giữa các địa phương của hai nước”, ông Cang nhấn mạnh.(Tuoitre)
-----------------------------

Dân nhậu Việt xây 'lâu đài' cho các hãng bia

Các hãng bia và quán nhậu ở Việt Nam ngày càng ăn nên làm ra nhờ vào sở thích bia rượu của người Việt.

Hồng Binh, 35 tuổi, nhân viên văn phòng ở quận 3, TP HCM thường tụ tập bạn bè mỗi tuần một lần, khi tại những quán nhậu bình dân Bờ Kè, khi tại quán bia lớn ở đầu đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5.

“Rất vui, tuần nào không có lại thấy thiếu thiếu”, anh Binh cho biết và còn nói vui rằng mình đã "góp tiền xây nhà lầu" cho bà chủ quán khi là khách quen của quán này hơn chục năm qua.

Thật ra, những khách tiêu thụ bia nhiều như anh Hồng Binh còn "góp tiền" giúp cho nhiều hãng bia không ngừng lớn mạnh. Sabeco đã trở thành cổ phiếu được trông đợi nhất khi có vốn hóa lên đến 3,15 tỷ USD và trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ 5 trên HoSE, sau Vinamilk, PV Gas, VietcomBank và VinGroup. Sức hấp dẫn của cổ phiếu Sabeco đến từ hấp lực lớn của thị trường bia rượu tại Việt Nam.Theo Euromonitor, tăng trưởng của tầng lớp trung lưu và nhóm dân số trẻ đẩy nhu cầu bia tại Việt Nam lên 300% từ năm 2002 và ước tính thị trường trị giá 147.200 tỷ đồng năm 2016. Hãng này dự đoán mức tiêu thụ trên đầu người sẽ đạt 40,6 lít trong năm nay, biến Việt Nam thành nước tiêu thụ lớn nhất tại Đông Nam Á. “Việt Nam sẽ là chiến trường chính tiếp theo cho các nhà sản xuất bia”, báo cáo của Euromonitor International nhấn mạnh. 

thi truong bia o viet nam rat hap dan cac nha dau tu.

Thị trường bia ở Việt Nam rất hấp dẫn các nhà đầu tư.

Tỷ lệ tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam tăng nhanh chóng có nguyên nhân do mức tăng thu nhập trung bình cũng như sự thay đổi nhân khẩu học của một nền dân số trẻ đang ở độ tuổi vàng. Trung bình mỗi năm Việt Nam có thêm một triệu công dân bước sang tuổi 18, độ tuổi bắt đầu được sử dụng đồ uống có cồn hợp pháp. Nhưng thói quen rượu bia trong người dân Việt Nam đủ mọi độ tuổi mới là nguyên nhân chính dẫn đến những “kỷ lục” về bia rượu.

Tham gia nhóm nhậu của anh Hồng Binh, mỗi người trung bình cũng phải uống được ít nhất 5 chai. Tửu lượng được coi là thước đo của nhiều tiêu chí: chịu chơi, bản lĩnh đàn ông, cởi mở, đối tác tin tưởng, thậm chí là sức khỏe... Vì thế, nếu không uống được, nhiều người sẵn sàng móc họng tại bồn ói luôn sẵn sàng trong mọi quán nhậu, rồi quay trở lại bàn uống tiếp cho đủ số lượng.

“Các bạn thật sự uống rất nhiều. Chúng tôi chỉ uống 1, 2 chai rồi về chứ không uống không có điểm dừng như ở đây”, Apiradee, 28 tuổi, làm cho một công ty quảng cáo Thái Lan tại TP HCM, cho biết. Cô nói rằng, rượu bia ở Việt Nam quá rẻ và ngạc nhiên thấy tốc độ phát triển rất nhanh của các quán bar, câu lạc bộ bia (beer club) tại TP HCM, Hà Nội.

“Ở Thái Lan, bất cứ quán rượu hoặc hộp đêm nào bán đồ uống có cồn hoặc cho khách dưới 20 tuổi sẽ bị tước giấy phép kinh doanh hoặc bị đóng cửa trong 5 năm. Việc hoạt động quá giờ cho phép cũng sẽ bị xử phạt tương tự. Các quán rượu, nhà hàng và cửa hàng tiện lợi gần trường học, trường đại học và ký túc xá... cũng bị cấm bán đồ uống có cồn”, Apiradee so sánh. Cô còn cho biết, thậm chí, cảnh sát Thái Lan còn điều tra 6 người nổi tiếng đã đăng tải và chia sẻ hình ảnh với thức uống có cồn trên mạng xã hội. 

Đây cũng là câu chuyện ông Yoshiki Otani, một doanh nhân Nhật, 50 tuổi, chuyên nhập khẩu hàng gốm sứ từ Việt Nam sang Nhật, chia sẻ rằng “luật pháp Việt Nam quá dễ dãi với người uống bia rượu”. Theo anh, tại Nhật, trước khi hẹn nhậu với bạn bè, mọi người đã phải chuẩn bị xe để đưa về. Đơn giản, nếu lái xe tại Nhật phát hiện có uống bia rượu quá nồng độ có thể bị tịch thu xe và tước bằng lái vĩnh viễn. Nếu quán bán rượu cho khách trong khi biết rõ khách lái xe hoặc vị thành niên, họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm liên đới. 

Trong khi đó, những mô hình như beer club tại Việt Nam lại đang kinh doanh rất thuận lợi. Sau khi nhận khoản đầu tư 6,9 triệu USD do Mekong Capital rót vào năm 2008, Golden Gate - công ty sở hữu Vuvuzela lại nhanh chóng chào đón một quỹ mới thuộc Ngân hàng Standard Chartered, với khoản đầu tư 35 triệu USD. Lãnh đạo Golden Gate vẫn tự tin đưa ra kế hoạch gia tăng số lượng cửa hàng tại các tỉnh thành ở Việt Nam. Cách đây vài năm, Vuvuzela cho biết đã đón tiếp 6.500 lượt khách mỗi ngày, chỉ với 9 nhà hàng. Họ kỳ vọng con số cao hơn với cửa hàng thứ 18 tại Thanh Hóa vừa mới khai trương.

Chi phí cho rượu, bia mỗi năm tại Việt Nam rất lớn, tương đương 3% số thu ngân sách của cả nước, do đó không làm giảm sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vào mô hình beer club. Với mức lãi gộp có thể đạt tới 35% cho thức ăn và 50% đối với bia, nếu thành công nhà đầu tư có thể hoàn vốn chỉ trong vòng 12 tháng. “Tỷ suất lợi nhuận tương đối lớn và phù hợp với thời gian đầu tư của các quỹ nên trong thời gian tới, có thể các mô hình beer club sẽ đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài”, một nhà phân tích của quỹ đầu tư Mỹ nhận định. 

Sức tiêu thụ bia của Việt Nam từng khiến ông Michel de Carvalho, chủ sở hữu thương hiệu bia Heineken, phải thốt lên từ “kinh ngạc” khi nói chuyện với báo giới. Việt Nam có hơn 20 nhà máy đạt công suất trên 20 triệu lít một năm, 15 nhà máy có công suất lớn hơn 15 triệu lít một năm, và có tới 268 cơ sở có năng lực sản xuất dưới 1 triệu lít mỗi năm. Dù 350 cơ sở sản xuất bia cho thị trường 87 triệu dân là con số không nhỏ, nhưng các doanh nghiệp vẫn tiếp tục đầu tư, mở rộng hệ thống sản xuất. Hiện nay, cả nước có đến hàng trăm beer club với sự tham gia của Heineken, Sapporo, Tiger, Đại Việt, Habeco… Hình ảnh đông vui nhộn nhịp của các beer club một cách nào đó như nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của văn hóa rượu bia tại Việt Nam. Bà Phạm Hoàng Anh, Tổ chức HealthBridge Canada, nhận định, bia được quảng cáo rầm rộ, quảng cáo trên truyền hình vào giờ vàng và các chương trình khác khiến việc sử dụng thức uống có cồn trở nên phổ biến.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khuyến cáo, chính vì chi tiêu quá nhiều cho rượu bia khiến việc chi tiêu cho y tế và giáo dục bị hạn chế. Vì thời gian dành cho bia rượu nhiều làm giảm năng suất lao động, tinh thần lành mạnh cho các hoạt động khác... Vì thế, không quá lời khi WHO  (Tổ chức Y tế thế giới) cảnh báo, lạm dụng rượu, bia ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất lao động của các quốc gia, gây áp lực cho hệ thống y tế và sẽ gây khó khăn cho Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc đến năm 2030. 

“Không dễ từ bỏ thói quen bia rượu. Rất khó lòng mà từ chối mời nhậu và đã nhậu thì rất khó lòng từ chối bia rượu”, anh Hồng Binh cho biết.(Vnexpress)
-------------------------

​Doanh nghiệp được chọn địa điểm làm thủ tục hải quan

Trong công văn vừa gửi Cục Hải quan TP.HCM về việc làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp (DN), Tổng cục Hải quan khẳng định các DN được phép chọn điểm làm thủ tục thông quan hàng hóa tùy điều kiện từng DN.

tong cuc hai quan vua chi dao cuc hai quan tp.hcm tao dieu kien cho doanh nghiep thong quan hang hoa - anh: tu trung

Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM tạo điều kiện cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo đó, DN có thể làm thủ tục thông quan tại chi cục hải quan nơi có trụ sở hoặc hải quan cảng xuất nhập khẩu đối với hàng nhập khẩu để sản xuất tiêu thụ trong nước cũng như nguyên vật liệu, vật tư, máy móc, thiết bị nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng xuất.

Cũng theo công văn này, Cục Hải quan TP.HCM chỉ đạo các chi cục hải quan thực hiện nghiêm quy định này, đồng thời kiểm tra nội dung trên báo chí thời gian qua.

Nếu phát hiện cán bộ công chức hải quan thực hiện không đúng quy định, cố tình gây phiền hà, khó khăn cho DN..., phải tiến hành xử lý kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan. 

Như Tuổi Trẻ phản ánh trước đó, Hiệp hội Điều VN đã có công văn kêu cứu vì quy định yêu cầu các DN phải đưa hàng về chi cục hải quan nơi DN đặt trụ sở để làm thủ tục thông quan hàng hóa, trong khi việc kiểm tra an toàn thực phẩm vẫn phải thực hiện tại TP.HCM, khiến DN gặp nhiều khó khăn do tốn thời gian đi lại nhiều lần và phát sinh nhiều chi phí, hàng hóa ứ đọng tại cảng nhập ở TP.HCM.(Tuoitre)

Trở về

Bài cùng chuyên mục