tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-07-2017

  • Cập nhật : 28/07/2017

Người bám sát Jack Ma trong cuộc đua tỷ phú số một Trung Quốc

Tài sản của ông Hui Ka Yan, chủ tịch tập đoàn bất động sản Evergrande, đang tăng nhanh chóng mặt và giúp ông bám đuổi Jack Ma để cạnh tranh ngôi giàu nhất Trung Quốc.

Sau khi tập đoàn Evergrande công bố báo cáo tài chính quý II với thông tin lợi nhuận tăng gấp 3 lần vào ngày 25/7, giá cổ phiếu của tập đoàn này trên sàn chứng khoán Hong Kong đã tăng 15% giá trị và dự kiến còn tiếp tục tăng.Là cổ đông lớn nhất của Evergrande, tài sản của ông Hui Ka Yan đã tăng chóng mặt thêm hơn 8 tỷ USD chỉ trong hai ngày, lên mức 33,3 tỷ USD.

ong hui ka yan thu ve hon 8 ty usd chi sau hai ngay va dang de doa ngoi dau cua jack ma. anh: forbes.

Ông Hui Ka Yan thu về hơn 8 tỷ USD chỉ sau hai ngày và đang đe dọa ngôi đầu của Jack Ma. Ảnh: Forbes.

Chỉ trong hai ngày, tài sản của ông Hui đã vượt mặt ông chủ Dalian Wanda - Wang Jianlin và chỉ đứng sau ông chủ Tencent - Ma huateng (34,9 tỷ USD) cùng Jack Ma (36 tỷ USD), ông chủ của Alibaba.com.

Nếu cổ phiếu của Evergrande tiếp tục tăng giá lên mức 20% trong vài ngày tới, ngôi giàu nhất Trung Quốc sẽ về tay ông Hui. Ba vị trí dẫn đầu dự kiến sẽ có sự xóa trộn mạnh trong những ngày tới do đây là thời điểm các tập đoàn công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2017.

Ông Hui là cá nhân có mức tăng trưởng tài sản ấn tượng hàng đầu tại Trung Quốc. Thời điểm ông Wang Jianlin đứng đầu danh sách người giàu nhất năm 2017 của Forbes công bố tháng 3 vừa qua với khối tài sản 31,3 tỷ USD, ông Hui chỉ đứng vị trí 9 với tài sản 10,9 tỷ USD.

Chỉ trong vòng 4 tháng, tài sản của ông Hui đã tăng gấp hơn 3 lần và được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng lên cùng giá cổ phiếu Evergrande.

Ông Hui hiện nắm giữ 10,16 tỷ cổ phiếu của tập đoàn, tương đương 77,78 cổ phần công ty.Theo báo cáo tài chính giữa năm của Evergrande, lợi nhuận của tập đoàn này đã tăng gấp 3 so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 21,38 tỷ HKD (2,71 tỷ USD) nhờ mặt bằng giá bất động sản tăng cũng như diện tích sản xây mới tăng.

tuong quan tai san cua hai ty phu giau nhat lang bds trung quoc. do hoa: ngo minh.

Tương quan tài sản của hai tỷ phú giàu nhất làng BĐS Trung Quốc. Đồ họa: Ngô Minh.

Hàng loạt công ty BĐS Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong cũng ghi nhận giá cố phiếu tăng mạnh từ đầu năm tới nay. Trong đó, tập đoàn Sunac có giá cổ phiếu tăng gấp ba còn tập đoàn Country Garden cũng có giá cổ phiếu tăng hơn gấp đôi.

Tập đoàn Dalian Wanda đang tìm cách chuyển đổi cơ cấu bằng cách bán nhiều bất động sản để giảm nợ nhằm tiến tới IPO, lên sàn chứng khoán Hong Kong.

Đầu tháng 7/2017, ông Wang Jianlin đã bán 76 khách sạn và 91 cổ phần tại 13 bất động sản du lịch như công viên, khu trượt tuyết cho Sunac, thương vụ có giá trị lên tới 9,3 tỷ USD. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây chỉ là chiêu làm đẹp sổ sách của Wanda.(Zing)
----------------------

Kiến nghị thuê tư vấn nước ngoài điều chỉnh quy hoạch Tân Sơn Nhất

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về các cơ chế đặc thù để rút ngắn tiến độ lựa chọn nhà đầu tư nước ngoài khảo sát, lập điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (HKQT TSN), thời gian thực hiện trong 6 tháng.

Theo UBND TP, thuê tư vấn nước ngoài có đủ năng lực, uy tín, kinh nghiệm tiến hành đánh giá việc sử dụng đất cho hàng không; điều chỉnh quy hoạch Cảng HKQT TSN (không bị giới hạn về quy hoạch sử dụng đất) nhằm nâng cao công suất khai thác, phù hợp với tốc độ phát triển vận tải và kế hoạch xây dựng Cảng HKQT Long Thành là phù hợp, rất cần thiết, đảm bảo tính khách quan, minh bạch. Trước đó, Sở GTVT TP.HCM được giao xác định nội dung đặt hàng nghiên cứu của TP về đề án mở rộng Cảng HKQT TSN; dự thảo văn bản trình UBND TP báo cáo Bí thư Thành ủy xem xét và chấp thuận trước khi triển khai thực hiện.

TP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức đoàn khảo sát thực tế về kinh nghiệm hoạt động, điều hành của 2 sân bay trong khu vực (sân bay Bangkok, sân bay Hồng Kông) để góp phần vào việc nghiên cứu phương án tối ưu mở rộng sân bay TSN.(Thanhnien)
----------------------------

Đại án Ngân hàng Oceanbank: Hàng loạt bị can bị đổi tội danh

Việc bị truy tố bổ sung tội tham ô tài sản, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn đối mặt mức án tử hình.

VKS Nhân dân Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố các bị can trong đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Hồ sơ vụ án đã được chuyển đến Tòa án Hà Nội nghiên cứu trước khi đưa vụ án ra xét xử. VKS Nhân dân Hà Nội thừa ủy quyền thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

So với cáo trạng truy tố lần 1, cáo trạng truy tố lần này thay đổi tội danh đối với hàng loạt bị can.

ha van tham tai phien toa so tham dau thang 3/2017

Hà Văn Thắm tại phiên tòa sơ thẩm đầu tháng 3/2017

Trước đây, nếu Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank – Cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thì lần này, sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, tội danh của hai bị can được thay đổi sang tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Khung hình phạt của tội danh lần này cũng cao hơn. Tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khung hình phạt cao nhất 15 năm thì tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt cao nhất là Chung thân.

Đặc biệt, cơ quan tố tụng làm rõ, số tiền 246 tỷ đồng bị Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt có hơn 49 tỷ đồng là do hành vi tham ô. Cơ sở để cơ quan tố tụng xác định là do PVN góp 20% (tương đương 800 tỷ) vốn vào Oceanbank. 800 tỷ của PVN là tiền Nhà nước.

Chính vì vậy, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố thêm tội Tham ô tài sản. Với tội danh này, hai bị can đối mặt mức án Tử hình.

Ngoài ra, hai bị can Thắm và Sơn, VKS Nhân dân Tối cao cũng thay đổi tội danh của Nguyễn Minh Thu – Cựu TGĐ Oceanbank, bị can Nguyễn Văn Hoàn – cựu PTGĐ Oceanbank, Phạm Hoàng Giang – cựu TGĐ Công ty BSC (công ty sân sau của Hà Văn Thắm) sang tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trước đó các bị can bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

43 bị can là giám đốc, lãnh đạo, cán bộ của Oceanbank tại hội sở, phòng giao dịch… vẫn giữ nguyên truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, cáo trạng lần 2 truy tố thêm các bị can Hoàng Thị Hồng Tứ - cựu Chủ tịch Công ty BSC, Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Hứa Thị Phấn – đại diện nhóm cổ đông của Ngân hàng TMCP Đại Tín, Trần Văn Bình – Tổng Giám đốc Công ty Trung Dung (công ty con của Phạm Công Danh).

Trong 4 bị can bị truy tố thêm, đáng chú ý Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn là hai người liên quan đến những đại án kinh tế xảy ra tại ngân hàng khác. Trong đó Phạm Công Danh đã bị đưa ra xét xử giai đoạn 1 của vụ đại án kinh tế xảy ra tại VNCB và nhận mức án 30 năm tù giam.

Đối với đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank, các bị can bị truy tố 4 tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hà Văn Thắm được xác định là chủ mưu trong vụ án này bị truy tố 4 tội danh. Bị can Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố 3 tội danh: Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Nguyễn Minh Thu bị truy tố hai tội danh gồm: Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Nguyễn Văn Hoàn bị truy tố hai tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Các bị can còn lại bị truy tố 1 tội danh.

Tổng cộng vụ án có 52 bị can, nhưng bà Nguyễn Minh Phương – cựu PTGĐ Oceanbank được Tòa án Hà Nội tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can do bệnh tật.(VOV)
------------------------

Có hơn 2 tỷ người dùng, Facebook kiếm "bộn tiền" nhờ quảng cáo

Mark Zuckerberg, người sáng lập và CEO Facebook vừa chia sẻ trên trang cá nhân về kết quả kinh doanh quý II của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Cụ thể, Facebook hiện đang có hơn 2 tỷ người dùng mỗi tháng. Trong đó, có hơn 1,3 tỷ người sử dụng Facebook thường xuyên mỗi ngày. Bên cạnh đó, các ứng dụng khác của công ty như Instagram Stories và WhatsApp Status có khoảng 250 triệu người dùng mỗi ngày.

Theo báo cáo tài chính quý II, Facebook đạt doanh thu 9,3 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận đạt 3,9 tỷ USD, tăng 71%. Doanh thu quảng cáo của hãng đạt 9,16 tỷ USD quý vừa qua, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2016. Như thường lệ, phần lớn doanh thu quảng cáo của hãng đến từ thiết bị di động, chiếm 87%.

Với hơn 2 tỷ người dùng mỗi tháng, Facebook đang bỏ xa các đối thủ khác như Twitter, Snapchat, WeChat và cả Youtube. Twitter có khoảng 328 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong tháng 4, trong khi Snapchat có 255 triệu người dùng hàng tháng tính đến tháng 5. Mạng xã hội WeChat của Trung Quốc có 938 triệu người dùng theo tháng tính đến cuối năm 2016. Youtube có khoảng 1,5 tỷ người đăng nhập trang web mỗi tháng tính đến tháng 6.

Mark Zuckerberg cho biết anh rất tự hào về những thành tích mà Facebook đạt được. Cùng với đó, CEO sinh năm 1984 và đội ngũ của mình nhận thấy có trách nhiệm nhiều hơn nữa trong việc tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng.

"Đó là lý do tháng trước chúng tôi có một chút điều chỉnh đối với sứ mệnh của công ty. Bên cạnh việc kết nối thế giới, chúng tôi sẽ nỗ lực để đem mọi người đến gần nhau hơn", CEO Facebook chia sẻ.(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục