tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-06-2016

 • Cập nhật : 02/06/2016

Thiếu tiền mặt, Ả Rập Xê Út lần đầu phát hành trái phiếu quốc tế

Lần đầu tiên, Ả Rập Xê Út lên kế hoạch tiến vào thị trường trái phiếu quốc tế để có tiền mặt vì chật vật với doanh thu dầu mỏ sụt giảm.
a rap xe ut dang len ke hoach tien vao thi truong trai phieu quoc te de co them tien mat. anh: shutterstock.

Ả Rập Xê Út đang lên kế hoạch tiến vào thị trường trái phiếu quốc tế để có thêm tiền mặt. Ảnh: Shutterstock.

Theo CNN, đây là nội dung mà John Sfakianakis, một cựu quan chức Bộ Tài chính Ả Rập Xê Út, cho biết. Ông Sfakianakis cho hay hoạt động này có thể sẽ diễn ra trong vài tháng tới.

Một nguồn thạo tin khác cũng chia sẻ với CNN rằng quốc gia Trung Đông đang có kế hoạch thu về thêm 15 tỷ USD nhờ bán trái phiếu. Bộ Tài chính Ả Rập Xê Út chưa bình luận về thông tin trên.

Chuyện Ả Rập Xê Út xem xét bán trái phiếu là biểu tượng của việc vận may đang chuyển dời đối với vương quốc giàu dầu thô. Chỉ 5 năm trước, chẳng ai nghĩ rằng Ả Rập Xê Út - với trữ lượng dầu thô “khủng” - lại phải đi vay tiền. Song giá dầu lao dốc mạnh trong thời gian qua khiến thặng dư ngân sách lớn của nước này trở thành một lỗ hổng.

Dầu mỏ chiếm 1/3 nguồn thu của Ả Rập Xê Út. Năm 2015, thâm hụt ngân sách của nước này đạt gần 100 tỷ USD vì doanh thu từ dầu giảm 23%.

Quốc gia Trung Đông còn gần 600 tỷ USD sau khi “đốt” 140 tỷ USD trong dự trữ ngoại hối kể từ cuối năm 2014. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo Ả Rập Xê Út có thể cạn kiệt tiền mặt.

“Họ có nhu cầu lấp khoảng trống tài khóa. Đi vay tiền từ các nguồn khác sẽ tốt hơn là phụ thuộc vào tài sản dự trữ”, Sfakianakis, người hiện là giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu vùng Vịnh ở Riyadh (Ả Rập Xê Út), cho hay.

Ông Sfakianakis tin rằng Ả Rập Xê Út dễ dàng có được 15 tỷ USD nhờ trái phiếu vì hồi đầu tháng 5, Qatar - thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và chỉ bằng 1/3 kích thước của Ả Rập Xê Út - đã có thêm 9 tỷ USD nhờ trái phiếu.

Ngoài ra, sự hồi phục giá dầu gần đây cũng hỗ trợ Ả Rập Xê Út. Giá dầu từ 26 USD/thùng hồi giữa tháng 2 đã tăng gấp đôi, lên hơn 50 USD/thùng trong một thời gian ngắn hồi tuần trước. Đây là lần đầu tiên giá dầu vượt mốc 50 USD/thùng trong bảy tháng.

Một số chuyên gia cho rằng thị trường trái phiếu sẽ hoài nghi hơn vì Ả Rập Xê Út gặp nhiều khó khăn trong thời gian gần đây. Đầu tháng 5, nhà quản lý quỹ đầu tư Zach Schreiber - người từng dự báo chính xác việc giá dầu lao dốc - cảnh báo về một thảm họa tài chính hiện ra trước Ả Rập Xê Út. “Ả Rập Xê Út có hai đến ba năm trước khi chạm bức tường”, ông Schreiber nói tại một hội nghị đầu tư.

Chuyện ông lớn dầu mỏ chật vật trước áp lực tài chính không phải là điều lạ. Cuối năm ngoái, Ả Rập Xê Út công bố kế hoạch cắt giảm chi tiêu 14% trong năm 2016, bao gồm việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng và một số đặc quyền mà công dân họ được hưởng. Đơn cử, trợ cấp khí đốt mất đi khiến giá xăng tăng 50%.

Hãng xếp hạng tín dụng Moody’s mới đây cảnh báo về các tác động xã hội từ những cải cách chính sách của Ả Rập Xê Út và các nước Vùng Vịnh khác, nơi “các chính phủ đang chịu áp lực trong việc tiếp tục phân phối lại doanh thu từ dầu mỏ cho công dân họ nhằm tránh bất ổn xã hội có liên quan đến kinh tế”.

Ả Rập Xê Út cũng làm mọi cách để huy động thêm tiền mặt, kể cả bằng cách lấy ra khoản vay 10 tỷ USD hồi tháng 4 từ một nhóm các nhà băng. Đây là lần đầu tiên trong 25 năm, quốc gia Trung Đông đi vay.

Không những vậy, họ còn sẵn sàng bán đi một phần của hãng dầu quốc doanh Saudi Aramco. Aramco sản xuất đến 12% toàn bộ lượng dầu của thế giới.

Năm ngoái là lần đầu tiên trong tám năm, Ả Rập Xê Út khai thác thị trường trái phiếu trong nước để có ít nhất 4 tỷ USD. Theo ông Sfakianakis, sắp tới sẽ là đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của nước này.


Kinh tế Mỹ đón hàng loạt tin tốt

Khả năng FED nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng này đang ngày một gần hơn...
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Tiêu dùng của người dân Mỹ tháng 4/2016 tăng mạnh nhất trong 7 năm, tạo thêm nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, theo cập nhật từ CNBC.
Ngày thứ Ba, Bộ Thương mại Mỹ công bố so với tháng 3/2016, tiêu dùng của người dân Mỹ, trong đó bao gồm tất cả các khoản chi tiêu của người dân nước này dành cho mọi thứ từ áo mưa cho đến hóa đơn ăn nhà hàng, tăng 1% trong tháng 4/2016.
Mức tăng theo tháng này cao nhất từ tháng 8/2009. Trước đó, tiêu dùng của người dân Mỹ chỉ tăng 0,2% trong tháng 2/2016 và không tăng trong tháng 3/2016.
Tiêu dùng của người dân hiện đóng góp hơn 2/3 vào kinh tế Mỹ và là động lực quan trọng giúp kinh tế tăng trưởng tốt trong hơn 5 năm qua. Trong khoảng thời gian từ giữa năm 2015 đến tháng 3/2016, tiêu dùng của người Mỹ liên tục tăng trưởng thấp hoặc không tăng trưởng, điều đó không khỏi khiến người ta hoài nghi về tốc độ tăng trưởng của kinh tế nước này.
“Sau 6 tháng, người tiêu dùng Mỹ đã tiêu dùng mạnh tay trở lại. Đây là tin tốt cho nền kinh tế trong bối cảnh thị trường việc làm vẫn tăng trưởng tốt, tăng trưởng về mức lương ổn định và niềm tin của người tiêu dùng vào triển vọng kinh tế nửa sau năm 2016 tăng cao”, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô Mỹ tại Oxford Economics, ông Gregory Daco nhận xét.
Các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang theo dõi rất chặt chẽ những diễn biến của kinh tế Mỹ trong quá trình cân nhắc về quyết định nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 6/2016.
Buổi họp chính sách gần nhất của FED sẽ diễn ra vào ngày 14 và 15/7 và sau đó là vào ngày 25 và 26/7.
FED nâng lãi suất cơ bản đồng USD vào tháng 12 năm ngoái tuy nhiên từ đó đến nay đã phải trì hoãn một quyết định tương tự bởi kinh tế Mỹ phát đi nhiều tín hiệu kém tích cực và tăng trưởng của nhiều nền kinh tế lớn bên ngoài nước Mỹ đi xuống.
Trong khi doanh nghiệp Mỹ còn khá ngại đầu tư thì người tiêu dùng Mỹ đã bắt đầu mạnh tay chi tiêu trở lại, đây là một động lực tăng trưởng rất quan trọng của nền kinh tế.
“Việc tiêu dùng người Mỹ tăng trưởng cao sẽ giúp quan chức FED củng cố cho niềm tin của họ vào việc kinh tế Mỹ đã thực sự hồi phục sau khi chững lại suốt 3 quý vừa qua”, phó giám đốc bộ phận chiến lược đầu tư tại TD Securities, ông Millan Mulraine khẳng định.
Trong tháng 3/2016, giá nhà tại Mỹ tăng mạnh ở thời điểm mùa cao điểm mua nhà tại Mỹ bắt đầu. Chỉ số giá nhà tại Mỹ S&P/Case-Shiller Home Price là chỉ số đo biến động giá nhà đất trên khắp nước Mỹ trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng 3/2016.
Chỉ số này tăng 5,2% tính đến cuối tháng 3 sau khi có mức tăng tương đương trong tháng trước đó. Như vậy có thể khẳng định thị trường nhà đất Mỹ đã tăng trưởng rất ổn định và bền vững trong những tháng gần đây. Trong tháng trước, Hiệp hội Bất động sản Mỹ công bố số lượng nhà bán tại Mỹ trong tháng 4 lên cao nhất trong 1 thập kỷ.

Hòn đảo nhỏ bé là chủ nợ lớn thứ 3 của Mỹ

Tính đến hết tháng 3 quần đảo Cayman – nơi có nhiều quỹ đầu tư cư trú hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới – đang nắm giữ 265 tỷ USD trái phiếu Mỹ.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Trung tâm tài chính nằm ở vùng biển Caribe được nhiều quỹ đầu cơ ưa thích đã trở thành chủ nợ lớn thứ ba của Mỹ khi nắm giữ một lượng lớn trái phiếu do Chính phủ Mỹ phát hành.

Theo số liệu được Bộ Tài chính Mỹ công bố hồi trung tuần tháng 5, tính đến hết tháng 3 đảo Cayman – nơi có nhiều quỹ đầu tư cư trú hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới – đang nắm giữ 265 tỷ USD trái phiếu Mỹ .

Con số này khiến vùng lãnh thổ thuộc Anh, thiên đường thuế nổi tiếng thế giới với chỉ 60.000 dân – trở thành chủ nợ lớn thứ ba của Mỹ, chỉ đứng sau Trung Quốc và Nhật Bản. Hai nền kinh tế hàng đầu châu Á hiện nắm giữ hơn 1.000 tỷ USD trái phiếu Mỹ.

Sự nổi lên của đảo Cayman cũng cho thấy các quỹ đầu cơ đang đổ nhiều tiền hơn vào trái phiếu Mỹ trong bối cảnh trên thị trường tài sản đầu tư không có nhiều tài sản hấp dẫn. Nhiều chỉ số chứng khoán thế giới đã giảm điểm mạnh trong năm 2016, trong khi trái phiếu châu Âu và Nhật Bản rơi vào trạng thái lợi suất âm.

“Hầu hết các quỹ đầu cơ đang sử dụng Trái phiếu Mỹ như một cách an toàn để cất giữ tài sản”, Donald Steinbrugge – chuyên gia đến từ công ty tư vấn Agecroft Partners ở Richmond, Virginia – nhận định.

Theo một báo cáo được Oliver Wyman & Co công bố năm 2014, khoảng 60% tài sản của các quỹ đầu cơ trên toàn thế giới được chuyển về Cayman Islands để tận dụng cơ chế thông thoáng và mức thuế suất ưu đãi ở đây.


Ứng dụng chặn quảng cáo đe dọa doanh thu nhiều tập đoàn

Nhiều đại gia công nghệ, trong đó có Google và Facebook, hiện đang lệ thuộc đáng kể vào nguồn thu từ quảng cáo trực tuyến. 

cac ung dung chan quang cao tren thiet bi di dong co ti le tang theo nam toi 90% - anh: senegal-actu

Các ứng dụng chặn quảng cáo trên thiết bị di động có tỉ lệ tăng theo năm tới 90% - Ảnh: Senegal-actu

Theo New York Times, bối cảnh công nghệ hiện tại cho thấy nguồn lợi kếch sù này của họ đang đứng trước nguy cơ bị sụt giảm đáng kể khi các ứng dụng phần mềm chặn quảng cáo ngày càng phát triển.

Theo một báo cáo nghiên cứu của Công ty PageFair và Công ty Priori Data chuyên theo dõi các ứng dụng trên điện thoại thông minh, hiện có khoảng 1/5 người dùng điện thoại thông minh, tương đương 420 triệu người dùng toàn thế giới, đang sử dụng các phần mềm chặn quảng cáo khi lướt web trên điện thoại.

Tỉ lệ đó cũng tương đương mức tăng 90% hằng năm trong việc sử dụng các ứng dụng chặn quảng cáo trên thiết bị di động.

Rõ ràng việc sử dụng phần mềm chặn quảng cáo đã chia rẽ quan điểm thế giới mạng. Những người ủng hộ nói điều đó giúp người dùng truy cập tốt hơn vào các nội dung trên mạng, không bị quảng cáo làm phiền.

Những người phản đối, đặc biệt những tập đoàn công nghệ sống nhờ quảng cáo, nói các ứng dụng chặn quảng cáo đã vi phạm một thỏa thuận ngầm mà người dùng đã chấp nhận khi họ xem các nội dung online phần lớn do các đơn vị mua quảng cáo trả tiền.

Theo các báo cáo đã nêu, dù vậy việc sử dụng các ứng dụng chặn quảng cáo trên di động hiện mới đang đặc biệt phổ biến tại các thị trường mới nổi. Đây là những khu vực người dân chủ yếu sử dụng điện thoại truy cập Internet. Lý giải của báo cáo cho rằng việc chặn quảng cáo giúp người dùng tiết kiệm dung lượng truy cập mạng.

36% người dùng ở châu Á - Thái Bình Dương sử dụng các trình duyệt web chặn quảng cáo trên thiết bị di động. Tại Ấn Độ và Indonesia, hai thị trường Internet phát triển nhanh nhất thế giới, con số đó còn lên tới 2/3.


Trung Quốc lại lên cơn sốt bitcoin

Hai năm sau khi bong bóng bitcoin phát nổ, Wall Street Journal đưa tin các nhà đầu tư Trung Quốc lại đổ xô mua đồng tiền ảo này khiến giá trị tăng vọt lên gần 20% chỉ trong bốn ngày qua. 

Đến ngày 30-5, cơn sốt tiền ảo đã khiến thị trường bitcoin tăng thêm hơn 1,2 tỉ USD với mỗi bitcoin có giá khoảng 535 USD.

Nó cho thấy xu hướng chuyển tiền giữa các loại tài sản của giới đầu tư Trung Quốc để thu lãi cao trong bối cảnh có những biến động lớn trên thị trường hàng hóa, trái phiếu... trong năm qua.

Các sàn giao dịch bitcoin vẫn hoạt động mạnh tại Trung Quốc bất chấp các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiềm chế loại tiền ảo này. Hai sàn Huobi và OKCoin của Trung Quốc hiện chiếm đến 92% giao dịch bitcoin trên toàn cầu.

Mạng lưới bitcoin, được tổ chức ở các sàn giao dịch ảo trên mạng Internet, thường được giới đầu tư Trung Quốc sử dụng như một phương tiện để chuyển tài sản ra nước ngoài.

Các lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế khiến nhiều người tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài.

Theo ước tính của Viện Tài chính quốc tế, Trung Quốc đã thất thoát hơn 676 tỉ USD trong năm 2015.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 03-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 03-06-2016

  Mỹ có vai trò gì trên thị trường dầu mỏ?
  Tấn công vào thị trường Myanmar, Thái Lan - Vinamilk đẩy mạnh thâm nhập và mở rộng hoạt động ở khu vực ASEAN
  Gánh nặng nợ của Nhật Bản giảm nhanh nhất thế giới
  Dự báo ngành thép Đài Loan sẽ phục hồi nhẹ trong năm 2016
  Startup xuất khẩu nước dừa Việt Nam được rót vốn hơn 100.000 USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-06-2016

  Doanh nghiệp Việt mới gặm được 1/5 miếng bánh 41 tỷ USD ngành dịch vụ hậu cần
  Tài sản của nữ tỷ phú tự thân lập nghiệp trẻ nhất nước Mỹ giảm từ 4,5 tỷ USD "về mo" chỉ sau 1 đêm
  Ngành thuế sẽ điều chỉnh hoạt động kiểm tra doanh nghiệp
  “Trảm” dự án điện 7,5 tỉ USD
  Nhiều cơ hội từ EVFTA

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-06-2016

  Quan điểm của Chính phủ về đề xuất thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia
  Thông tư 06 nối tiếp Thông tư 36: Nhà đầu tư bất động sản thở phào
  Các vụ bê bối vẽ lại bức tranh doanh nghiệp Nhật
  Alibaba vừa nhận 1 tỷ USD từ Temasek
  Đồng tiền tăng giá mạnh nhất châu Á

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-06-2016

  "Đội bóng" 80 tỷ đô đủ sức thay đổi nền kinh tế của Bộ Công thương
  FPT Shop: Lợi nhuận 4 tháng đầu năm tăng trưởng 36% so với cùng kỳ
  Doanh nghiệp vẫn làm ngơ với phòng vệ thương mại
  Kiến nghị bỏ thời hạn giấy phép kinh doanh
  Thế kẹt của Gang thép Thái Nguyên

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-06-2016

  Tín dụng 5 tháng tăng nhanh hơn cùng kỳ 2015, xuất siêu 1,36 tỷ USD
  Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới
  Trung Quốc cận kề khủng hoảng?
  Trump đối đầu FED
  Mỹ: Tiêu dùng tăng cao gây sức ép tăng lãi suất lên FED

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-06-2016

  Đến 15-5-2016: Kim ngạch hàng hóa XNK đạt 117 tỷ USD
  Lãi suất huy động rục rịch hạ
  Công ty Wellington mong muốn được tạo điều kiện hoạt động tại Việt Nam
  250 doanh nghiệp Việt “bắt tay” hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất nội địa
  Dự báo giá thép, quặng sắt Trung Quốc sẽ giảm trong tháng 6

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-06-2016

  Samsung được dự báo lãi “khủng” nhờ Galaxy S7
  Thủy sản Nam Việt: Chưa thể thoái vốn khỏi Ngân hàng Hàng Hải
  Năm 2015, HNX lãi ròng 146 tỷ đồng, giảm 25,3%
  Thế giằng co ở Bibica
  “Vận đen” vẫn đeo bám ngành sòng bạc Macau

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-06-2016

  Trung Quốc truy lùng người xô thị trường chứng khoán “đổ sập”
  Đồng USD dịch chuyển trái chiều sau báo cáo tiêu dùng
  Doanh nghiệp thích Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU hơn TPP
  Bầu Thắng lãi hàng trăm tỷ nhờ “đá hiệp phụ” với Kinh Đô
  Đề xuất của Vietnam Arilines lập hãng hàng không mới “bỏ quên” nhiều văn bản pháp lý?

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-06-2016

  Gỗ Việt sẽ gặp rắc rối với TPP
  PMI tháng 5 tăng nhờ lượng đơn đặt hàng mới vượt mạnh nhất 1 năm
  Doanh nghiệp Đức ở Việt Nam tin tưởng vào kinh tế vĩ mô hơn ở Trung Quốc
  “Mở hầu bao” cho trái phiếu Chính phủ
  Thời kỳ “trăng mật” của nhân dân tệ sắp đến hồi kết

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-06-2016

  Đề xuất thành lập sàn giao dịch hồ tiêu VN
  EVFTA: Thời cơ chín muồi để tranh thủ lợi thế
  Thực phẩm ngoại đang “sống khỏe”
  USD có tháng tăng tốt nhất trong 6 tháng nhờ kỳ vọng tăng lãi suất
  Các nhà kinh tế nhận định, Brexit sẽ gây tổn hại nặng cho kinh tế Anh