tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-06-2016

 • Cập nhật : 02/06/2016

Samsung được dự báo lãi “khủng” nhờ Galaxy S7

Được ra mắt từ tháng 3/2016, mẫu điện thoại Galaxy S7 đang là một trong những sản phẩm chủ lực của Samsung khi đạt doanh số 10 triệu chiếc trong quý I/2016 và được dự báo sẽ tăng 40% trong quý này.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Theo phân tích của các chuyên gia Hàn Quốc, lợi nhuận của Samsung trong quý II/2016 sẽ tăng rất mạnh mẽ nhờ doanh thu của mẫu smartphone “ăn khách” Galaxy S7, Phone Arena đưa tin.

Trích dẫn từ báo đầu tư Shinhan của Hàn Quốc, Korea Times cho biết, lợi nhuận của Samsung trong quý II/2016 dự kiến sẽ tăng lên trên mốc 7 nghìn tỷ Won, nhờ hai yếu tố chính là sự thành công mạnh mẽ của dòng điện thoại Samsung Galaxy S7 và bộ phận sản xuất chip thẻ nhớ.

 mau dien thoai galaxy s7 hien dang la san pham "an khach" nhat cua samsung

 Mẫu điện thoại Galaxy S7 hiện đang là sản phẩm "ăn khách" nhất của Samsung

Trong đó, có đến hơn một nửa lợi nhuận của Samsung đến từ mảng kinh doanh điện thoại di động, ước tính đạt 3,6 nghìn tỉ Won.

Cũng theo các chuyên gia, nếu con số này được hiện thực hóa, Samsung sẽ đạt mức tăng trưởng lên tới 12,4% so với năm ngoái.

Như các thông tin cách đây vài tuần, bộ đôi smartphone Galaxy S7 và Galaxy S7 Edge của Samsung rất được ưa chuộng khi ra mắt từ hồi tháng 3/2016, với doanh số 10 triệu chiếc điện thoại thông minh.

Vì vậy, theo các nhà phân tích của báo đầu tư Shinhan, Samsung có khả năng sẽ đạt doanh số khoảng 14 triệu chiếc Galaxy S7 trong quý này cùng mức tăng 40% so với quý trước.

 cac dong dien thoai gia re cung dang mang lai loi nhuan lon cho samsung

 Các dòng điện thoại giá rẻ cũng đang mang lại lợi nhuận lớn cho Samsung

Tuy nhiên, không chỉ mẫu điện thoại cao cấp Galaxy S7 đang thu về lợi nhuận cho bộ phận kinh doanh thiết bị di động của Samsung mà các dòng điện thoại giá rẻ như Galaxy A và Galaxy J series cũng đang bán rất chạy.

Ngoài ra, việc kinh doanh chip bộ nhớ flash cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi nhuận tổng thể của Samsung với 2,6 nghìn tỷ Won lợi nhuận trong quý II/2016. (bizlive)


Thủy sản Nam Việt: Chưa thể thoái vốn khỏi Ngân hàng Hàng Hải

ANV đã đầu tư 135 tỷ đồng vào Ngân hàng TMCP Hàng Hải – MaritimeBank; và chưa trích lập dự phòng cho khoản đầu tư này. Năm 2016 ANV tiếp tục tìm đối tác để thoái vốn. 
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Ngày 28/05/2016 Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của CTCP Nam Việt (mã ANV) đã tiến hành thành công. Theo đó, các nội dung trình tại đại hội đều được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Năm 2015, ANV đạt 1,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế và không chia cổ tức. Năm 2016, ANV đặt kế hoạch doanh thu 2.612 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 42 tỷ đồng; kế hoạch cổ tức dự kiến 9% bằng tiền.
Trả lời câu hỏi của cổ đông về kế hoạch chia cổ tức năm 2016 là 9% bằng tiền có khả thi không? Đại diện ANV cho rằng, lợi nhuận lũy kế đến cuối năm 2015 là 21 tỷ đồng, kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2016 là 42 tỷ đồng. Nếu đạt được kế hoạch lợi nhuận năm 2016 đã đề ra ANV có đủ nguồn để chia trả cổ tức. Nếu không đủ nguồn chia trả cổ tức thì công ty dự định phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư vốn cổ phần.

Liên quan đến 2 khoản đầu tư tài chính vào CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt 5,82 tỷ đồng và 135 tỷ đồng vào Ngân hàng TMCP Hàng Hải, đại diện ANV cho biết ANV đã thoái hết vốn tại Quỹ Bản Việt trong tháng 2 năm 2016; còn khoản đầu tư vào MaritimeBank135 tỷ đồng công ty chưa thoái vốn được. ANV tiếp tục tìm đối tác để thoái vốn khỏi ngân hàng này.

Được biết, ANV chưa trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào MaritimeBank.

Năm 2015, HNX lãi ròng 146 tỷ đồng, giảm 25,3%

Phí giao dịch chứng khoán và phí đấu thầu là 2 nguồn thu chính của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Tuy nhiên, năm 2015, doanh thu phí giao dịch chứng khoán và doanh thu phí đấu thầu đều sụt giảm đáng kể. Số dư tiền đang chiếm hơn 75% tổng tài sản của HNX.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã công bố Báo cáo tài chính năm 2015. Theo đó, năm 2015, HNX ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế 146 tỷ đồng, giảm 25,3% so với năm 2014.

Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy, lợi nhuận sau thuế của HNX giảm chủ yếu do doanh thu phí giao dịch chứng khoán và doanh thu phí đấu thầu năm 2015 giảm lần lượt 13,3% và 28% so với năm 2014. Đây là 2 khoản thu nhập chính của HNX, đóng góp đến 86% doanh thu từ hoạt động nghiệp vụ. 
Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính HNX 
Năm 2015 lãi tiền gửi giảm nhẹ đạt mức 62,4 tỷ đồng so với mức 65,8 tỷ đồng của năm 2014.
Tại ngày 31/12/2015 số dư  tiền gửi có kỳ hạn 945,3 tỷ đồng; số dư tiền mặt và các khoản tương đương tiền là 216,3 tỷ đồng. Trong đó, số dư tiền gửi và tiền mặt có gốc ngoại tệ USD của HNX gần 1,4 triệu USD, tăng gần 300 triệu USD so với năm 2014. Tổng tài sản đạt mức 1.514 tỷ đồng.

Thế giằng co ở Bibica

Tình hình ở Bibica vẫn trong thế giằng co, vì mâu thuẫn nội bộ giữa nhóm cổ đông trong nước và phía Lotte chưa được giải quyết.
bibica da co mot nam 2015 kha thuan loi voi doanh thu, loi nhuan deu tang truong so voi ky - anh: bao trong

Bibica đã có một năm 2015 khá thuận lợi với doanh thu, lợi nhuận đều tăng trưởng so với kỳ - Ảnh: Bảo Trọng

Nửa đầu năm ngoái, khi PAN Food (thuộc PAN Group) và công ty con của PAN Food là Thủy sản Bến Tre (ABT) liên tục gom mua cổ phiếu BBC của Bibica, nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên hơn 45% vốn điều lệ, vượt Lotte (Hàn Quốc) và trở thành cổ đông lớn nhất, giới đầu tư từng kỳ vọng, cục diện ở Bibica sẽ khác. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi Bibica vừa tổ chức xong Đại hội đồng cổ đông năm 2016, tình hình ở công ty này vẫn chưa có nhiều chuyển biến, ngoại trừ việc PAN Food đã đưa được người vào Ban quản trị.

SSI và PAN Group có mối liên quan mật thiết vì cùng chung Chủ tịch là ông Nguyễn Duy Hưng. Giai đoạn 2012-2013, SSI là đối trọng đáng gờm của Lotte khi huy động lực lượng, tăng tốc chạy đua để gia tăng sở hữu tại Bibica. Từ năm 2014, SSI chuyển vốn đầu tư ở Bibica sang cho PAN Food, để PAN Food chính thức là cổ đông lớn thứ 2 sau Lotte tại Bibica. Có lúc nhóm PAN Food vượt lên, nhưng hiện tại Lotte đang thắng thế.

The giang co o Bibica
Mặc dù vậy, chênh lệch sở hữu cổ phiếu BBC giữa Lotte và nhóm PAN Food là không đáng kể và chưa ai có đủ khả năng để tạo tiếng nói vượt trội trước đối thủ còn lại. Chính vì thế, tình hình ở Bibica vẫn trong thế giằng co. Mâu thuẫn nội bộ giữa nhóm cổ đông trong nước và phía Lotte vẫn chưa được giải quyết. 
 

Một trong những vướng mắc đáng chú ý là dự án nhà máy Bibica miền Bắc (Hưng Yên) vẫn án binh bất động dù trong kế hoạch vạch ra ban đầu, giai đoạn 1 của dự án đáng lẽ phải bắt đầu từ năm 2008. Mãi tới năm ngoái, Bibica mới lên dự tính chi khoảng 18,5 tỷ đồng cho công tác nghiên cứu thị trường và xây dựng cơ bản. Tuy nhiên, theo báo cáo thường niên mới nhất, giá trị đầu tư thực tế năm 2015 cho nhà máy Bibica miền Bắc chưa tới 400 triệu đồng.

Nhà máy Bibica miền Bắc là một trong những nguyên cớ đẩy căng thẳng ở Bibica lên cao. Sự việc quay về thời điểm cuối năm 2007, vì muốn kêu gọi hợp tác đầu tư nhà máy này cùng nhà máy Bibica miền Đông giai đoạn 2 (Bình Dương), Bibica đã bắt tay với Lotte. Theo tính toán của người đứng đầu Bibica, một khi hoàn thành các dự án, nhà máy Bibica miền Đông giai đoạn 2 sẽ chuyên sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng, dinh dưỡng chức năng. 

Còn nhà máy Bibica miền Bắc sẽ nhận chuyển giao công nghệ từ Lotte và sản xuất các sản phẩm của Bibica. Tuy nhiên, diễn biến thực tế đã không đi theo tính toán này. Bởi từ khi đi vào vận hành, nhà máy Bibica miền Đông giai đoạn 2 lại chỉ tập trung sản xuất sản phẩm bánh Pie - một dòng sản phẩm của Lotte. Riêng nhà máy Bibica miền Bắc liên tục “nằm đắp chiếu”. Cũng từ đây, sóng gió nổi lên và câu chuyện Lotte thâu tóm Bibica bùng nổ.

Đã 4 năm kể từ thời điểm Lotte lộ rõ ý định thâu tóm Bibica, đôi bên vẫn trong thế đối đầu. Trưởng phòng Phân tích ở một công ty chứng khoán lớn tại TP.HCM (không muốn nêu tên) cho rằng, chỉ khi nào một trong hai bên nhượng bộ, hoặc Bibica có cách phát hành thêm cổ phiếu, thế trận ở Bibica mới có thể ngã ngũ.

The giang co o Bibica
Trên thực tế, gần 10 năm kể từ năm 2008, Bibica chưa một lần tăng vốn đầu tư chủ sở hữu, vẫn giữ con số 154,2 tỷ đồng vốn điều lệ suốt từ đó đến nay. Theo ông Trương Phú Chiến, Tổng Giám đốc Bibica, đây là một bất lợi. Tương tự, dù có trong tay 300 tỷ đồng tiền mặt nhưng những bất đồng trong nội bộ đã khiến Bibica gặp hạn chế trong các hoạt động đầu tư. Giá trị đầu tư thực tế của Bibica trong năm 2015 chỉ hơn 2 tỷ đồng, rất thấp so với kế hoạch 57,5 tỷ đồng mà Công ty đề ra. 

Trong khi đó, nhiều đối thủ của Bibica như Phạm Nguyên, Hải Hà, Tràng An, Hải Châu hay Kraft (Mỹ), Meiji (Nhật), Orion, Lotte (Hàn Quốc) đều gia tăng đầu tư. Đó là chưa kể, bánh kẹo từ các nước ASEAN ồ ạt đổ vào Việt Nam nhờ chính sách miễn giảm thuế. Tất cả khiến cho chặng đường phát triển kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh của Bibica càng thêm áp lực.

Bibica mới chỉ đạt 8,6% thị phần, dù định hướng thị phần của Công ty năm 2015 từng có lúc mong muốn đạt tới 10%. Về kết quả kinh doanh, Bibica đã có một năm 2015 khá thuận lợi với doanh thu, lợi nhuận đều tăng trưởng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, như thông tin Công ty chia sẻ, sự tăng trưởng này có yếu tố bên ngoài hỗ trợ. Đó là nhiều nguyên liệu đầu vào như chất dẻo, sữa, bao bì nhựa giảm và Bibica tiếp tục nhận hạn mức nhập khẩu đường 1.000 tấn với giá rẻ hơn giá đường nội địa tới 16%. Vì thế, sang năm 2016, khi các yếu tố hỗ trợ này không còn nữa, mục tiêu lãi sau thuế của Bibica dự kiến chỉ còn 65 tỷ đồng, giảm 23% so với năm 2015.

Bibica đã đề ra khá nhiều kế hoạch cho năm 2016, như đầu tư dây chuyền bánh kẹo mềm cao cấp, khai thác dây chuyền bánh Pie thêm 30%, đầu tư thiết bị trộn màu sôcôla cho bánh Orienko, tạo thêm các sản phẩm mới, gia tăng độ phủ từ 95.000 cửa hàng lên 120.000 cửa hàng... Nhưng thực tế những năm qua cho thấy, các mục tiêu này có thể không đạt được nếu vấp phải lực cản từ trong nội bộ.

Nhà đầu tư đang hy vọng thế giằng co ở Bibica sẽ sớm bị phá vỡ, nhất là khi mới đây, đại diện PAN Food úp mở về khả năng 2 nhóm cổ đông lớn ở Bibica có thể đạt sự đồng thuận 100%. Bởi lẽ, ABT đã rút khỏi Bibica, trong khi PAN Food lại không tăng sở hữu. Do đó, ưu thế dường như đang nghiêng về phía Lotte.

Hiện tại, trừ mâu thuẫn nội bộ cản trở đường đi, còn lại Bibica có những yếu tố hơn hẳn các doanh nghiệp cùng ngành. Đó là Bibica vẫn giữ được thương hiệu nổi tiếng, nền tảng tài chính lành mạnh, không đi vay nợ, với khả năng sinh lời, khả năng thanh toán hiệu quả hơn qua từng năm và vượt trội hơn các công ty cùng ngành.


“Vận đen” vẫn đeo bám ngành sòng bạc Macau

Doanh thu ngành sòng bạc Macau trong tháng 5 giảm mạnh hơn dự báo. Sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đại lục và quy định thắt chặt đối với hoạt động của các casino đang khiến triển vọng của ngành này tại “thủ phủ bài bạc” trở nên khá mờ mịt.
ben trong mot song bac o macau.

Bên trong một sòng bạc ở Macau.

Theo tin từ Bloomberg, tổng doanh thu ngành sòng bạc Macau trong tháng vừa qua giảm 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 18,4 tỷ Pataca, tương đương 2,3 tỷ USD, hoàn tất chuỗi giảm hai năm liên tục. Mức giảm của tháng 5 nhỉnh hơn mức giảm 9,5% của tháng 4, và cao hơn mức dự báo giảm 8% mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Các casino ở Macau đã rơi vào cảnh làm ăn “bết bát” trong 2 năm nay khi kinh tế Trung Quốc đại lục tăng chậm lại và Chủ tịch nước này Tập Cận Bình đẩy mạnh công tác chống tham nhũng, khiến những con bạc lớn không còn dám lui tới Macau để chơi bài như trước. 

Đối phó với thực trạng này, các công ty sòng bạc ở Maccau bắt đầu chuyển trọng tâm sang khách du lịch và những khách hàng đánh bạc để giải trí. Theo đó, nhiều công ty sòng bạc như Wynn Macau và Sands China đều sẽ mở cửa các khu nghỉ dưỡng (resort) mới trong năm nay.

Chính quyền Macau hiện đang chuẩn bị đưa ra các quy định ngặt nghèo hơn đối với ngành sòng bạc, bao gồm tăng mức vốn tối thiểu đối với các công ty môi giới casino. Đây là các công ty trung gian dẫn khách VIP cho sòng bạc và cung cấp các khoản vay để khách VIP đánh bạc.

Ngoài ra, từ đầu tháng 5 vừa qua, Macau cũng đã cấm đặt cược qua điện thoại - một loại hình đặt cược mà một số con bạc VIP ở Trung Quốc đại lục ưa thích.

Với tình hình kinh doanh sòng bạc sa sút, Macau đang nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào các casino. Với doanh thu khoảng 30 tỷ USD mỗi năm, ngành sòng bạc đóng góp 80% nguồn thu thuế của Macau.

Để giảm sự lệ thuộc vào các casino, chính quyền Macau muốn hạn chế tốc độ tăng trưởng số lượng bàn chơi bạc, đồng thời tăng phần đóng góp doanh thu của các hoạt động ngoài sòng bạc như khách sạn, giải trí... vào tổng doanh thu của các casino. Hiện nay, hoạt động chơi bạc đóng góp khoảng 90% tổng doanh thu của các công ty casino ở Macau.

Tuy nhiên, việc thuyết phục du khách Trung Quốc đại lục tiêu nhiều tiền hơn ở Macau vẫn là một việc khó. Trong quý 1 năm nay, du khách tới Macau chi trung bình 220 USD/người cho hoạt động mua sắm ngoài sòng bạc, giảm khoảng 1/3 so với năm 2014. Khách Trung Quốc đại lục chiếm khoảng 2/3 du khách ở Macau.

Nền kinh tế Macau giảm 13,3% trong quý 1 năm nay, đánh dấu quý giảm thứ 7 liên tục, phản ánh sự suy yếu doanh thu của các sòng bạc.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-06-2016

  Doanh nghiệp Việt mới gặm được 1/5 miếng bánh 41 tỷ USD ngành dịch vụ hậu cần
  Tài sản của nữ tỷ phú tự thân lập nghiệp trẻ nhất nước Mỹ giảm từ 4,5 tỷ USD "về mo" chỉ sau 1 đêm
  Ngành thuế sẽ điều chỉnh hoạt động kiểm tra doanh nghiệp
  “Trảm” dự án điện 7,5 tỉ USD
  Nhiều cơ hội từ EVFTA

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-06-2016

  Quan điểm của Chính phủ về đề xuất thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia
  Thông tư 06 nối tiếp Thông tư 36: Nhà đầu tư bất động sản thở phào
  Các vụ bê bối vẽ lại bức tranh doanh nghiệp Nhật
  Alibaba vừa nhận 1 tỷ USD từ Temasek
  Đồng tiền tăng giá mạnh nhất châu Á

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-06-2016

  "Đội bóng" 80 tỷ đô đủ sức thay đổi nền kinh tế của Bộ Công thương
  FPT Shop: Lợi nhuận 4 tháng đầu năm tăng trưởng 36% so với cùng kỳ
  Doanh nghiệp vẫn làm ngơ với phòng vệ thương mại
  Kiến nghị bỏ thời hạn giấy phép kinh doanh
  Thế kẹt của Gang thép Thái Nguyên

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-06-2016

  Tín dụng 5 tháng tăng nhanh hơn cùng kỳ 2015, xuất siêu 1,36 tỷ USD
  Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới
  Trung Quốc cận kề khủng hoảng?
  Trump đối đầu FED
  Mỹ: Tiêu dùng tăng cao gây sức ép tăng lãi suất lên FED

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-06-2016

  Đến 15-5-2016: Kim ngạch hàng hóa XNK đạt 117 tỷ USD
  Lãi suất huy động rục rịch hạ
  Công ty Wellington mong muốn được tạo điều kiện hoạt động tại Việt Nam
  250 doanh nghiệp Việt “bắt tay” hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất nội địa
  Dự báo giá thép, quặng sắt Trung Quốc sẽ giảm trong tháng 6

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-06-2016

  Thiếu tiền mặt, Ả Rập Xê Út lần đầu phát hành trái phiếu quốc tế
  Kinh tế Mỹ đón hàng loạt tin tốt
  Hòn đảo nhỏ bé là chủ nợ lớn thứ 3 của Mỹ
  Ứng dụng chặn quảng cáo đe dọa doanh thu nhiều tập đoàn
  Trung Quốc lại lên cơn sốt bitcoin

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-06-2016

  Trung Quốc truy lùng người xô thị trường chứng khoán “đổ sập”
  Đồng USD dịch chuyển trái chiều sau báo cáo tiêu dùng
  Doanh nghiệp thích Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU hơn TPP
  Bầu Thắng lãi hàng trăm tỷ nhờ “đá hiệp phụ” với Kinh Đô
  Đề xuất của Vietnam Arilines lập hãng hàng không mới “bỏ quên” nhiều văn bản pháp lý?

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-06-2016

  Gỗ Việt sẽ gặp rắc rối với TPP
  PMI tháng 5 tăng nhờ lượng đơn đặt hàng mới vượt mạnh nhất 1 năm
  Doanh nghiệp Đức ở Việt Nam tin tưởng vào kinh tế vĩ mô hơn ở Trung Quốc
  “Mở hầu bao” cho trái phiếu Chính phủ
  Thời kỳ “trăng mật” của nhân dân tệ sắp đến hồi kết

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-06-2016

  Đề xuất thành lập sàn giao dịch hồ tiêu VN
  EVFTA: Thời cơ chín muồi để tranh thủ lợi thế
  Thực phẩm ngoại đang “sống khỏe”
  USD có tháng tăng tốt nhất trong 6 tháng nhờ kỳ vọng tăng lãi suất
  Các nhà kinh tế nhận định, Brexit sẽ gây tổn hại nặng cho kinh tế Anh

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-06-2016

  Việt Nam xuất siêu sang nhóm G7 gần 20 tỷ USD mỗi năm
  5 tháng, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 9,1%
  Vàng: Thảm bại trong tháng 5, u ám trong tháng 6
  Quan chức Fed: Thế giới sẵn sàng đón nhận làn sóng tăng lãi suất
  Cho vay ngoại tệ hỗ trợ xuất khẩu: Cửa mở kịp thời!