tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-06-2016

 • Cập nhật : 02/06/2016

Trung Quốc truy lùng người xô thị trường chứng khoán “đổ sập”

Một nhà đầu tư tại Trung Quốc đã phòng vệ bằng hợp đồng chỉ số chứng khoán tương lai, châm ngòi cho vài phút thị trường tụt “sốc” vào thứ Ba, Bloomberg đưa tin.
thi truong giao dich tuong lai cua trung quoc la mot trong nhung thi truong soi dong nhat tren the gioi. anh: bloomberg

Thị trường giao dịch tương lai của Trung Quốc là một trong những thị trường sôi động nhất trên thế giới. Ảnh: Bloomberg

Cuối phiên sáng ngày 31/5, chỉ số chứng khoán tương lai CSI 300 của Trung Quốc giảm tới mức giới hạn 1 ngày là 10% chỉ trong 1 phút, sau đó hồi phục ngay lập tức về mức bình thường. Có tới 1.500 hợp đồng giao tháng Sáu bị tác động chỉ trong 60 giây ngắn ngủi. 
 csi 300 giam toi 10% chi trong 1 phut. bieu do: bloomberg

 CSI 300 giảm tới 10% chỉ trong 1 phút. Biểu đồ: Bloomberg

Chỉ số CSI 300 là chỉ số chứng khoán tính theo giá trị vốn hóa thị trường của 300 cổ phiếu loại A (những cổ phiếu được giao dịch bằng nhân dân tệ) tại thị trường chứng khoán Đại lục
Theo kết luận của Sàn giao dịch hợp đồng tài chính Trung Quốc, một nhà đầu tư chưa xác định danh tính đã đặt lệnh mua 398 hợp đồng với thị giá. 
Tất cả lệnh được đặt dồn dập, châm ngòi cho cơn bán tháo trên diện rộng. Tổng giá trị của giao dịch tính vào thời điểm đặt lệnh lên đến 1,43 tỷ nhân dân tệ, tương đương 218 triệu USD. 
Diễn biến kể trên xảy ra tương tự biến cố sụt giảm đột ngột của chỉ số Hang Seng China Enterprises tại Hong Kong vào ngày 16/5.
Thị trường giao dịch tương lai của Trung Quốc là một trong những thị trường sôi động nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hoạt động trên thị trường đã nguội lạnh dần sau biến cố khiến 5 nghìn tỷ USD bốc hơi vào mùa hè năm ngoái. Sau đó, giới chức Bắc Kinh đã siết chặt các quy định phòng vệ. 
Bán khống là một trong những cách dễ nhất để nhà đầu tư đặt cược sinh lãi vào chứng khoán giảm điểm. Giá trị các vị thế bán khống tại thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm 90% so với thời “hoàng kim”, sau khi giới chức tăng tỷ lệ ký quỹ yêu cầu, thu hẹp định mức số lượng vị thế và điều tra các nhà đầu tư chuyên bán khống.
“Thanh khoản trên thị trường này hiện đang ở mức yếu kém. Do đó, thị trường dễ biến động mạnh khi có giao dịch lớn được thực hiện”, ông Fang Shisheng, Phó tổng giám đốc công ty chứng khoán Orient Securities Futures tại Thượng Hải chỉ ra.(Bizlive)

Đồng USD dịch chuyển trái chiều sau báo cáo tiêu dùng

Đồng USD tăng so với euro trong phiên thứ Ba, sau báo cáo cho thấy hoạt động tiêu dùng tại Mỹ trong tháng Tư tăng mạnh nhất 7 năm.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Đồng USD tăng 0,1% so với euro lên 1,11315USD/EUR.

Biểu đồ: Finviz

Đồng USD giảm 0,4% so với đồng yen xuống 110,7JPY/USD.

Biểu đồ: Finviz

Chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt, đi ngang.

Số liệu Bộ thương mại Mỹ cho thấy chi tiêu cá nhân tăng 1% trong tháng Tư, mạnh nhất trong vòng 7 năm. Tuy nhiên chỉ số niềm tin người tiêu dùng giảm trong tháng Năm sau khi giảm trong tháng Tư.

Từ đầu tháng, đồng USD tăng giá do kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất.

Thứ Sáu, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Janet Yellen phát biểu tại trường Havard, cho biết việc Fed nâng lãi suất một cách từ từ và thận trọng là thích hợp. Phiên họp chính sách sắp tới của Fed sẽ diễn ra vào trung tuần tháng Sáu.

Báo cáo việc làm tháng Năm sẽ được thị trường theo dõi sát sao để tìm manh mối cho phiên họp chính sách trong tháng Sáu này. Số liệu được công bố vào thứ Sáu.

Đồng USD tăng so với một số đồng tiền các nước xuất khẩu hàng hóa khi giá dầu giảm. Bạc xanh tăng 0,4% so với dollar Canada và 0,3% so với krone Na-uy.


Doanh nghiệp thích Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU hơn TPP

Đại diện một doanh nghiệp đến từ Mỹ chia sẻ: "So sánh cam kết của Việt Nam, tôi thấy EVFTA có phần lợi hơn rất nhiều, đặc biệt là trong mua sắm chính phủ".
det may duoc nhan nhieu uu dai ve thue nhap khau trong evfta. anh: hoang ha.

Dệt may được nhận nhiều ưu đãi về thuế nhập khẩu trong EVFTA. Ảnh: Hoàng Hà.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp đinh đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ bắt đầu có hiệu lực trong 1-2 năm tới. Thời điểm này, sự khác nhau giữa hai hiệp định đang khiến các doanh nghiệp (DN) lo lắng về việc cân bằng lợi ích giữa hai khu vực.

Đại diện một doanh nghiệp đến từ Mỹ chia sẻ: So sánh cam kết của VN tôi thấy, EVFTA có phần lợi hơn rất nhiều, đặc biệt là trong mua sắm chính phủ khi được mở rộng mua sắm các gói thầu ở cả các địa phương”.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Công Thương cho biết: “Trong đàm phán để ký kết hai hiệp định này, chúng tôi không muốn tạo ra sự phân biệt đối xử giữa hàng hóa nhập khẩu giữa EU và các nước thành viên TPP. Tuy nhiên một nguyên tắc cơ bản của đàm phán thương mại quốc tế luôn luôn được tiến hành trên cơ sở “có đi có lại”.

Trước hết, từ phía Việt Nam, khi EVFTA có hiệu lực sẽ yêu cầu EU ngay lập tức dỡ bỏ 85% biểu thuế áp cho hàng hóa Việt Nam. Trong vòng 7 năm tiếp theo, 99% biểu thuế của EU áp cho hàng hóa Việt Nam phải gỡ bỏ. Đây là một tỷ lệ rất lớn trong một hiệp định thương mại mà Việt Nam có thể dành được.

Thực tế, trong đàm phán EVFTA thì EU đã đưa ra những điều khoản hấp dẫn cho Việt Nam chi từng mặt hàng cụ thể. Ví dụ như trong vòng 7 năm đã dỡ bỏ toàn bộ thuế nhập khẩu cho hàng hóa dệt may của Việt Nam. Thêm vào đó, EU không đòi hỏi nguyên tắc xuất xứ của sản phẩm dệt may từ sợi trở đi, mà thay vào đó là từ vải. Đối với da giày cũng dỡ bỏ toàn bộ thuế nhập khẩu.

Đặc biệt EU hỗ trợ rất tốt việc tiếp cận thị trường của các sản phẩm nông nghiệp. Đơn cử như xóa bỏ thuế nhập khẩu cho sản phẩm cá trong vòng 3 năm, cấp hạn ngạch 10.000 tấn đường trong một năm mặc dù đây là một sản phẩm nhạy cảm ở châu Âu.

Như vậy, theo ông Khánh, với nguyên tắc “có đi có lại” thì Việt Nam cũng phải dành cho EU những cam kết tốt hơn so với các cam kết trong TPP trong lĩnh vực mua sắm chính phủ.

“Với lĩnh vực này chúng tôi đã có những cam kết đi xa hơn so với TPP. Tôi xin nhắc lại đó không phải là ý định chủ quan của Việt Nam. Chúng tôi không muốn đưa ra sự phân biệt đối xử nào giữa hai hiệp định, mà tuân thủ nguyên tác “có đi có lại” nên có những khác biệt nhỏ như vậy”.

Ông Mauro Petriccione, Phó Tổng cục Tương mại Ủy ban châu Âu bày tỏ: “Điểm khác biệt lớn nhất của hai hiệp định này là trong lĩnh vực mua sắm công. EVFTA được mở rộng hơn so với TPP. Còn lại những lợi ích nhận được từ hai hiệp định này là tương thích và hỗ trợ cho nhau chứ không hẳn là mâu thuẫn”.

Vị này cho hay, EU là khối thương mại lớn và lợi lích luôn là hai chiều và nội dung cũng không có gì mới. Đối với những rào cản kỹ thuật thì chủ yếu vẫn là đáp ứng đúng với tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là những đòi hỏi chính đáng của đời sống vì vậy nếu chúng áp dụng vừa đủ cho những mục tiêu công cộng chính đáng đó cũng là điều bình thường.


Bầu Thắng lãi hàng trăm tỷ nhờ “đá hiệp phụ” với Kinh Đô

Thương hiệu Gạch Đồng Tâm của ông bầu bóng đá nổi tiếng Võ Quốc Thắng vừa có một năm lãi kỷ lục nhờ khoản đầu tư vào Công ty Kinh Đô.
bau thang rat tam huyet voi nen bong da viet nam. anh: an nhon.

Bầu Thắng rất tâm huyết với nền bóng đá Việt Nam. Ảnh: An Nhơn.

Công ty cổ phần Đồng Tâm vừa tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2016. Tại đại hội, Đồng Tâm cho biết năm 2015, công ty đạt doanh thu thuần 1.886 tỷ đồng, tăng 6,88% so với năm 2014. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại tăng tới 58,09%, lên mức 279 tỷ đồng.

Đây là mức lãi lớn nhất của Đồng Tâm, ghi nhận dấu ấn trở lại của Bầu Thắng sau giai đoạn làm ăn sa sút. Năm 2011-2012, Đồng Tâm đã lỗ 230 tỷ đồng và gặp nhiều sóng gió. Tuy nhiên, công ty đã dần tăng trưởng trở lại, đến năm 2014 lấy lại vị thế với mức lãi 176 tỷ đồng.

Khoản lợi nhuận lớn của Đồng Tâm là do chiến lược đầu tư trước đó. Với 45 năm gắn với thương hiệu sản xuất các loại gạch, ngói, bê tông và sơn nước…, nhưng Bầu Thắng đã gây bất ngờ khi quyết định đầu tư vào "đế chế" bánh kẹo Kinh Đô (sau này đổi tên là KiDo). Cuối tháng 5/2014, Bầu Thắng và ban lãnh đạo Đồng Tâm đã quyết định chi gần 460 tỷ đồng mua hơn 10,4 triệu cổ phần KDC. Khoản đầu tư này đã gặp nhiều ý kiến trái chiều, lúc đó giới đầu tư cho rằng đây là một quyết định đầu tư mạo hiểm bởi nguồn tiền đầu tư lớn này chiếm tới hơn 80% vốn chủ sở hữu của Đồng Tâm lúc đó. Cổ phiếu KDC khi đó cũng được định giá ở mức khá cao.

Hơn nữa, trong nửa đầu năm 2014, kết quả kinh doanh của Đồng Tâm kém khả quan khi doanh thu giảm tới 35% và lợi nhuận chỉ đạt 32,4 tỷ đồng, giảm tới 65% so với cùng kỳ. Lợi nhuận chủ yếu đến từ tiền bồi thường, vi phạm hợp đồng. Khi đó Bầu Thắng giải thích quyết định đầu tư vào Kinh Đô vì đây là doanh nghiệp tốt, có chiến lược kinh doanh mới tiềm năng và cổ tức hàng năm chi trả ở mức khá cao. Giữa Bầu Thắng và ông Trần Lệ Nguyên - Phó chủ tịch của Kinh Đô cũng có mối quan hệ thân thiết.

Cuối năm 2014, khoản đầu tư đã cho "quả ngọt" khi giá cổ phiếu tăng mạnh do thông tin Kinh Đô đã hoàn tất thương vụ bán 80% mảng bánh kẹo cho Tập đoàn Mondelēz International thu về 7.846 tỷ đồng (tương đương 370 triệu USD). Ngay sau đó, Kinh Đô quyết định trả cổ tức "khủng" 200%, cổ phiếu KDC được nhà đầu tư săn lùng và luôn trong tình trạng cháy hàng.

Đến tháng 8/2015, Đồng Tâm với việc sở hữu gần 12,5 triệu cổ phiếu (tăng do chia cổ phiếu thưởng) đã nhận về khoảng 260 tỷ đồng tiền mặt. Trước đó năm 2014 cũng nhận về 23 tỷ đồng tiền cổ tức. Khoản tiền này đã góp phần lớn vào lợi nhuận của Đồng Tâm năm 2015.

Sau khi nhận cổ tức khủng, Đồng Tâm đã có động thái thoái vốn và không còn là cổ đông lớn của Kinh Đô nữa. Năm 2016, Công ty đặt mục tiêu doanh thu 2.050 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế giảm xuống 210 tỷ, trả cổ tức dự kiến là 25%.

Ông Võ Quốc Thắng sinh năm 1967 tại Long An. Thời trẻ ông du học ở Đại học Quebec Montreal (Canada). Bầu Thắng nổi tiếng trên cả lĩnh vực kinh doanh và bóng đá. Trong kinh doanh, Bầu Thắng đang cùng lúc giữ chức Chủ tịch của Đồng Tâm và Ngân hàng Kiên Long. Hai thương hiệu này đang hồi phục và phát triển. Năm 2015 lợi nhuận của Kiên Long khoảng 216 tỷ đồng và đặt mục tiêu vượt 300 tỷ trong năm nay.

Trong bóng đá, ông được biết đến với với vai trò ông bầu của hai Câu lạc bộ Gạch Đồng Tâm và Kiên Long. Bầu Thắng còn giữ chức Chủ tịch Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp (VPF) - đơn vị tổ chức  điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam.(VNEX)


Đề xuất của Vietnam Arilines lập hãng hàng không mới “bỏ quên” nhiều văn bản pháp lý?

Sau chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn 1567/TTg-CN ngày 18/10/2007 được Bộ Giao thông vận tải viện dẫn còn hàng loạt văn bản pháp lý trong đó bao gồm Nghị định 183/2013 về Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng công ty hàng không Việt Nam Vietnam Airlines.
theo nghi dinh 183 vasco la 1 trong 12 don vi truc thuoc vietnam airlines. anh tl

Theo Nghị định 183 VASCO là 1 trong 12 đơn vị trực thuộc Vietnam Airlines. Ảnh TL

“Đề án đúng quy định, đúng chủ trương”

Mới đây Bộ Giao thông vận tải đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc thành lập CTCP hàng không VASCO trong đó, điểm đáng chú ý là Công ty Bay dịch vụ Hàng không (VASCO) – đơn vị trực thuộc của Vietnam Airlines sẽ được chuyển đổi thành một hãng hàng không cổ phần với tên gọi SkyViet.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, VASCO đã được Cục Hàng không Việt Nam cấp chứng chỉ khai thác tàu bay và Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế cấp mã vận chuyển theo quy định. Với cơ cấu là đơn vị hạch toán phụ thuộc Vietnam Airlines, Công ty VASCO được giao đội tàu bay ATR72 để khai thác, cung cấp dịch vụ vận tải hàng không đi, đến sân bay tại các địa phương chưa tiếp nhận được tàu bay phản lực thân hẹp.

Bộ Giao thông vận tải cho biết, cơ sở pháp lý và quá trình thực hiện chuyển đổi VASCO thành công ty cổ phần dựa trên công văn số 1567/TTg-CN ngày 18/10/2007 về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển đội máy bay đến 2015 và 2020, các dự án mua máy bay.

Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo: “Cho phép Tổng công ty hàng không Việt Nam xây dựng đề án thành lập hãng hàng không cổ phần trên cơ sở tổ chức lại Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO) với sự tham gia của CTCP Cho thuê máy bay Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và các cổ đông khác”.

Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết, ngày 22/9/2008, Thủ tướng tiếp tục có công văn số 1567/TTg-CN về việc phê duyệt các dự án phát triển đội máy bay của Vietnam Airlines và CTCP Cho thuê máy bay Việt Nam trong đó chỉ đạo: “Cho phép Tổng công ty hàng không Việt Nam thuê tư vấn định giá VASCO như một doanh nghiệp thông thường và cho phép chỉ định VietAir (sau khi thành lập) mua lại VASCO theo giá trị đã được tổ chức tư vấn độc lập xác định”.

“Tuy nhiên, VietAir đã không được thành lập như dự kiến do vậy Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện phương án phát triển VASCO theo hướng thành lập công ty cổ phần như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn ngày 18/10/2007”, báo cáo của Bộ Giao thông vận tải cho hay.

Tỷ lệ góp vốn cụ thể, Vietnam Airlines góp 51% vốn điều lệ thông qua tài sản hiện hữu do Chi nhánh Tổng công ty hàng không Việt Nam - CTCP - Công ty bay dịch vụ hàng không đang quản lý và khai thác, kho phụ tùng vật tư máy bay ATR72-500, động cơ dự phòng máy bay. Giá trị tài sản được Công ty cổ phần Định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam định giá theo quy định.

Trong khi, hai cổ đông còn lại là Công ty TNHH MTV quản lý quỹ Kỹ thương (Techcom Capital) là 48%, Công ty cổ phần Phát triển dự án Techcomdeveloper 1% vốn điều lệ.

Tại báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải đánh giá, việc thành lập VASCO theo hình thức góp vốn cùng 2 cổ đông khác theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp, phù hợp với chiến lược phát triển doanh nghiệp, đảm bảo quá trình tái cơ cấu và hoạt động kinh doanh của VASCO.

“Bộ Giao thông vận tải thấy rằng Đề án được xây dựng theo đúng quy định của pháp luật, đúng chủ trương đã được Thủ tướng phê duyệt, phù hợp với quy hoạch phát triển ngành hàng không do vậy Bộ đã có công văn 352/BGTVT-QLDN ngày 11/1/2016 đồng ý về chủ trương của Vietnam Airlines về việc tham gia góp vốn thành lập CTCP hàng không VASCO theo đề xuất của người đại diện phần vốn Nhà nước tại Vietnam Airlines”, Bộ Giao thông vận tải cho hay.

Đồng thời Bộ Giao thông vận tải tiếp tục dẫn ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản 1567/TTg-CN cho biết, Bộ Giao thông vận tải sẽ xem xét và cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và kinh doanh hàng không chung cho CTCP hàng không SkyViet theo đúng thẩm quyền quy định”.

Nhiều văn bản pháp lý bị “bỏ quên”?

Thủ tướng đã phê duyệt các dự án phát triển đội tàu bay của Vietnam Airlines và Công ty cổ phần cho thuê máu bay Việt Nam tại công văn số 1567 ngày 22/9/2008 nêu trên, cho phép VNA thuê tư vấn định giá Vasco như một doanh nghiệp thông thường và cho phép chỉ định VietAir (sau khi được thành lập) mua lại Vasco theo giá trị đã được tổ chức tư vấn độc lập xác định.

Quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 có nêu, đến năm 2020, phát triển VASCO theo hướng công ty cổ phần kết hợp giữa cung cấp các dịch vụ bay phục vụ kinh tế quốc dân, chuyển phát nhanh, chở hàng đường ngắn với phát triển dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hoá thường lệ.

Tuy định hướng về phương án hoạt động của VASCO như trên, đến ngày 20/4/2011 Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 586/QĐ-TTg, Phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của Vietnam Airlines trong đó quy định VASCO là 1 trong 12 đơn vị trực thuộc Vietnam Airlines, VASCO không trong danh sách các công ty con, công ty liên kết của Vietnam Airlines.

Thủ tướng chỉ đạo tại văn bản phê duyệt phương án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước của Vietnam Airlines số 2129 ngày 15/11/2011, VASCO không trong danh sách 5 công ty được thực hiện cổ phần hoá là Công ty mẹ Vietnam Airlines, 1 công ty Vietnam Airlines nắm trên 50% vốn điều lệ và 3 công ty Vietnam Airlines được quyết định tỷ lệ cổ phần nắm giữ. Vietnam Airlines báo cáo Thủ tướng tình hình thực hiện tái cơ cấu VASCO đề xuất phương án sắp xếp lại, trình Thủ tướng trong quý IV/2011.

Tiếp đó, Thủ tướng phê duyệt Đề án tái cơ cấu Vietnam Airlines giai đoạn 2012-2015 tại Quyết định 172/QĐ-TTg ngày 16/1/2013 cũng khẳng định VASCO là 1 trong 9 đơn vị phụ thuộc công ty mẹ Vietnam Airlines, không có nội dung cho phép Vietnam Airlines chuyển VASCO thành CTCP và góp trên 50% vốn điều lệ.

Tại Nghị định 183/NĐ-CP ban hành ngày 15/11/2013 có hiệu lực thi hành kể từ 5/1/2014 cũng quy định VASCO là 1 trong 12 đơn vị trực thuộc Vietnam Airlines.

Như vậy, VASCO, một đơn vị phụ thuộc, hạch toán phụ thuộc, nằm trong cơ cấu của Vietnam Airlines doanh nghiệp do Nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ, sở hữu nhiều vốn, tài sản của nhà nước đột nhiên được định giá không công khai kế hoạch, không tổ chức đấu thầu, không đưa ra các tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Và Techcombank lại được tham gia góp vốn để thành lập một hãng hàng không mới với vốn góp 49% vốn điều lệ.

Thêm nữa, con số 300 tỷ đồng vốn điều lệ, trong đó Tổng công ty góp vốn bằng tài sản hiện có do Vasco đang quản lý như đội tàu bay ATR 72, kho phụ tùng vật tư, động cơ dự phòng… chỉ tương đương 153 tỷ đồng hiện cũng gây tranh cãi khi trước đó, một hãng hàng không khác là Jetstar Pacific, Vietnam Arilines hiện đang nắm giữ 70% từng được định giá là 150 triệu USD, tương đương hơn 3.000 tỷ đồng.(Bizlive)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-06-2016

  Quan điểm của Chính phủ về đề xuất thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia
  Thông tư 06 nối tiếp Thông tư 36: Nhà đầu tư bất động sản thở phào
  Các vụ bê bối vẽ lại bức tranh doanh nghiệp Nhật
  Alibaba vừa nhận 1 tỷ USD từ Temasek
  Đồng tiền tăng giá mạnh nhất châu Á

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-06-2016

  "Đội bóng" 80 tỷ đô đủ sức thay đổi nền kinh tế của Bộ Công thương
  FPT Shop: Lợi nhuận 4 tháng đầu năm tăng trưởng 36% so với cùng kỳ
  Doanh nghiệp vẫn làm ngơ với phòng vệ thương mại
  Kiến nghị bỏ thời hạn giấy phép kinh doanh
  Thế kẹt của Gang thép Thái Nguyên

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-06-2016

  Tín dụng 5 tháng tăng nhanh hơn cùng kỳ 2015, xuất siêu 1,36 tỷ USD
  Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới
  Trung Quốc cận kề khủng hoảng?
  Trump đối đầu FED
  Mỹ: Tiêu dùng tăng cao gây sức ép tăng lãi suất lên FED

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-06-2016

  Đến 15-5-2016: Kim ngạch hàng hóa XNK đạt 117 tỷ USD
  Lãi suất huy động rục rịch hạ
  Công ty Wellington mong muốn được tạo điều kiện hoạt động tại Việt Nam
  250 doanh nghiệp Việt “bắt tay” hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất nội địa
  Dự báo giá thép, quặng sắt Trung Quốc sẽ giảm trong tháng 6

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-06-2016

  Thiếu tiền mặt, Ả Rập Xê Út lần đầu phát hành trái phiếu quốc tế
  Kinh tế Mỹ đón hàng loạt tin tốt
  Hòn đảo nhỏ bé là chủ nợ lớn thứ 3 của Mỹ
  Ứng dụng chặn quảng cáo đe dọa doanh thu nhiều tập đoàn
  Trung Quốc lại lên cơn sốt bitcoin

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-06-2016

  Samsung được dự báo lãi “khủng” nhờ Galaxy S7
  Thủy sản Nam Việt: Chưa thể thoái vốn khỏi Ngân hàng Hàng Hải
  Năm 2015, HNX lãi ròng 146 tỷ đồng, giảm 25,3%
  Thế giằng co ở Bibica
  “Vận đen” vẫn đeo bám ngành sòng bạc Macau

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-06-2016

  Gỗ Việt sẽ gặp rắc rối với TPP
  PMI tháng 5 tăng nhờ lượng đơn đặt hàng mới vượt mạnh nhất 1 năm
  Doanh nghiệp Đức ở Việt Nam tin tưởng vào kinh tế vĩ mô hơn ở Trung Quốc
  “Mở hầu bao” cho trái phiếu Chính phủ
  Thời kỳ “trăng mật” của nhân dân tệ sắp đến hồi kết

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-06-2016

  Đề xuất thành lập sàn giao dịch hồ tiêu VN
  EVFTA: Thời cơ chín muồi để tranh thủ lợi thế
  Thực phẩm ngoại đang “sống khỏe”
  USD có tháng tăng tốt nhất trong 6 tháng nhờ kỳ vọng tăng lãi suất
  Các nhà kinh tế nhận định, Brexit sẽ gây tổn hại nặng cho kinh tế Anh

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-06-2016

  Việt Nam xuất siêu sang nhóm G7 gần 20 tỷ USD mỗi năm
  5 tháng, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 9,1%
  Vàng: Thảm bại trong tháng 5, u ám trong tháng 6
  Quan chức Fed: Thế giới sẵn sàng đón nhận làn sóng tăng lãi suất
  Cho vay ngoại tệ hỗ trợ xuất khẩu: Cửa mở kịp thời!

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-06-2016

  Châu Á nhập khẩu dầu thô của Iran tăng 13% trong tháng 4
  Indonesia sẽ giảm sản lượng than trong năm tới
  Nội địa vẫn là thị trường trọng điểm tiêu thụ vải thiều
  Sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm tăng 7,5%
  Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm tăng 1,6%