tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 01-06-2016

 • Cập nhật : 01/06/2016

Nhật Bản chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Đông Nam Á

Đầu tư từ Nhật Bản vào Đông Nam Á tiếp tục tăng, nhờ tiềm năng và chi phí lao động thấp trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng kém hấp dẫn.
2015 là năm thứ 3 liên tiếp đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào 10 nước ASEAN vượt qua đầu từ vào Trung Quốc và Hong Kong, theo số liệu của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO).
 
Tốc độ đầu tư của Nhật vào ASEAN đang tăng - đầu tư của xứ sở Mặt trời mọc vào các nước ASEAN tăng gấp 3 lần từ 5 năm trước lên 20,1 nghìn tỷ yên (108,9 tỷ USD) tính đến cuối năm 2015, theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).
dau tu cua nhat ban vao asean da vuot dau tu vao trung quoc.

Đầu tư của Nhật Bàn vào ASEAN đã vượt đầu tư vào Trung Quốc.

 
Tăng trưởng đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc đang chậm lại sau khi các cuộc phản đối tại Trung Quốc bùng lên trong năm 2012 sau tranh chấp lãnh thổ tại Biển Hoa Đông, buộc các công ty Nhật Bản phải đa dạng hóa rủi ro đầu tư.
 
Trong bối cảnh kinh tế Nhật Bản tiếp tục đình trệ và dân số ngày một già hóa và giảm sút, các công ty nước này đang tìm kiếm cơ hội tăng trưởng tại các nước khác tại châu Á.
Ma Tieying, nhà kinh tế học tại DBS Group Holdings ở Singapore, cho rằng, các thị trường ASEAN đang rất hấp dẫn xét từ quan điểm của Nhật Bản. Nhiều nền kinh tế ASEAN có tiềm năng tăng trưởng khi thu nhập đầu người còn thấp và dân số trẻ.
tong dau tu cua nhat ban.

Tổng đầu tư của Nhật Bản.

Kết quả khảo sát về ý định đầu tư năm 2015 cho thấy, trong số các doanh nghiệp Nhật Bản trả lời, 48% cho biết họ có ý định tăng cường hoặc mở rộng hoạt động tại Trung Quốc so với 73% năm 2011.
 
Trong khi đó, theo kết quả khảo sát của BOJ về hợp tác quốc tế, 56% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư tại 5 quốc gia chủ chốt tại ASEAN gồm Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines.

NHNN đã mua vào khoảng 7 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay

Về dài hạn, áp lực tăng lãi suất sẽ tăng dần khi tín dụng chịu áp lực tăng trưởng 18-20% trong năm 2016, trong khi 4 tháng đầu năm chỉ tiêu này mới tăng tổng cộng gần 4%.

Trung tâm Nghiên cứu BIDV vừa có báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 5/2016, theo đó, Trung tâm nghiên cứu BIDV đánh giá thanh khoản hệ thống ngân hàng hiện vẫn đang ổn định và dư thừa.

Thị trường VND liên ngân hàng tháng 5/2016 diễn biến trái chiều so với tháng 4/2016, với thanh khoản khá dư thừa, các TCTD đẩy mạnh cung nguồn khiến lãi suất giảm sâu do: (i) Tăng trưởng tín dụng VND chưa có nhiều đột biến trong khi huy động vốn VNĐ (5,3%) tăng nhanh hơn tín dụng VND (4,3%); và (ii) NHNN tiếp tục bơm VND ra thị trường qua kênh ngoại hối với lượng bơm đạt hơn 72.000 tỷ trong tháng 4 và tháng 5/2016 (tính đến ngày 20/05/2016). Trong khi đó các yếu tố hỗ trợ tăng lãi suất USD gồm: (i) tác động của NHNN mua vào để tăng dự trữ ngoại hối (NHNN đã mua vào khoảng 7 tỷ kể từ đầu năm đến nay); (ii) Fed có nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất trong tháng 6.

dien bien lai suat lien ngan hang 5 thang dau nam 2016 (nguon ssi research)

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng 5 tháng đầu năm 2016 (nguồn SSI Research)

Tính đến 27/04/2016, tín dụng của toàn hệ thống đạt hơn 4,83 triệu tỷ đồng, tương đương với mức tăng 3,57% so với cuối năm 2015 (tăng trưởng tín dụng cùng kỳ đạt mức gần 4%). Trong khi đó, huy động vốn toàn hệ thống có mức tăng cao hơn tăng trưởng tín dụng và đạt 4,5% (dư nợ huy động vốn tính đến ngày 30/03/2016 đạt hơn 5,39 triệu tỷ đồng).

Lãi suất huy động duy trì sự ổn định sau 2 đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động (0,2-0,4%) của các ngân hàng trong tháng 2 và tháng 4/2016. Hiện mặt bằng lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-5,4%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng; và từ 5,4-7,2%/năm đối với kỳ hạn trên 6 tháng. Lãi suất huy động USD của TCTD tiếp tục được duy trì ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức.

Đối với lãi suất cho vay, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hưởng ứng lời kêu gọi của Thống đốc NHNN tại Hội nghị đối thoại của TTCP với các doanh nghiệp diễn ra ngày 29/4/2016, 4 NHTM Nhà nước đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND và điều chỉnh giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn về tối đa 10%/năm đối với các khách hàng tốt vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Thị trường ngoại hối tương diễn biến đối ổn định, tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ và dao động trong biên độ 22.290 - 22.320. Các yếu tố tác động chủ yếu: (i) Thị trường ngoại hối quốc tế đang dịch chuyển theo hướng tăng giá USD; (ii) Kỳ vọng Fed nâng lãi suất, NHNN đã chủ động điều chỉnh tỷ giá trung tâm tăng theo diễn biến của thị trường quốc tế cũng như tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng.

NHNN vừa ban hành Thông tư 06 và 07 ngày 27/5/2016, theo đó Thông tư 06 sẽ gỡ khó cho các doanh nghiệp, đồng thời cũng không chủ quan với lạm phát, chưa siết vội dòng vốn vào bất động sản nhưng sẽ siết dần đi liền với chỉ đạo tăng cường kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản, tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông.

Thông tư 07 sửa đổi thông tư số 24/2015/NHNN cho phép cho vay Doanh nghiệp XK từ 1/6, điều này sẽ tăng thanh khoản ngoại tệ cho các DN xuất khẩu.

Dự báo về thị trường tiền tệ thời gian tới

Trung tâm nghiên cứu BIDV cho rằng tín dụng trong quý III/2016 dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan với mức tăng xấp xỉ 10-11% . Lãi suất huy động dự báo sẽ tăng nhẹ đảm bảo thanh khoản cho tín dụng, một phần “cạnh tranh” với thị trường TPCP; và diễn biến của lạm phát.

Lãi suất VND liên ngân hàng tháng 6/2016 được dự báo có xu hướng tăng trở lại do NHNN đang tạm dừng hoạt động bơm tiền ra thị trường thông qua kênh ngoại hối. Về dài hạn, áp lực tăng lãi suất sẽ tăng dần khi tín dụng chịu áp lực tăng trưởng 18-20% trong năm 2016, trong khi 4 tháng đầu năm chỉ tiêu này mới tăng tổng cộng gần 4%.

Thị trường ngoại hối được dự báo sẽ duy trì sự ổn định trong tháng 6/2016 do cán cân thương mại vẫn ở mức tích cực dự kiến trong tháng 6/2016, tỷ giá biến động trong biên độ 22.300-22.500, nửa sau năm 2016 nếu như các số liệu kinh tế Mỹ tiếp tục diễn biến lạc quan.

Lãi suất TPCP trong tháng 6 được dự báo tiếp tục xu hướng giảm do tín dụng chưa vào mùa vụ giải ngân mạnh cũng như kỳ vọng vào khả năng NHNN sẽ tiếp tục nới lỏng CSTT. Dự báo lãi suất TPCP dao động quanh mức 4,5-4,8% đối với kỳ hạn 1 năm, 4,7-5% đối với kỳ hạn 2 năm, 5,2-5,5% đối với kỳ hạn 3 năm, và 5,9-6,2% đối với kỳ hạn 5 năm.

 

 


 

 

Nhờ thiên thời địa lợi, các ông lớn ngành xây dựng tăng mạnh lợi nhuận

Thị trường bất động sản ấm lên, đầu tư cơ sở hạ tầng kết nối giao thông tăng trở lại đồng thời tranh thủ chốt chi phí đầu vào ở mức giá tốt, tham gia vào đầu tư dự án BOT, BT đã giúp cho các doanh nghiệp lớn tr
nguon: so lieu bao cao tai chinh quy i/2016 cac cong ty

Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính quý I/2016 các công ty

 

Thống kêkết quả kinh doanhcủa hơn 110 doanh nghiệp có cổ phiếu giao dịch trên 3 sàn HOSE, HNX, Upcom ngànhxây dựngnói chung cho thấy nhóm đã tạo ra hơn 19.218 tỷ đồng doanh thu thuần và gần 840 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ trong quý I/2016.

So với cùng kỳ năm trước doanh thu thuần của nhóm doanh nghiệp giảm bình quân 9,4% và lợi nhuận sau thuế giảm bình quân 13,8%.

Tuy nhiên, sự sụt giảm kết quả kinh doanh bình quân của hơn 100 doanh nghiệp thống kê không phản ánh được thực trạng tăng trưởng của ngành. Bởi các doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng công nghiệp, nhà ở, dân dụng, hạ tầng kết nối giao thông vẫn tăng trưởng khá tốt, trong khi các doanh nghiệp xây dựng thủy lợi, thủy điện,… lại gặp khó khăn hơn.
Top 10 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất chiếm đến 57,8% doanh thu và 63,2% lợi nhuận sau thuế của toàn nhóm 111 doanh nghiệp được thống kê. Đa phần các doanh nghiệp xây dựng trong Top 10 đều có doanh thu từ lĩnh vực xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp lớn.
CTCP Xây dựng Cotec (mã CTD), CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã PVX), CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (mã HBC), Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (mã VCG), CTCP Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (mã PXS) là 5 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất.
Ngoại trừ PXS có doanh thu dưới 1.000 tỷ đồng, 4 doanh nghiệp còn lại có doanh thu từ 1.239 tỷ đồng đến 3.142 tỷ đồng.
Về lợi nhuận, top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất giữ đến 75% lợi nhuận sau thuế của toàn nhóm. CTD, CTCP Tasco (mã HUT), VCG, HBC và PXS là 5 doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất.
Top 10 doanh nghiệp lớn cho thấy, ngoại trừ CTCP Xây dựng số 5 (mã SC5) có doanh thu tăng mạnh (63,6%) lợi nhuận vẫn giảm 13,8% so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của doanh thu bất động sản. Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Idico (mã UIC) doanh thu tăng, lợi nhuận giảm do ảnh hưởng của khoản thu nhập khác. 2/10 doanh nghiệp lợi nhuận sụt giảm do doanh thu sụt giảm là VCG và PVX.
CTD, HUT, CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (mã CTI) hay HBC là những ông lớn trong lĩnh vực hoạt động của mình đang là những doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất, lần lượt 263%; 14,1 lần; 90,4%; 54,3%.
Thêm vào đó, biên lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần của các doanh nghiệp cũng tăng từ mức 4,6% lên 7,7% với CTD; 3,1% lên 14,5% với HUT….
Sự thay đổi mạnh mẽ của HUT một phần nhờ tăng trưởng hoạt động thu phí và kinh doanh bất động sản tại dự án Xuân Phương.
nguon: so lieu bao cao tai chinh quy i/2016 cac cong ty

Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính quý I/2016 các công ty

 
Mặc dù các doanh nghiệp đang tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khá tốt nhờ các yếu tố khách quan và nỗ lực của bản thân doanh nghiệp, nhưng các doanh nghiệp lớn đều có kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua chào bán cổ phần. Điều này có thể khiến cổ đông và nhà đầu tư đối mặt với rủi ro pha loãng cổ phiếu.
Báo cáo đặc biệt mới nhất của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng, thị trường bất động sản ấm dần với nhiều dự án được triển khai giúp các công ty xây dựng tham gia lĩnh vực xây dựng dân dụng như CTD và HBC ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2016.
Các công ty cũng liên tục ký được nhiều dự án mới với tổng giá trị hợp đồng đang và sẽ thực hiện tặng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Các công ty này cũng đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng cao năm 2016.
Tuy nhiên, kèm theo đó là kế hoạch phát hành tăng vốn điều lệ bằng cách chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và cổ đông chiến lược, khiến rủi ro pha loãng khá đáng kể.
Đối với các công ty chuyên về xây dựng hạ tầng như HUT cũng ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận đột biến trong quý I/2016 với đóng góp lớn từ hoạt động thu phí ở các dự án BOT và dự án bất động sản với quỹ đất từ việc thực hiện dự án BT. HUT cũng có rủi ro pha loãng với việc phát hành tăng vốn điều lệ lên hơn 2 lần đang được thực hiện.
Ở thị trường ngách thi công và xử lý nền móng, CTCP Fecon (mã FCN) nằm trong Top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất ghi nhận lợi nhuận ròng giảm trong quý I/2016 mặc dù doanh thu tăng cao hơn cùng kỳ do áp lực cạnh tranh ngày càng lớn khiến biên lợi nhuận giảm. (bizlive)

Bán nước C2, Rồng Đỏ nhiễm chì, Công ty URC Hà Nội bị phạt hơn 5,8 tỷ đồng

Ngày 31-5-2016, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế - Trưởng đoàn Thanh tra an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH URC Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với với Công ty TNHH URC Hà Nội 5,8 tỷ đồng do để xảy ra hàng loạt vi phạm.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, kho bảo quản sản phẩm Hataco và kho Lan Khoa của Công ty URC Hà Nội không đảm bảo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đảm bảo theo quy định.

Kho bảo quản sản phẩm Hataco, khu vực bảo quản hàng chờ hủy, hàng hư hỏng do vận chuyển không bố trí cách biệt với khu bảo quản thành phẩm.

Hai hành vi trên đã vi phạm quy định tại Nghị định số 178/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, URC Hà Nội đã sản xuất 2 lô sản phẩm thực phẩm, gồm trà xanh hương chanh C2 (NSX: 4/2/2016 – HSD: 4/2/2017), nước tăng lực hiệu hương dâu Rồng đỏ (NSX: 10/11/2015 – HSD: 10/8/2016) có hàm lượng chì cao hơn mức công bố.

Hai lô hàng này đã được bán ra thị trường với tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã xuất bán, không thu hồi được là hơn 3,875 tỷ đồng.

Với những vi phạm này, Thanh tra Bộ Y tế đã áp dụng hình thức xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là hơn 5,826 tỷ đồng. Trong đó, riêng hành vi bán sản phẩm có chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng quy định như trên đã bị xử phạt hơn 5,812 tỷ đồng.

Ngoài xử phạt hành chính, Thanh tra Bộ Y tế buộc Công tyTNHH URC Hà Nội khắc phục ngay điều kiện kho bảo quản, thu hồi tối đa 2 lô sản phẩm thực phẩm có kết quả không đạt nói trên để xử lý theo quy định.

Công ty TNHH URC Hà Nội phải báo cáo kết quả khắc phục về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 10-6-2016.


Việt Nam muốn xuất khẩu sữa sang Trung Quốc

Lãnh đạo Bộ Công Thương vừa đề nghị với Tổng cục trưởng Tổng cục giám sát chất lượng kiểm nghiệm - kiểm dịch quốc gia Trung Quốc sớm cho phép các sản phẩm sữa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo đánh giá của các nhà sản xuất sữa Việt Nam, Trung Quốc là thị trường lớn, rất tiềm năng về tiêu thụ các mặt hàng sữa.

Tại cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và ông Chi Thụ Bình, Tổng cục trưởng Tổng cục giám sát chất lượng kiểm nghiệm kiểm dịch quốc gia Trung Quốc (AQSIQ), chiều nay, 31-5, tại TPHCM, Việt Nam đề nghị AQSIQ tiếp tục phối hợp, sớm cho phép các sản phẩm sữa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

ong chi thu binh (phai), tong cuc truong aqsiq, lam viec voi bo truong bo cong thuong tran tuan anh chieu nay, 31-5. anh: van nam

Ong Chi Thụ Bình (phải), Tổng cục trưởng AQSIQ, làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chiều nay, 31-5. Ảnh: Văn Nam

Việt Nam đang có nhiều thương hiệu sữa lớn khẳng định chất lượng tốt trên thị trường nhiều năm qua như TH True Milk, Vinamilk. Đặc biệt TH True Milk sử dụng công nghệ chăn nuôi chế biến sữa của Israel và đang chiếm hơn 40% thị phần sữa tươi tại Việt Nam. TH True Milk cũng đang đầu tư dự án sản xuất chế biến sữa lớn với số vốn lên đến 1,7 tỉ đô la Mỹ tại Nga.

Trao đổi vớiTBKTSG Onlinechiều nay bên lề cuộc hội đàm nói trên, đại diện Vinamilk, cho biết qua đánh giá sơ bộ, ước tổng giá trị thị trường sữa của Trung Quốc lên đến khoảng 30 tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

Theo Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, sản lượng sữa tươi sản xuất trong nước đạt 660 triệu lít, đáp ứng 35% nhu cầu trong nước vào năm 2015 và tăng lên 1 tỉ lít, đáp ứng 38% nhu cầu vào năm 2020, và 1,4 tỉ lít đáp ứng 40% nhu cầu vào năm 2025.

Đại diện Vinamilk nhận định Trung Quốc là một thị trường lớn, tiềm năng cho ngành sản xuất và xuất khẩu mặt hàng sữa của Việt Nam.

Việc xuất khẩu các mặt hàng sữa đang đóng góp rất lớn vào doanh thu hàng năm cho các nhà sản xuất sữa của Việt Nam. Chẳng hạn Vinamilk đang xuất khẩu sang 30 thị trường và doanh thu xuất khẩu chiếm 15% tổng doanh thu của Vinamilk.

Theo tìm hiểu củaTBKTSG Online, Trung Quốc là quốc gia sản xuất sữa lớn thứ tư trên thế giới và cũng là nước nhập khẩu một lượng lớn sữa bột hàng năm cho nhu cầu tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay mặt hàng sữa của Việt Nam vẫn chưa xuất sang được thị trường này.

Về đề nghị của Việt Nam xuất khẩu sữa sang Trung Quốc, theo nội dung được ông Chi Thụ Bình thảo luận tại hội đàm màTBKTSG Onlinethu thập được, hiện phía AQSIQ đang trong quá trình đánh giá, thẩm định về sản phẩm sữa của Việt Nam và đề nghị phía Việt Nam cung cấp hồ sơ để phục vụ việc đánh giá này. Việc nhập khẩu sữa từ Việt Nam cũng sẽ qua các quy trình đánh giá, giám định từ phía Trung Quốc. Sắp tới các chuyên gia Trung Quốc sẽ đến các doanh nghiệp sản xuất sữa lớn của Việt Nam để khảo sát thêm.

Tại hội đàm, ngoài câu chuyện sữa, phía Trung Quốc quan tâm đến việc quản lý hoạt động thương mại biên giới, vấn đề kiểm dịch trong các khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt – Trung, hợp tác về chứng thư điện tử và mở thêm các cặp cửa khẩu giữa hai nước.

Trong khi đó, phía Việt Nam quan tâm đến việc tăng cường hợp tác, trao đổi các chính sách mới, tạo điều kiện cho thương mại hàng nông sản hai nước; nâng cao năng lực kiểm tra và tạo điều kiện cho hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xuất khẩu qua các cửa khẩu mới; công nhận lẫn nhau đối với chứng thư kiểm dịch hàng nông thủy sản và xây dựng cơ chế phối hợp cảnh báo sớm theo thông lệ quốc tế về kiểm dịch đối với hàng nông sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng trưởng rất nhanh, nhưng hai nước vẫn chưa khai thác hết cơ hội và tiềm năng thị trường của nhau.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Việt Nam là đối tác nhập khẩu quan trọng hàng đầu của Trung Quốc về thiết bị máy móc công nghiệp, công nghiệp phụ trợ phục vụ sản xuất và tiêu dùng. Ngược lại, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ quan trọng các mặt hàng nông sản, thủy sản chế biến của Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2016 hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 7,6 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong khi đó, Việt Nam nhập một lượng hàng hóa lớn từ Trung Quốc với kim ngạch nhập khẩu lên đến 19,2 tỉ đô la Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2016, tương đương giá trị nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ các thị trường Đông Nam Á, Nhật Bản, châu Âu cộng lại.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-06-2016

  Trung Quốc truy lùng người xô thị trường chứng khoán “đổ sập”
  Đồng USD dịch chuyển trái chiều sau báo cáo tiêu dùng
  Doanh nghiệp thích Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU hơn TPP
  Bầu Thắng lãi hàng trăm tỷ nhờ “đá hiệp phụ” với Kinh Đô
  Đề xuất của Vietnam Arilines lập hãng hàng không mới “bỏ quên” nhiều văn bản pháp lý?

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-06-2016

  Gỗ Việt sẽ gặp rắc rối với TPP
  PMI tháng 5 tăng nhờ lượng đơn đặt hàng mới vượt mạnh nhất 1 năm
  Doanh nghiệp Đức ở Việt Nam tin tưởng vào kinh tế vĩ mô hơn ở Trung Quốc
  “Mở hầu bao” cho trái phiếu Chính phủ
  Thời kỳ “trăng mật” của nhân dân tệ sắp đến hồi kết

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-06-2016

  Đề xuất thành lập sàn giao dịch hồ tiêu VN
  EVFTA: Thời cơ chín muồi để tranh thủ lợi thế
  Thực phẩm ngoại đang “sống khỏe”
  USD có tháng tăng tốt nhất trong 6 tháng nhờ kỳ vọng tăng lãi suất
  Các nhà kinh tế nhận định, Brexit sẽ gây tổn hại nặng cho kinh tế Anh

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-06-2016

  Việt Nam xuất siêu sang nhóm G7 gần 20 tỷ USD mỗi năm
  5 tháng, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 9,1%
  Vàng: Thảm bại trong tháng 5, u ám trong tháng 6
  Quan chức Fed: Thế giới sẵn sàng đón nhận làn sóng tăng lãi suất
  Cho vay ngoại tệ hỗ trợ xuất khẩu: Cửa mở kịp thời!

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-06-2016

  Châu Á nhập khẩu dầu thô của Iran tăng 13% trong tháng 4
  Indonesia sẽ giảm sản lượng than trong năm tới
  Nội địa vẫn là thị trường trọng điểm tiêu thụ vải thiều
  Sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm tăng 7,5%
  Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm tăng 1,6%

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-06-2016

  5 tháng đầu năm: 10 tỷ USD vốn FDI rót vào những dự án nào?
  Đừng chạy theo giá dầu
  Ngành dệt may đang và sẽ làm lợi nhiều hơn người ta nghĩ
  Siêu ủy ban 5 triệu tỷ: Không có lợi ích nào hơn lợi ích quốc gia
  SCIC chưa buông “bò sữa” Vinamilk, Bảo Minh, FPT Telecom

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 31-05-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 31-05-2016

  Giấc mơ thị trường mới nổi đã kết thúc?
  Australia đấu giá 11,5 triệu USD bitcoin
  TP HCM bàn cách giữ thị phần bán lẻ cho doanh nghiệp nội
  Hãng dầu phá sản 2 lần trong 9 tháng
  “Cải cách quyết liệt 20 năm nữa Việt Nam mới đuổi kịp Hàn Quốc của năm 2000”

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31-05-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31-05-2016

  Giá ô tô sang nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh?
  Hàng điện gia dụng và linh kiện xuất xứ từ Thái Lan chiếm 58,3% thị phần
  Xuất khẩu sang Áo, điện thoại và linh kiện chiếm trên 80%
  Việt Nam xuất siêu 1,3 tỉ USD trong 5 tháng
  Hơn 28.500 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong 5 tháng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 31-05-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 31-05-2016

  Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam 5 tháng đầu năm 2016
  Sản lượng sữa Australia giảm
  Trung Quốc: tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp chậm lại trong tháng 4
  Niềm tin kinh doanh của Nhật Bản chạm mức thấp 3 năm
  Điều tra công ty Trung Quốc vì dùng bí mật thương mại ăn cắp của Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 31-05-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 31-05-2016

  EU cảnh báo nâng thuế đối với thép Trung Quốc
  Lô hàng cá da trơn của 2 doanh nghiệp Việt Nam bị nhiễm hóa chất
  Goldman Sachs cảnh báo tình trạng thặng dư quặng sắt
  Hyundai N sẽ sớm cạnh tranh với BMW M và Mercedes AMG
  EIA công bố dự báo triển vọng thị trường khí thiên nhiên thế giới