tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Việt Nam cần "cuộc cách mạng" quản trị nhân sự

  • Cập nhật : 21/09/2015

(Tin kinh te)

Sẽ là thiệt thòi lớn cho các chuyên gia nhân sự Việt Nam khi không có cơ hội được khẳng định mình với tổ chức và bạn bè đồng nghiệp trên khắp thế giới.

"Nghề nhân sự" từng là khái niệm lạ lẫm ở Việt Nam và bị gắn với khái niệm buồn tẻ của công việc hành chính sự vụ. Tuy nhiên, với quá trình hội nhập và toàn cầu hóa, nghề nhân sự đã trở nên ngày càng quan trọng, và nay có xu hướng trở thành nghề "hot" có mức thu nhập cao và giữ vai trò quan trọng.

Ở hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, bộ phận nhân sự đã đóng vai trò quan trọng hơn với những công việc chính như tuyển dụng, đào tạo nhân viên, công tác định mức lao động, mô tả công việc, theo dõi chấm công, tính lương, thực hiện các công việc liên quan đến bảo hiểm…

Thách thức lớn cho ngành quản trị nhân sự Việt Nam

Sắp tới đây, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đi vào hoạt động đặt ra các mục tiêu như tự do mậu dịch, tự do thương mại đặc biệt là người lao động có tay nghề có thể tự do luân chuyển. Lao động Việt Nam sẽ không chỉ người Việt mà còn kể đến lao động nước ngoài, do đó, trách nhiệm của người quản lý sẽ ngày một lớn và gian nan hơn.

Các chuyên gia cho rằng, nguồn nhân lực được ví như tài sản quý giá trong nâng cao hiệu quả tổ chức, tạo lợi thế cạnh tranh nên công việc quản trị nguồn nhân lực không chỉ đòi hỏi người làm nhân sự chuyên nghiệp, có kiến thức toàn diện mà còn phải có những phương pháp triển khai hiệu quả nhất để thu hút, phát triển và giữ chân nguồn nhân tài sẵn sàng phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Giới nhân sự Việt được đánh giá đã có những bước tiến tích cực cả về số lượng lẫn chất lượng nhưng mức độ hội nhập và đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trong cuộc đua tranh toàn cầu hoá vẫn còn những khoảng cách lớn phải được rút ngắn.

Ông Lê Tấn Lộc, Giám đốc Trung tâm đào tạo của Trường đại học Hoa Sen chia sẻ, ngành Quản trị nhân sự ngày nay mấu chốt chủ yếu đặt ra cho người quản lý phải làm sao bùng nổ được tất cả khát vọng của từng con người trong một tập thể, phải cho họ cảm thấy họ được tôn trọng, thỏa mãn và đem đến họ điều kiện thăng tiến trong công việc. Quản trị nhân sự cũng đóng vai trò quan trọng, không thể tách rời khỏi chiến lược kinh doanh, quyết định phần lớn đến sự sống còn của doanh nghiệp.

Nghề nhân sự cần một "chuẩn” mực quốc tế về năng lực và đẳng cấp

Mặc dù vai trò quan trọng nhưng trong khi những lĩnh vực nghề nghiệp khác đã hướng đến những chuẩn mực quốc tế như tài chính-kế toán có chứng chỉ CPA, ACCA, CFA; công nghệ thông tin có chứng chỉ MCITP.... lĩnh vực nhân sự vẫn còn vắng bóng những chứng chỉ chuyên gia nghề nghiệp tương tự.

Với ý thức về một cuộc cách mạng trong lĩnh vực quản trị nhân sự trong thế kỷ 21, để hình thành nên một khung năng lực và kiến thức chuẩn mực dành cho giới nhân sự toàn cầu, Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ (SHRM) đã thực hiện một nghiên cứu quy mô và cho ra đời “Mô hình Năng lực SHRM” (SHRM Competency Model) được xem là chuẩn mực Quốc tế về năng lực dành cho giới nhân sự toàn cầu bao gồm 8 năng lực hành vi (Behavioral Competencies) và 4 năng lực chuyên môn (Technical Competencies).

Là mô hình độc quyền được SHRM nghiên cứu và phát triển cho phép người làm nghề quản trị nhân sự đạt được sự phát triển toàn diện về kiến thức lẫn kỹ năng, năng lực chuyên môn lẫn năng lực hành vi theo chuẩn mực toàn cầu.

mo hinh nang luc shrm (shrm competency model)

Mô hình Năng lực SHRM (SHRM Competency Model)

“Sẽ là thiệt thòi lớn cho các chuyên gia Nhân sự Việt Nam khi không có cơ hội được khẳng định mình với tổ chức và bạn bè đồng nghiệp trên khắp thế giới. Đã đến lúc giới Nhân sự Việt Nam cần khẳng định mình với những chuẩn mực nghề nghiệp uy tín không chỉ có giá trị tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Hệ thống “Chứng chỉ Chuyên gia Nhân sự SHRM” (SHRM-CP) và “Chứng chỉ Chuyên gia Nhân sự Cao cấp SHRM” (SHRM-SCP) chính là bước tiến mới cho giới nhân sự Việt”, một vị chuyên gia hàng đầu về quản trị nhân sự đánh giá.

Theo giới thiệu của SHRM, hai chứng chỉ nghề nghiệp trên là chứng chỉ nghề danh giá bậc nhất thế giới dành cho những người làm nghề nhân sự nhằm tạo cơ hội cho giới nhân sự Việt nâng cao năng lực và khẳng định bản thân trong nghề. Theo đó, kể từ 2015, Trường Doanh Nhân PACE ký kết hợp tác với SHRM độc quyền triển khai Chương trình Đào tạo & Luyện thi Chứng chỉ Chuyên gia Nhân sự SHRM-CP và SHRM-SCP tại Việt Nam.

Để biết thêm chi tiết về Chương trình Đào tạo & Luyện thi Chứng chỉ Chuyên gia Nhân Sự SHRM tại Việt Nam, có thể liên liên hệ với Trường Doanh Nhân PACE qua điện thoại (08) 3837-0208 hoặc email shrm@PACE.edu.vn hoặc truy cập website http:// shrm.pace.edu.vn

 

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục