tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Startup SoundCloud sắp ngừng hoạt động vì... hết tiền

  • Cập nhật : 17/07/2017

Mới đây các lãnh đạo của dịch vụ lưu trữ, chia sẻ âm nhạc toàn cầu SoundCloud đã thừa nhận họ không còn đủ tiền để duy trì hoạt động.

Startup SoundCloud sắp ngừng hoạt động vì... hết tiền

Ảnh minh họa.

Theo TechCrunch, những người đứng đầu SoundCloud mới đây đã tổ chức một cuộc họp để giải thích tại sao họ sa thải 40% nhân viên của mình trong tuần trước. Buổi họp đã có rất nhiều câu hỏi nhưng hầu hết đều không được trả lời. Thay vào đó là thông tin 2 nhà sáng lập startup này là Alex Ljung và Eric Wahlforss đã thú nhận rằng việc sa thải 40% nhân viên của startup là để giúp họ cố vận hành cho đến Quý IV.

Trên blog cá nhân của mình, Ljung cho biết họ sẽ nhận được đầu tư trong Quý IV tới nhưng từ nay cho đến lúc đó, chưa có thông tin nào cho thấy họ đã nhận được đầu tư. Khi TechCrunch phỏng vấn thêm một nhân viên đang ở lại, người này cho biết: “Tình hình hiện nay khá ảm đạm, tôi không chắc rằng mọi người có thể tiếp tục gắn bó với công ty. Những người giỏi sẽ sớm nghỉ việc”.

Hiện nay SoundCloud đang là một dịch vụ âm nhạc trực tuyến khác biệt nhất trên thị trường. Đối với người nghe, nội dung ở đây là tập hợp từ những DJ nổi tiếng cho đến nhạc sỹ, nghệ sẽ nghiệp dư. Không một dịch vụ nào nổi tiếng như Apple Music hay Spotify có những nội dung này. 

Đối với người dùng Việt Nam đây cũng là một dịch vụ hấp dẫn. Nhiều nghệ sỹ nổi tiếng sau khi duy trì phát hành bài hát của mình qua Mp3 zing, Nhaccuatui hay Youtube đã mở thêm trang chính thức của mình trên SoundCloud. 

Nhiều nghệ sĩ ở Việt Nam đã "đi lên" từ SoundCloud

Sản phẩm rất độc đáo và chiếm được khoảng trống của các dịch vụ lớn nhưng SoundCloud lại gặp khó khăn với việc kiếm tiền. Nhiều vấn đề về bản quyền khiến cho dịch vụ nhạc trực tuyến này mới chỉ đáp ứng cho các nghệ sỹ và người nghe về chức năng nghe nhạc, thay vì bán bản quyền tác phẩm. 

Thất bại lúc này của SoundCloud đã có thể dự báo từ vài năm trước khi những ông lớn trong ngành như Soptify hay Apple Music vẫn đang cố gắng giảm các chi phí bản quyền để tăng doanh thu còn những mô hình tương tự SoundCloud lại phải dần đóng cửa.

Bất chấp những khó khăn về tài chính, cả 2 nhà sáng lập của SoundCloud lúc này vẫn kiên quyết không bán đi một phần nào của công ty mình. Chính sự quyết tâm này có thể là một phần nguyên nhân dẫn đến những khó khăn hiện nay.

Tuy nhiên điều gây thất vọng nhất của SoundCloud lúc này là việc công ty này vẫn tuyển dụng nhân viên mới 2 tuần trước khi sa thải hàng loạt. Có nhiều người đã bỏ quyền cư trú của mình tại các nước khác, chuyển hẳn tới Berlin chỉ để làm việc cho SoundCloud. SoundCloud khi tuyển dụng đã ký cam kết không sa thải nhân viên mới tuyển trong 4 tuần nhưng lúc này họ lại tuyên bố sẽ không trả lương cho các nhân viên trong 4 tuần cam kết không sa thải.

Một số nguồn tin cho biết SoundCloud hiện nay đang nợ các đối tác khoảng 70 triệu USD sau khi thất bại trong việc kêu gọi đầu tư 100 triệu USD. Nếu trong quý IV sắp tới không nhận được tiền, dịch vụ có thể sẽ phải ngừng hoạt động. Người dùng hiện nay nên sao lưu lại những bài hát của mình trước khi chúng biến mất vĩnh viễn.

TÙNG LINH
Theo Bizlive

Trở về

Bài cùng chuyên mục