tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

CEO Võ Xuân Yên: Tôi từng thất bại vì đặt mục tiêu quá tầm thường

  • Cập nhật : 11/07/2017

"Tôi nghiệm ra rằng để xây dựng một công ty lớn, có nhiều nhân tài giỏi phải nghĩ lớn. Nghĩ lớn mới có sự chuẩn bị chu đáo, nghĩ lớn thì mới có nhân tài, vì không người giỏi nào lại muốn “chôn vùi” cuộc đời mình vào một công ty bé tẻo teo".

ong vo xuan yen, ceo cong ty dau nhon nano viet nam.

Ông Võ Xuân Yên, CEO công ty dầu nhờn Nano Việt Nam.

LTS: Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp diễn ra rất tích cực. Rất nhiều trung tâm hỗ trợ được thành lập cũng như những chương trình huấn luyện, vườn ươm được mọc lên khắp nơi. Đó là một tín hiệu rất đáng mừng, tuy nhiên, vấn đề đáng lo là làm sao cho phong trào đi đúng hướng? Nhà nước đang khuyến khích phong trào "Quốc gia khởi nghiệp” nhưng lại thiếu chính sách quốc gia thiết thực để hỗ trợ, đào tạo.

Trong khi đó, các bạn trẻ vừa ra trường, chưa tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm, đã lao vào khởi nghiệp như thiêu thân, dẫn đến mất tiền, sống ảo, đổ vỡ niềm tin... Nếu cả một thế hệ cùng lao xuống sông mà không biết cách bơi sẽ ra sao? Hãy lắng nghe những chia sẻ rất thiết thực của chính những startup.

Tiếp theo chuyên đề khởi nghiệp, BizLIVE xin giới thiệu đến bạn đọc những chia sẻ của ông

Võ Xuân Yên, CEO công ty dầu nhờn Nano Việt Nam.

Nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp rất bâng khuâng với câu hỏi: Khởi nghiệp mình sẽ phải bắt đầu như thế nào?

Năm 2004 tôi khởi nghiệp bằng cách mở một công ty phân phối ở Đồng Nai, sau hai năm doanh số ổn định trung bình khoảng 2 tỷ/tháng. Nhân lực chủ yếu là tuyển mới và tự tay đào tạo, riêng trường hợp có một bạn nhân viên là “bà con” nhà tôi, cậu này rất thông minh sáng dạ nên tôi đã “quy hoạch” và “nuôi” cậu này từ lúc còn sinh viên đại học kinh tế. Khi ra trường cậu này về làm với tôi, nhưng chỉ sau một năm là cậu ấy đã nói lời chia tay với công ty. 

Lúc đó tôi buồn và thất vọng ghê gớm, vì mình đã dày công đào tạo, cuối cùng mất đi người giỏi. Cậu này sau khi về Sài Gòn 2 năm đã trở thành trưởng phòng tín dụng của một ngân hàng tên tuổi. Bây giờ nghĩ lại, thấy lúc đó lẽ ra mình phải vui mới phải, vì nếu cậu ấy tiếp tục làm với tôi thì tương lai chẳng được gì (công ty phân phối 6 năm sau đóng cửa). Nếu có tồn tại thì cũng là nhà phân phối cấp tỉnh và chẳng có gì nổi bật.

Tôi nghiệm ra rằng để xây dựng một công ty lớn, có nhiều nhân tài giỏi phải nghĩ lớn. Nghĩ lớn mới có sự chuẩn bị chu đáo, nghĩ lớn thì mới có nhân tài, vì không người giỏi nào lại muốn “chôn vùi” cuộc đời mình vào một công ty bé tẻo teo. Một lãnh đạo không có tầm nhìn, không có quyết tâm gây nghiệp lớn hoặc bằng lòng với thành tích của chính mình thì không thể đưa công ty vươn đến một tầm cao.

Người lãnh đạo là người phải có khí phách, có cá tính của bậc “trượng phu” dám nghĩ dám làm, không quan trọng danh lợi cá nhân, sống một cuộc đời cống hiến, không tự giới hạn mình bằng những mục tiêu tầm thường, nhỏ bé. Elon Musk đã trở nên vĩ đại là như thế, ông đã mang hết tài sản và dành thời gian còn lại của cuộc đời để hiến dâng cho sự nghiệp làm thay đổi tương lai nhân loại. Ông đã tập hợp được một tập thể những con người tài năng và khí phách, làm việc không biết mệt mỏi vì mục tiêu “để đời”.

Tôi cũng nghiệm ra rằng ngày xưa mình thất bại cũng vì đặt ra mục tiêu quá tầm thường, quá nhỏ nhoi nên không thể tập hợp được tài năng. Khi tôi đã sẵn sàng cho một “sân chơi” lớn, những nhân tài tự nhiên xuất hiện và đồng hành cùng với tôi. Nhưng nghĩ lớn không hẳn là phải là vay tiền thật nhiều để làm lớn mà nghĩ lớn là phải bắt đầu từ bước đi vững chắc, có kế hoạch và lộ trình hẳn hoi. Bắt đầu từ việc nhỏ là xây dựng công ty thật bài bản, thật hiệu quả, chú trọng vào việc đào tạo con người và lực lượng kế cận. Học hỏi, bổ sung kiến thức và kỹ năng, rèn luyện bản thân để có nhân cách và suy nghĩ lớn.

Chia sẻ cổ phần và quyền lợi để mọi nhân viên sau này là chủ của các công ty con trong tập đoàn. Làm cho nhân viên xem công việc của group là công việc của chính mình. Xây dựng một môi trường lành mạnh, vui vẻ, đoàn kết để mọi người cảm thấy hạnh phúc và cống hiến hết mình.

Nghĩ lớn, hướng về tương lai, theo đuổi đến cùng mục tiêu lớn, bắt đầu làm từ việc nhỏ, tập trung vào kết quả hiện tại… là một công thức quan trọng để biến giấc mơ thành sự thật.


Võ Xuân Yên
Theo Bizlive.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục