tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đại sứ Mỹ lạc quan về triển vọng tham gia TPP của Việt Nam

  • Cập nhật : 02/08/2015

(tin kinh te)

Ghi nhận những kết quả của vòng đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius ngày 1.8 nhận xét: "Việc tham gia vào TPP sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu hội nhập quốc tế toàn diện. Trong tất cả các nước thành viên, Việt Nam ở vị thế được hưởng lợi nhiều nhất".

ben trong phong dam phan tpp tai hawaii - anh: reuters

Bên trong phòng đàm phán TPP tại Hawaii - Ảnh: Reuters

 

Nhận xét của Đại sứ Osius được củng cố thêm với kết luận của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson là việc Việt Nam tham gia TPP sẽ thúc đẩy GDP tăng trưởng đáng kể.
Được biết sau vòng đàm phán kéo dài suốt hơn một tuần qua tại Haiwaii (Mỹ), bộ trưởng thương mại 12 nước đãkhông đạt được một thỏa thuận cuối cùng như mong đợi.Tuy nhiên, phát biểu trong buổi họp báo đại diện cho các nước tham gia, đại diện thương mại Mỹ Michael Froman lạc quan rằng một thỏa thuận là điều đang “rất gần”. Ông nói: “Sau hơn một tuần nhóm họp hiệu quả, chúng tôi đã đạt được tiến bộ quan trọng và sẽ tiếp tục giải quyết một số ít các vấn đề còn tồn đọng, mở đường cho việc kết thúc các cuộc đàm phán về TPP”.
Theo tin AP, các khác biệt chưa tìm được tiếng nói chung giữa các nước tham gia đàm phán TPP bao gồm việc bảo hộ cho một số sản phẩm thực phẩm địa phương, buôn bán ô tô và bảo vệ các hãng sản xuất dược phẩm. Ngoài ra, New Zealand, nước xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới tuyên bố sẽ không đồng ý với một thỏa thuận mà không mở cửa thị trường sữa.
quang canh cuoc hop bao ve ket qua dam phan - anh: reuters

Quang cảnh cuộc họp báo về kết quả đàm phán - Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, các bộ trưởng và các nhà đàm phán đã rời Hawaii với cam kết phát huy đà tiến của cuộc họp này bằng cách duy trì liên lạc chặt chẽ, cùng lúc các nhà đàm phán tiếp tục tham gia tích cực để tìm tiếng nói chung. Các nhà đàm phán cũng sẽ tiếp tục làm việc để đưa những thành tựu đạt được trong tuần này trở thành văn bản chính thức.
Được biết các nước tham gia đàm phán TPP bao gồm Mỹ, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

 

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục