tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-05-2017

  • Cập nhật : 22/05/2017

Yêu cầu VNPT, Satra, Resco nộp ngân sách nhà nước thêm 5.000 tỷ đồng

Báo cáo mới nhất của Kiểm toán Nhà nước cho biết số tiền phải nộp vào Ngân sách nhà nước (NSNN) tăng thêm 11.364,8 tỷ đồng. Trong đó, kiến nghị VNPT, Satra, Resco phải nộp thêm hơn 5.000 tỷ đồng vào ngân sách.

yeu cau vnpt, satra, resco nop ngan sach nha nuoc them 5.000 ty dong

Yêu cầu VNPT, Satra, Resco nộp ngân sách nhà nước thêm 5.000 tỷ đồng

Kiểm toán Nhà nước cho biết tình trạng hạch toán và kê khai thiếu doanh thu, xác định sai chi phí, dẫn đến thiếu thuế GTGT, thuế TNDN và lợi nhuận còn lại phải nộp NSNN vẫn diễn ra khá phổ biến tại các doanh nghiệp, đơn vị được kiểm toán.

Theo tính toán, đơn vị này xác định số tiền nộp vào NSNN phải tăng thêm 11.364,8 tỷ đồng. Trong đó, kiến nghị Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam(VNPT) nộp thêm 2.054 tỷ đồng; Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - (Satra) là 1.755 tỷ đồng; Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco) là 1.264 tỷ đồng.

Đặc biệt, qua đối chiếu 1.653 người nộp thuế, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị các khoản phải nộp NSNN tăng thêm 2.050,6 tỷ đồng. Trong đó, có doanh nghiệp qua đối chiếu thuế phải nộp NSNN tăng thêm 882 tỷ đồng;

Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, cá biệt qua đối chiếu thuế, đơn vị này đã chuyển 1 vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật về các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Đó là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Dầu khí Hoàng Ngân về việc phát sinh một số giao dịch mua bán lớn (hàng tỷ đồng) bất thường, đáng ngờ, có dấu hiệu mua bán hóa đơn.

Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết một số cơ quan thuộc Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa kịp thời nộp vào Kho bạc Nhà nước các khoản phí, lệ phí thu được theo quy định.

“Tình trạng thu phí, lệ phí vượt quy định hoặc thu thêm các khoản thu không có trong quy định vẫn tồn tại mặc dù KTNN đã kiến nghị nhiều năm về vấn đề này”, Kiểm toán Nhà nước cho hay.

Đơn vị này cũng nói thêm rằng tỷ lệ (%) được để lại đơn vị trên tổng số thu phí và một số khoản thu khác chưa phù hợp với nhu cầu chi thực tế trong lĩnh vực chứng khoán, hàng hải, hàng không và khoáng sản dẫn đến kinh phí còn tồn cuối năm lớn.(CafeF)
---------------------------------

Đàm phán TPP còn nhiều khác biệt giữa các thành viên

Bộ trưởng Thương mại Canada cho biết nước này sẽ phải xem xét nhiều phương án khác nhau mà các quốc gia thành viên TPP đưa ra trong quá trình đàm phán hiệp định.

"Có rất nhiều lựa chọn mà chúng tôi phải xem xét, nhiều quốc gia với nhiều quan điểm khác nhau, bởi vậy mà chúng ta phải chờ xem kết quả của cuộc thảo luận tiếp theo", Bộ trưởng Thương mại Canada François-Philippe Champagne trả lời phỏng vấn Zing.vn bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 23 ngày 21/5.

Ông Champagne cho biết Canada sẽ xem xét các phương án dựa trên cơ sở là lợi ích của Canada, của người lao động quốc gia này.

"Nguyên tắc chung là người dân và nền kinh tế của chúng tôi đều muốn có một nền tảng luật pháp, thương mại dựa trên nguyên tắc trong khu vực", ông nói. "Tôi nghĩ điều này sẽ giúp ích cho chúng ta và tầng lớp trung lưu. Và chúng ta cần tạo điều kiện tốt nhất cho thương mại"

bo truong thuong mai canada françois-philippe champagne. anh: thanh tuan.

Bộ trưởng Thương mại Canada François-Philippe Champagne. Ảnh: Thanh Tuấn.

Ông Champagne cũng cho hay cuộc thảo luận của các bộ trưởng thương mại TPP sáng nay đã đạt những tiến bộ nhất định, trong đó các quốc gia cam kết với sự mở cửa, tự do thương mại và các nguyên tắc thương mại trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các bộ trưởng cũng khẳng định cuộc gặp tiếp theo sẽ diễn ra tại Nhật Bản vào tháng 7.

Sáng nay tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay đã chủ trì buổi làm việc với 11 nước thành viên để thảo luận về tương lai của hiệp định TPP.

Sau cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho hay bộ trưởng thương mại các nước đã thống nhất về hướng đi, nhưng chưa đưa ra được thời điểm TPP đi vào hiệu lực.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được coi là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới. Hiệp định này được đàm phán từ tháng 3/2010 và ký kết đầu năm 2016, gồm 12 quốc gia: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ, Việt Nam.

Với quy mô chiếm tới 40% GDP toàn cầu, TPP từng là trụ cột của chính sách "tái cân bằng", chuyển hướng sang châu Á trong 8 năm cầm quyền của tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Mỹ và 11 nước châu Á - Thái Bình Dương đã bỏ ra rất nhiều thời gian và nguồn lực chính trị để đàm phán hiệp định này.

Đầu năm 2017, sau khi Donald Trump nhậm chức tổng thống, Mỹ rút khỏi TPP, gây cú sốc lớn đối với các đồng minh và đối tác quan trọng của Mỹ tại khu vực.(Zing)
---------------------------

Thủ tướng Anh Theresa May đòi EU bồi thường hàng tỷ bảng

Sputnik đưa tin, theo Telegraph, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 20/5 cho rằng, Brussels phải thanh toán cho Anh "hàng tỷ bảng" khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vì nước này có cổ phiếu trong Ngân hàng Đầu tư châu Âu và các dự án chung khác.

thu tuong anh theresa may. (anh: epa/ttxvn)

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: EPA/TTXVN)


Thủ tướng May nêu rõ, Vương quốc Anh có các quyền lợi tài chính cần được coi trọng ngang hàng với các nghĩa vụ trong đàm phán về vấn đề Brexit.

Trả lời phỏng vấn tờ Telegraph, bà nhấn mạnh: "Người ta nói nhiều về những nghĩa vụ của Vương quốc Anh, hoặc chúng ta có quyền lợi như thế nào căn cứ vào số tiền đã thanh toán trong quá khứ. Chúng ta tỏ rõ rằng sẽ cân nhắc về cả quyền lợi lẫn nghĩa vụ."

Thủ tướng Anh nhắc rằng, nước Anh tham gia một số dự án tài chính và đầu tư chung quy mô lớn với EU. Do đó, nước này có quyền lợi với phần của mình.

Bà May kết luận: "Có ngân hàng đầu tư, có quỹ đầu tư, có những lĩnh vực khác. Như các vị đã biết, đây sẽ là một phần quan trọng trong các cuộc đàm phán (về Brexit)."

Các nguồn tin trong Chính phủ Anh nói với tờ Telegraph rằng vốn của Anh trong ngân hàng trên được ước tính vào khoảng 10 tỷ euro.(Vietnam+)
-------------------------------

Tập đoàn GE ký hợp đồng trị giá 15 tỷ USD với Saudi Arabia

Ngày 20/5, tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới General Electric (GE) thông báo đã ký các thỏa thuận kinh doanh trị giá 15 tỷ USD với Saudi Arabia. Hoạt động ký kết diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Riyadh của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các thỏa thuận trên được ký kết tại một hội thảo giữa các đối tác kinh doanh của Mỹ và Saudi Arabia nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ. Được biết, đây là một phần trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế của Saudi Arabia ngoài xuất khẩu dầu mỏ. 

Theo đại diện của GE, các thỏa thuận trên bao gồm các hợp đồng có giá trị 7 tỷ USD liên quan đến hàng hoá và dịch vụ do phía GE cung cấp trong các lĩnh vực năng lượng, chăm sóc sức khoẻ, công nghiệp dầu khí và khai khoáng. Một số thỏa thuận còn lại là các biên bản ghi nhớ cần có sự đồng ý tiếp theo của cả hai phía. 

Saudi Arabia là điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Bắt đầu từ ngày 19/5, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ lần lượt thăm các nước Saudi Arabia, Israel, Vatican, Bỉ và Italy. 

Nhân chuyến công du này, ông Donald Trump cũng sẽ tham dự cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thành phố Brussels (Bỉ) vào ngày 25/5 và tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) trên đảo Sicily (Italy) trong hai ngày 26-27/5(Vietnam+)

Trở về

Bài cùng chuyên mục