tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

8 tháng, dự trữ cà phê trong nước tăng 3 lần

  • Cập nhật : 11/09/2015

(Tin kinh te)

Lượng cà phê dự trữ của Việt Nam đang cao gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái do người trồng găm hàng trong lúc giá lao dốc.

 

Theo ước tính từ khảo sát của Bloomberg, đến cuối tháng 8, dự trữ cà phê của Việt Nam đạt 320.000 tấn, tương đương 20% sản lượng thu hoạch và cao hơn gấp 3 lần so với thời điểm này năm ngoái khi dự trữ chỉ ở mức 90.000 tấn, tương đương 5% sản lượng thu hoạch.

Lượng dự trữ lớn này sẽ gây sức ép lên giá cà phê khi vụ mùa thu hoạch mới bắt đầu từ tháng tới. Sản lượng vụ mùa này được dự báo sẽ tái lập kỷ lục như niên vụ 2013-2014. Kể từ đầu năm, giá cà phê robusta kỳ hạn hiện nay giảm tới 17% ngay cả khi Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần hạ giá tiền đồng.

Bloomberg dẫn lời ông Phan Hùng Anh, phó giám đốc công ty cà phê Anh Minh, Đắc Lắc cho biết: "Việc giảm giá tiền đồng không đủ mạnh để bù đắp sự sụt giảm giá cà phê kỳ hạn, do đó, giá thu mua cà phê từ nông dân địa phương còn thấp và không thể khuyến khích họ bán ra. Người nông dân còn có thu nhập từ các cây trồng khác như tiêu hay sầu riêng do vậy họ cũng không muốn bán cà phê ra lúc này."

Việc tích trữ cà phê của người nông dân đã hạn chế xuất khẩu. Theo Tổng cục Thống kê, lượng cà phê xuất khẩu giảm khoảng 30% trong 8 tháng đầu năm, chỉ đạt 876.000 tấn, thấp nhất kể từ năm 2010. 

Giá cà phê có thể vẫn còn chịu áp lực xuống thấp hơn do các nhà sản xuất tại Brazil và Indonesia đẩy mạnh xuất khẩu do đồng tiền các nước này mất giá.

Tiền đồng giảm giá chưa đến 3% kể từ cuối tháng 6 trong khi đồng real của Brazil giảm tới 19% và rupiah Indonesia giảm 6,5%

Giá cà phê robusta tại sàn ICE, London phiên hôm qua đóng cửa ở 1.592 USD/tấn. Tại Việt Nam, hạt cà phê hiện được thu mua với giá 35.400 đồng/kg (hay 1,57 USD/kg). Trước đó 2 tháng, giá đã từng đạt mức cao là 39.000 đồng/kg ngày 25/9.

Vụ mùa tới đây của Việt Nam dự báo sẽ thu hoạch được 1,72 triệu tấn cà phê, cao hơn hẳn vụ năm ngoái đạt 1,6 triệu tấn.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục