tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Sản lượng thuốc lá dự kiến giảm 7% trong năm 2016

  • Cập nhật : 14/09/2015

(Tin kinh te)

Trong năm 2016, ngành thuốc lá dự báo sẽ vẫn còn nhiều khó khăn. Do đó, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cần tìm hướng đi mới như tìm kiếm và phát triển thị trường xuất khẩu cho sản phẩm. Sản lượng thuốc lá ước tính sản xuất trong năm 2016 đạt khoảng 5.539 triệu bao, giảm 7,2% so với ước thực hiện năm 2015.

 

Một số khó khăn cho ngành thuốc lá có thể kể đến trong năm tới như việc kiểm soát thuốc lá trong nước ngày càng chặt chẽ, việc tăng giá và thuế làm giảm tiêu thụ thuốc lá.

Hơn nữa, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá điếu được dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên và việc thuốc lá nhập lậu có xu hướng tăng cũng sẽ gây khó khăn cho ngành này.

Bộ Công Thương cho biết, diễn biến trên sẽ là thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuốc lá nội địa và đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhanh chóng chuyển sản xuất và xuất khẩu theo hướng hợp tác sản xuất thuốc lá tại nước ngoài. Đồng thời, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cần tìm kiếm và phát triển thị trường xuất khẩu cho sản phẩm. 

Song song với việc đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc lá cần tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý thị trường và địa phương ngăn chặn tình trạng buôn lậu thuốc lá ngoại qua biên giới. Đặc biệt, ngành cần ngăn chặn buôn lậu thuốc lá tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ.

Với những khó khăn trên, sản lượng sản xuất thuốc lá trong năm 2016 dự kiến sẽ giảm. Theo Bộ Công Thương, sản lượng thuốc lá ước tính sản xuất trong năm 2016 đạt khoảng 5.539 triệu bao, giảm 7,2% so với ước thực hiện năm 2015.

Được biết, sản lượng thuốc lá tháng 8 năm 2015 ước đạt 441,5 triệu bao, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung 8 tháng, sản lượng thuốc lá ước đạt 3.363 triệu bao, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2014.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục