tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thương lái Trung Quốc ngừng mua, đặc sản cua Cà Mau rớt gần nửa giá

  • Cập nhật : 11/09/2015

(Tin kinh te)

Người nuôi cua ở Cà Mau đang “đứng ngồi không yên” khi giá cua liên tục xuống thấp. Hiện giá cua đã giảm khoảng 30 – 40 % so với vài tháng trước. Nguyên nhân được xác định là do thị trường Trung Quốc không nhập khẩu cua, thương lái Trung Quốc đồng loạt ngừng “ăn hàng”.

Theo người nuôi cua địa phương, giai đoạn từ đầu năm đến khoảng đầu tháng 5/2015, giá cua liên tục giữ mức khá ổn định. Cua gạch được thương lái thu mua tại vuông nuôi với giá 320.000 – 350.000 đồng/kg; cua y giá trên dưới 200.000 đồng/kg. Đến nay, cua y đang được thu mua với giá 140.000 đồng/kg; cua gạch chỉ còn từ 200.000 – 220.000 đồng/kg.

dac san cua bien ca mau dang rot gia.

Đặc sản cua biển Cà Mau đang rớt giá.

Tỉnh Cà Mau là địa phương có diện tích nuôi cua biển lớn nhất nhì cả nước, tập trung nhiều ở các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Cái Nước…Thống kê chưa đầy đủ của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau, quân bình mỗi năm lượng cua biển xuất khẩu theo đường chính ngạch và tiểu ngạch lên đến đến hàng chục ngàn tấn; trong đó thị trường chính là Trung Quốc.

Như đã thành quy luật, cứ đến thời gian gần Rằm tháng 7 hàng năm, giá cua sẽ giảm. Nguyên nhân được xác định do thị trường Trung Quốc không nhập khẩu cua, thương lái Trung Quốc đồng loạt ngừng “ăn hàng”. Thế là giá cua cứ lao dốc, chỉ tội cho những gia đình kinh tế khó khăn, chỉ trông chờ vào con cua, con tôm để sống.

Gắn bó với con cua đã mấy chục năm nay, chưa năm nào thấy giá cua giảm mạnh như hiện nay, ông Nguyễn Văn Thoái (xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân), thở dài: “Ai cũng biết, đến giai đoạn này giá cua sẽ giảm. Nhưng tình hình năm nay căng quá, tính ra giá giảm đến cả 100.000 đồng/kg, chúng tôi nuôi sao có lời”.

Ông Nguyễn Minh Phồi (ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới) cho biết: Vụ vừa qua gia đình thả hơn 4.000 con cua giống, ước đạt tỷ lệ sống 25%. Hiện sản lượng cua trong vuông ít nhất có 3 tấn, đã dư kích cỡ thu hoạch nhưng không dám thu.

Theo tính toán của ông Phồi, nếu bây giờ bắt cua, chưa tính công gia đình ông chắc chắn sẽ lỗ không dưới 3 triệu đồng. “Chẳng ai muốn thu hoạch lúc này cả, bà con đang đợi đến Trung thu, thị trường tiêu thụ sẽ tăng trở lại, hy vọng giá cua được đẩy lên mới thu hoạch”, ông Phồi nói.

Huyện Cái Nước có diện tích nuôi cua hơn 6.000 ha, tập trung nhiều tại các xã Trần Thới, Đông Thới,… “Tình hình nuôi năm nay cơ bản thuận lợi. Tuy nhiên, thương lái Trung Quốc ngừng mua, giá cả quá thấp gây nhiều khó khăn cho người nuôi. Ngay cả những doanh nghiệp tiêu thụ cũng đang điêu đứng”, ông Đoàn Văn Chính-  Phó trưởng Phòng NN&PTNN huyện Cái Nước cho biết.

nguoi nuoi cua o ca mau dang gap nhieu kho khan khi gia cua dang thap.

Người nuôi cua ở Cà Mau đang gặp nhiều khó khăn khi giá cua đang thấp.

Ông Võ Ngọc Hùng (chủ cơ sở thu mua cua biển lớn ở thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) cho biết: Trước đây, hàng ngày ông xuất sang Trung Quốc 1 tấn cua biển các loại, thì nay chỉ còn khoảng vài trăm kg/ngày. Giá cua giảm đang tác động mạnh đến thị trường thu mua và xuất khẩu của các địa phương. Người nuôi luôn đang chịu áp lực lớn nhất.

“Doanh nghiệp có thể chủ động dừng mua khi thị trường xuất khẩu gặp khó, nhưng người nông dân ít vốn thì khó có thể dừng thu hoạch khi cua tới đợt khai thác”, ông Hùng nói.

Ông Châu Công Bằng- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho rằng: Đồng nhân dận tệ của Trung Quốc bị phá giá xuống thấp cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các mặt hàng thủy sản xuất vào thị trường này rớt giá, trong đó có cua biển Cà Mau.

“Ngành nông nghiệp đang theo dõi sát sao mọi biến động của các mặt hàng thủy sản trên địa bàn để có hướng xử lý và khuyến cáo người dân khi cần thiết”, ông Bằng nói.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục