tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cà phê Việt Nam đối mặt vụ mất mùa thứ hai liên tiếp, xuất khẩu giảm mạnh

  • Cập nhật : 13/08/2015

(Tin kinh te)

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết tồn kho cà phê của Việt Nam chỉ còn khoảng 300.000 tấn, không nhiều như các thông tin nước ngoài đã đưa tin.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng Cục Hải Quan, dự kiến 7 tháng đầu năm 2015 lượng xuất khẩu chỉ đạt 788.000 tấn với kim ngạch đạt 1 tỷ 700 triệu USD, giảm 30,5% về lượng và giảm 27% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, dự kiến lượng xuất khẩu 10 tháng đầu niên vụ 2014/15 chỉ đạt 983.000 tấn với kim ngạch đạt 2 tỷ 359 triệu USD, giảm 30,1% về lượng và giảm 17,1% về kim ngạch so với cùng kỳ vụ trước.

ca phe viet nam doi mat vu mat mua thu hai lien tiep, xuat khau giam manh

Cà phê Việt Nam đối mặt vụ mất mùa thứ hai liên tiếp, xuất khẩu giảm mạnh


Nguyên nhân giảm do thời tiết thay đổi, mưa đến sớm khi thu hoạch và thời kỳ cà phê phát triển gặp hạn hán, nhiều vùng không đủ nước tưới bị mất trắng và những quả còn lại nhân nhỏ ảnh hưởng tới sản lượng. Thứ hai là ngày công lao động và giá phân bón lên cao, người trồng cà phê giảm lượng phân chăm bón. Thứ ba là lượng cà phê già ngày một tăng, năng suất thấp. Sản lượng cả niên vụ 2014/15 đã thu hoạch xong giảm tới 20%.

Theo khảo sát lượng tồn kho trong doanh nghiệp và trong dân không còn nhiều như các nguồn thông tin nước ngoài đã đưa, chỉ còn khoảng 300.000 tấn.

Việt Nam cũng đã có chương trình tái canh cho các vườn cà phê già cỗi trên 20 năm tuổi, tuy nhiên vì nhiều lý do khiến quá trình tái canh diễn ra khá chậm khiến diện tích cà phê năng suất xuống thấp càng tăng.

Vụ 2015/16 các tỉnh Tây Nguyên lại phải đối mặt với hạn hán, nguồn nước bị thiếu nghiêm trọng, một vài nơi có mưa nhưng lượng mưa thấp hơn từ 10 – 30% so với các năm trước. Bên cạnh đó, thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm “cúm” khi ra hoa, cây rụng lá hàng loạt, rồi sau đó lại bị ảnh hưởng của sương muối.

Hiện nay tại các tỉnh Tây Nguyên thời tiết bất thường, một số nơi mưa to gây rụng quả non, do đó dự kiến sản lượng cà phê niên vụ tới 2015/16 còn thấp hơn niên vụ này. Như vậy đây sẽ là vụ thứ 2 liên tiếp cà phê bị mất mùa.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục