tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Một số lưu ý khi đàm phán kinh doanh tại Achentina - Phần 3

  • Cập nhật : 11/09/2015

(Kinh doanh)

Liên hệ và gặp gỡ ban đầu

Sử dụng một trung gian giới thiệu bạn với đối tác bạn có hiệu quả khá cao khi kinh doanh tại Achentina. Người trung gian sẽ là cầu nối giúp giảm bớt những khác biệt về văn hóa và giao tiếp, tạo điều kiện cho bạn kinh doanh hiệu quả hơn trong tương lai. Bạn có thể tham khao danh sách những công ty trung gian danh tiếng thông qua Đại sứ quán, một tổ chức thương mại, phòng Thương mại và Công nghiệp, hoặc một công ty luật tại Achentina.

mot so luu y khi dam phan kinh doanh tai achentina

Một số lưu ý khi đàm phán kinh doanh tại Achentina

Người Achentina thường đàm phán theo nhóm trong đó mỗi thành viên chịu trách nhiệm từng mảng việc riêng. Tránh thay đổi bất kỳ thành viên nào trong đội vì việc này có thể khiến cho quá trình đàm phán phải bắt đầu lại từ đầu.

Do người Achentina rất coi trọng vấn đề "tôn ti trật tự", nên trưởng nhóm đàm phán của bạn phải thuộc ban lãnh đạo và phải nắm rõ mọi thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Tuy nhiên, không nhất thiết họ phải tham dự tất cả các buổi họp. Theo cách đó, đại diện cấp cao của đối tác - có thể là người có quyền đưa ra quyết định cuối cùng -  cũng chỉ tham dự những buổi họp đầu tiền. Còn người đại diện của đối tác sẽ tham gia xuyên suốt quá trình đàm phán sẽ là người có cùng vị trí tương đương với trưởng nhóm đàm phán của bạn.

Nếu có thể, hãy sắp xếp trước lịch hẹn với đối tác ít nhất từ 1 đến 2 tuần.  Đối tác Achentina luôn muốn biết về người họ sẽ gặp gỡ, nên trước khi buổi họp diễn ra, bạn phải cung cấp thông tin chi tiết về chức danh, vị trí và trách nhiệm của những thành viên tham dự buổi đàm phán cũng như những đề xuất và chương trình dự kiến của buổi họp. Nếu có thể, hãy cố gắng thống nhất với đối tác về chương trình họp dự kiến. Xác nhận lại thời gian buổi họp và luôn sẵn sàng chấp nhận tình huống đối tác hủy bỏ hoặc trì hoãn buổi họp mà không báo sớm.

Mặc dù các buổi họp thường không diễn ra đúng giờ, thường là chậm hơn khoảng 30 phút so với lịch hẹn nhưng người Achentina lại không muốn đối tác đến muộn. Tránh đến muộn quá 5 đến 10 phút và nếu bị muộn thì nên gọi điện báo trước với họ. Tuy nhiên, bạn không nên tỏ ra cáu giận hoặc khó chịu nếu đối tác trễ hẹn.

Thỏa thuận và ký kết hợp đồng

Bạn hãy cố gắng có được cam kết bằng văn bản từ phía đối tác sau mỗi buổi họp hoặc sau mỗi giai đoạn đàm phán quan trọng vì cam kết bằng miệng thường không có tính pháp lý và không đáng tin cậy tại Achentina. Mặc dù những cam kết bằng văn bản này được coi là những công cụ nhằm củng cố quan hệ giữa hai bên, nhưng chúng cũng không có tác động nhiều tới thỏa thuận cuối cùng. Họ có thể thay đổi bất kỳ cam kết nào trước khi hai bên nhất trí kí kết hợp đồng cuối cùng.

Văn bản hợp đồng thường khá dài vì bao gồm chi tiết mọi điều kiện và điều khoản của một thỏa thuận hợp tác thông thường cũng như các điều khoản bất khả kháng. Tuy nhiên, việc soạn thảo và ký kết hợp đồng phải tuân theo đúng thủ tục. Người Achentina tin rằng hiệu quả lớn nhất mà một thỏa thuận hợp tác mang lại phụ thuộc vào cam kết của các bên chứ không phải là những gì được quy định trong hợp đồng.

Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia luật trước khi ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, phải thật cận thẩn khi để họ đi cùng đến bàn đàm phán. Một số đối tác Achentina có thể coi đấy là hành động không tin tưởng lẫn nhau.

Người Achentina coi hợp đồng là văn bản ký kết hợp pháp và mang tính ràng buộc cả hai bên. Đề nghị thay đổi bất kỳ nội dung nào dù là nhỏ nhất trong hợp đồng cũng sẽ gặp sự phản đối gay gắt.

Một số lưu ý khác

Sử dụng danh thiếp

Việc trao đổi danh thiếp trong buổi gặp gỡ đầu tiên là rất cần thiết; vì vậy, bạn nên mang nhiều danh thiếp khi đi gặp đối tác Achentina. Một mặt của danh thiếp là tiếng Anh và mặt kia là tiếng Tây Ban Nha. Ghi rõ trình độ học vấn và chức danh của bạn lên danh thiếp nhất là khi bạn là người có vai trò quyết định. Khi trao danh thiếp, nên để mặt tiếng Tây Ban Nha theo chiều người nhận có thể đọc được. Khi nhận danh thiếp, bạn nên cười và nhìn đối tác, sau đó dành một vài giây để đọc nội dung. Tiếp theo, khi ngồi vào bàn, đặt danh thiếp ở vị trí trước mặt.

Văn hóa tặng quà

+        Khi được mời ăn tối ở nhà, hãy mang theo một món quà nhỏ.

+        Vì thuế nhập khẩu các loại hàng có tính tinh thần rất cao, nên chủ nhà sẽ rất vui nếu bạn tặng họ một món quà trên.

+        Không nên tặng dao hoặc kéo vì chúng biểu hiện cho sự rạn nứt quan hệ.

+        Người Achentina thường có thói quen mở quà khi được tặng.

Nghi thức tại bàn ăn

Nếu bạn được đối tác mời đến nhà dùng bữa, bạn cần lưu ý:

+        Mặc đẹp và lịch sự. Nam giới nên mặc vét và thắt cà vạt. Nữ giới nên mặc váy dài hoặc váy ngắn đến đầu gối và áo sơ mi.

+        Đến muộn từ 30 - 4 phút so với giờ chủ nhà mời.

+        Gọi điện cám ơn chủ nhà ngay trong ngày hôm sau.

Cách cư xử tại bàn ăn

+        Đừng ngồi vào bàn trước khi chủ nhà mời bạn vì có thể họ đã sắp xếp vị trí riêng cho từng người.

+        Cách ăn uống của người Achentina cũng giống như phong cách của người châu âu - sử dụng dĩa ở bên tay trái và dao bên tay phải.

+        Bạn hãy chờ cho đến khi chủ nhà ăn thì mới bắt đầu.

+        Trong khi ăn, luôn để khuỷu tay ở dưới mặt bàn còn bàn tay ở vị trí có thể nhìn thấy.

+        Đừng uống trước khi chủ nhà chưa mời nâng ly.

+        Khi ăn xong bạn nên để lại một ít thức ăn trong đĩa.

+        Rót rượu là một nghi thức rất cầu kỳ; vì thế, nếu có thể, bạn hãy tránh rót rượu.

Trang phục

Người Achentina khá coi trọng hình thức bên ngoài; vì thế, bạn phải thật cẩn thận khi lựa chọn trang phục:

+        Trang phục của giới kinh doanh thường trang trọng và kín đáo, không cần quá thời trang.

+        Nam giới nên mặc com lê truyền thống tối màu.

+        Nữ giới nên mặc những bộ vét hoặc váy trang nhã.

+        Nam giới và nữ giới đều nên sử dụng các loại phụ kiện thời trang chất lượng tốt.

+        Mặc đẹp và phù hợp sẽ gây ấn tượng tốt ban đầu.

Giờ hành chính

+        Văn phòng chính phủ và công ty tư nhân thường làm việc từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, hoặc từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều, từ thứ 2 đến thứ 6.

+        Hầu hết các trung tâm mua sắm, bách hoá lớn và siêu thị mở cửa từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối tất cả các ngày trong tuần.

+        Các ngân hàng thường mở cửa từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, từ thứ 2 đến thứ 6. (HẾT)

(Theo VIETRADE)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục