tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thuế quan của các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất

  • Cập nhật : 21/09/2015

(Tin kinh te)

Trong những năm gần đây, quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Tiểu vương quốc Ả - Rập thống nhất (UAE) tăng trưởng mạnh. Để hiểu thêm về các quy định pháp quy của UAE trong quản lý XNK, Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á vừa công bố một số chính sách, quy định về thuế quan của UAE

 

Được biết, UAE áp dụng biểu thuế nhập khẩu chung của GCC (Common External Tariff) kể từ ngày 1/1/2003, bao gồm 4 mức thuế ad valorem (theo giá trị): 0%; 5% (mức thuế chung); 50% (đồ uống có cồn) và 100% (thuốc lá). 97% số dòng thuế là thuế tính theo giá trị hàng hóa (ad valorem).

Thuế nhập khẩu được tính trên cơ sở trị giá nhập khẩu CIF. UAE không áp dụng loại thuế nào khác ngoài thuế nhập khẩu. UAE có ràng buộc tất cả các dòng thuế. Thuế suất ràng buộc nhìn chung cao hơn thuế suất áp dụng từ khoảng 0 đến 200%. Khoảng ¾ các dòng thuế ràng buộc ở mức 15%, gấp 3 lần so với mức thuế suất áp dụng chung (là 5%).

UAE cấm nhập khẩu thuộc 30 dòng thuế trong biểu HS, ví dụ như lợn sống, lạc đà, ngà voi, hạt chà là, lá coca, asbestos,... UAE hạn chế nhập khẩu đối với sản phẩm thuộc 244 dòng thuế ở cấp 8 chữ số trong biểu HS. Các mặt hàng UAE cấm hoặc hạn chế nhập khẩu chủ yếu vì lí do bảo vệ sức khỏe, môi trường, an toàn, tôn giáo và đạo đức

Theo nguyên tắc “một cổng đầu vào”, thuế hải quan được thu tại điểm đến đầu tiên khi nhập khẩu vào các nước GCC. Việc phân phối thuế được thông qua hệ thống “Thông quan điện tử” giữa các nước GCC hàng quý. Thuế được thu tại điểm đến đầu tiên nhưng được phân phối tới quốc gia nới hàng hóa nhập khẩu được sử dụng cuối cùng. GCC có ủy ban đặc biệt để giải quyết những vấn đề có thể xuất hiện từ quá trình tái phân phối thuế quan. Khiếu nại được gửi trước tiên tới những Cơ quan Hải quan tương ứng của quốc gia đó, sau đó sẽ được chuyển tới các nước GCC khác.

Ràng buộc thuế quan:

UAE có ràng buộc thuế quan trên tất cả các dòng thuế với WTO. Thuế suất ràng buộc đều là thuế tính theo giá trị hàng hóa (ad valorem) áp dụng từ 0 đến 200%. Hầu hết các dòng thuế suất (khoảng 75% các dòng thuế) được ràng buộc ở mức 15%. Thuế suất ràng buộc cao nhất là ở mức 200% được áp dụng cho thịt lợn, đồ uống có cồn, thuốc lá, đây cũng là các loại hàng hóa “hạn chế” nhập khẩu hoặc “cấm” nhập khẩu

Ưu đãi thuế quan:

UAE là thành viên của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC), bao gồm Ba-Ranh, Cô-Oét, Oman, Ca-ta, Ả-rập Xê-Út và UAE. Trong khối GCC, tất cả hàng hóa được sản xuất tại GCC đáp ứng đủ các yêu cầu của Hiệp định chung về thuế quan GCC sẽ được miến thuế (ít nhất 40% giá trị gia tăng trong khối GCC, và nhà sản xuất phải có ít nhất 51% thuộc sở hữu của các nước GCC).

Ngày 1/1/2013, khối GCC thành lập một liên minh thuế quan với một Biểu thuế đối ngoại chung (Common external tariff - CET). Các nước GCC cố định CET ở mức 5% đối với hầu hết hàng nhập khẩu từ các nước bên ngoài GCC. Những sản phẩm thiết yếu được áp thuế 0%. Trong trường hợp được phép nhập khẩu, thuế suất đối với rượu và thuốc lá có thể là 50% hoặc 100%. Tại Phụ lục số 1 (Appendix 01) của Thủ tục Thi hành (Implementing Procedures) của Liên minh thuế quan GCC có liệt kê 417 đề mục được miễn trừ thuế quan.

Các nước GCC cũng có một danh sách những loại hàng hóa đặc biệt, và mỗi nước thành viên được phép quyết định hàng hóa đó bị áp thuế thế nào, hạn chế nhập khẩu hay cấm nhập khẩu. Hàng hóa được sản xuất tại các khu thương mại tự do trong khối GCC được áp thuế theo biểu thuế quan MFN (Tối huệ quốc). Hàng hóa khi nhập khẩu vào một thành viên GCC thì được phép vận chuyển đến bất kỳ nước thành viên khác và không bị kiểm tra hay trả thuế thêm lần nữa.

UAE cũng là thành viên của Hiệp định Thương mại tự do Liên- Ả Rập (PAFTA) gồm 17 nước Ả-rập, theo đó tất cả các loại thuế quan đối với hàng hóa được sản xuất bởi các thành viên được loại bỏ từ 1/1/2005.

Nhượng bộ thuế quan và Miễn trừ thuế

Miễn trừ thuế áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu theo những chế độ nhập khẩu khác nhau (ví dụ hàng hóa quá cảnh, hàng hóa tạm nhập, hàng nhập kho và hàng nhập khẩu vào khu thương mại tự do). Nhập khẩu bời các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao, hành lý cá nhân và đồ dung gia đình, các tổ chức xã hội từ thiện, lực lượng quân đội và lực lượng an ninh nội địa tiếp tục được miễn trừ thuế nhập khẩu.

Hàng hóa sản xuất tại UAE đã xuất khẩu có thể được tái nhập vào UAE trong vòng 1 năm xuất khẩu. Hàng hóa mà đã được tạm xuất để hoàn thiện hoặc sửa chữa phải chịu thuế hải quan theo mức tương đương với giá trị tăng thêm từ việc hoàn thiện hoặc sửa chữa đó.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục