tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Sức vóc ông Putin từ diễn đàn Kinh tế Phương Đông

  • Cập nhật : 11/09/2017

Có cần đổi tên cho Viễn Đông? Phải dần lôi kéo CHDCND Triều Tiên vào các liên kết, hợp tác trong khu vực

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2017 đã diễn ra trong 2 ngày 6- 7/9 tại thành phố Vladivostok - Vùng Viễn Đông của Liên bang Nga. Đây là diễn đàn được tổ chức hàng năm với mục đích thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác phát triển vùng Viễn Đông và năm nay đã là năm thứ 3.

Tham gia Diễn đàn kinh tế Phương Đông năm nay có hơn 5.000 người, tăng gần gấp 1,5 lần so với số lượng của năm ngoái, với đại diện cho 60 nước trên thế giới. Điều này chứng tỏ công tác quảng bá, giới thiệu, cũng như chính sách thu hút đầu tư của chính phủ Nga vào vùng Viễn Đông đã rộng khắp hơn và thu hút được sự quan tâm của nhiều tầng lớp trên thế giới.

Tại diễn đàn, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giải thích cho các đối tác châu Á lý do tại sao họ nên đầu tư vào vùng Viễn Đông. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae Ying cũng đã nói lên tình cảm của mình dành cho đất nước Nga, còn Thủ tướng Nhật Sindzo Abe thì tuyên bố rằng, ông có thể nhìn thấy tương lai tươi sáng của mối quan hệ giữa Tokyo và Moscow.

Những điều kiện ưu đãi

Vào ngày đầu tiên của Diễn đàn, Tổng thống Putin đã lớn tiếng chỉ trích các Bộ trưởng Nga đã làm việc kém hiệu quả trong việc phát triển vùng Viễn Đông.

Nhưng sự chỉ trích này chỉ được nêu lên trong phạm vi nội bộ, còn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, ông Putin đề nghị tập trung vào những lĩnh vực hấp dẫn trong khu vực. Dù sao thì tại khu vực này, mức tăng trưởng của sản xuất công nghiệp cũng cao hơn mức trung bình của Nga.

Ở vùng Viễn Đông, các hành lang giao thông mới đã được thiết lập và năng lực khai thác các cảng biển cũng đã được nâng cao, do đó các doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm của mình từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương sang châu Âu một cách nhanh chóng với giá cả phải chăng.

Ông Putin đã miêu tả một cách hình ảnh và ông cũng đề cập đến kế hoạch có "quy mô toàn cầu" – đó là việc xây dựng một tuyến đường sắt đến đảo Sakhalin, sau đó kết nối nó với Hokkaido của Nhật Bản.

Ngoài ra, Nga đã bắt đầu áp dụng việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài đến Vladivostok. Điều này cho phép trong vòng 4 tuần có thể cấp thị thực cho khoảng 1300 người. Từ ngày 1/1/2018 có thể dùng thị thực điện tử để đến Kamchatka và Sakhalin.

Tổng thống Putin còn hứa: bất cứ ai đầu tư vào khu vực phát triển ưu tiên và khu vực cảng Vladivostok mở rộng cũng sẽ được miễn nộp phí bảo hiểm trong vòng 10 năm. Đối với các dự án đầu tư trị giá trên 100 tỷ rúp, sẽ được gia hạn đặc quyền thuế thu nhập từ 10 năm lên 19 năm.

Còn trong các thoả thuận với các nhà đầu tư nước ngoài trong khu vực phát triển ưu tiên sẽ chốt lại những điều kiện ưu đãi nếu như trong 10 năm đầu các điều kiện kinh doanh không xấu đi.

tren dien dan kinh te phuong dong 2017 anh: grigory sysoev / ria novoxti

Trên Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2017 Ảnh: Grigory Sysoev / RIA Novoxti

Tình cảm đối với nước Nga

Tổng thống Hàn Quốc Mun Jae Ying, là người thứ hai phát biểu tại phiên họp toàn thể. Thực tế thì đây là lần đầu tiên ông đến Vladivostok và cũng là lần đầu tiên gặp gỡ với người đồng cấp Nga. Một năm trước đây, bà Park Geun-hye, đại diện cho Hàn Quốc đến dự Diễn đàn này, sau đó bà bị buộc tội liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng và đã bị bắt.

Ông Mun Jae Ying bày tỏ mong muốn có mối quan hệ thân thiết với Putin. Một ngày trước đó, trong cuộc đàm phán song phương, ông đã cố gắng đưa ra những đặc điểm của mình giống với Putin.

Tại phiên họp toàn thể, ông cũng đã để ý tìm kiếm những khoảnh khắc tương tự. Và ông Mun Jae Ying đã tìm thấy sự tương đồng giữa hai nhà lãnh đạo: Đó là sự can đảm. Ông cho rằng đây là cách đúng đắn để thiết lập một cuộc đối thoại với Tổng thống Nga.

Ông Moon Jae Inu còn nói ông rất thích lịch sử và văn hóa Nga: ông trích dẫn Catherine II và ca ngợi bà là người có tầm nhìn xa trông rộng.

Ông nhắc đến Dostoyevsky, Tolstoy và Chekhov là những nhà văn Nga được yêu thích ở Hàn Quốc. Ông cũng đánh giá cao nghệ thuật ballet Nga,

Và cuối cùng, ông đã đề nghị 9 cầu hợp tác với Nga: đó là khí đốt, đường sắt, các tuyến hàng hải ở phía Bắc, công nghiệp đóng tàu, thiết lập các nhóm lao động, sản xuất nông nghiệp và các lĩnh vực hợp tác khác"

Theo quan điểm của ông, hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu và logistic đường biển có thể trở thành một mô hình mới trong quan hệ kinh tế Nga- Hàn. Điều đó sẽ thay đổi bản đồ giao thông biển quốc tế.Hàn Quốc đứng đầu thế giới trong lĩnh vực đóng tàu và có những công nghệ tốt nhất trong lĩnh vực này, ông Moon Zhe Ying nhắc lại: không có gì ngạc nhiên khi Hàn Quốc nhận được đơn đặt hàng đóng 15 tàu phá băng cho Nga.

thu tuong nhat ban shinzo abe va tong thong nga vladimir putin            anh: grigory sysoev / ria novoxti

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin            Ảnh: Grigory Sysoev / RIA Novoxti

Những đề xuất hợp tác từ phía Nhật bản

Trong tương lai của công cuộc hợp tác, ông Abe đã đề xuất: phía Nhật Bản sẽ cung cấp kinh nghiệm và công nghệ cho Nga, nhưng không phải chỉ có dành cho sự phát triển của vùng Viễn Đông.

Từ hồi năm ngoái, ông đã bày tỏ ý tưởng biến thành phố Voronezh của Nga thành một "Thành phố thông minh" với tính chất là một dự án thí điểm hợp tác song phương trong lĩnh vực môi trường đô thị của 2 quốc gia.

"Hai chính phủ sẽ tạo dựng một thành phố để sao cho chúng ta có thể tự hào về nó"- ông hứa.

Ông Abe cũng đã nói với các vị khách mời của WEF về các dự án song phương Nga- Nhật trong lĩnh vực y học dành cho trẻ em và người cao tuổi.

Nhưng để thực hiện được tất cả những điều này, chúng ta phải vượt qua những khó khăn và ký kết một hiệp định hòa bình Nga- Nhật. Đó chính là Hiệp ước mà hai quốc gia đã không thể ký kết trong 70 năm qua.

Ông đã nói thẳng với Putin: "Vladimir này, tôi với anh cần phải cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ này! Chúng ta phải để lại nền hòa bình cho thế hệ trẻ". (Trong tiếng Nga, xưng hô bằng tên thể hiện sự thân mật)

Không nên dồn Triều Tiên đến chân tường

Điều khiến tất cả các bên đều lo lắng: đó là mối đe dọa của chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, mà Bình Nhưỡng không có ý định dừng lại. Nhưng đó là lý do khiến Tổng thống Nga kêu gọi các nước phải hợp tác với Bắc Triều Tiên, chứ không nên dồn họ đến chân tường.

"Chúng ta cần phải dần dần lôi kéo CHDCND Triều Tiên vào việc liên kết, hợp tác trong khu vực.

Phía Nga cũng đã có những đề xuất cụ thể và tất cả đều biết đến điều này: đó là đề xuất cùng xây dựng một con đường nối mạng lưới giao thông của vùng Siberi- Nga với các tuyến đường sắt Hàn Quốc, đi qua Bắc Triều Tiên; xây dựng các tuyến đường ống vận tải, phát triển các cảng biển của Bắc Triều Tiên, v.v…và v.v... Chúng tôi có nhiều thứ để đề xuất và để cùng làm việc"- ông nói.

Huân chương Hữu nghị

Khi cuộc đối thoại quay trở lại chủ đề chính của khu vực, người chủ trì cuộc thảo luận đề xuất đổi tên cho vùng Viễn Đông Nga, bởi vì theo ý ông, tên gọi hiện nay chỉ ra rằng trung tâm của thế giới vẫn là châu Âu.

Và theo quan điểm của Ronnie Chichung Chan, một công dân Hoa Kỳ gốc Hoa, thì điều này không còn tương xứng với sự sắp xếp các lực lượng địa chính trị và kinh tế.

Người chủ trì nhắc lại rằng việc kinh doanh xuyên Thái Bình Dương cao hơn nhiều so với khối lượng kinh doanh xuyên Đại Tây Dương, còn "mức tăng trưởng kinh tế thế giới trong vòng ba, bốn thập kỷ qua, có sự đóng góp tới 50 % của khu vực này"

Ông Ronnie Chichung Chan nói: “Ngạn ngữ Nga có câu: "Nếu bạn có một con tàu, thì bạn cần phải đặt đúng tên cho nó", nhưng đề nghị trên đã không nhận được sự hưởng ứng.

anh: alecxandr kriajev / ria novoxti

Ảnh: Alecxandr Kriajev / RIA Novoxti

Tổng thống Nga Putin muốn nói về những vấn đề cấp bách hơn: đề nghị Hàn Quốc và Mông Cổ chia sẻ chuyên gia để phát triển hợp tác với Nga. Người đứng đầu Nhà nước Nga đánh giá cao những cống hiến của phó thủ tướng Trung Quốc Van Yana và đã trao tặng cho ông Huân chương Hữu nghị,

Tổng thống Nga đề nghị Thủ tướng Nhật thăng chức cho Bộ trưởng các vấn đề về Nga. Chức vụ này chỉ mới xuất hiện trong nội các Nhật 1 năm trước. Và chức vụ này hiện đang được Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshige Seko kiêm nhiệm, do đó, ông này đang phải kết hợp công việc của 2 bộ.

"Đây không phải là Huân chương cuối cùng của chúng tôi" ông Putin nói. Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng từng được nhận Huân chương Hữu nghị của Nga. "Nhưng ông ta đã rơi vào một công ty tồi và đã đi theo hướng khác một chút", Putin nói đùa giữa tiếng vỗ tay của cả hội trường.

“Nhưng tôi hy vọng rằng làn gió hợp tác sẽ dẫn ông ta đi đúng đường”, người đứng đầu nhà nước tiếp tục. – “Mặc dù trên thực tế, ông ta đã tổ chức lục soát tại các cơ sở ngoại giao của chúng tôi (Nga), nhưng chúng tôi vẫn giải quyết những vấn đề cụ thể với công ty cũ ExxonMobil của ông ta (trước khi tham gia chính quyền Tổng thống Trump, Tillerson là Tổng giám đốc của tập đoàn này và đã tiến hành hội đàm với Moscow về hợp tác năng lượng)”.

Và các công ty khai thác dầu khí Mỹ hiện vẫn đang quan tâm đến vùng Viễn Đông và Sakhalin, ông Putin nói.

Và ông cũng tuyên bố rằng hiện nay có thể tiến hành đàm phán để tìm cách thoát ra khỏi tình trạng này, căn cứ đến lợi ích của họ. Trong tương lai gần, chính phủ Nga sẽ thông báo điều này.

Nguyễn Quang
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục