tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đại chiến dầu mỏ Nga/SAA - Mỹ/người Kurd bên sông Euphrates

  • Cập nhật : 11/09/2017

Nga và Syria đang phải bước vào cuộc đấu với Liên quân Mỹ - người Kurd, trong cuộc đua giành quyền kiểm soát tỉnh nhiều dầu mỏ Deir Ezzor.

Nga và Mỹ thỏa thuận cùng đánh Abu Kamal

Hoa Kỳ và Nga vừa đồng ý cung cấp sự hỗ trợ trên không cho một phong trào “xua đuổi” các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chạy tới thành trì cuối cùng của chúng ở thị trấn Abu Kamal và Mayadin, nằm trong thung lũng sông Euphrates.

Theo báo cáo của DEBKAfile từ các nguồn tin tình báo độc quyền cho biết, số lượng các tay súng IS đã tập hợp ở đó, chủ yếu từ Mosul và Raqqa, ước tính đã lên tới 10.000 quân.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile cho biết, sự đồng thuận mới của Nga và Hoa Kỳ cho phép cung cấp một lộ trình cho các cuộc tấn công song song của hai lực lượng vũ trang do họ hậu thuẫn.

Một mũi là các lực lượng trung thành với chính quyền Bashar al-Assad, lực lượng dân quân người Shiite của Hezbollah và lực lượng dân quân ủng hộ Iran; Mũi thứ hai, do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thân Mỹ, mà nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và Lữ đoàn Shadari Sanduid của Syria.

Trong đó, các máy bay chiến đấu của Nga và liên quân Mỹ sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ hỏa lực từ trên không cho các lực lượng được mình hậu thuẫn. Ngoài ra, còn có một số tay súng thuộc các bộ lạc ở vùng sa mạc Syria được sự hậu thuẫn của chính quyền Saudi Arabia.

Với tính chất đó, hai đội quân cũng sẽ tấn công theo hai hành lang riêng biệt. Trong đó, đội hình do Nga hậu thuẫn sẽ hướng về phía đông từ thị trấn Ash-Shula dọc theo xa lộ M20.Trên đường đi, họ được giao nhiệm vụ hoàn thành việc đánh chiếm hoàn toàn các khu vực xung quanh thành phố Deir ez-Zour, sau khi phá vỡ vòng vây của IS hồi tuần trước và quét sạch các tay súng IS ở ngoại vi thành phố. Sau đó, họ sẽ đi về phía tây bắc tới điểm đến cuối cùng của họ, thị trấn biên giới giáp với Iraq là Abu Kamal.

saa dang chay dua voi my va nguoi kurd o phia dong syria

SAA đang chạy đua với Mỹ và người Kurd ở phía Đông Syria

 

Lực lượng Mỹ hậu thuẫn sẽ bắt đầu tiến quân từ phía nam al-Hasakeh - ở phía bắc Syria, thuộc khu vực kiểm soát của người Kurd và tiến tới sông Khabur - một nhánh của sông Euphrates. Sau khi đánh chiếm được Khabur, họ sẽ tiến quân dọc theo dòng sông Euphrates để tới cùng một điểm đến với Quân đội Syria là thị trấn Abu Kamal.

Do các lực lượng không quân Nga và Mỹ sẽ hoạt động trong không gian rất hẹn hẹp, phòng chỉ huy tác chiến của Mỹ tại trung tâm chỉ huy lâm thời của Bộ Tư lệnh chiến trường trung tâm của Mỹ (CENTCOM) đặt ở Baghdad và căn cứ không quân của Nga ở Hmeymim, thuộc tỉnh Latakia của Syria sẽ phối hợp chặt chẽ để điều hành các hoạt động trên không, nhằm ngăn ngừa tình trạng đụng độ vô tình xảy ra.

Một thỏa thuận đã đạt được giữa Mỹ và chế độ Syria nhằm đưa các tài liệu tham khảo tới "các khu leo ​​thang" và thay vào đó nói về "sự không giải quyết".

Mặc dù hai cường quốc đã đạt đến một biện pháp thỏa thuận chưa từng có để cùng hợp tác với các đồng minh và các lực lượng được họ hậu thuẫn, để cùng nhau nỗ lực xóa bỏ các căn cứ IS cuối cùng dọc biên giới Syria-Iraq, tuy nhiên, một số khúc mắc nhất định vẫn chưa được giải quyết.

Syria đi nước cờ nào để giành lợi thế trước người Kurd?

1. Lực lượng do Nga hay Mỹ hậu thuẫn sẽ phụ trách kiểm soát các mỏ dầu khổng lồ thuộc tỉnh Deir ez-Zour? Việc kiểm soát vùng giàu dầu mỏ này là một chiến thắng có giá trị chiến lược cho người nào kiểm soát được chúng. Có thể cho rằng, bên nào nắm được các mỏ dầu sẽ là người chiến thắng chung cuộc.

2. Hai nhóm quân do Nga và Mỹ hậu thuẫn, nhóm nào sẽ lãnh nhiệm vụ tiến hành các trận đánh vào thị trấn Abu Kamal và Mayadin? Hay họ sẽ chia đều mỗi bên tiến đánh một cứ điểm?

3. Điểm mù mờ thứ 3 cũng là vấn đề rất then chốt là sau khi đánh bại IS, bên nào trong số hai lực lượng do Nga và Mỹ hậu thuẫn sẽ nắm quyền kiểm soát dải biên giới Syria-Iraq chạy qua thung lũng sông Euphrates?

Bất cứ điểm nào trong số 3 điểm chưa rõ ràng này không được giải quyết triệt để sẽ là nguy cơ lớn làm này sinh các xung đột giữa các lực lượng ủng hộ Nga và ủng hộ Hoa Kỳ, sau khi họ đã cùng nhau chống lại những nhóm tàn quân cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo.

Ngày 8 tháng 9, Damascus đã đưa ra cảnh báo cho lực lượng Hoa Kỳ và người Kurd rằng, họ cần phải chiến đấu để giải phóng Raqqa khỏi tay tỏ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, chứ không phải tiếp tục về phía đông nam hướng tới căn cứ IS tại Abu Kamal.

"Bộ Tư lệnh Tối cao Quân đội Syria xem việc giải phóng thành phố biên giới Deir Ez-Zour của Abu Kamal là một nỗ lực quân sự cấp bách mà Liên đoàn Hoa Kỳ và các đồng minh của họ không thể điều khiển được" - thông báo của chính quyền Damascus nêu rõ.

Ý nghĩa trong tuyên bố này của Syria là rất rõ ràng: Quân đội Syria và Hezbollah sẽ nắm giữ căn cứ al-Tanf của Mỹ và chỉ có họ mới là lực lượng được phép ra tay đánh chiếm và Abu Kamal và Mayadin để kiểm soát toàn bộ 600 km biên giới phía Đông Nam của Syria và Iraq.Trong trường hợp này, mục tiêu chiến lược then chốt của Tehran về hành lang đất liền thông qua Iraq đến Syria và Địa Trung Hải sẽ như "nằm trong túi".

de thang duoc my, saa buoc phai vuot song euphrates de cat duong tien cua nguoi kurd

Để thắng được Mỹ, SAA buộc phải vượt sống Euphrates để cắt đường tiến của người Kurd

 

Mặc dù buổi tối cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng của Israel là tướng Avigdor Lieberman và Tư lệnh Tình báo quân đội Israel (AMAN) là tướng Hertzi Levy, khẳng định là nước này sẽ không cho phép thành lập một hành lang Shiite từ Iran tới Lebanon; nhưng có lẽ Israel sẽ chẳng làm gì được.

Vấn đề thứ hai là chắc chắn các mỏ dầu ở khu vực phía Đông Syria cũng sẽ do Quân đội Syria nắm giữ chứ không phải là người Kurd.

Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu này, lực lượng trung thành với ông Assad sẽ phải chặn đứng đà tiến của lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn từ hướng al-Hasakeh đánh xuống, nhưng để làm được điều đó, họ sẽ phải vượt sang phía đông sông Euphrates, mà đây là điều "cấm kỵ" của Mỹ.

Do đó, trong thời gian tới, chắc chắn SAA sẽ mở một chiến dịch thần tốc để vượt sông Euphrates trong thời gian ngắn nhất để áp sát biên giới Iraq, buộc Mỹ phải đứng trước "sự việc đã rồi" và bó tay không thể tiến được đến sát 2 thị trấn chiến lược Abu Kamal và Mayadin.

Hy vọng là với kinh nghiệm thu được từ chiến dịch thần tốc chặn đầu liên quân Mỹ và phiến quân FSA ở al-Tanf, Syria sẽ giành được thế chủ động và nắm quyền kiểm soát toàn bộ khu vực này.

Tuy nhiên, nhiều phần là Syria sẽ phải nhờ cậy sự hỗ trợ của lực lượng đổ bộ đường không Nga để nhanh chóng bốc một lực lượng vượt sông Euphrates để có thể lập các chốt chặn cho chủ lực vượt sông, nhằm giành lợi thế trước liên quân Mỹ và người Kurd.

Thiên Nam
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục