tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cẩn thận với bong bóng tín dụng đang hình thành tại Mỹ

  • Cập nhật : 20/07/2016

Càng ngày càng có nhiều khoản tiền cần có người đến vay, giúp sổ nợ của các chủ nợ dày lên. Tiêu chuẩn bảo hiểm cần được giảm xuống. Điều này đồng nghĩa với việc số người đi vay sẽ giảm xuống. Cuối cùng, để tạo ra một bong bóng tín dụng, chúng ta cần nền thêm một nền kinh tế giảm tốc, khiến những người đi vay không còn khả năng trả nợ.

Nhưng bong bóng trên thị trường đang phá hoại nền kinh tế Mỹ, buộc chính phủ nước này cùng với hàng loạt các cơ quan và nhà quản lý phải chia ra để giải quyết vấn đề này.

ong thomas curry

Ông Thomas Curry

Một trong số đó là ông Thomas Curry – người đứng đầu Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ (OCC). OCC là một bộ phận thuộc Bộ Ngân khố Mỹ và chịu trách nhiệm giám sát các ngân hàng tại Mỹ. Cơ quan này vừa công bố báo cáo Triển vọng Rủi ro Bán niên vào ngày 11/7.

Trong báo cáo này, ông Curry và OCC nhấn mạnh rằng rủi ro cho các nghiệp vụ của ngân hàng và các khoản vay của doanh nghiệp. Theo ông Curry, một số thành phần của thị trường đang tỏ ra lo lắng về một bong bóng kinh tế đang hình thành tại Mỹ.

Một quả bong bóng bất động sản mới và khác biệt

Trong khi ông Curry nhấn mạnh rằng hệ thống ngân hàng vẫn đang khỏe mạnh nhưng ông vẫn tỏ ra thận trọng với những diễn biến xấu có thể xảy ra trong tương lai. Dựa trên chu kỳ tín dụng hiện nay, ông Curry cho biết xu hướng lo ngại đang bắt đầu xấu hiện.

Ông Curry cho rằng vào giai đoạn chu kỳ này, tốc độ tăng trưởng nợ đang ở mức cao kết hợp với việc bao tiêu các khoản vay dễ dàng hơn khiến rủi ro tín dụng tăng lên. Dựa vào điều đó, ông Curry nhận định rằng tiêu chuẩn cho vay của các ngân hàng đang thay đổi, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản thương mại (CRE).

Mặc dù vẫn còn những lo ngại về các khoản vốn vay sử dụng đòn bẩy tài chính và các khoản vay tự động, các nhà quản lý lại phải quan tâm nhiều hơn tới các khoản vay trong lĩnh vực CRE và việc quản lý rủi ro tập trung. Các khoản vay CRE đang tăng trưởng nhanh chóng, đặc biệt tại các ngân hàng nhỏ. Các danh mục vay trong lĩnh vực CRE tăng trưởng hơn 50% trong vòng 3 năm qua đã xuất hiện tại 406 ngân hàng của Mỹ vào cuối năm 2015. Đáng chú ý, hơn 180 ngân hàng trong số 406 ngân hàng trên có các khoản vay CRE tăng gấp đôi chỉ trong vòng 3 năm.

so ngan hang co cac khoang vay cre tang 50% trong vong 3 nam

Số ngân hàng có các khoảng vay CRE tăng 50% trong vòng 3 năm

Cùng lúc đó, tiêu chuẩn bao tiêu các khoản vay tại ngân hàng được nới lỏng với sự khắt khe của các giao kèo giảm đi, nới rộng thời gian đáo hạn, thời gian chỉ trả lãi dài hơn, yêu cầu bảo lãnh hạn chế và mô hình đánh giá mức độ căng thẳng chưa đầy đủ.

Vậy xem xét lại những điều kiện cần và đủ để bong bóng tín dụng hình thành, chúng ta có các khoản vay tăng nhanh, tiêu chuẩn bao tiêu được nới lỏng và những chiêu trò để giúp những người không đủ tiêu chuẩn tiếp cận với các khoản vay. Báo cáo của OCC cũng lưu ý rằng tỷ lệ các căn hộ cho thuê đang tăng cao. OCC dự báo rằng tỷ lệ cho thuê các khu công nghiệp và bán lẻ sẽ tăng tương tự như đối với các căn hộ cho thuê.

Phải nhắc lại là ông Curry và OCC đã không sử dụng từ “bong bóng” trong báo cáo của mình, một phần là bởi các quan chức chính phủ thường tránh nhắc tới từ này thường xuyên, đặc biệt là khi họ chịu trách nhiệm theo dõi hệ thống ngân hàng. Việc nhắc tới bong bóng tín dụng cũng có thể khiến nhiều người nghĩ tới cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 cũng xuất phát từ vấn đề tín dụng ucar thị trường nhà đất. Chắc chắn điều này sẽ gây khiến sự hoảng loạn len lỏi vào thị trường.

Nhưng bất kể từ nào được sử dụng, đánh giá của ông Curry và OCC cho thấy bong bóng bất động sản thương mại đang được hình thành và các nhà đầu tư, quản lý tại Mỹ nên có những sự đề phòng nhất định để có thể tránh hoặc hạn chế tối đa những hậu quả mà nó có thể đem lại, giúp thế giới không phải đối mặt với một cuộc khoảng như những gì đã diễn ra cách đây 8 năm.


Thạch Thảo
Theo Business Insider/Người Đồng Hành

Trở về

Bài cùng chuyên mục