tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dự đoán giá vàng tuần 14 – 19/12 : Nhiều luồng ý kiến trái chiều trước thềm phiên họp FOMC tuần tới

  • Cập nhật : 12/12/2015

(Tin kinh te)

Dự đoán giá vàng tuần tới (14-19/12) có nhiều luồng ý kiến, đa số các nhà đầu tư tự do dự đoán giá vàng giảm trong khi các nhà phân tích thị trường lại dự đoán giá vàng tăng do mua hoàn bán khống sau phiên họp bàn định chính sách tiền tệ của FOMC.

Giá vàng tăng nhẹ vào chiều thứ Sáu nhưng vẫn chưa đủ để mạnh để thay đổi quan điểm về giá vàng tuần tới của các nhà đầu tư. Vàng giao tháng 2 chốt phiên ở mức 1.075,30$/oz, tăng 3,30$ so với ngày hôm trước.     

Các nhà đầu tư tự do dự đoán giá vàng sẽ giảm trong ngắn hạn. Tuần này có 450 người tham gia khảo sát điện tử của Kitco. Có 116 người, tương đương 26%, dự đoán giá vàng tuần tới tăng. Có 299 người, tương đương 66%, dự đoán giá vàng tuần tới giảm và có 35 người, tương đương 8%, cho rằng giá vàng đi ngang.

Tuần trước, 58% dự đoán giá vàng tăng trong khi chỉ có 26% dự đoán giá vàng giảm và 16% trung lập.

Mặc dù các chuyên gia cũng có phần bi quan hơn so với khảo sát tuần trước, đa số vẫn dự đoán giá vàng tăng trong ngắn hạn. Trong số 36 chuyên gia được hỏi, có 18 người trả lời. Trong đó 9 người, tương đương 50%, dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. 5 nhà phân tích, tương đương 33%, dự đoán giá vàng giảm và 3 người, tương đương 17% trung lập.

Trong khảo sát tuần trước, 8% các nhà phân tích dự đoán giá vàng tăng trong ngắn hạn. Những người tham gia khảo sát là các nhà buôn vàng, các ngân hàng đầu tư, các nhà giao dịch trên thị trường tương lai và các nhà phân tích đồ thị kỹ thuật.

Ted Sloup, nhà môi giới thị trường nguyên liệu của iiTrader, dự đoán giá vàng tăng vì cho rằng thị trường gần đây đã quá tiêu cực đối với vàng. Ông giải thích rằng trong 2 tuần qua bán khống vàng đã tăng lên mức kỷ lục. Đến một thời điểm nào đó, những người bán vàng sẽ phải dừng lại. Ông không nói rằng giá vàng không thể tiếp tục giảm nhưng ông khuyên không nên bán khống vì giá vàng trong hai tuần tới có thể bất ngờ tăng.

Các nhà phân tích khác dự đoán giá vàng tăng nếu Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, khớp với dự đoán của thị trường. Ronald-Peter Stoeferle, nhà quản lý quý của Incrementum AG và tác giả của báo cáo In Gold We Trust, đã nói rằng thị trường định giá trước cho việc tăng lãi suất nhưng giá đô la tuần tới sẽ giảm do chính sách tiền tệ vẫn còn rất dễ dãi và sẽ kích thích giá vàng lên. Fed sẽ không vội vàng tăng lãi suất ngay sau phiên họp tháng 12 và giá đô la sẽ giảm còn giá nguyên liệu sẽ tăng.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại không tin rằng giá vàng có thể tăng trở lại trong ngắn hạn.

Richard Baker, biên tập Eureka Miner Report, nói rằng giá vàng không chỉ giảm so với đồng đô la mà còn giảm so với nhiều tiền tệ lớn khác như đồng yên Nhật và đồng euro. Ông nói thêm rằng giá dầu thô và các nguyên liệu thô yếu cũng sẽ kéo vào quỹ đạo giảm xuồng còn khoảng 1.070$/oz.

(TTGCVT/Kitco)

Trở về

Bài cùng chuyên mục